Thứ ba 13/01/2026 21:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Nhà ở xã hội - "miếng bánh" không dễ xơi. Bài XI: Phát triển nhà ở xã hội cho thuê là hướng đi phù hợp

14/09/2023 11:32
Các chuyên gia cho rằng, nhà ở xã hội là chủ trương quan trọng nhưng cần triển khai hợp lý và phù hợp với khả năng, mục tiêu cuộc sống của người dân trong tình hình có nhiều biến động và thay đổi về việc làm, thu nhập.
Ảnh minh họa
Phân khúc nhà ở xã hội cho thuê đang thiếu trầm trọng

Thiếu nhà ở xã hội cho thuê

Chị Nguyễn Thúy An (34 tuổi) làm việc tại Hà Nội, có thu nhập thấp và chưa có nhà, chị và gia đình đã tích cóp được một số tiền nhỏ khoảng 200 triệu, hy vọng mua nhà xã hội khi có dự án. Tuy nhiên, thông báo của Sở Xây dựng nêu rõ "Hộ gia đình đã được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội”. Chính sách "được hưởng" ở đây chính là căn hộ mà gia đình chị đang thuê tại một khu nhà xã hội ở thành phố. Vậy nên, chị hết hy vọng, đành phải tiếp tục thuê nhà trọ tại khu vực Mễ Trì.

Quốc hội cũng đã nhiều lần thảo luận về việc phát triển nhà ở xã hội. Một số đại biểu cho rằng, cần phát triển nhiều nhà ở xã hội cho thuê vì phân khúc này đang thiếu. Thực tế, sản phẩm nhà xã hội cho thuê hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu của cả chủ đầu tư lẫn khách hàng (chỉ tính đến những đối tượng được pháp luật cho phép thuê).

Theo đó, việc phát triển và quản lý nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua là một trong tám nhóm chính sách quan trọng trong sửa đổi Luật Nhà ở. Trên thực tế, không chỉ địa bàn Hà Nội, ở rất nhiều đô thị khác, nhà ở xã hội được ưu đãi nhưng vẫn không phát triển được hoặc phát triển rất chậm.

Hiện nay, nhà ở xã hội mới đạt được hơn 36% so với nhu cầu nhà ở. Trong khi đó, nhà ở cho thuê do gia đình, hộ cá nhân đầu tư dù không có ưu đãi gì nhưng lại phát triển rất nhanh và đang cung cấp lượng lớn chỗ ở cho nhu cầu của công nhân, sinh viên, người lao động nói chung.

Đặc biệt, với công nhân khu công nghiệp và sinh viên, phân khúc nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua dành cho đối tượng này vẫn rất thiếu so với nhu cầu hiện tại. Hướng đúng địa bàn, trúng đối tượng là mấu chốt của vấn đề.

Giá thuê nhà ở xã hội không hề rẻ

Theo khảo sát của phóng viên Doanhnghiephoinhap.vn, tại một số dự án nhà ở xã hội, giá cho thuê nhà ở xã hội từ 6 - trên 10 triệu đồng tùy vào vị trí, diện tích và nội thất của từng căn hộ khác nhau. Ví dụ, tại dự án nhà ở xã hội Ecohome 1, giá cho thuê căn hộ 49m2 với nội thất cơ bản là trên 6 triệu, căn hộ diện tích 36m2 có giá cho thuê lại tầm 5,5 triệu. Trong khi đó, một căn hộ có diện tích 60m2 ở Tam Trinh đang rao cho thuê vơi giá 8,5 triệu đồng.

Ảnh minh họa
Giá thuê nhà ở xã hội rao trên các trang mạng.

Theo tìm hiểu, những căn hộ cho thuê này không phải do chủ đầu tư cho thuê mà là những người mua suất nhà ở xã hội định giá cho thuê lại để lấy lãi là chủ yếu. Vậy nên, quy hoạch phát triển nhà ở xã hội cho thuê là rất cần thiết, tránh tình trạng phát triển nhà cho thuê tràn lan trong các ngõ hẻm, dẫn đến nhiều rủi ro như sự việc cháy toà chung cư 9 tầng ở Khương Hạ.

Điều đáng nói, việc thuê nhà ở tại các chung cư mini hay nhà dân cải tạo lại để cho thuê phòng trọ, các căn hộ dịch vụ, chung cư cho thuê, tập thể cũ cho thuê đều không cần các thủ tục hành chính, chỉ cần thỏa thuận trong hợp đồng là người thuê nhà có thể chuyển đến ở.

Trong khi đó, việc thuê nhà ở xã hội đòi hỏi thủ tục rất phức tạp. Người thuê phải chứng minh mình thuộc một trong 10 nhóm đối tượng quy định; phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (thu nhập dưới 11 triệu/tháng); phải thuộc một trong bảy loại hình khó khăn về nhà ở và phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh/thành phố có dự án.

Một bộ hồ sơ thuê không khác gì bộ hồ sơ mua. Nếu may mắn không bị loại, các quy trình này cũng tiêu tốn mất hai tháng chờ đợi của người dân.

Phát triển nhà ở xã hội phải phù hợp với nhu cầu của từng địa bàn

Theo các chuyên gia, phát triển nhà ở xã hội là chủ trương quan trọng nhưng cần triển khai hợp lý, khoa học và phù hợp với khả năng, mục tiêu cuộc sống của người dân trong tình hình có nhiều biến động và thay đổi về việc làm, thu nhập.

Người có thu nhập thấp hiện nay, nhất là tại các đô thị chủ yếu là công nhân, người mới đi làm, có thu nhập thấp hơn mức trung bình. Trong khi đó, nhà ở là tài sản quá lớn, quá sức đối với đại bộ phận người có thu nhập thấp. Bởi vậy, việc mua, sở hữu một căn hộ dù là nhà ở xã hội trả góp cũng là gánh nặng tài chính lớn.

Chuyên gia pháp lý về bất động sản Nguyễn Văn Đỉnh.
Chuyên gia pháp lý về bất động sản Nguyễn Văn Đỉnh.

Tuy nhiên, phát triển nhà ở xã hội dù dưới loại hình nào cũng phải phù hợp với nhu cầu của từng địa bàn cụ thể, hướng tới đối tượng thụ hưởng nhất định. Ông Nguyễn Văn Đỉnh - chuyên gia pháp lý đầu tư, kinh doanh bất động sản nhận xét, đây là một đề xuất đúng đắn, có tính xây dựng tuy nhiên khó thực hiện hiệu quả.

Ông Đỉnh phân tích, nhiều quốc gia đã làm nhà xã hội chủ yếu để cho thuê, không phải để bán. Bởi việc mua nhà với phần đa người lao động thu nhập thấp là quá khó, trừ khi có đột phá về tín dụng và ưu đãi. Người nghèo đi thuê nhà là lẽ đương nhiên, xã hội nào cũng thế.

Theo chuyên gia này, nhà ở xã hội cho thuê ở Việt Nam kém phát triển bởi hai yếu tố. Trước tiên là do trở ngại tâm lý “an cư lạc nghiệp” của người dân. Nhà ở xã hội cho thuê hiện chỉ giải quyết được nhu cầu chỗ ở của người dân ở hai đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ở những địa phương khác, người dân không hào hứng với việc này.

“Đơn cử như dự án nhà ở xã hội tại Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh do Quỹ Đầu tư Phát triển Hà Tĩnh làm chủ đầu tư có khoảng 500 căn, 400 căn bán rất tốt với giá rất ưu đãi. Còn 20% quỹ căn còn lại dành cho thuê, thông báo tới 15 lần nhưng chỉ có khoảng 1-2 hồ sơ nộp trong khi giá thuê chỉ vài chục ngàn/m2. Người dân không có nhu cầu thuê, thậm chí có phần "sỹ diện" khi cho rằng ở nhà thuê là điều xấu hổ” - ông Đỉnh dẫn chứng.

Nhiều người nước ngoài coi chuyện thuê nhà là điều bình thường. Nếu tâm lý chấp nhận ở nhà thuê được người Việt hưởng ứng thì bài toán cho thuê nhà ở xã hội sẽ được giải quyết và góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính cho những người thực sự có nhu cầu tạo lập chỗ ở.

Ở góc độ chủ đầu tư, theo quy định hiện hành, chủ đầu tư phải dành tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội trong dự án để cho thuê, sau 5 năm mới được bán. Đây cũng là vướng mắc khiến nhiều nhà đầu tư muốn tháo gỡ quy định này để thu hồi vốn được sớm.

Trên thực tế, quy định này đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó trong nhiều năm qua vì căn hộ không cho thuê được cũng không được bán. Sau khi nhiều đơn vị kiến nghị, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã tiếp thu, sửa đổi thành các chủ đầu tư xây dựng không bắt buộc phải dành 20% diện tích nhà ở xã hội trong dự án để cho thuê, tức là việc nhà ở xã hội cho thuê gần như “thả nổi.”

Theo ông Đỉnh, để thu hút doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở xã hội cho thuê, quan trọng nhất là chính sách tín dụng ưu đãi. Việc Nhà nước bỏ tiền ra đầu tư để cho thuê sẽ dẫn đến câu chuyện tăng bộ máy biên chế và tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tham nhũng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên) cho rằng, Nhà nước cần có chính sách mạnh mẽ, đột phá để xây dựng các dự án nhà ở cho thuê, cả nhà ở cho thuê thương mại và nhà ở cho thuê đối tượng chính sách. Các loại hình này có thể xây dựng độc lập hoặc kết hợp trong cùng một dự án để bảo đảm cho thuê là một loại hình kinh doanh khép kín, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư hoặc ban quản lý.

Việc chú trọng xây dựng nhà ở xã hội để bán sẽ không đáp ứng được nhu cầu của xã hội cả về nguồn cung cũng như khả năng tài chính của đại bộ phận người dân. Đây cũng là định hướng phát triển thị trường nhà ở một cách bền vững, cần được quy định trong Luật Kinh doanh Bất động sản.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực vượt ngưỡng 40%

Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực vượt ngưỡng 40%

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2025, mặt bằng giá chung cư tiếp tục leo thang, phổ biến tăng từ 20–30% so với năm trước, cá biệt một số khu vực ghi nhận mức tăng trên 40%, tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.
Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái định vị mang tính bước ngoặt trong tầm nhìn đến năm 2030. Trước áp lực nén đô thị và sự khan hiếm quỹ đất sạch tại vùng lõi, dòng vốn đầu tư và nhu cầu ở thực đang dịch chuyển mạnh mẽ về các thủ phủ công nghiệp giáp ranh, hình thành nên vùng đô thị mở rộng với động lực dẫn dắt từ hạ tầng giao thông và quy hoạch vùng.
TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

Các dự án bất động sản liền kề ga metro ghi nhận tốc độ tăng giá đáng kể sau khi các tuyến metro chính thức đi vào hoạt động.
Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án khu nhà ở quy mô hơn 4,1 ha tại Việt Trì

Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án khu nhà ở quy mô hơn 4,1 ha tại Việt Trì

UBND tỉnh Phú Thọ vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở đô thị Đồng Đè Sòi tại phường Việt Trì, tạo cơ sở pháp lý để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án theo quy hoạch.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Golden Square cung cấp 772 căn mới

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Golden Square cung cấp 772 căn mới

Sáng 12-1, tại ô đất CT- 01, Khu đô thị An Bình Tân (phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ đầu tư tổ chức lễ động thổ, khởi công Dự án Nhà ở xã hội Golden Square Nha Trang.
Khánh Hòa khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng

Khánh Hòa khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng

Việc khởi công Dự án CT-02 là bước đi cụ thể, góp phần cùng cả nước triển khai hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” theo chỉ đạo của Chính phủ.
Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang ngày càng áp đảo nguồn cung thị trường bất động sản, phản ánh sự thay đổi nhu cầu, chi phí đầu vào leo thang và những nút thắt pháp lý kéo dài, đặt ra thách thức lớn cho bài toán nhà ở bền vững.
Phú Thọ gọi vốn hơn 20.000 tỷ đồng cho 3 “siêu dự án” giao thông liên vùng

Phú Thọ gọi vốn hơn 20.000 tỷ đồng cho 3 “siêu dự án” giao thông liên vùng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt bổ sung danh mục kêu gọi đầu tư với 3 dự án giao thông trọng điểm, tổng vốn dự kiến hơn 20.000 tỷ đồng, tạo động lực liên kết vùng và thu hút nguồn lực xã hội.
Chuyên gia Phạm Thị Miền: Thị trường bất động sản phục hồi, phân khúc phát triển đổi chiều

Chuyên gia Phạm Thị Miền: Thị trường bất động sản phục hồi, phân khúc phát triển đổi chiều

Chuyên gia Phạm Thị Miền cho biết, dấu ấn phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản, khi nguồn cung và giao dịch tăng vọt, nhà ở xã hội đạt kết quả nổi bật, tạo nền tảng cho chu kỳ phát triển mới.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo mô hình “thành phố sân bay” với tổng diện tích khoảng 3.000 ha, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, nhằm mở rộng không gian phát triển và hình thành cực tăng trưởng mới ở phía Nam thành phố.
Phường Long Nguyên: Ba trụ cột định hình thị trường bất động sản phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Phường Long Nguyên: Ba trụ cột định hình thị trường bất động sản phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Những ngày đầu năm 2026, dọc theo hành lang kinh tế Quốc lộ 13, thị trường bất động sản khu vực phía Bắc TP.Hồ Chí Minh đang ghi nhận những chuyển động mang tính nền tảng. Khác với các đợt “sóng ảo” hay tình trạng đầu cơ theo tin đồn trong quá khứ, giới đầu tư hiện nay quan sát sự hình thành của một điểm tăng trưởng mới tại Long Nguyên dựa trên các yếu tố thực tế và có thể kiểm chứng.
Phục Hưng Holdings được vinh danh “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”

Phục Hưng Holdings được vinh danh “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”

Sáng 10/01/2026, tại Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam (Hà Nội), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”. Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings vinh dự là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu được xướng tên, ghi nhận những nỗ lực bền bỉ trong xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội.
Phục Hưng Holdings và dấu ấn Vnr500: Khi nội lực lên tiếng

Phục Hưng Holdings và dấu ấn Vnr500: Khi nội lực lên tiếng

Ngày 08/01/2026 tại Nhà hát Hồ Gươm - TP. Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet đã tổ chức thành công Lễ công bố VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam & VNR FUTURE 100 - Top 100 Doanh nghiệp kiến tạo tương lai Việt Nam năm 2025.
Bất Động sản Đông Bắc – TP. Hồ Chí Minh: Điểm danh loạt dự án trục Bến Cát – Bàu Bàng

Bất Động sản Đông Bắc – TP. Hồ Chí Minh: Điểm danh loạt dự án trục Bến Cát – Bàu Bàng

Từ Nghị quyết 1685/NQ-UBTVQH15, phường Long Nguyên chính thức được thành lập thuộc TP. Hồ Chí Minh (trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của phường An Điền, xã Long Nguyên và một phần phường Mỹ Phước cũ). Vị thế mới này đang thúc đẩy mạnh mẽ sự hình thành của hàng loạt dự án khu dân cư quy mô, bài bản nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa và dịch vụ tại cửa ngõ Đông Bắc thành phố.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Đã triển khai trên 600 dự án nhà ở xã hội với quy mô xấp xỉ 700.000 căn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Đã triển khai trên 600 dự án nhà ở xã hội với quy mô xấp xỉ 700.000 căn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực, song cần định hình chuẩn mực phát triển bền vững, kiểm soát giá tốt.