Ngân hàng Thế giới: Nền kinh tế Palestine tiếp tục dưới mức tiềm năng

07:22 18/09/2023

Theo một báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế Palestine dự kiến ​​sẽ tiếp tục hoạt động dưới mức tiềm năng và mức tăng trưởng dự kiến ​​sẽ dao động quanh mức 3%.

Ảnh minh họa
Mua sắm ở thành phố Hebron ở Bờ Tây.  Ảnh EPA

Ngân hàng cho vay có trụ sở tại Washington cho biết, do xu hướng tăng trưởng dân số, thu nhập bình quân đầu người của Palestine cũng được dự đoán sẽ trì trệ, gây tổn hại đến mức sống.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa những hạn chế tài chính và những hạn chế do Israel áp đặt đã cản trở khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ảnh hưởng tiêu cực đến người dân, đặc biệt là ở Gaza.

Báo cáo Giám sát Kinh tế Palestine sẽ được trình bày trước Ủy ban Liên lạc Ad Hoc, một cuộc họp cấp chính sách để hỗ trợ phát triển cho người dân Palestine, tại New York vào thứ Tư.

Báo cáo nhấn mạnh những thách thức kinh tế mà các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine phải đối mặt và mô tả những hạn chế ảnh hưởng đến các dịch vụ y tế.

Stefan Emblad, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Bờ Tây và Gaza cho biết: “Trong 5 năm qua, nền kinh tế Palestine về cơ bản đã trì trệ và dự kiến ​​sẽ không cải thiện trừ khi các chính sách trên thực tế thay đổi”.

“Các vùng lãnh thổ của Palestine trên thực tế đã ở trong liên minh thuế quan với Israel trong 30 năm, nhưng trái ngược với những gì được mong đợi khi các thỏa thuận được ký kết, sự khác biệt giữa hai nền kinh tế tiếp tục gia tăng, với thu nhập bình quân đầu người ở Israel gần như từ 14 đến 15. cao hơn nhiều lần so với lãnh thổ Palestine.

“Tỷ lệ nghèo đói vẫn ở mức cao, vì cứ bốn người Palestine thì có một người sống dưới mức nghèo khổ. Báo cáo của chúng tôi nhắc nhở tất cả các bên về tính cấp thiết cần phải hành động để thúc đẩy tăng trưởng bình quân đầu người, cũng như đưa tình hình tài chính vào một nền tảng vững chắc hơn,” ông Emblad nói.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết tăng trưởng của nền kinh tế Palestine sẽ tiếp tục chậm lại trong năm nay do thiếu cải cách, khủng hoảng tài chính và tình hình chính trị và an ninh ngày càng tồi tệ.

Quỹ này cho biết tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói cao đang làm tăng thêm sự mong manh về kinh tế vĩ mô của Bờ Tây và Gaza, nơi phần lớn phụ thuộc vào viện trợ và trợ cấp nước ngoài.

Theo IMF, sau khi phục hồi sau đại dịch vào năm 2021, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội gần như giảm một nửa xuống còn 3,9% vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ giảm tốc hơn nữa xuống còn 3% vào năm 2023.

Ngân hàng Thế giới cho biết trong một báo cáo hồi tháng 5 rằng nền kinh tế Palestine được thúc đẩy bởi sự phục hồi trong tiêu dùng tư nhân khi các nhà chức trách nới lỏng các hạn chế di chuyển liên quan đến đại dịch coronavirus.

Nền kinh tế Palestine vẫn gặp rủi ro cao dưới hệ thống nhiều lớp hạn chế của Israel đối với việc di chuyển và thương mại ở Bờ Tây, việc Gaza gần như bị phong tỏa, sự chia rẽ nội bộ giữa Bờ Tây và Gaza, những hạn chế tài chính nghiêm trọng và một chương trình cải cách chưa hoàn thành của Palestine. Chính quyền Palestine và sự sụt giảm viện trợ nước ngoài trong nhiều năm, Ngân hàng Thế giới cho biết.

Doanh thu công đã tăng đáng kể vào năm 2023, tuy nhiên, chi tiêu cũng tiếp tục tăng, chủ yếu do chi phí lương công tăng.

“Có tính đến việc thực hiện một phần duy nhất các thỏa thuận gần đây giữa chính phủ và các liên đoàn lao động, và việc Israel khấu trừ khoảng 256 triệu USD từ doanh thu thu được thay mặt cho Chính quyền Palestine, cũng như các khoản đóng góp của các nhà tài trợ, mức thâm hụt dự kiến ​​sẽ lên tới 493 triệu USD trong 2023 hoặc 2,5% tổng sản phẩm quốc nội,” Ngân hàng Thế giới cho biết.

“Nếu các thỏa thuận lao động được thực hiện đầy đủ, thâm hụt sẽ tăng thêm, đạt 2,7% GDP.”

Các lựa chọn tài chính ngày càng trở nên hạn chế và khoản thâm hụt dự kiến ​​sẽ tiếp tục được tài trợ thông qua các khoản nợ đọng từ các nhà cung cấp tư nhân, quỹ hưu trí công và công chức (những người chỉ nhận được 80% đến 85% tiền lương kể từ cuối năm 2021). ), báo cáo nêu rõ.

Báo cáo cho biết thêm, về lâu dài, việc tích lũy không ngừng các khoản nợ bổ sung sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường và cuối cùng có thể bóp nghẹt hoạt động kinh tế, gây ra những tác động tàn khốc đến mức độ nghèo đói cũng như sự ổn định xã hội.

Người cho vay khuyến nghị những nỗ lực cải cách của Chính quyền Palestine, hỗ trợ tài chính nhiều hơn từ các nhà tài trợ và sự hợp tác của chính phủ Israel là cần thiết để đạt được tăng trưởng và bền vững tài chính.

Ngân hàng Thế giới đề nghị Israel phải chuyển doanh thu thu được từ các doanh nghiệp Israel hoạt động ở Khu vực C và thuế giá trị gia tăng đối với thương mại Israel-Gaza cho PA, đồng thời thực hiện đầy đủ hệ thống thông quan VAT điện tử thông qua việc thông qua luật bắt buộc sử dụng hệ thống này.

Báo cáo cho biết, sự chiếm đóng của Israel, sự chia cắt các vùng lãnh thổ của người Palestine và bối cảnh tài chính vĩ mô rộng hơn cũng đã tác động đáng kể đến hệ thống chăm sóc sức khỏe của người Palestine.

Thạch Hà t/h