Thứ tư 18/03/2026 18:31
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Hàng loạt lô nguyên liệu sữa và thực phẩm nhập khẩu bị ách tắc tại cảng do thay đổi thủ tục kiểm tra theo Nghị định 46, Hiệp hội Sữa Việt Nam gửi công văn hỏa tốc kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khẩn cấp.
Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục
Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Thời điểm cận Tết – khi nhu cầu sản xuất, dự trữ hàng hóa tăng mạnh – nhiều doanh nghiệp sữa lại rơi vào thế “đứng hình” vì nguyên liệu không thể thông quan.

Trong công văn “hỏa tốc” gửi Phó thủ tướng Lê Thành Long, Hiệp hội Sữa Việt Nam phản ánh tình trạng toàn bộ các lô thực phẩm nhập khẩu, từ thành phẩm đến nguyên liệu sản xuất, đang bị kẹt tại cảng do thay đổi cơ chế kiểm tra nhà nước.

Theo hiệp hội, kể từ ngày 27/1, việc kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu được chuyển về UBND các tỉnh, thành phố theo Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định 46. Tuy nhiên, đến nay nhiều địa phương chưa có hướng dẫn triển khai, khiến cơ quan kiểm tra không thể lấy mẫu, không cấp giấy xác nhận đạt chất lượng.

Khi thiếu giấy xác nhận, hải quan không có căn cứ thông quan. Hệ quả là hàng hóa ùn ứ, doanh nghiệp phải trả thêm chi phí lưu kho, lưu bãi, thậm chí gián đoạn sản xuất.

Điều khiến doanh nghiệp lo ngại không chỉ là việc ách tắc, mà còn là thủ tục phức tạp hơn.

Nếu trước đây quy trình chỉ gồm một bước – cơ quan nhà nước kiểm tra và cấp giấy ngay khi đạt – thì nay tăng thành ba khâu: Cơ quan cấp tỉnh quyết định kiểm tra, lấy mẫu; Chuyển mẫu cho đơn vị kiểm nghiệm; Gửi kết quả về tỉnh để cấp giấy.

Theo hiệp hội, việc kéo dài quy trình không làm tăng mức độ an toàn thực phẩm, nhưng khiến thời gian thông quan bị đội lên nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.

“Chuỗi sản xuất sữa phụ thuộc lớn vào nguyên liệu nhập khẩu. Chỉ cần chậm vài ngày đã ảnh hưởng cả dây chuyền”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Không chỉ nguyên liệu chính, các loại bao bì, phụ gia, vật tư dùng cho sản xuất nội bộ – vốn được miễn thủ tục tự công bố theo Nghị định 15/2018 – nay cũng phải thực hiện công bố hợp quy.

Thủ tục này đòi hỏi chuẩn bị hồ sơ, thẩm định, xét duyệt trong thời gian dài. Doanh nghiệp không thể hoàn tất kịp, dẫn tới việc lô hàng không được thông quan.

Theo các nhà sản xuất, nếu tình trạng kéo dài, nguy cơ thiếu nguyên liệu là rất rõ ràng, nhất là giai đoạn cao điểm tiêu dùng.

PGS-TS Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam, cho biết một số quy định mới khiến doanh nghiệp “chồng hồ sơ”.

Cụ thể, các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ dưới 36 tháng tuổi hoặc thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, ngoài việc đăng ký bản công bố còn phải tuân theo Nghị quyết 66.13.

Ngoài ra, Điều 16 của Nghị định 46 yêu cầu mọi cơ sở sản xuất thực phẩm phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo chuẩn Việt Nam. Điều này gần như bất khả thi với các nhà máy nước ngoài – vốn chỉ có ISO, HACCP, FSSC…

Hiệp hội cho rằng quy định này có thể xung đột với các cam kết thương mại quốc tế, trong đó có Tổ chức Thương mại Thế giới.

Trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, Hiệp hội Sữa Việt Nam đề xuất Thủ tướng chỉ đạo 4 nhóm giải pháp:

Thứ nhất, cho phép tiếp tục áp dụng cơ chế kiểm tra theo Nghị định 15 thêm ít nhất 6 tháng, chờ hướng dẫn mới.

Thứ hai, cắt giảm thủ tục kiểm tra theo tinh thần cải cách hành chính, chỉ áp dụng 1 giấy phép/1 sản phẩm, bỏ thời hạn giấy đăng ký công bố hợp quy, tăng cường hậu kiểm.

Thứ ba, chỉ yêu cầu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với cơ sở trong nước; chấp nhận tiêu chuẩn quốc tế với cơ sở nước ngoài.

Thứ tư, cho phép giai đoạn chuyển tiếp 24 tháng với các sản phẩm phải chuyển từ tự công bố sang đăng ký công bố, đồng thời miễn xin giấy phép quảng cáo trong thời gian này.

Hiệp hội cũng đề nghị các bộ, ngành sớm rà soát, tập huấn triển khai sau Tết để tránh gây thêm xáo trộn cho doanh nghiệp.

Tin bài khác
Đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy bậc cao đẳng, đại học

Đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy bậc cao đẳng, đại học

Đổi mới, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng giảng dạy khẳng định tư duy hội nhập của đội ngũ nữ trí thức trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra mạnh mẽ.
AmCham Việt Nam lần đầu thiết lập mô hình lãnh đạo thống nhất trên toàn quốc

AmCham Việt Nam lần đầu thiết lập mô hình lãnh đạo thống nhất trên toàn quốc

Sau 32 năm hiện diện và hoạt động tại Việt Nam, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) lần đầu tiên bầu Ban Lãnh đạo quốc gia, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong mô hình quản trị của hiệp hội sau hơn ba thập kỷ phát triển.
Hội Doanh nghiệp Tây Bắc Sài Gòn và Công viên Phần mềm Quang Trung phát triển hệ sinh thái công nghệ và chuyển đổi số

Hội Doanh nghiệp Tây Bắc Sài Gòn và Công viên Phần mềm Quang Trung phát triển hệ sinh thái công nghệ và chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển, Công viên Phần mềm Quang Trung và Hội Doanh nghiệp Khu vực Tây Bắc Sài Gòn đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU). Sự kiện không chỉ đánh dấu bước tiến mới trong liên kết hệ sinh thái doanh nghiệp – công nghệ, mà còn mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh.
Pickleball SHBA: Khi những “bông hồng” ra sân với tinh thần rực lửa

Pickleball SHBA: Khi những “bông hồng” ra sân với tinh thần rực lửa

Sáng 14/3/2026, sân chơi thể thao của cộng đồng doanh nhân trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi Văn phòng Hội Doanh nghiệp Nam thành phố HCM(SHBA) tổ chức chương trình giao lưu Pickleball dành riêng cho nữ hội viên và những người bạn nhân dịp International Women's Day. Sự kiện không chỉ là hoạt động thể thao ý nghĩa mà còn là dịp để các nữ doanh nhân, hội viên gặp gỡ, giao lưu và lan tỏa tinh thần năng động, gắn kết trong cộng đồng.
Khánh Hòa: Chi hội Lữ hành và Khách sạn kết nối doanh nghiệp B2B với chủ đề “WHO AM I?” lần thứ 8

Khánh Hòa: Chi hội Lữ hành và Khách sạn kết nối doanh nghiệp B2B với chủ đề “WHO AM I?” lần thứ 8

Chương trình kết nối doanh nghiệp B2B với chủ đề “WHO AM I?” lần thứ 8 với hơn 200 doanh nghiệp tham dự. Hoạt động trọng điểm nằm trong chuỗi xúc tiến du lịch năm 2026 do Chi hội Lữ hành và Khách sạn thuộc Hiệp hội du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức.
Ứng cử viên Phạm Văn Triêm: Từ công trường đến nghị trường, khát vọng góp sức kiến tạo đô thị đáng sống

Ứng cử viên Phạm Văn Triêm: Từ công trường đến nghị trường, khát vọng góp sức kiến tạo đô thị đáng sống

Trong danh sách các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026–2031 tại đơn vị bầu cử số 27 (gồm các phường An Hội Đông, An Hội Tây, Thông Tây Hội), ông Phạm Văn Triêm được nhiều cử tri chú ý bởi sự hội tụ bản lĩnh của một doanh nhân dày dạn thực tiễn và kinh nghiệm của một người từng tham gia nghị trường.
Hiệp hội Xăng dầu đề xuất loạt giải pháp ổn định nguồn cung và tăng dự trữ năng lượng

Hiệp hội Xăng dầu đề xuất loạt giải pháp ổn định nguồn cung và tăng dự trữ năng lượng

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kiến nghị điều chỉnh một số chính sách thuế nhập khẩu, xem xét bãi bỏ thuế nhà thầu đối với xăng dầu đưa vào kho ngoại quan và nghiên cứu cơ chế dự trữ linh hoạt. Các giải pháp này được kỳ vọng góp phần củng cố nguồn cung, nâng cao khả năng ứng phó của thị trường xăng dầu trong nước trước các cú sốc bên ngoài.
Ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh Phạm Văn Triêm: Tiếng nói đại diện cử tri khối doanh nghiệp

Ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh Phạm Văn Triêm: Tiếng nói đại diện cử tri khối doanh nghiệp

Ứng cử đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026–2031, ông Phạm Văn Triêm mong muốn trở thành cầu nối giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chất lượng sống đô thị.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng tôn vinh nữ doanh nhân tiêu biểu, lan tỏa khát vọng phát triển

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng tôn vinh nữ doanh nhân tiêu biểu, lan tỏa khát vọng phát triển

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng đã tổ chức chương trình gặp mặt đầu Xuân và tôn vinh các nữ doanh nhân tiêu biểu, nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của đội ngũ nữ doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.
Doanh nhân tìm kiếm “tỉnh thức” để cân bằng trong lãnh đạo và phát triển bền vững

Doanh nhân tìm kiếm “tỉnh thức” để cân bằng trong lãnh đạo và phát triển bền vững

Ngày 8/3 tại Nam Viên Phủ (Hà Nội), lễ công bố thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân Thiền Việt đã diễn ra với sự tham gia của nhiều doanh nhân, giảng viên và thành viên cộng đồng Thiền Việt.
Hội đồng hương Lào Cai tại Hà Nội gặp mặt đầu xuân, kết nối sức mạnh cộng đồng

Hội đồng hương Lào Cai tại Hà Nội gặp mặt đầu xuân, kết nối sức mạnh cộng đồng

Chương trình gặp mặt đầu xuân của Hội đồng hương Lào Cai tại Hà Nội diễn ra trong không khí ấm áp, gắn kết cộng đồng, tôn vinh hội viên nữ nhân dịp 8/3 và lan tỏa tinh thần hướng về quê hương.
Cộng đồng Solar toàn quốc 2026: Với tâm điểm "Chung một mặt trời - Chung một hướng đi"

Cộng đồng Solar toàn quốc 2026: Với tâm điểm "Chung một mặt trời - Chung một hướng đi"

Ngày 7/3/2026, tại TP.Hồ Chí Minh, sự kiện Họp mặt Tân niên cộng đồng Solar toàn quốc 2026 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Chung một mặt trời - Chung một hướng đi"
Doanh nhân VietConnect Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị trong kỳ họp tháng 3

Doanh nhân VietConnect Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị trong kỳ họp tháng 3

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nhân VietConnect đã tổ chức kỳ họp kết nối kinh doanh tháng 3 trong không khí ấm áp, cởi mở, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng doanh nhân.
Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2026 - 2030 thành công tốt đẹp

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2026 - 2030 thành công tốt đẹp

Chiều 6/3, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2030.
Hiệp hội DNNVV Hải Phòng tham dự Hải Phòng Café Khởi nghiệp năm 2026: Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo

Hiệp hội DNNVV Hải Phòng tham dự Hải Phòng Café Khởi nghiệp năm 2026: Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo

Sáng 6/3, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Hải Phòng đã tham dự Chương trình Hải Phòng Café Khởi nghiệp năm 2026, cùng cộng đồng doanh nhân và startup thành phố kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong những ngày đầu năm mới.