Nghệ An: Tổ chức chuyến bay đầu tiên đưa 231 công dân từ TP. HCM trở về quê

DNHN - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với Hãng hàng không Việt Nam Airlines và các cơ quan có thẩm quyền của TP. HCM để đưa công dân trở về quê an toàn, thuận lợi…

  Chiều 2/8, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp triển khai phương án đón công dân từ TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam về quê. 

Theo đó, vào chiều nay (3/8), Nghệ An sẽ tổ chức chuyến bay đầu tiên đưa 231 công dân trở về quê. Trước khi triển khai, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu các sở, ngành phối hợp với Hãng hàng không Việt Nam Airlines rà soát lại chính xác và chuẩn hóa số lượng công dân trở về trên chuyến bay đầu tiên. Đồng thời, thống nhất với các cơ quan có thẩm quyền của TP. HCM để việc đưa công dân trở về quê an toàn, thuận lợi. Giao Sở GTVT làm việc với Cục Hàng không Việt Nam để cấp phép cho Hãng hàng không Việt Nam Airlines vận chuyển đối tượng ưu tiên và mở thêm các chuyến bay thương mại giữa Vinh – TP. HCM. Sau chuyến bay đón công dân trở về quê đầu tiên thì dừng một ngày để đánh giá lại các nội dung về công tác đón công dân và tiếp tục bay lại vào ngày 5/8. 

  Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các sở, ngành triển khai đón công dân về quê an toàn, thuận lợi bằng các chuyến bay của Hãng hàng không Việt Nam Airlines tại cuộc họp vào chiều ngày 2/8.

Giao ngành GTVT tổ chức các phương tiện vận chuyển người dân từ Cảng Hàng không Vinh về đến các khu cách ly. Ngành Y tế chủ trì: tổ chức việc kiểm dịch, kê khai y tế, xét nghiệm tại sân bay khi công dân xuống và tổ chức xét nghiệm tại khách sạn nơi công dân cách ly tập trung; triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho lực lượng phục vụ, quản lý tại các điểm cách ly. Ngành Công an đảm bảo an ninh trật tự tại các khách sạn, còn các điểm cách ly khác thì do Bộ Chỉ huy Quân sự chủ trì. 

  Cảng hàng không Quốc tế Vinh sẽ thực hiện các chuyến bay đón công dân Nghệ An từ TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam về quê.

Về điểm cách ly công dân trở về quê từ chuyến bay thứ nhất tại Khách sạn Amy ở thị xã Cửa Lò, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các ngành Công an, Quân sự, Du lịch rà soát lại để đảm bảo bố trí đủ chỗ. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly, phải có nơi nghỉ ngơi hợp lý. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cần rà soát lại, có phương án bố trí các khu cách ly tập trung đảm bảo đáp ứng được số lượng lớn công dân trở về trong các đợt sau, như: Ký túc xá sinh viên, khách sạn, các địa điểm lưu trú…và có sự thỏa thuận rõ ràng với chủ các cơ sở này. Công an thị xã Cửa Lò chủ trì, phối hợp với Quân sự siết chặt công tác quản lý tại các khu cách ly tập trung. 

  Nghệ An sẽ tổ chức đón công dân từ TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam về quê bằng các chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam Airlines từ ngày 3/8 (ảnh minh hoạ)

Được biết, trên cơ sở đợt đón công dân đầu tiên, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay ưu tiên và chuyến bay thương mại để đưa các công dân từ TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam trở về quê. Theo số liệu thống kê, hiện có 18.560 công dân Nghệ An đang làm việc, sinh sống, học tập ở TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam đăng ký về quê thông qua website: dangkyveque.nghean.gov.vn.

Văn Cương – Hoàng Lan 

Tin liên quan