Nghệ An: Hơn 157 tỉ đồng của 594 đơn vị nợ đóng BHXH cho người lao động

DNHN - Theo thống kê của BHXH tỉnh Nghệ An, tính đến hết tháng 11/2020, trên địa bàn tỉnh có 594 đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN của 22.114 lao động với số tiền lên tới hơn 157 tỉ đồng.

Đứng đầu danh sách nợ bảo hiểm là Công ty CP đầu tư và xây dựng 24 (có trụ sở tại TP Vinh). Theo số liệu báo cáo của BHXH Nghệ An, doanh nghiệp này hiện đang nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN của 8 lao động trong thời gian 104 tháng với số tiền hơn 19,5 tỉ. 

Nợ bảo hiểm lên tới 19 tỉ đồng nhưng trụ sở theo đăng ký của Công ty CP đầu tư và xây dựng 24
Nợ bảo hiểm lên tới 19 tỉ đồng nhưng trụ sở theo đăng ký của Công ty CP đầu tư và xây dựng 24 "cửa đóng then cài" khiến việc thu nợ gặp khó..

 Tiếp đó là Công ty CP 482 nợ gần 15,5 tỉ đồng tiền bảo hiểm của 11 lao động trong 60 tháng; Công ty CP Xây dựng và thương mại 423 nợ 55 tháng của 61 lao động số tiền gần 9 tỉ đồng; Công ty CP xây dựng thủy lợi 1 nợ 32 lao động số tiền gần 7,9 tỉ đồng trong thời gian 67 tháng; Tổng công ty Xây lắp dầu khí Nghệ An nợ 36 tháng của 14 lao động số tiền hơn 5,6 tỉ đồng...

Ngoài ra có 15 doanh nghiệp có số tiền nợ bảo hiểm các loại của người lao động từ 1 tỉ đến gần 4 tỉ đồng. Công ty CP may Vinatex Hoàng Mai là đơn vị có nhiều lao động bị nợ bảo hiểm nhất với 446 lao động (hơn 440 triệu trong 3 tháng). 

Đoàn Thanh tra liên ngành BHXH Nghệ An báo cáo kết quả công tác thanh tra tại các đơn vị sử dụng lao động
Đoàn Thanh tra liên ngành BHXH Nghệ An báo cáo kết quả công tác thanh tra tại các đơn vị sử dụng lao động./ Nguồn ảnh: congannghean

Ông Hoàng Quang Phúc - Trưởng phòng quản lý thu, BHXH tỉnh Nghệ An cho biết, trước khi đưa danh sách các doanh nghiệp, đơn vị nợ bảo hiểm công khai lên trang thông tin điện tử của ngành, cơ quan BHXH tỉnh thực hiện các biện pháp thu theo quy định như: gọi điện đôn đốc; thành lập đoàn thu nợ xuống tận đơn vị đôn đốc, thành lập đoàn thanh tra xuống làm việc. Các doanh nghiệp tiếp tục cố tình chây ỳ, không chịu nộp tiền bảo hiểm cho các lao động, cơ quan BHXH tỉnh sẽ thu thập, lập hồ sơ chuyển sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Được biết, cơ quan BHXH tỉnh đã chuyển hồ sơ nợ bảo hiểm của 21 đơn vị sang công an, đồng thời báo cáo Tỉnh ủy Nghệ An tình trạng nợ bảo hiểm của các đơn vị trên.

Lam Anh

Tin liên quan