Chủ nhật 19/07/2026 08:58
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An: Trường THPT Kỳ Sơn phát huy hiệu quả mô hình “Trường phổ thông dân tộc bán trú”

Mặc dù thực hiện nhiệm vụ giáo dục ở trên địa bàn thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An, nhưng Trường THPT Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả mô hình thí điểm “Trường phổ thông dân tộc bán trú”.
Nghệ An: Tập đoàn Trung Nam tài trợ 100% kinh phí xây dựng trường THPT huyện biên giới Kỳ Sơn với số tiền khoảng 77 tỷ đồng Nghệ An: Huyện biên giới Kỳ Sơn gửi Thư cảm ơn Tập đoàn Trung Nam đã tài trợ 100% kinh phí xây dựng trường THPT Chủ tịch tỉnh Nghệ An biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành quả huyện Kỳ Sơn đạt được trong 60 năm qua Chủ tịch tỉnh Nghệ An: "Kỳ Sơn cần biến những bất lợi thành lợi thế để phát triển"
Trường THPT Kỳ Sơn dưới ánh nắng ban mai.
Trường THPT Kỳ Sơn dưới ánh nắng ban mai.

Trường THPT Kỳ Sơn là một trong hai trường THPT của tỉnh Nghệ An thực hiện mô hình thí điểm “Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT)” với 850 học sinh ăn, ở bán trú. Trường thực hiện nhiệm vụ giáo dục trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn, thuộc miền Tây Nghệ An. Kỳ Sơn là một trong những huyện đặc biệt khó khăn nhất của cả nước, nằm cách xa trung tâm của tỉnh khoảng 250km, tiếp giáp với 4 huyện thuộc 3 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, có chung đường biên giới trên 203km, địa hình chủ yếu đồi núi cao, chỉ có trên 1% diện tích đất bằng. Trường THPT Kỳ Sơn là trường THPT duy nhất của huyện Kỳ Sơn có 88 CBGV-NV, với 41 lớp có 1.835 học sinh, hơn 94,5% học sinh thuộc con em đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó có 803 em thuộc hộ nghèo; 1.585 em được hưởng chế độ theo NĐ 116/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn.

Giáo viên ân cần hướng dẫn các em học sinh trong một tiết học
Giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn ân cần hướng dẫn các em học sinh trong một tiết học

Mặc dù Trường THPT Kỳ Sơn thực hiện thí điểm mô hình trường THPT DTBT nhưng bản chất hoạt động hoàn toàn giống với trường THPT DTNT tỉnh. Việc tổ chức ăn, ở bán trú cho 850 em học sinh trong những năm qua được Trường THPT Kỳ Sơn triển khai theo mô hình quản lý của các trường THPT DTNT tỉnh, đã tạo được môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, phụ huynh yên tâm gửi con em vào trường để đi làm ăn xa; các em được chăm sóc, quản lý, ăn ở khoa học nhằm giúp các em phát triển tốt các kỹ năng, năng lực và phẩm chất, đạo đức, được phụ huynh đồng tình ủng hộ và nhất trí cao.

Các Khu nhà nội trú
Các Khu nhà nội trú dành cho học sinh tại Trường THPT Kỳ Sơn

Tuy Trường THPT Kỳ Sơn tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ quản lý học sinh, quản sinh, hướng dẫn các em học ban đêm, chăm sóc các em khi ốm đau nhưng CBGV-NV nhà trường không được hưởng bất kỳ chế độ nào về bán trú. Nhà trường và học sinh không được hỗ trợ tiền điện, tiền nước, tiền quản sinh nên rất khó khăn cho nhà trường trong việc tổ chức thí điểm mô hình trường THPT DTBT. Thêm vào đó, trong 2 năm học triển khai Đề án “Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030”, Trường THPT Kỳ Sơn thực hiện chương trình GD trong điều kiện khó khăn nhất cả tỉnh, cụ thể: Thiếu biên chế, địa bàn tuyển sinh rộng, điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn…

Hoạt động văn nghệ của các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn
Hoạt động văn nghệ của các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn

Được biết, vào ngày 16/3/2023, tại huyện Kỳ Sơn, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết tổ chức hoạt động trường PTDTBT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2022. Bên cạnh chia sẻ những kết quả đạt được, tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn trong quá trình triển khai mô hình trường PTDTBT. Đó là vẫn còn những bất cập trong chính sách giữa mô hình trường PTDTBT và trường PTDTNT, mặc dù có những hoạt động tương đồng về công tác dạy học. Đồng thời, các đại biểu cũng cho ý kiến về việc triển khai thí điểm mô hình trường PTDTBT kiểu mới đối với cấp TH và THCS, thí điểm mô hình trường PTDTBT đối với cấp THPT ở 2 huyện Kỳ Sơn, Quế Phong... Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đánh giá: Có thể khẳng định, qua 12 năm triển khai mô hình trường PTDTBT đã cho thấy mô hình này hoạt động hiệu quả, phù hợp với sự phát triển giáo dục ở vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Các em học sinh Trừng THPT Kỳ Sơn trong giờ ăn trưa tại trường
Các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn trong giờ ăn trưa tại trường

Để đạt được hiệu quả đó, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các ngành, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đặc biệt ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng và sự hi sinh thầm lặng của đội ngũ thầy cô giáo tại các trường.

Sau khi chia sẻ những vất vả mà đội ngũ thầy cô, nhà trường cũng như các địa phương gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nhấn mạnh: Dù khó khăn như thế nào cũng phải duy trì và phát triển mô hình trường PTDTBT. Vì vậy, đề nghị ngành GD&ĐT rà soát lại các văn bản quy định của Trung ương để áp dụng đúng, đủ, kịp thời các chính sách; cùng với đó, xây dựng một số chính sách của địa phương. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn để giảm các điểm trường lẻ, xây dựng các trường bán trú nhiều hơn; nghiên cứu cơ chế luân chuyển, tăng cường giáo viên có trình độ tin học, ngoại ngữ... cho các trường PTDTBT.

Trường THPT Kỳ Sơn phối hợp với cơ quan Công an tổ chức tuyển
Trường THPT Kỳ Sơn phối hợp với cơ quan Công an tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật an toàn giao thông cho các em học sinh của trường

Đối với các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đề nghị, cần tiếp tục tích cực hơn nữa để giảm các điểm trường lẻ; tập trung nâng cao chất lượng dạy và học cũng như đầu tư cơ sở vật chất tại các điểm trường chính; thực hiện lồng ghép có hiệu quả 03 Chương trình MTQG, dành nguồn lực xây dựng trường PTDTBT trên địa bàn. Các sở, ngành phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo để tham mưu, sớm trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định nội dung, mức chi hỗ trợ trường PTDTBT và mô hình trường PTDTBT kiểu mới... Sở Nội vụ căn cứ các văn bản quy định của pháp luật, tính toán đủ định mức giáo viên (trong đó chú ý đến định mức giáo viên dành cho trường chuyên biệt), tổng hợp, tham mưu kế hoạch phân bổ chỉ tiêu biên chế, vị trí việc làm phù hợp, sát thực tiễn...

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nghệ An chủ trìHội nghị sơ kết tổ chức hoạt động trường PTDTBT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2022
Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị sơ kết tổ chức hoạt động trường PTDTBT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010 - 2022

Từ thực tiễn cho thấy, để mô hình “Trường PTDTBT” tiếp tục phát huy hiệu quả cao hơn, bền vững hơn cũng như động viên được CBGV-NV và giảm bớt khó khăn cho nhà trường trong việc chi trả tiền điện nước, tiền quản sinh thì cấp có thẩm quyền cần sớm xem xét và có quyết định cho Trường THPT Kỳ Sơn được chuyển thành trường THPT DTBT và được hưởng các chế độ của trường bán trú, hoặc có chính sách hỗ trợ tiền điện, tiền nước, tiền quản sinh… cho nhà trường.

Tin bài khác
Quảng Trị đón đoàn lãnh đạo Quốc hội dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Quảng Trị đón đoàn lãnh đạo Quốc hội dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đoàn công tác lãnh đạo Quốc hội đã dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ.
Xây dựng thế trận an ninh công nhân - "lá chắn mềm" nâng sức cạnh tranh môi trường đầu tư của Lào Cai

Xây dựng thế trận an ninh công nhân - "lá chắn mềm" nâng sức cạnh tranh môi trường đầu tư của Lào Cai

Trong cuộc cạnh tranh thu hút đầu tư giữa các địa phương, lợi thế không còn chỉ nằm ở hạ tầng hay chính sách ưu đãi. Một môi trường lao động ổn định, quan hệ lao động hài hòa và an ninh trong doanh nghiệp đang trở thành tiêu chí quan trọng đối với các nhà đầu tư. Việc Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch xây dựng thế trận an ninh công nhân giai đoạn 2026-2031 cho thấy địa phương đang lựa chọn cách tiếp cận từ gốc để bảo vệ môi trường đầu tư, đồng thời tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế bền vững.
Sun PhuQuoc Airways khai trương hai đường bay mới đến Quảng Trị từ tháng 8/2026

Sun PhuQuoc Airways khai trương hai đường bay mới đến Quảng Trị từ tháng 8/2026

Quảng Trị tiếp tục mở rộng mạng lưới kết nối hàng không khi UBND tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc (Sun PhuQuoc Airways) giới thiệu hai đường bay mới Đồng Hới - Hà Nội và Đồng Hới - Cam Ranh (Nha Trang).
Khai mạc lễ hội festival Biển Khánh Hòa 2026, nghệ thuật hiện đại sân khấu 3D hoành tráng, thu hút hàng ngàn người

Khai mạc lễ hội festival Biển Khánh Hòa 2026, nghệ thuật hiện đại sân khấu 3D hoành tráng, thu hút hàng ngàn người

Hàng ngàn người dự Lễ khai mạc Festival Biển Khánh Hòa 2026, chương trình nghệ thuật hiện đại, với chủ đề "Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế".
Gia Lai: Duyệt dự án viện nghiên cứu cà phê AI 326 tỷ đồng

Gia Lai: Duyệt dự án viện nghiên cứu cà phê AI 326 tỷ đồng

Sau nhiều năm đầu tư vào vùng nguyên liệu, chế biến và xuất khẩu cà phê, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp tiếp tục mở rộng chiến lược phát triển khi được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận đầu tư Dự án Viện nghiên cứu và phát triển cà phê AI - Gia Lai với tổng vốn 326 tỷ đồng. Đây là dự án đầu tiên trong chuỗi 5 dự án có tổng vốn đăng ký hơn 18.700 tỷ đồng mà doanh nghiệp đang triển khai tại địa phương.
Lào Cai hỏa tốc chỉ đạo ứng phó mưa lũ tại Mù Cang Chải, khẩn trương di dời dân khỏi vùng nguy hiểm

Lào Cai hỏa tốc chỉ đạo ứng phó mưa lũ tại Mù Cang Chải, khẩn trương di dời dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến phức tạp của mưa lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại xã Mù Cang Chải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Giàng Quốc Hưng vừa ký văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Tây Ninh công khai thu chi ngân sách sáu tháng đầu năm 2026 tích cực

Tây Ninh công khai thu chi ngân sách sáu tháng đầu năm 2026 tích cực

Tây Ninh vừa công bố tình hình thực hiện ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2026. Tổng nguồn thu đạt hơn 33.184 tỷ đồng, bằng 60,38% dự toán, trong khi tổng chi đạt hơn 28.164 tỷ đồng. Kết quả cho thấy công tác điều hành ngân sách tiếp tục bám sát kế hoạch, ưu tiên đầu tư phát triển và bảo đảm cân đối tài chính địa phương.
Từ tiềm năng đến thương hiệu: Tuyên Quang xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng để cạnh tranh quốc tế

Từ tiềm năng đến thương hiệu: Tuyên Quang xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng để cạnh tranh quốc tế

Một địa phương có thể sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa hay cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, nhưng nếu thiếu những sản phẩm du lịch có bản sắc và khả năng kết nối thị trường thì lợi thế ấy vẫn chỉ dừng lại ở tiềm năng. Sau khi hợp nhất tỉnh, Tuyên Quang đang đứng trước cơ hội lớn để tái định vị thương hiệu điểm đến, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, với doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị phát triển.
Kinh tế dưới tán rừng: Hướng làm giàu mới từ quế và dược liệu ở Lào Cai

Kinh tế dưới tán rừng: Hướng làm giàu mới từ quế và dược liệu ở Lào Cai

Lâu nay, rừng được biết đến với vai trò giữ nước, giữ đất và bảo vệ môi trường sinh thái. Nhưng tại Lào Cai, những cánh rừng đang được nhìn nhận dưới một góc độ mới: trở thành không gian phát triển kinh tế xanh. Từ lợi thế vùng quế rộng lớn đến tiềm năng cây dược liệu dưới tán rừng, nhiều địa phương đang từng bước hình thành chuỗi giá trị lâm nghiệp bền vững, mở thêm sinh kế cho người dân và cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp.
Đắk Lắk: Công an tỉnh chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Đắk Lắk: Công an tỉnh chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Công an tỉnh Đắk Lắk dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, giúp kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) so với cùng kỳ năm 2025.
Thanh Hóa: Bế mạc kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XIX

Thanh Hóa: Bế mạc kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XIX

Sáng 17/7, kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XIX tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của hai Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ; Sở Giáo dục & Đào tạo. Tiếp theo, các đại biểu đã biểu quyết, thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trước khi bế mạc kỳ họp.
HĐND Tây Ninh thông qua 21 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

HĐND Tây Ninh thông qua 21 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

HĐND Tây Ninh đã thông qua 21 nghị quyết tại Kỳ họp thứ 5 khóa XI, tập trung vào đầu tư công, an sinh xã hội và phân bổ nguồn lực giai đoạn 2026-2030. Các quyết sách được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế xã hội, nâng cao hiệu quả quản trị, cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Từ "vương quốc gạch đỏ" đến thương hiệu du lịch mới của Vĩnh Long

Từ "vương quốc gạch đỏ" đến thương hiệu du lịch mới của Vĩnh Long

Sau sáp nhập, Vĩnh Long hội tụ đầy đủ những giá trị đặc sắc của du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, mở ra cơ hội hình thành những hành trình trải nghiệm đa dạng và hấp dẫn hơn cho du khách.
Khánh Hòa đẩy mạnh giao lưu văn hóa với Ulsan (Hàn Quốc) nhân Festival Biển 2026

Khánh Hòa đẩy mạnh giao lưu văn hóa với Ulsan (Hàn Quốc) nhân Festival Biển 2026

Khánh Hòa phối hợp Liên đoàn các tổ chức Văn hóa và Nghệ thuật Ulsan trong hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai địa phương. Từ năm 2022 đến nay, Liên đoàn tổ chức nhiều chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật tại Khánh Hòa; Khánh Hòa tham gia Liên hoan Nghệ thuật Ulsan lần thứ 45 theo lời mời của liên đoàn.
TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh giải ngân gần 147.600 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh giải ngân gần 147.600 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026

Được Thủ tướng Chính phủ giao gần 147.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trong năm 2026 - mức cao nhất cả nước, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, thủ tục và tổ chức thực hiện, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn theo mục tiêu đề ra.