Chủ nhật 09/11/2025 17:02
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An: Trường THPT Kỳ Sơn phát huy hiệu quả mô hình “Trường phổ thông dân tộc bán trú”

Mặc dù thực hiện nhiệm vụ giáo dục ở trên địa bàn thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An, nhưng Trường THPT Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả mô hình thí điểm “Trường phổ thông dân tộc bán trú”.
Nghệ An: Tập đoàn Trung Nam tài trợ 100% kinh phí xây dựng trường THPT huyện biên giới Kỳ Sơn với số tiền khoảng 77 tỷ đồng Nghệ An: Huyện biên giới Kỳ Sơn gửi Thư cảm ơn Tập đoàn Trung Nam đã tài trợ 100% kinh phí xây dựng trường THPT Chủ tịch tỉnh Nghệ An biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành quả huyện Kỳ Sơn đạt được trong 60 năm qua Chủ tịch tỉnh Nghệ An: "Kỳ Sơn cần biến những bất lợi thành lợi thế để phát triển"
Trường THPT Kỳ Sơn dưới ánh nắng ban mai.
Trường THPT Kỳ Sơn dưới ánh nắng ban mai.

Trường THPT Kỳ Sơn là một trong hai trường THPT của tỉnh Nghệ An thực hiện mô hình thí điểm “Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT)” với 850 học sinh ăn, ở bán trú. Trường thực hiện nhiệm vụ giáo dục trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn, thuộc miền Tây Nghệ An. Kỳ Sơn là một trong những huyện đặc biệt khó khăn nhất của cả nước, nằm cách xa trung tâm của tỉnh khoảng 250km, tiếp giáp với 4 huyện thuộc 3 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, có chung đường biên giới trên 203km, địa hình chủ yếu đồi núi cao, chỉ có trên 1% diện tích đất bằng. Trường THPT Kỳ Sơn là trường THPT duy nhất của huyện Kỳ Sơn có 88 CBGV-NV, với 41 lớp có 1.835 học sinh, hơn 94,5% học sinh thuộc con em đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó có 803 em thuộc hộ nghèo; 1.585 em được hưởng chế độ theo NĐ 116/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn.

Giáo viên ân cần hướng dẫn các em học sinh trong một tiết học
Giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn ân cần hướng dẫn các em học sinh trong một tiết học

Mặc dù Trường THPT Kỳ Sơn thực hiện thí điểm mô hình trường THPT DTBT nhưng bản chất hoạt động hoàn toàn giống với trường THPT DTNT tỉnh. Việc tổ chức ăn, ở bán trú cho 850 em học sinh trong những năm qua được Trường THPT Kỳ Sơn triển khai theo mô hình quản lý của các trường THPT DTNT tỉnh, đã tạo được môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, phụ huynh yên tâm gửi con em vào trường để đi làm ăn xa; các em được chăm sóc, quản lý, ăn ở khoa học nhằm giúp các em phát triển tốt các kỹ năng, năng lực và phẩm chất, đạo đức, được phụ huynh đồng tình ủng hộ và nhất trí cao.

Các Khu nhà nội trú
Các Khu nhà nội trú dành cho học sinh tại Trường THPT Kỳ Sơn

Tuy Trường THPT Kỳ Sơn tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ quản lý học sinh, quản sinh, hướng dẫn các em học ban đêm, chăm sóc các em khi ốm đau nhưng CBGV-NV nhà trường không được hưởng bất kỳ chế độ nào về bán trú. Nhà trường và học sinh không được hỗ trợ tiền điện, tiền nước, tiền quản sinh nên rất khó khăn cho nhà trường trong việc tổ chức thí điểm mô hình trường THPT DTBT. Thêm vào đó, trong 2 năm học triển khai Đề án “Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030”, Trường THPT Kỳ Sơn thực hiện chương trình GD trong điều kiện khó khăn nhất cả tỉnh, cụ thể: Thiếu biên chế, địa bàn tuyển sinh rộng, điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn…

Hoạt động văn nghệ của các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn
Hoạt động văn nghệ của các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn

Được biết, vào ngày 16/3/2023, tại huyện Kỳ Sơn, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết tổ chức hoạt động trường PTDTBT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2022. Bên cạnh chia sẻ những kết quả đạt được, tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn trong quá trình triển khai mô hình trường PTDTBT. Đó là vẫn còn những bất cập trong chính sách giữa mô hình trường PTDTBT và trường PTDTNT, mặc dù có những hoạt động tương đồng về công tác dạy học. Đồng thời, các đại biểu cũng cho ý kiến về việc triển khai thí điểm mô hình trường PTDTBT kiểu mới đối với cấp TH và THCS, thí điểm mô hình trường PTDTBT đối với cấp THPT ở 2 huyện Kỳ Sơn, Quế Phong... Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đánh giá: Có thể khẳng định, qua 12 năm triển khai mô hình trường PTDTBT đã cho thấy mô hình này hoạt động hiệu quả, phù hợp với sự phát triển giáo dục ở vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Các em học sinh Trừng THPT Kỳ Sơn trong giờ ăn trưa tại trường
Các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn trong giờ ăn trưa tại trường

Để đạt được hiệu quả đó, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các ngành, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đặc biệt ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng và sự hi sinh thầm lặng của đội ngũ thầy cô giáo tại các trường.

Sau khi chia sẻ những vất vả mà đội ngũ thầy cô, nhà trường cũng như các địa phương gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nhấn mạnh: Dù khó khăn như thế nào cũng phải duy trì và phát triển mô hình trường PTDTBT. Vì vậy, đề nghị ngành GD&ĐT rà soát lại các văn bản quy định của Trung ương để áp dụng đúng, đủ, kịp thời các chính sách; cùng với đó, xây dựng một số chính sách của địa phương. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn để giảm các điểm trường lẻ, xây dựng các trường bán trú nhiều hơn; nghiên cứu cơ chế luân chuyển, tăng cường giáo viên có trình độ tin học, ngoại ngữ... cho các trường PTDTBT.

Trường THPT Kỳ Sơn phối hợp với cơ quan Công an tổ chức tuyển
Trường THPT Kỳ Sơn phối hợp với cơ quan Công an tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật an toàn giao thông cho các em học sinh của trường

Đối với các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đề nghị, cần tiếp tục tích cực hơn nữa để giảm các điểm trường lẻ; tập trung nâng cao chất lượng dạy và học cũng như đầu tư cơ sở vật chất tại các điểm trường chính; thực hiện lồng ghép có hiệu quả 03 Chương trình MTQG, dành nguồn lực xây dựng trường PTDTBT trên địa bàn. Các sở, ngành phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo để tham mưu, sớm trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định nội dung, mức chi hỗ trợ trường PTDTBT và mô hình trường PTDTBT kiểu mới... Sở Nội vụ căn cứ các văn bản quy định của pháp luật, tính toán đủ định mức giáo viên (trong đó chú ý đến định mức giáo viên dành cho trường chuyên biệt), tổng hợp, tham mưu kế hoạch phân bổ chỉ tiêu biên chế, vị trí việc làm phù hợp, sát thực tiễn...

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nghệ An chủ trìHội nghị sơ kết tổ chức hoạt động trường PTDTBT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2022
Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị sơ kết tổ chức hoạt động trường PTDTBT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010 - 2022

Từ thực tiễn cho thấy, để mô hình “Trường PTDTBT” tiếp tục phát huy hiệu quả cao hơn, bền vững hơn cũng như động viên được CBGV-NV và giảm bớt khó khăn cho nhà trường trong việc chi trả tiền điện nước, tiền quản sinh thì cấp có thẩm quyền cần sớm xem xét và có quyết định cho Trường THPT Kỳ Sơn được chuyển thành trường THPT DTBT và được hưởng các chế độ của trường bán trú, hoặc có chính sách hỗ trợ tiền điện, tiền nước, tiền quản sinh… cho nhà trường.

Tin bài khác
Tổng Biên tập báo Đảng Thanh Hóa về làm Bí thư Đảng ủy xã: Nghề báo đã giúp tôi rất nhiều trong môi trường công tác mới

Tổng Biên tập báo Đảng Thanh Hóa về làm Bí thư Đảng ủy xã: Nghề báo đã giúp tôi rất nhiều trong môi trường công tác mới

Thực hiện công tác tổ chức, sắp xếp bộ máy hành chính mới. Tỉnh Thanh Hóa đã điều động, luân chuyển nhiều cán bộ lãnh đạo các Phòng, Ban, Sở, ngành cấp tỉnh về cơ sở giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt. Sau 4 tháng nhận nhiệm vụ, hầu hết cán bộ được luân chuyển đều dần thích nghi, phát huy được sở trường, thế mạnh trong thực hiện nhiệm vụ giao tại cơ sở.
Khánh Hòa: Bảo vệ và phát triển bền vững quần thể chim yến

Khánh Hòa: Bảo vệ và phát triển bền vững quần thể chim yến

Ngày 7/11, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội thảo Khoa học bảo vệ và phát triển bền vững quần thể chim yến.
TP.Hồ Chí Minh: Phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 8,5% năm 2025

TP.Hồ Chí Minh: Phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 8,5% năm 2025

Sáng 7/11, Đảng ủy UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ I (mở rộng), nhiệm kỳ 2025 – 2030. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được chủ trì hội nghị. Đây là hội nghị quan trọng nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ 10 tháng đầu năm và bàn giải pháp tăng tốc trong chặng nước rút, hướng đến mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 8,5% trong năm 2025.
Phường Tân Sơn Hòa (TP.Hồ Chí Minh) trao huy hiệu Đảng cho 36 đồng chí

Phường Tân Sơn Hòa (TP.Hồ Chí Minh) trao huy hiệu Đảng cho 36 đồng chí

Hòa chung không khí trang trọng và đầy tự hào, Đảng bộ phường Tân Sơn Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại và trao tặng Huy hiệu Đảng cao quý cho 36 đồng chí đảng viên từ 65 năm, 60 năm, 55 năm, 50 năm, 45 năm, 40 năm và 30 năm tuổi Đảng sinh hoạt trên địa bàn phường.
Bão số 13 càn quét Đắk Lắk, Gia Lai làm 5 người chết và nhiều tài sản thiệt hại

Bão số 13 càn quét Đắk Lắk, Gia Lai làm 5 người chết và nhiều tài sản thiệt hại

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Gia Lai, đến 5 giờ sáng 7/11, bão số 13 Kalmaegi đã làm 2 người chết (ở phường An Nhơn) và 2 người bị thương. Toàn tỉnh có khoảng 500 ngôi nhà bị sập, hơn 3.000 ngôi nhà tốc mái; 1 thuyền bị chìm, 3 điểm giao thông tại xã An Vinh bị sạt lở.
Thái Nguyên phát triển kinh tế tư nhân thúc đẩy tăng trưởng chuyển đổi số

Thái Nguyên phát triển kinh tế tư nhân thúc đẩy tăng trưởng chuyển đổi số

Thái Nguyên có hơn 98% doanh nghiệp nhỏ và vừa, lấy kinh tế tư nhân làm động lực, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính, tạo tinh thần khởi nghiệp.
Quảng Ngãi: Triều cường cùng sóng lớn, nhiều địa phương ven biển thiệt hại do bão số 13

Quảng Ngãi: Triều cường cùng sóng lớn, nhiều địa phương ven biển thiệt hại do bão số 13

Tối 6/11, dù bão Kalmaegi khi đổ bộ vào đất liền đã suy yếu hơn trước, song vẫn gây ra mưa lớn, gió mạnh và sóng biển dâng cao tràn qua bờ biển nhiều xã, phường, tỉnh Quảng Ngãi, khiến hàng loạt công trình, nhà dân thiệt hại nặng.
Đồng Nai đẩy mạnh số hóa, làm sạch gần 2,8 triệu hồ sơ xe

Đồng Nai đẩy mạnh số hóa, làm sạch gần 2,8 triệu hồ sơ xe

Sau gần một tháng triển khai thu thập và làm sạch dữ liệu phương tiện giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai ghi nhận những kết quả bước đầu trong việc xây dựng Cơ sở dữ liệu phương tiện “đúng, đủ, sạch, sống”, hướng tới nền quản lý hiện đại, minh bạch và số hóa toàn diện.
Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 11.900 tỷ đồng

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 11.900 tỷ đồng

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió với tổng công suất 285 MW cùng tổng số vốn hơn 11.900 tỷ đồng - đánh dấu một bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo giai đoạn mới.
Lào Cai: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Lào Cai: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 106/NQ-CP của Chính phủ về phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần khẳng định vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển nông nghiệp bền vững.
Lào Cai đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án khu vực

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án khu vực

Chiều 6/11, đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA) khu vực Trấn Yên, Yên Bình và Nghĩa Lộ, nhằm đánh giá tình hình triển khai và kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh tiên phong đầu tư mạo hiểm cho công nghệ và đổi mới sáng tạo

TP. Hồ Chí Minh tiên phong đầu tư mạo hiểm cho công nghệ và đổi mới sáng tạo

TP. Hồ Chí Minh vừa ghi dấu mốc mới khi lần đầu tiên cho phép chính quyền chủ động quản lý và đầu tư mạo hiểm cho các dự án công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Minh trao tặng huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Văn Thái

Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Minh trao tặng huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Văn Thái

Chiều ngày 6/11/2025, đồng chí Nguyễn Văn Thái, đảng viên Chi bộ Khu phố 27 – phường Tân Sơn Hòa được trao tặng Huy hiệu Đảng 80 năm tuổi Đảng theo chỉ đạo của Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM.
Mưa lớn kéo dài tại Đà Nẵng, nhiều nơi có thể vượt 300mm

Mưa lớn kéo dài tại Đà Nẵng, nhiều nơi có thể vượt 300mm

Trong 24 giờ qua, thành phố Đà Nẵng có mưa rải rác, chủ yếu xảy ra từ trưa ngày 06/11. Một số nơi ghi nhận mưa vừa. Lượng mưa phổ biến dưới 15mm, riêng tại một số khu vực như Bà Nà đạt 28,4mm và Thăng Bình 31,0mm.
Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão số 13 Kalmaegi

Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão số 13 Kalmaegi

Hiện nay, bão Kalmaegi đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025. Các kết quả dự báo mới nhất của Cơ quan Khí tượng thủy văn cho thấy, bão có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ rất mạnh. Từ sáng ngày 6/11, cường độ bão đã tăng lên cấp 12 - 14, giật cấp 17, biển động dữ dội. Trước thực tế này, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã và đang tập trung chỉ đạo các địa phương và các lực lượng chức năng chủ động ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, giảm tối đa các thiệt hại do bão gây ra.