Nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng: Tổng cục Hải quan nói gì?

DNHN - Tổng cục Hải quan đã phản hồi về thông tin cùng một địa chỉ có nhiều doanh nghiệp nhận xe là quà biếu tặng hoặc xe sau khi thông quan không về địa chỉ được cấp phép trước đó mà lại đưa ra cửa hàng để bán.

Chiều 25/5, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo thông tin về chủ đề: "Công tác quản lý đối với việc nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng" sau khi xuất hiện thông tin phản ánh bất thường về vấn đề này. 

Tại Khoản 3 Điều 3, Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015 quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại như sau: "Đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 2 nếu nhập khẩu theo hình thức quà biếu, quà tặng thì trong 01 (một) năm, mỗi tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được nhập khẩu 01 xe ô tô và 01 xe gắn máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng".

Tuy nhiên, hàng loạt doanh nghiệp với chiêu trò tinh vi đã "lách" quy định trên, nhập khẩu "trót lọt" hàng loạt xe ô tô hạng sang dưới dạng quà biếu tặng.

Nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng
Nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng.

Theo phản ánh, các doanh nghiệp này sử dụng "chiêu trò" mượn địa chỉ để lập công ty “ma”, người nghèo đứng tên hay "lách" luật bằng cách đứng tên những doanh nghiệp khác nhau để nhập khẩu nhưng điều bất thường là các doanh nghiệp này có chung địa chỉ, có chung người đại diện.

Phản hồi thông tin cùng một địa chỉ có nhiều doanh nghiệp nhận xe là quà biếu tặng hoặc xe sau khi thông quan không về địa chỉ được cấp phép trước đó mà lại đưa ra cửa hàng để bán, Tổng cục Hải quan khẳng định, cơ quan hải quan thực hiện việc cấp giấy phép trên cơ sở hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Thông tư số 143 do người nhận quà biếu tặng nộp, trong đó có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

“Việc một địa chỉ có nhiều doanh nghiệp hoạt động (được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) là theo quy định của pháp luật về quản lý doanh nghiệp. Trường hợp đây là những địa chỉ "ma" dùng để khai báo gian dối, cơ quan hải quan sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xem xét và xử lý đúng quy định".

Tổng cục Hải quan nêu quan điểm: Nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Liên quan đến lùm xùm vụ nhập siêu xe biếu tặng, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát Quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan) cũng khẳng định, sau khi rà soát các nghĩa vụ về thuế, số xe nhập khẩu theo diện quà biếu tặng không gây thất thu thuế cho nhà nước. 

Đối với các vấn đề vừa được phản ánh, Phó Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo tại văn bản số 3209/VPCP-KTTH ngày 24/05/2022 giao Bộ Tài chính, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra và xác minh thông tin. Trường hợp phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng vừa có chỉ đạo yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra nội dung phản ánh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có phát hiện sai phạm và báo cáo kết quả về Bộ Tài chính trước ngày 2/6/2022.

PV

Bài liên quan