Thứ bảy 02/05/2026 21:18
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nhà ở là “hạ tầng mềm” định hình tương lai quốc gia?

Hơn 1,6 tỷ người thiếu nhà ở đạt chuẩn toàn cầu là cảnh báo đã đến lúc tái định vị nhà ở như hạ tầng quốc gia, ngang hàng giao thông, năng lượng, để phát triển đô thị bền vững.
Đồng Nai hoàn thiện chính sách, khơi thông vốn thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội Hà Nội thí điểm 155 khu đất làm các dự án nhà ở thương mại

Thị trường nhà ở đô thị lớn lệch pha cung - cầu

Bài toán nhà ở luôn là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại trong bối cảnh đô thị hóa bùng nổ. Khi dân số thế giới đổ về các thành phố, áp lực về nơi chốn an cư ngày càng đè nặng. Con số 1,6 tỷ người thiếu nơi ở đạt chuẩn trên toàn cầu không chỉ là một thống kê khô khan mà còn là lời cảnh báo về một cuộc khủng hoảng tiềm tàng. Savills, trong báo cáo Impact 2025, đã chỉ rõ nguyên nhân cốt lõi: giá nhà tăng phi mã, vượt xa tốc độ tăng thu nhập.

Nhà ở là “hạ tầng mềm” định hình tương lai quốc gia?
Nhà ở đang là một vấn đề nan giải của thị trường toàn cầu

Một nghiên cứu của IMF thậm chí cho thấy 90% trong số 200 thành phố lớn trên thế giới bị xếp vào nhóm "khó tiếp cận do khả năng chi trả", khi giá nhà trung bình cao gấp ba lần thu nhập bình quân năm. Để giải quyết hiệu quả tình trạng này, UN-Habitat ước tính thế giới cần xây dựng khoảng 96.000 căn nhà giá phải chăng mỗi ngày từ nay đến năm 2030.

Việt Nam, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, cũng không nằm ngoài vòng xoáy áp lực này. Thị trường nhà ở tại hai đô thị lớn là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đang chứng kiến sự lệch pha rõ rệt giữa cung và cầu. Trong quý I/2025, TP. Hồ Chí Minh chỉ ghi nhận 800 căn hộ mới mở bán, giảm tới 70% so với quý trước. Đáng nói, phân khúc nhà ở hạng C (dưới 50 triệu đồng/m²), vốn là nhu cầu lớn của đa số người dân, chỉ chiếm vỏn vẹn 13% tổng nguồn cung. Tỷ lệ hấp thụ hàng tồn kho thấp, chỉ đạt 23%, cho thấy tâm lý thận trọng của người mua, chờ đợi sản phẩm phù hợp hơn. Tại Hà Nội, dù nguồn cung mới đạt 7.940 căn, tăng so với cùng kỳ năm trước, nhưng lượng tiêu thụ lại giảm đến 41%.

Bà Giang Huỳnh - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và S22M của Savills Việt Nam, đã chỉ ra "yếu tố pháp lý lớn nhất đang cản trở việc phát triển nguồn cung nhà ở là các thủ tục phê duyệt dự án kéo dài và vướng mắc trong việc triển khai các dự án hiện hữu." Đây là một điểm nghẽn nghiêm trọng, cần được ưu tiên xử lý trong 6-12 tháng tới, đặc biệt là các vướng mắc liên quan đến chi phí sử dụng đất và thủ tục phê duyệt quy hoạch, để các chủ đầu tư có thể nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường, giải tỏa "cơn khát" nhà ở.

Nhà ở là yếu tố cốt lõi của hạ tầng quốc gia

Trước bối cảnh áp lực toàn cầu và khu vực, giới chuyên gia đang kêu gọi một sự chuyển dịch tư duy căn bản: Nhìn nhận nhà ở không chỉ là một sản phẩm thương mại mà là một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng. Dự báo đến năm 2050, 10 thành phố đông dân nhất thế giới sẽ là nơi sinh sống của gần 374 triệu người, và phần lớn các thành phố này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng dân số đáng kể. Nhu cầu về nhà ở bền vững sẽ gia tăng nhanh chóng, đòi hỏi các chính phủ và nhà đầu tư phải chủ động tìm kiếm giải pháp quy mô lớn để đảm bảo nguồn cung dài hạn.

Việc gia tăng dòng vốn đầu tư từ cả khu vực công và tư nhân đóng vai trò then chốt. Tuy nhiên, rào cản cố hữu như quy hoạch thiếu nhất quán, chính sách chưa ổn định, hay sự biến động về môi trường pháp lý và chính trị vẫn đang làm chậm lại quá trình triển khai các dự án quy mô lớn. Một thực trạng đáng lưu ý là phần lớn dự án nhà ở hiện nay có chu kỳ đầu tư tương đối ngắn – chỉ khoảng 5 năm, trong khi các nhà đầu tư tổ chức lại ưu tiên rót vốn vào những lĩnh vực có dòng tiền ổn định trong suốt 20 năm hoặc lâu hơn. Sự chênh lệch này chính là lý do khiến nhiều nguồn vốn dài hạn – vốn rất cần thiết để giải quyết bài toán thiếu hụt nhà ở giá phải chăng – vẫn chưa thực sự được khai thác hiệu quả.

Một hướng tiếp cận đầy tiềm năng chính là tái định vị nhà ở như một loại hình hạ tầng quốc gia. Khi được xem xét với tầm quan trọng tương đương giao thông hay năng lượng, phân khúc nhà ở sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư dài hạn. Đồng thời, cách nhìn này cũng có thể định hình lại tư duy của nhà hoạch định chính sách, từ đó tạo ra cơ chế pháp lý, ưu đãi tài chính và cam kết hỗ trợ ổn định – những yếu tố vốn rất cần thiết để thúc đẩy đầu tư bền vững.

Thực tế đã chứng minh hiệu quả của hướng đi này ở nhiều quốc gia. Singapore là một ví dụ điển hình, nơi hơn 80% người dân sống trong các căn hộ HDB do nhà nước phát triển, với quy hoạch tích hợp đầy đủ tiện ích công cộng và giao thông. Giai đoạn 2025–2027, chính phủ nước này đặt mục tiêu xây 50.000 căn hộ HDB mỗi năm, cho thấy sự cam kết mạnh mẽ của nhà nước trong việc đảm bảo nơi ở cho người dân.

Ngược lại, các thành phố như New York hay London dù đặt mục tiêu xây hàng chục nghìn căn nhà mỗi năm nhưng chỉ hoàn thành một nửa, do chi phí xây dựng cao, pháp lý phức tạp và giới hạn tiếp cận vốn. Paris đang thử nghiệm hướng đi mới: tái sử dụng công trình cũ và đánh thuế nhà bỏ trống để đưa nguồn cung không sử dụng quay lại thị trường.

Tại Việt Nam, thị trường cũng đang có những chuyển biến tích cực theo hướng này. Nổi bật là việc phê duyệt Quy hoạch chung TP. Thủ Đức vào tháng 1/2025 (nay là Phường Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), với trọng tâm phát triển theo mô hình TOD (Transit-Oriented Development) – ưu tiên xây dựng các khu dân cư mật độ cao quanh hệ thống giao thông công cộng.

Bà Giang Huỳnh đánh giá: “Đây là một hướng đi phù hợp, tận dụng tối ưu quỹ đất xung quanh các tuyến Metro để phát triển các khu đô thị tích hợp. Tuy nhiên, để mô hình TOD triển khai thành công và nhanh chóng gia tăng nguồn cung nhà ở, Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến Metro, đồng thời xây dựng khung pháp lý và chính sách đủ hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư.”

Những nỗ lực tháo gỡ vướng mắc pháp lý, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, cấp phép xây dựng và ký hợp đồng mua bán trong thời gian gần đây đang tạo ra nền tảng vững chắc để thị trường nhà ở Việt Nam phục hồi ổn định từ nửa sau năm 2025 trở đi.

Về triển vọng thị trường, bà Giang Huỳnh nhận định: “Triển vọng nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng cuối năm 2025 sẽ tiếp tục bị hạn chế, do thiếu các dự án mới có pháp lý đầy đủ. Trong khi đó, Hà Nội có khả năng tăng nguồn cung nhờ nhiều dự án đã sẵn sàng triển khai. Nhu cầu ở thực tại cả hai thị trường vẫn rất cao, do đó các sản phẩm phù hợp sẽ nhanh chóng được hấp thụ khi ra mắt.”

Giải quyết bài toán nhà ở đòi hỏi một sự chuyển dịch tư duy phát triển, từ cách tiếp cận ngắn hạn sang chiến lược dài hạn. Khi nhà ở được nhìn nhận như một thành tố cốt lõi trong hệ thống hạ tầng quốc gia, các giải pháp nền tảng mới có thể được triển khai một cách hiệu quả, góp phần định hình một tương lai đô thị phát triển đồng bộ và bền vững.

Tin bài khác
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Sau gần 2 năm thi công, cầu Tứ Mỹ trên Quốc lộ 32C đã chính thức thông xe kỹ thuật ngày 30/4, góp phần bảo đảm giao thông và thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực phía Tây Phú Thọ.
Phú Thọ: Cẩm Khê tăng tốc hoàn thiện khu đô thị hơn 1.000 tỷ đồng

Phú Thọ: Cẩm Khê tăng tốc hoàn thiện khu đô thị hơn 1.000 tỷ đồng

Sau hơn 3 năm triển khai, dự án khu nhà ở đô thị và tổ hợp văn hóa, thể thao tại Cẩm Khê, Phú Thọ đang dần thành hình, góp phần thay đổi diện mạo đô thị địa phương.
Phú Thọ đấu giá hơn 113ha đất năm 2026

Phú Thọ đấu giá hơn 113ha đất năm 2026

UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt kế hoạch đấu giá 41 khu đất trong năm 2026 với tổng diện tích hơn 113,78ha, kỳ vọng tăng thu ngân sách và tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư.
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.
Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định khi đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II được triển khai xây dựng trên địa bàn phường Thành Sen
Lào Cai: Khởi công Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ EcoSapa hơn 2.400 tỷ đồng

Lào Cai: Khởi công Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ EcoSapa hơn 2.400 tỷ đồng

Chiều 29/4, tại phường Sa Pa (Lào Cai), dự án Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ – EcoSapa chính thức khởi công, hứa hẹn tạo cú hích cho phát triển đô thị xanh và du lịch cao cấp.
Nhà ở xã hội tăng tốc: Cả nước khởi công vượt 44% kế hoạch năm 2026

Nhà ở xã hội tăng tốc: Cả nước khởi công vượt 44% kế hoạch năm 2026

Số lượng dự án nhà ở xã hội được khởi công trên phạm vi cả nước đã vượt xa chỉ tiêu đề ra, song Bộ Xây dựng cảnh báo nguy cơ chậm tiến độ nếu không kịp thời tháo gỡ các “nút thắt” về quỹ đất, thủ tục và nguồn lực triển khai.
Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, khi dòng tiền dịch chuyển mạnh sang tài sản giá trị thực, mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Vinhomes Green Paradise Và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Vinhomes Green Paradise Và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM). Với tổng quy mô khoảng 700 phòng và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, The Ritz-Carlton và Marriott Hotel không chỉ bổ sung mới cho “bộ sưu tập” các chuỗi khách sạn danh tiếng tại dự án, mà còn củng cố chuẩn mực dịch vụ hạng sang, xứng tầm đẳng cấp của một “kỳ quan đô thị” toàn cầu.
Căn hộ biển sở hữu lâu dài Beacon ra mắt thị trường, thu hút hơn 1000 khách hàng tham dự

Căn hộ biển sở hữu lâu dài Beacon ra mắt thị trường, thu hút hơn 1000 khách hàng tham dự

Sáng 25/4, sự kiện giới thiệu Beacon Tower – “Sống rạng ngời giữa biển trời rực rỡ” diễn ra tại JW Marriott Hotels & Suites Saigon, khai mở một “hải trình” đặc biệt, dẫn lối khách mời chạm đến không gian sống tinh tế và giàu giá trị tại Vũng Tàu.
Khu phức hợp giải trí Uni Lounge: Chiến lược "All-in-one" tại tâm điểm khu Đại học Quốc gia

Khu phức hợp giải trí Uni Lounge: Chiến lược "All-in-one" tại tâm điểm khu Đại học Quốc gia

Ngày 26/04/2026, Khu phức hợp giải trí Uni Lounge đã chính thức tổ chức lễ khánh thành (Grand Opening) tại khu vực liền kề Đại học Quốc gia (Dĩ An). Với mô hình tích hợp năm thương hiệu trong một không gian, Uni Lounge được kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ khép kín, đáp ứng đa dạng nhu cầu từ học tập, kết nối đến giải trí của hàng chục ngàn sinh viên và cư dân khu vực.
Hue Legacy Residence - Sức hút từ vị trí và tiềm năng tăng trưởng

Hue Legacy Residence - Sức hút từ vị trí và tiềm năng tăng trưởng

Hue Legacy Residence nổi lên như một điểm sáng tại thành phố Huế. Dự án shophouse hạng sang này không chỉ mang lại dòng tiền hiện hữu mà còn hứa hẹn gia tăng giá trị vượt trội trong trung và dài hạn.
Siêu cảng tỷ đô Liên Chiểu khởi công: “Cú hích thế kỷ” đưa mọi dòng chảy đổ về Vinhomes Hải Vân Bay

Siêu cảng tỷ đô Liên Chiểu khởi công: “Cú hích thế kỷ” đưa mọi dòng chảy đổ về Vinhomes Hải Vân Bay

Sự kiện khởi công siêu cảng Liên Chiểu quy mô gần 2 tỷ USD đang mở ra một kỷ nguyên tăng trưởng mới cho khu Tây Bắc Đà Nẵng. Khi mọi dòng chảy hạ tầng, logistics, thương mại và tài chính hội tụ, khu Bạch Vân (Vinhomes Hải Vân Bay) với vị trí kế cận siêu cảng trở thành điểm đón sóng trực tiếp, gia tăng giá trị bền vững theo tiến trình phát triển của cả khu vực và đại đô thị.
Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Trong bối cảnh chi phí gia tăng và nhu cầu vận hành linh hoạt, thị trường cho thuê văn phòng Việt Nam đang chứng kiến làn sóng dịch chuyển rõ nét ra ngoài khu vực trung tâm. Không chỉ nhằm tối ưu chi phí, xu hướng này còn phản ánh cách doanh nghiệp tái cấu trúc không gian làm việc theo hướng nâng cao trải nghiệm nhân sự và thích ứng với mô hình vận hành mới.