Thứ ba 28/07/2026 14:12
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An: Trường THPT Kỳ Sơn phát huy hiệu quả mô hình “Trường phổ thông dân tộc bán trú”

Mặc dù thực hiện nhiệm vụ giáo dục ở trên địa bàn thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An, nhưng Trường THPT Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả mô hình thí điểm “Trường phổ thông dân tộc bán trú”.
Nghệ An: Tập đoàn Trung Nam tài trợ 100% kinh phí xây dựng trường THPT huyện biên giới Kỳ Sơn với số tiền khoảng 77 tỷ đồng Nghệ An: Huyện biên giới Kỳ Sơn gửi Thư cảm ơn Tập đoàn Trung Nam đã tài trợ 100% kinh phí xây dựng trường THPT Chủ tịch tỉnh Nghệ An biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành quả huyện Kỳ Sơn đạt được trong 60 năm qua Chủ tịch tỉnh Nghệ An: "Kỳ Sơn cần biến những bất lợi thành lợi thế để phát triển"
Trường THPT Kỳ Sơn dưới ánh nắng ban mai.
Trường THPT Kỳ Sơn dưới ánh nắng ban mai.

Trường THPT Kỳ Sơn là một trong hai trường THPT của tỉnh Nghệ An thực hiện mô hình thí điểm “Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT)” với 850 học sinh ăn, ở bán trú. Trường thực hiện nhiệm vụ giáo dục trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn, thuộc miền Tây Nghệ An. Kỳ Sơn là một trong những huyện đặc biệt khó khăn nhất của cả nước, nằm cách xa trung tâm của tỉnh khoảng 250km, tiếp giáp với 4 huyện thuộc 3 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, có chung đường biên giới trên 203km, địa hình chủ yếu đồi núi cao, chỉ có trên 1% diện tích đất bằng. Trường THPT Kỳ Sơn là trường THPT duy nhất của huyện Kỳ Sơn có 88 CBGV-NV, với 41 lớp có 1.835 học sinh, hơn 94,5% học sinh thuộc con em đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó có 803 em thuộc hộ nghèo; 1.585 em được hưởng chế độ theo NĐ 116/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn.

Giáo viên ân cần hướng dẫn các em học sinh trong một tiết học
Giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn ân cần hướng dẫn các em học sinh trong một tiết học

Mặc dù Trường THPT Kỳ Sơn thực hiện thí điểm mô hình trường THPT DTBT nhưng bản chất hoạt động hoàn toàn giống với trường THPT DTNT tỉnh. Việc tổ chức ăn, ở bán trú cho 850 em học sinh trong những năm qua được Trường THPT Kỳ Sơn triển khai theo mô hình quản lý của các trường THPT DTNT tỉnh, đã tạo được môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, phụ huynh yên tâm gửi con em vào trường để đi làm ăn xa; các em được chăm sóc, quản lý, ăn ở khoa học nhằm giúp các em phát triển tốt các kỹ năng, năng lực và phẩm chất, đạo đức, được phụ huynh đồng tình ủng hộ và nhất trí cao.

Các Khu nhà nội trú
Các Khu nhà nội trú dành cho học sinh tại Trường THPT Kỳ Sơn

Tuy Trường THPT Kỳ Sơn tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ quản lý học sinh, quản sinh, hướng dẫn các em học ban đêm, chăm sóc các em khi ốm đau nhưng CBGV-NV nhà trường không được hưởng bất kỳ chế độ nào về bán trú. Nhà trường và học sinh không được hỗ trợ tiền điện, tiền nước, tiền quản sinh nên rất khó khăn cho nhà trường trong việc tổ chức thí điểm mô hình trường THPT DTBT. Thêm vào đó, trong 2 năm học triển khai Đề án “Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030”, Trường THPT Kỳ Sơn thực hiện chương trình GD trong điều kiện khó khăn nhất cả tỉnh, cụ thể: Thiếu biên chế, địa bàn tuyển sinh rộng, điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn…

Hoạt động văn nghệ của các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn
Hoạt động văn nghệ của các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn

Được biết, vào ngày 16/3/2023, tại huyện Kỳ Sơn, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết tổ chức hoạt động trường PTDTBT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2022. Bên cạnh chia sẻ những kết quả đạt được, tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn trong quá trình triển khai mô hình trường PTDTBT. Đó là vẫn còn những bất cập trong chính sách giữa mô hình trường PTDTBT và trường PTDTNT, mặc dù có những hoạt động tương đồng về công tác dạy học. Đồng thời, các đại biểu cũng cho ý kiến về việc triển khai thí điểm mô hình trường PTDTBT kiểu mới đối với cấp TH và THCS, thí điểm mô hình trường PTDTBT đối với cấp THPT ở 2 huyện Kỳ Sơn, Quế Phong... Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đánh giá: Có thể khẳng định, qua 12 năm triển khai mô hình trường PTDTBT đã cho thấy mô hình này hoạt động hiệu quả, phù hợp với sự phát triển giáo dục ở vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Các em học sinh Trừng THPT Kỳ Sơn trong giờ ăn trưa tại trường
Các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn trong giờ ăn trưa tại trường

Để đạt được hiệu quả đó, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các ngành, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đặc biệt ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng và sự hi sinh thầm lặng của đội ngũ thầy cô giáo tại các trường.

Sau khi chia sẻ những vất vả mà đội ngũ thầy cô, nhà trường cũng như các địa phương gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nhấn mạnh: Dù khó khăn như thế nào cũng phải duy trì và phát triển mô hình trường PTDTBT. Vì vậy, đề nghị ngành GD&ĐT rà soát lại các văn bản quy định của Trung ương để áp dụng đúng, đủ, kịp thời các chính sách; cùng với đó, xây dựng một số chính sách của địa phương. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn để giảm các điểm trường lẻ, xây dựng các trường bán trú nhiều hơn; nghiên cứu cơ chế luân chuyển, tăng cường giáo viên có trình độ tin học, ngoại ngữ... cho các trường PTDTBT.

Trường THPT Kỳ Sơn phối hợp với cơ quan Công an tổ chức tuyển
Trường THPT Kỳ Sơn phối hợp với cơ quan Công an tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật an toàn giao thông cho các em học sinh của trường

Đối với các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đề nghị, cần tiếp tục tích cực hơn nữa để giảm các điểm trường lẻ; tập trung nâng cao chất lượng dạy và học cũng như đầu tư cơ sở vật chất tại các điểm trường chính; thực hiện lồng ghép có hiệu quả 03 Chương trình MTQG, dành nguồn lực xây dựng trường PTDTBT trên địa bàn. Các sở, ngành phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo để tham mưu, sớm trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định nội dung, mức chi hỗ trợ trường PTDTBT và mô hình trường PTDTBT kiểu mới... Sở Nội vụ căn cứ các văn bản quy định của pháp luật, tính toán đủ định mức giáo viên (trong đó chú ý đến định mức giáo viên dành cho trường chuyên biệt), tổng hợp, tham mưu kế hoạch phân bổ chỉ tiêu biên chế, vị trí việc làm phù hợp, sát thực tiễn...

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nghệ An chủ trìHội nghị sơ kết tổ chức hoạt động trường PTDTBT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2022
Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị sơ kết tổ chức hoạt động trường PTDTBT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010 - 2022

Từ thực tiễn cho thấy, để mô hình “Trường PTDTBT” tiếp tục phát huy hiệu quả cao hơn, bền vững hơn cũng như động viên được CBGV-NV và giảm bớt khó khăn cho nhà trường trong việc chi trả tiền điện nước, tiền quản sinh thì cấp có thẩm quyền cần sớm xem xét và có quyết định cho Trường THPT Kỳ Sơn được chuyển thành trường THPT DTBT và được hưởng các chế độ của trường bán trú, hoặc có chính sách hỗ trợ tiền điện, tiền nước, tiền quản sinh… cho nhà trường.

Tin bài khác
Lâm Đồng đặt mục tiêu đạt 95% giải ngân đầu tư công vào cuối năm 2026

Lâm Đồng đặt mục tiêu đạt 95% giải ngân đầu tư công vào cuối năm 2026

Ngày 27/7, ông Hồ Văn Mười, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 và quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 124 xã, phường, đặc khu trên địa bàn tỉnh.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất nới trần thu nhập mua nhà ở xã hội lên 60 triệu đồng/tháng

TP. Hồ Chí Minh đề xuất nới trần thu nhập mua nhà ở xã hội lên 60 triệu đồng/tháng

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh điều kiện thu nhập đối với người mua nhà ở xã hội theo hướng phù hợp hơn với mặt bằng thu nhập và chi phí sinh hoạt tại đô thị đặc biệt. Nếu được chấp thuận, mức trần thu nhập của hộ gia đình có thể tăng lên 60 triệu đồng/tháng, cao hơn quy định hiện hành.
Phú Thọ nghiên cứu 2 dự án điện mặt trời gắn với phát triển du lịch

Phú Thọ nghiên cứu 2 dự án điện mặt trời gắn với phát triển du lịch

UBND tỉnh Phú Thọ thống nhất tiếp tục nghiên cứu hai vị trí phát triển điện mặt trời tập trung, đồng thời định hướng kết hợp khai thác cảnh quan, thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế địa phương.
Khánh Hòa nâng chuẩn an ninh du lịch để tăng sức cạnh tranh của điểm đến quốc tế

Khánh Hòa nâng chuẩn an ninh du lịch để tăng sức cạnh tranh của điểm đến quốc tế

Một bãi biển đẹp có thể đưa du khách đến với một điểm đến. Nhưng để họ quay trở lại nhiều lần, điều cần hơn là cảm giác an toàn, sự minh bạch và chất lượng dịch vụ. Trong bối cảnh du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, việc Khánh Hòa triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ không chỉ nhằm giữ gìn an ninh, trật tự mà còn là bước nâng chuẩn năng lực cạnh tranh của ngành du lịch, tạo nền tảng phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Hà Tĩnh vươn nhóm dẫn đầu giải ngân đầu tư công, đạt hơn 51% kế hoạch

Hà Tĩnh vươn nhóm dẫn đầu giải ngân đầu tư công, đạt hơn 51% kế hoạch

Với tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 51,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, Hà Tĩnh hiện đứng thứ 3/34 địa phương trên cả nước. Kết quả này đến từ việc đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tăng tốc thi công các công trình trọng điểm và chủ động tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư, nhà thầu.
Hơn 12.000 tỷ đồng tín dụng chính sách đang thay đổi Tuyên Quang như thế nào?

Hơn 12.000 tỷ đồng tín dụng chính sách đang thay đổi Tuyên Quang như thế nào?

Hơn 12.000 tỷ đồng đang lưu chuyển trong nền kinh tế Tuyên Quang. Đó không chỉ là quy mô nguồn vốn tín dụng chính sách mà còn là dòng vốn đang hiện diện trên những đồi quế, nương chè, trang trại chăn nuôi, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh nhỏ và cả những công trình nước sạch ở vùng nông thôn. Điều đáng quan tâm không phải là quy mô nguồn vốn lớn đến đâu, mà là hơn 12.000 tỷ đồng ấy đã làm thay đổi đời sống người dân và năng lực phát triển của Tuyên Quang như thế nào.
Hà Nội sẽ khởi công 114 dự án nhà ở xã hội, quyết tâm hoàn thành mục tiêu lớn

Hà Nội sẽ khởi công 114 dự án nhà ở xã hội, quyết tâm hoàn thành mục tiêu lớn

Hà Nội yêu cầu khởi công toàn bộ 114 dự án nhà ở xã hội trong 6 tháng cuối năm 2026, đồng thời cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và tăng nguồn cung nhà ở.
An Giang: Hòn Nghệ kêu gọi doanh nghiệp đầu tư tuyến vận tải thủy, phát triển kinh tế biển đảo

An Giang: Hòn Nghệ kêu gọi doanh nghiệp đầu tư tuyến vận tải thủy, phát triển kinh tế biển đảo

Xã đảo Hòn Nghệ (An Giang) đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư khai thác tuyến vận tải hành khách Hòn Nghệ - Hòn Chông nhằm tháo gỡ điểm nghẽn giao thông, tạo động lực phát triển du lịch, thương mại và nâng cao đời sống người dân vùng biển đảo. Góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Khánh Hòa: Khu kinh tế Vân Phong đón làn sóng dịch chuyển đầu tư, kiến tạo cực tăng trưởng mới

Khánh Hòa: Khu kinh tế Vân Phong đón làn sóng dịch chuyển đầu tư, kiến tạo cực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh chuyển dịch mạnh mẽ của các chuỗi cung ứng, cùng xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, Việt Nam đang trở thành điểm đến của các dòng vốn đầu tư, từng bước khẳng định vị thế là trung tâm sản xuất mới của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong bức tranh ấy, Khánh Hòa, đặc biệt là KKT Vân Phong được Chính phủ và tỉnh xác định là một trong những không gian phát triển chiến lược của quốc gia.
Lào Cai tháo gỡ điểm nghẽn vật liệu xây dựng, giữ nhịp các dự án đầu tư

Lào Cai tháo gỡ điểm nghẽn vật liệu xây dựng, giữ nhịp các dự án đầu tư

Một công trình có thể chậm tiến độ không chỉ vì thiếu vốn hay vướng giải phóng mặt bằng, mà còn bởi thiếu cát, thiếu đá hoặc giá vật liệu tăng đột biến. Khi nguồn cung vật liệu xây dựng bị gián đoạn, áp lực không chỉ dồn lên nhà thầu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đầu tư và môi trường kinh doanh. Đó cũng là lý do UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn trong cung ứng vật liệu xây dựng, bảo đảm nguồn lực cho các dự án đang triển khai.
Lào Cai rà soát phương án ứng phó thiên tai, nâng cao năng lực phòng ngừa từ cơ sở

Lào Cai rà soát phương án ứng phó thiên tai, nâng cao năng lực phòng ngừa từ cơ sở

Thời tiết cực đoan đang đặt ra yêu cầu phải chuyển từ tư duy ứng phó sang chủ động phòng ngừa. Trước diễn biến khó lường của mùa mưa lũ, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành và chính quyền các xã, phường khẩn trương rà soát, cập nhật phương án ứng phó thiên tai theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bảo đảm sẵn sàng xử lý mọi tình huống, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Mỏ Vàng (Lào Cai): Những lời tri ân được viết bằng những việc làm thiết thực

Mỏ Vàng (Lào Cai): Những lời tri ân được viết bằng những việc làm thiết thực

Có những lời tri ân không được viết trên những tấm băng rôn hay phát biểu trong các buổi lễ. Chúng được viết bằng những đôi bàn tay lấm xi măng, bằng những bước chân đến tận từng gia đình chính sách, bằng sự sẻ chia chân thành của cả cộng đồng. Những ngày tháng Bảy này, xã Mỏ Vàng đã chọn cách tri ân như thế. Không phô trương, không hình thức, nhưng đủ để những người có công cảm nhận được sự trân trọng và biết ơn từ thế hệ hôm nay.
Xuất khẩu lao động: Động lực tạo việc làm, nâng chất lượng nguồn nhân lực ở Lào Cai

Xuất khẩu lao động: Động lực tạo việc làm, nâng chất lượng nguồn nhân lực ở Lào Cai

Trong bối cảnh thị trường lao động trong nước liên tục thay đổi, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đang trở thành một trong những giải pháp quan trọng giúp Lào Cai giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tạo nguồn thu nhập bền vững cho người dân. Không chỉ mở ra cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập cao hơn, xuất khẩu lao động còn góp phần hình thành đội ngũ lao động có tay nghề, tác phong công nghiệp, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của địa phương trong giai đoạn mới.
Chống buôn lậu, hàng giả: Lào Cai đồng bộ giải pháp giữ vững môi trường đầu tư

Chống buôn lậu, hàng giả: Lào Cai đồng bộ giải pháp giữ vững môi trường đầu tư

Một thị trường minh bạch không chỉ được đo bằng tốc độ tăng trưởng mà còn bằng khả năng bảo vệ doanh nghiệp chân chính trước nạn buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển mạnh, Lào Cai đang đồng bộ nhiều giải pháp, từ tăng cường kiểm soát tuyến biên giới đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm xây dựng môi trường đầu tư an toàn, cạnh tranh lành mạnh.
1.183 ngọn nến thắp sáng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trên quê hương Khánh Hòa

1.183 ngọn nến thắp sáng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trên quê hương Khánh Hòa

Không chỉ là những ngọn nến được thắp lên trong đêm tháng Bảy, Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ninh Thuận, xã Xuân Hải, tỉnh Khánh Hòa còn là dịp để thế hệ hôm nay lặng mình trước những hy sinh của cha anh, tiếp nối mạch nguồn truyền thống yêu nước và bồi đắp trách nhiệm đối với tương lai của đất nước.