Nghĩa cử cao đẹp của các doanh nhân và nghệ sĩ Việt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

14:34 16/03/2020

Những hành động thiết thực này của giới doanh nhân và nghệ sĩ Việt là điều vô cùng cần thiết và quý giá trong giai đoạn quyết định của cuộc chiến phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam.

Suốt 1 tuần vừa qua, dịch Covid-19 ở Việt Nam đã có những diễn biến hết sức phức tạp, với tổng số ca nhiễm bệnh lên 47 người, khiến nhiều người dân vô cùng lo lắng. Trước tình hình đó, bắt đầu từ ngày 12/3, nhiều doanh nhân và sao Việt đã có những động thái ý nghĩa nhằm ủng hộ nhà nước và người dân cùng nhau vượt qua quãng thời gian khó khăn và quyết định này.

Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Phó Thủ tướng Vũ Đức đam về xây dựng Chương trình "10.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19", Shark Đỗ Liên và Shark Đặng Hồng Anh đã ngay lập tức có những hành động vô cùng thiết thực.

Theo đó, Shark Liên - nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm LIAN - đã ủng hộ 1 tỉ đồng cho chương trình. 

"Khi đứng giữa lằn ranh sinh tử, thiết nghĩ 'Sự tử tế, lòng nhân ái, tình yêu thương' là điều chúng ta rất cần. Ngay lúc này, chúng ta đang cần tình người phát tâm hơn bao giờ hết. Và đó là giải pháp hữu hiệu, căn bản nhất để chung tay cùng Chính phủ không phải chỉ trong đại dịch này, mà cho cả đời sống xã hội của người dân Việt Nam chúng ta", Shark Đỗ Liên chia sẻ trên tài khoản Facebook.

Nghĩa cử cao đẹp của các doanh nhân và nghệ sĩ Việt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19: Shark Đặng Hồng Anh ủng hộ 5 tỷ VNĐ, Hà Anh Tuấn tặng 3 phòng áp lực âm - Ảnh 1.
 

Shark Đỗ Liên

Chưa dừng lại ở đó, Shark Đặng Hồng Anh - với tư cách là Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - đã kêu gọi các thành viên trong hội ủng hộ kinh phí để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19. Chỉ trong một ngày, ông đã huy động được tới 5 tỷ VNĐ, đủ để chi trả cho hơn 10.000 bộ kit.

Theo Shark Đặng Hồng Anh, rất nhiều doanh nghiệp như TTC Group, Novaland Group, Hưng Thinh Group, Công ty bảo hiểm Viễn Đông, Sacombank, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Eurowindow... đã tham gia ngay khi biết về lời kêu gọi của Phó Thủ tướng. 

Nghĩa cử cao đẹp của các doanh nhân và nghệ sĩ Việt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19: Shark Đặng Hồng Anh ủng hộ 5 tỷ VNĐ, Hà Anh Tuấn tặng 3 phòng áp lực âm - Ảnh 2.

Shark Đặng Hồng Anh

Ngoài ra, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng đã trích quỹ của mình và đóng góp thêm 1 tỷ VNĐ cho chương trình này. Riêng doanh nhân Sao Đỏ danh dự Nguyễn Thị Vân - người đứng đầu Trung tâm Nghị lực sống ươm mầm khát vọng cho những người khuyết tật - cũng tự mình ủng hộ 50 triệu VNĐ.

Nghĩa cử cao đẹp của các doanh nhân và nghệ sĩ Việt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19: Shark Đặng Hồng Anh ủng hộ 5 tỷ VNĐ, Hà Anh Tuấn tặng 3 phòng áp lực âm - Ảnh 3.

Doanh nhân Sao đỏ danh dự Nguyễn Thị Vân (áo đỏ, ngồi giữa)

Ở cấp địa phương, rất nhiều cá nhân và tổ chức cũng đang chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh. Theo thông tin từ mạng xã hội, "nữ đại gia chân đất" Trần Thị Bích Thủy đã tự bỏ tiền túi ra để quyên góp 50 tấn gạo, với tổng trị giá hơn 600 triệu, cho các đơn vị phòng dịch ở quê mình và các tỉnh lân cận. Bà hiện đang làm giám đốc một công ty chuyên về sản xuất, vận tải, thương mại, xuất nhập khẩu tại Bắc Giang.

Nghĩa cử cao đẹp của các doanh nhân và nghệ sĩ Việt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19: Shark Đặng Hồng Anh ủng hộ 5 tỷ VNĐ, Hà Anh Tuấn tặng 3 phòng áp lực âm - Ảnh 4.

Bà Trần Thị Bích Thủy

Không chỉ giới doanh nhân mà ngay cả các sao Việt cũng bắt đầu có các động thái đáng khen ngợ để chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch Covid-19. 

Là người luôn năng nổ với các hoạt động thiện nguyện, ca sĩ Hà Anh Tuấn đã trở thành người đầu tiên trong giới showbiz quyên góp chống dịch Covid-19. Anh và 2 người bạn của mình - đạo diễn Cao Trung Hiếu và nhà sản xuất Minh Hoàng - đã tặng 3 phòng điều trị cách ly áp lực âm được nhập khẩu trọn gói từ Đức về Việt Nam dành cho những người nghi nhiễm và nhiễm Covid-19. Được biết, mỗi phòng cách ly nói trên trị giá 650 triệu VNĐ và tổng 3 phòng trị giá 1,95 tỉ VNĐ.

Nghĩa cử cao đẹp của các doanh nhân và nghệ sĩ Việt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19: Shark Đặng Hồng Anh ủng hộ 5 tỷ VNĐ, Hà Anh Tuấn tặng 3 phòng áp lực âm - Ảnh 5.

Hà Anh Tuấn là người đầu tiên có động thái quyên góp chống dịch Covid-19 trong showbiz Việt.

 

Ca sĩ Hà Anh Tuấn chia sẻ: “Tôi xem đây là việc mình phải làm, và quan trọng là có cơ hội đóng góp một chút nỗ lực trong tổng thể công cuộc chống dịch bệnh của đất nước. Lúc thuận lợi hay khó khăn, việc được sống, trải nghiệm và chia sẻ cùng cộng đồng và quê hương đã là một vinh dự".

Ngay sau đó, nữ ca sĩ Chi Pu cũng tuyên bố ủng hộ 1 tỷ VNĐ để mua lắp đặt một phòng cách ly áp lực âm được đặt tại Hà Nội, cùng 5000 bộ trang phục bảo hộ phòng dịch trang bị cho các nhân viên y tế trên mọi miền Tổ quốc. Thậm chí, cô còn dự định sẽ trực tiếp đi quyên tặng và bàn giao cho người đại diện ở nhiều bệnh viện trên cả nước.

Nghĩa cử cao đẹp của các doanh nhân và nghệ sĩ Việt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19: Shark Đặng Hồng Anh ủng hộ 5 tỷ VNĐ, Hà Anh Tuấn tặng 3 phòng áp lực âm - Ảnh 6.

Chi Pu ủng hộ 1 tỷ VNĐ cho cùng 1 phòng cách ly áp lực âm và 5000 bộ trang phục bảo hộ phòng dịch.

"Phần đóng góp tuy nhỏ bé nhưng Chi hi vọng không chỉ có mình mà còn nhiều người hơn nữa sẽ cùng góp sức để tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam, vì một cộng đồng luôn khoẻ mạnh. Chi tin rằng nếu toàn dân đồng lòng chống dịch, nhất định chúng ta sẽ thành công", nữ ca sĩ viết trên trang cá nhân.

Ca sĩ Min - người góp mặt trong bài hát "Ghen Cô Vy" tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 nổi đình đám trên thế giới suốt nhiều ngày qua - là nghệ sĩ Việt tiếp theo tham gia đóng góp. Cụ thể, cô đã dành tặng 10.000 chiếc khẩu trang và 500 chai nước rửa tay cho Bệnh viện Nhiệt đới TW, với mong muốn các nhân viên y tế và bệnh nhân được bảo vệ một cách tốt nhất trong mùa dịch này.

Nghĩa cử cao đẹp của các doanh nhân và nghệ sĩ Việt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19: Shark Đặng Hồng Anh ủng hộ 5 tỷ VNĐ, Hà Anh Tuấn tặng 3 phòng áp lực âm - Ảnh 7.

Ca sĩ Min 10.000 chiếc khẩu trang và 500 chai nước rửa tay.

Bên cạnh đó, ca sĩ Tùng Dương cũng cho biết, anh và nghệ sĩ trẻ Phạm Thuỳ Dung sẽ ủng hộ 2000 bộ quần áo bảo hộ chống dịch tới Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, các trung tâm y tế và Công an phường tại Hà Nội. Anh hy vọng rằng sắp tới tình hình dịch bệnh sẽ trở nên khả quan hơn để người dân có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc như bình thường, học sinh được tới trường.

Nghĩa cử cao đẹp của các doanh nhân và nghệ sĩ Việt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19: Shark Đặng Hồng Anh ủng hộ 5 tỷ VNĐ, Hà Anh Tuấn tặng 3 phòng áp lực âm - Ảnh 8.

Tùng Dương ủng hộ 2000 bộ quần áo bảo hộ chống dịch.

Ngoài những đóng góp về mặt vật chất, một số nghệ sĩ khác cũng ra mắt các sản phẩm độc đáo nhằm ủng hộ tinh thần và cổ vũ toàn dân. Ca sĩ Việt Tú vừa thực hiện ca khúc "Ngủ một chút đi anh" được sáng tác bởi nhạc sĩ Tô Vân nhằm khích lệ người dân thêm lạc quan trong cuộc chiến chống Covid-19. Nghệ sĩ Vượng "râu" cũng vừa hoàn thành phim hài ca nhạc "Eo ơi Ghen Cô vy" dài 15 phút, bàn về các hiện tượng nhức nhối gần đây như đầu cơ tăng giá khẩu trang, nước sát khuẩn trốn cách ly... Thông qua phim hài ca nhạc, anh muốn truyền tải thông điệp "bình tĩnh" là "chiến thắng đẩy lùi Covid-19" .

P.V(Tổng hợp)