Nghệ An: Nghi Lộc tập trung triển khai hiệu quả chương trình vay vốn theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ

DNHN - Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã và đang tập trung triển khai hiệu quả chương trình vay vốn theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, nhằm góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện này…

Nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Nghi Lộc đã và đang tập trung đẩy nhanh việc giải ngân, để sớm đưa nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách nhằm góp phần giúp người dân vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện này.

Theo số liệu tổng hợp rà soát của Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc, tổng nhu cầu vốn tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP giai đoạn 2022 -2023 trên địa bàn huyện là 52 tỷ đồng của 4 chương trình cho vay, gồm: Tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến; cho vay nhà ở xã hội; các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập. Trong đợt 1 này, Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc được phân bổ 10 tỷ đồng, gồm: 2 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội; 5 tỷ đồng cho vay mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến; 3 tỷ đồng cho vay tạo việc làm. 

Ảnh minh họa
Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc đang hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. 

Bắt đầu từ ngày 26/4/2022, ngay sau khi được giao vốn đợt 1, Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc đã kịp thời tham mưu với Ban đại diện triển khai phân bổ vốn cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng thời, tập trung toàn bộ lực lượng cán bộ phối hợp với tổ chức hội, tổ tiết kiệm vay vốn trên địa bàn hoàn thiện hồ sơ để giải ngân. Qua đó, nhằm tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, thuận lợi, góp phần giải quyết nhu cầu vốn cấp thiết mà các đối tượng thụ hưởng cần để vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Trước đó, để kịp thời triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc đã bám vào các văn bản chỉ đạo của cấp trên và chủ động tham mưu UBND huyện chỉ đạo các phòng, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở cơ sở triển khai tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, mục tiêu, ý nghĩa và các quy định của chương trình để người dân nắm bắt, đăng ký nhu cầu. Sau đó, các khối, xóm tiến hành tổ chức bình xét đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Là đối tượng được vay vốn theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, chị Hồ Thị N., trú tại xã Nghi Tiến (Nghi Lộc) bộc bạch: Hai vợ chồng tôi đều là lao động tự do. 2 năm qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên công việc lúc có, lúc không, do vậy thu nhập rất bấp bênh dẫn đến cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Trong lúc đó, vợ chồng tôi có 2 con đang học cấp 1 và 2, nhưng nhà lại chỉ có 1 chiếc điện thoại thông minh nên rất bất tiện cho các cháu khi học trực tuyến. Mặc dù, vợ chồng tôi rất muốn sắm cho các con của mình một bộ máy vi tính để phục vụ học tập, nhưng vì điều kiện khó khăn nên vẫn chưa thực hiện được. Vừa qua, khi nghe xóm trưởng thông báo có chương trình hỗ trợ cho vay mua máy tính phục vụ học tập của học sinh, sinh viên nên tôi đăng ký liền. Nhận được tiền vay, tôi vui lắm! Với số tiền vay này thì vợ chồng tôi sẽ có đủ điều kiện để thực hiện ước mơ mua máy tính phục vụ việc học tập cho các cháu.

Anh Phạm Khắc Ngh., trú tại xã Nghi Diên (Nghi Lộc), là người đủ điều kiện được vay 80 triệu đồng từ gói hỗ trợ việc làm phấn khởi cho biết: Tôi thấy chưa có chương trình cho vay nào lại nhanh và thuận tiện như gói vay từ chương trình vay vốn theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Nhận được tiền rồi, tôi sẽ đầu tư thêm máy móc, mở rộng cơ sở sản xuất mộc truyền thống của gia đình. Với gia đình tôi, đây thực sự là nguồn vốn lớn để “tiếp sức” cho gia đình vượt qua khó khăn. 

Ảnh minh họa
Người dân huyện Nghi Lộc nhận vốn vay từ chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11/NQ-CP tại điểm giao dịch xã. 

Tính đến ngày 10/5/2022, Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc đã giải ngân được khoảng 6 tỷ đồng, trong đó giải quyết cho: Gần 40 người dân vay vốn tạo việc làm; 112 học sinh - sinh viên vay mua thiết bị học tập; 2 hộ gia đình vay nhà ở xã hội. Còn lại 4 tỷ đồng của số vốn được phân bổ đợt 1, hiện Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc đang tiếp tục hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục để triển khai giải ngân xong trong tháng 5/2022.

Bên cạnh việc tập trung đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP, Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc còn đảm bảo thực hiện tốt các chương trình cho vay thường xuyên. Do đó, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã giải ngân được hơn 78 tỷ đồng , tạo điều kiện cho 1.926 khách hàng vay vốn, trong đó có 820 đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tổng dư nợ đến ngày 12/5/2022 là 500.246 triệu đồng, tăng 43.217 triệu đồng so với đầu năm, tốc độ tăng trưởng là 9,4%.

Trên tinh thần “Để không ai bị bỏ lại phía sau”, trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng, ngành liên quan, các địa phương và các tổ chức, đoàn thể để rà soát đối tượng đủ điều kiện và tổ chức cho vay kịp thời, đúng quy định. Đồng thời, Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc sẽ tổ chức giám sát, nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội theo đúng chủ trương của Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Hoàng Lan

Bài liên quan