Thứ sáu 24/07/2026 12:27
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An: Trường THPT Kỳ Sơn phát huy hiệu quả mô hình “Trường phổ thông dân tộc bán trú”

Mặc dù thực hiện nhiệm vụ giáo dục ở trên địa bàn thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An, nhưng Trường THPT Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả mô hình thí điểm “Trường phổ thông dân tộc bán trú”.
Nghệ An: Tập đoàn Trung Nam tài trợ 100% kinh phí xây dựng trường THPT huyện biên giới Kỳ Sơn với số tiền khoảng 77 tỷ đồng Nghệ An: Huyện biên giới Kỳ Sơn gửi Thư cảm ơn Tập đoàn Trung Nam đã tài trợ 100% kinh phí xây dựng trường THPT Chủ tịch tỉnh Nghệ An biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành quả huyện Kỳ Sơn đạt được trong 60 năm qua Chủ tịch tỉnh Nghệ An: "Kỳ Sơn cần biến những bất lợi thành lợi thế để phát triển"
Trường THPT Kỳ Sơn dưới ánh nắng ban mai.
Trường THPT Kỳ Sơn dưới ánh nắng ban mai.

Trường THPT Kỳ Sơn là một trong hai trường THPT của tỉnh Nghệ An thực hiện mô hình thí điểm “Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT)” với 850 học sinh ăn, ở bán trú. Trường thực hiện nhiệm vụ giáo dục trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn, thuộc miền Tây Nghệ An. Kỳ Sơn là một trong những huyện đặc biệt khó khăn nhất của cả nước, nằm cách xa trung tâm của tỉnh khoảng 250km, tiếp giáp với 4 huyện thuộc 3 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, có chung đường biên giới trên 203km, địa hình chủ yếu đồi núi cao, chỉ có trên 1% diện tích đất bằng. Trường THPT Kỳ Sơn là trường THPT duy nhất của huyện Kỳ Sơn có 88 CBGV-NV, với 41 lớp có 1.835 học sinh, hơn 94,5% học sinh thuộc con em đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó có 803 em thuộc hộ nghèo; 1.585 em được hưởng chế độ theo NĐ 116/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn.

Giáo viên ân cần hướng dẫn các em học sinh trong một tiết học
Giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn ân cần hướng dẫn các em học sinh trong một tiết học

Mặc dù Trường THPT Kỳ Sơn thực hiện thí điểm mô hình trường THPT DTBT nhưng bản chất hoạt động hoàn toàn giống với trường THPT DTNT tỉnh. Việc tổ chức ăn, ở bán trú cho 850 em học sinh trong những năm qua được Trường THPT Kỳ Sơn triển khai theo mô hình quản lý của các trường THPT DTNT tỉnh, đã tạo được môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, phụ huynh yên tâm gửi con em vào trường để đi làm ăn xa; các em được chăm sóc, quản lý, ăn ở khoa học nhằm giúp các em phát triển tốt các kỹ năng, năng lực và phẩm chất, đạo đức, được phụ huynh đồng tình ủng hộ và nhất trí cao.

Các Khu nhà nội trú
Các Khu nhà nội trú dành cho học sinh tại Trường THPT Kỳ Sơn

Tuy Trường THPT Kỳ Sơn tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ quản lý học sinh, quản sinh, hướng dẫn các em học ban đêm, chăm sóc các em khi ốm đau nhưng CBGV-NV nhà trường không được hưởng bất kỳ chế độ nào về bán trú. Nhà trường và học sinh không được hỗ trợ tiền điện, tiền nước, tiền quản sinh nên rất khó khăn cho nhà trường trong việc tổ chức thí điểm mô hình trường THPT DTBT. Thêm vào đó, trong 2 năm học triển khai Đề án “Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030”, Trường THPT Kỳ Sơn thực hiện chương trình GD trong điều kiện khó khăn nhất cả tỉnh, cụ thể: Thiếu biên chế, địa bàn tuyển sinh rộng, điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn…

Hoạt động văn nghệ của các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn
Hoạt động văn nghệ của các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn

Được biết, vào ngày 16/3/2023, tại huyện Kỳ Sơn, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết tổ chức hoạt động trường PTDTBT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2022. Bên cạnh chia sẻ những kết quả đạt được, tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn trong quá trình triển khai mô hình trường PTDTBT. Đó là vẫn còn những bất cập trong chính sách giữa mô hình trường PTDTBT và trường PTDTNT, mặc dù có những hoạt động tương đồng về công tác dạy học. Đồng thời, các đại biểu cũng cho ý kiến về việc triển khai thí điểm mô hình trường PTDTBT kiểu mới đối với cấp TH và THCS, thí điểm mô hình trường PTDTBT đối với cấp THPT ở 2 huyện Kỳ Sơn, Quế Phong... Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đánh giá: Có thể khẳng định, qua 12 năm triển khai mô hình trường PTDTBT đã cho thấy mô hình này hoạt động hiệu quả, phù hợp với sự phát triển giáo dục ở vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Các em học sinh Trừng THPT Kỳ Sơn trong giờ ăn trưa tại trường
Các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn trong giờ ăn trưa tại trường

Để đạt được hiệu quả đó, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các ngành, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đặc biệt ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng và sự hi sinh thầm lặng của đội ngũ thầy cô giáo tại các trường.

Sau khi chia sẻ những vất vả mà đội ngũ thầy cô, nhà trường cũng như các địa phương gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nhấn mạnh: Dù khó khăn như thế nào cũng phải duy trì và phát triển mô hình trường PTDTBT. Vì vậy, đề nghị ngành GD&ĐT rà soát lại các văn bản quy định của Trung ương để áp dụng đúng, đủ, kịp thời các chính sách; cùng với đó, xây dựng một số chính sách của địa phương. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn để giảm các điểm trường lẻ, xây dựng các trường bán trú nhiều hơn; nghiên cứu cơ chế luân chuyển, tăng cường giáo viên có trình độ tin học, ngoại ngữ... cho các trường PTDTBT.

Trường THPT Kỳ Sơn phối hợp với cơ quan Công an tổ chức tuyển
Trường THPT Kỳ Sơn phối hợp với cơ quan Công an tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật an toàn giao thông cho các em học sinh của trường

Đối với các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đề nghị, cần tiếp tục tích cực hơn nữa để giảm các điểm trường lẻ; tập trung nâng cao chất lượng dạy và học cũng như đầu tư cơ sở vật chất tại các điểm trường chính; thực hiện lồng ghép có hiệu quả 03 Chương trình MTQG, dành nguồn lực xây dựng trường PTDTBT trên địa bàn. Các sở, ngành phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo để tham mưu, sớm trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định nội dung, mức chi hỗ trợ trường PTDTBT và mô hình trường PTDTBT kiểu mới... Sở Nội vụ căn cứ các văn bản quy định của pháp luật, tính toán đủ định mức giáo viên (trong đó chú ý đến định mức giáo viên dành cho trường chuyên biệt), tổng hợp, tham mưu kế hoạch phân bổ chỉ tiêu biên chế, vị trí việc làm phù hợp, sát thực tiễn...

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nghệ An chủ trìHội nghị sơ kết tổ chức hoạt động trường PTDTBT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2022
Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị sơ kết tổ chức hoạt động trường PTDTBT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010 - 2022

Từ thực tiễn cho thấy, để mô hình “Trường PTDTBT” tiếp tục phát huy hiệu quả cao hơn, bền vững hơn cũng như động viên được CBGV-NV và giảm bớt khó khăn cho nhà trường trong việc chi trả tiền điện nước, tiền quản sinh thì cấp có thẩm quyền cần sớm xem xét và có quyết định cho Trường THPT Kỳ Sơn được chuyển thành trường THPT DTBT và được hưởng các chế độ của trường bán trú, hoặc có chính sách hỗ trợ tiền điện, tiền nước, tiền quản sinh… cho nhà trường.

Tin bài khác
Khánh Hòa tăng tốc hướng tới trở thành trung tâm du lịch biển đẳng cấp quốc tế

Khánh Hòa tăng tốc hướng tới trở thành trung tâm du lịch biển đẳng cấp quốc tế

Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045, mục tiêu đến năm 2030, trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế, thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển du lịch, khẳng định vị thế điểm đến của khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội yêu cầu sở, ngành phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 10 ngày

Hà Nội yêu cầu sở, ngành phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 10 ngày

Trước những phản ánh về vướng mắc trong hoàn thuế, thủ tục hành chính và tiếp cận nguồn lực sản xuất, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành phải trả lời đầy đủ kiến nghị của doanh nghiệp trong thời hạn không quá 10 ngày, đồng thời chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang phục vụ, lấy hiệu quả giải quyết công việc làm thước đo điều hành.
TP. Đồng Nai đẩy nhanh 4 dự án giao thông trọng điểm, hoàn tất giải phóng mặt bằng trước 10/8

TP. Đồng Nai đẩy nhanh 4 dự án giao thông trọng điểm, hoàn tất giải phóng mặt bằng trước 10/8

UBND TP. Đồng Nai yêu cầu các địa phương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 10/8, đồng thời tăng tốc thi công 4 dự án giao thông trọng điểm kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Trong đó, Dự án thành phần 1 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng trước ngày 25/8 để nghiệm thu, bàn giao.
TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh các dự án kiến tạo Khu đô thị khoa học công nghệ phía Bắc

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh các dự án kiến tạo Khu đô thị khoa học công nghệ phía Bắc

Tập đoàn Becamex đang đẩy nhanh triển khai các dự án trọng điểm thuộc Đề án phát triển Khu đô thị khoa học công nghệ Bắc TP. Hồ Chí Minh, với định hướng xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tích hợp, tạo cực tăng trưởng mới dựa trên khoa học, công nghệ và kinh tế tri thức.
Toàn cảnh vịnh Nha Trang rực rỡ trong ngày hội thuyền buồm quốc tế VPS Cup năm 2026

Toàn cảnh vịnh Nha Trang rực rỡ trong ngày hội thuyền buồm quốc tế VPS Cup năm 2026

Giải đua thuyền buồm quốc tế VPS Cup năm 2026 quy tụ 9 đội thuyền đến từ các câu lạc bộ mạnh và chuyên nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Philippines, Thái Lan cùng các câu lạc bộ trong nước.
Quảng Trị: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án đường và kè nối cầu Nhật Lệ 2

Quảng Trị: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án đường và kè nối cầu Nhật Lệ 2

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa qua đã chủ trì buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ Dự án đường và kè nối từ cầu Nhật Lệ 2 đến Khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão và hậu cần nghề cá.
Quảng Trị: Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Quảng Trị: Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Lương Bình đã đến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.
Quảng Trị tập trung tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm tiến độ Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy

Quảng Trị tập trung tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm tiến độ Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy, bảo đảm tiến độ các giai đoạn tiếp theo và quyền lợi hợp pháp của người dân.
Thanh Hóa được giao bổ sung 510,26 tỷ đồng cho thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Thanh Hóa được giao bổ sung 510,26 tỷ đồng cho thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định giao bổ sung dự toán chi ngân sách Trung ương và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách Trung ương đợt 2, năm 2026 cho 27 tỉnh, thành (trong đó có Thanh Hóa) để triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 1 từ 2026 - 2030.
Cà Mau công khai đường dây nóng dịch vụ công hỗ trợ người dân

Cà Mau công khai đường dây nóng dịch vụ công hỗ trợ người dân

Cà Mau công khai đường dây nóng dịch vụ công của Tổ giải quyết thủ tục hành chính lưu động theo Thông báo số 259/TB-UBND. Việc thiết lập đầu mối hỗ trợ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và tất cả xã, phường được kỳ vọng rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, nâng cao chất lượng phục vụ, tăng tính minh bạch và trách nhiệm của cơ quan hành chính.
Tuần lễ nông sản và sản phẩm OCOP Khánh Hòa năm 2026: Tổng doanh thu đạt gần 4 tỷ đồng

Tuần lễ nông sản và sản phẩm OCOP Khánh Hòa năm 2026: Tổng doanh thu đạt gần 4 tỷ đồng

Diễn ra từ ngày 16 đến 20/7 tại Quảng trường 2 Tháng 4, phường Nha Trang, đã chính thức khép lại với tổng doanh thu đạt gần 4 tỷ đồng. Đây là một trong những hoạt động nổi bật trong Festival Biển Khánh Hòa năm 2026.
Hải Phòng: Hơn 2,2 triệu dân đã được khám sức khỏe miễn phí, chuẩn bị kích hoạt chiến dịch "90 ngày tăng tốc"

Hải Phòng: Hơn 2,2 triệu dân đã được khám sức khỏe miễn phí, chuẩn bị kích hoạt chiến dịch "90 ngày tăng tốc"

Hải Phòng đã cán mốc hơn 52% dân số được khám sức khỏe miễn phí và lập hồ sơ quản lý. Thành phố đang gấp rút chuẩn bị chiến dịch 90 ngày đêm để đưa dịch vụ y tế đến 100% người dân trong năm 2026.
Doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh tăng tốc từ Nghị quyết 68

Doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh tăng tốc từ Nghị quyết 68

Sau một năm triển khai Nghị quyết 68, Doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ cải cách hành chính, chuyển đổi số đến hỗ trợ đầu tư. Tuy nhiên, những điểm nghẽn về đất đai, vốn và năng lực cạnh tranh vẫn cần được tháo gỡ để khu vực kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực phát triển bền vững.
Hà Tĩnh mở rộng không gian phát triển từ sắp xếp lại thôn, tổ dân phố

Hà Tĩnh mở rộng không gian phát triển từ sắp xếp lại thôn, tổ dân phố

Việc sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố tại Hà Tĩnh không chỉ nhằm tinh gọn đầu mối quản lý ở cơ sở mà còn tạo điều kiện quy hoạch lại không gian phát triển, tập trung nguồn lực, thúc đẩy sản xuất quy mô lớn và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030.
Cây cầu mở lối phát triển vùng sản xuất sau mô hình chính quyền hai cấp ở Mậu A, Lào Cai

Cây cầu mở lối phát triển vùng sản xuất sau mô hình chính quyền hai cấp ở Mậu A, Lào Cai

Có những công trình được tính bằng chiều dài của cây cầu, nhưng cũng có những công trình được đo bằng cơ hội phát triển mà chúng mang lại. Cầu Liên Hiệp, vừa được khởi công tại xã Mậu A, không chỉ nối đôi bờ con suối vốn chia cắt giao thông nhiều năm qua mà còn mở ra kỳ vọng về một tuyến kết nối mới cho sản xuất, giao thương và đời sống của người dân trong giai đoạn địa phương vận hành theo mô hình chính quyền hai cấp.