Nghệ An chỉ đạo tham mưu để hoạch định chính sách kinh tế phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua đại dịch

DNHN - UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo tham mưu, đề xuất để tỉnh có giải pháp ứng phó kịp thời và hoạch định chính sách kinh tế phù hợp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn vượt qua đại dịch Covid-19….

  Các cơ sở sản xuất của doanh nghiệp đóng trong Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An).

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp với Sở Y tế và các doanh nghiệp trong việc tìm mua, ưu tiên cung ứng nguồn vắc-xin để triển khai tiêm phòng cho công nhân, người lao động. Đồng thời, ưu tiên phun khử khuẩn tại địa bàn Khu kinh tế, Khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất của những doanh nghiệp tập trung đông công nhân. Chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Nghệ An, Hội Doanh nghiệp tỉnh để nắm chắc tình hình và nghiên cứu, đánh giá tổng thể về tình hình dịch bệnh cũng như những tác động, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế, hoạt động của các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có giải pháp ứng phó kịp thời và hoạch định chính sách kinh tế phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua đại dịch. 

  Nghệ An tổ chức tập huấn công tác phòng chống dịch covid-19 trong Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Được biết, trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ và diễn biến phức tạp, đặc biệt tại những nơi tập trung đông người như Khu Kinh tế, Khu công nghiệp, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp tạo điều kiện cho công nhân, người lao động quay trở lại làm việc trên nguyên tắc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền. 

  Đoàn công tác Sở Y tế Nghệ An kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp may trên địa bàn.

UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Y tế chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc dịch bệnh này tại doanh nghiệp. Chỉ đạo truy vết xác định các trường hợp tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc gần (F2) tại doanh nghiệp để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời (lưu ý toàn bộ người lao động làm việc cùng phân xưởng với F0 đều coi là F1) và sớm có kết quả để doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất, sắp xếp nhân lực phù hợp. Nghiên cứu, xem xét bố trí các Tổ chuyên viên Y tế phục vụ cho đối tượng trong Khu công nghiệp nhằm ứng phó nhanh trong trường hợp dịch bệnh phát sinh, lây lan trong công nhân, người lao động. Sớm tổ chức các khóa đào tạo, huấn luyện kỹ thuật lấy mẫu, quy trình tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế của các doanh nghiệp, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị hướng dẫn chi tiết, hỗ trợ kịp thời ngay khi tiếp nhận thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ doanh nghiệp, ký túc xá, người làm công tác y tế tại doanh nghiệp, người lao động theo đúng quy định. 

  Phun khủ khuẩn các cơ sở sản xuất của doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam.

Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp trong việc cấp phép nhanh cho các phương tiện đưa đón công nhân, vận tải hàng hóa, xe cá nhân, … thuận lợi lưu thông trong khu vực Khu kinh tế, Khu công nghiệp. 

  Nhân viên y tế của một doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) kiểm tra thân nhiệt cho công nhân trước khi vào xưởng sản xuất.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và các Sở: Y tế, Giao thông Vận tải, LĐ-TB&XH, Thông tin và Truyền thông, LĐLĐ tỉnh, UBND các huyện, thành, thị, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Nghệ An, các Công ty đầu tư, kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong Khu Kinh tế và Khu Công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc phát sinh thì kịp thời báo cáo về UBND tỉnh để xem xét, giải quyết.

Văn Cương – Hoàng Lan

Bài liên quan