Thứ ba 19/05/2026 05:43
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nga tuyên bố rút khỏi Hội đồng châu Âu

10/03/2022 16:53
Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẽ ngừng tham gia Hội đồng châu Âu - cơ quan quyền lực cao nhất của Liên minh châu Âu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hãng thông tấn Tass dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nước này sẽ không còn tham gia Hội đồng châu Âu. Cơ quan ngoại giao Nga nói các nước NATO và Liên minh châu Âu đã phá vỡ chức năng của cơ quan châu Âu về duy trì nhân quyền, pháp quyền và dân chủ.

Trước đó hôm 25/2 Hội đồng châu Âu thông báo sẽ tạm đình chỉ mọi sự tham gia của Nga tại cơ quan này liên quan chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine.

Tuyên bố của Hội đồng châu Âu nêu rõ theo điều 8 Quy chế của cơ quan này, đa số đại diện thường trực của 47 quốc gia thành viên đã "nhất trí đình chỉ quyền đóng góp đại diện của Liên bang Nga tại Hội đồng châu Âu."

Thông báo trên được Hội đồng châu Âu đưa ra sau một cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Strasbourg (Pháp). Theo tuần báo Der Spiegel (Đức), Azerbaijan đã không tham gia bỏ phiếu, trong Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu trắng, còn Nga và Armenia bỏ phiếu phản đối quyết định này.

Nga là thành viên của Hội đồng châu Âu từ năm 1996. Trước đó, hồi tháng 4/2014, Hội đồng Bộ trưởng và Hội đồng Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn các nghị quyết đình chỉ quyền biểu quyết của phái đoàn Nga sau khi nước này sáp nhập Bán đảo Crimea. Đáp lại, Nga chủ động rút khỏi vào cuối năm 2015 và sau đó ngừng đóng góp tài chính cho ngân sách của Hội đồng châu Âu.

Tư cách thành viên của Nga tại cơ quan này đã được khôi phục hoàn toàn vào năm 2019, dưới vai trò trung gian hòa giải của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

(t/h)

Tin bài khác
EU dự định siết chuỗi cung ứng, buộc doanh nghiệp giảm lệ thuộc vào Trung Quốc

EU dự định siết chuỗi cung ứng, buộc doanh nghiệp giảm lệ thuộc vào Trung Quốc

Liên minh châu Âu đang xây dựng kế hoạch buộc doanh nghiệp trong khối đa dạng hóa nguồn cung linh kiện quan trọng, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Đề xuất này có thể kéo theo các biện pháp thương mại mạnh tay hơn nhằm bảo vệ nền tảng công nghiệp của EU.
Mỹ cảnh báo Iran, đàm phán chấm dứt xung đột tiếp tục bế tắc

Mỹ cảnh báo Iran, đàm phán chấm dứt xung đột tiếp tục bế tắc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/5 tiếp tục gây sức ép lên Iran, trong bối cảnh các nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt xung đột giữa Washington và Tehran vẫn chưa đạt tiến triển. Diễn biến mới làm gia tăng lo ngại về bất ổn kéo dài tại Trung Đông và tác động đối với thị trường năng lượng.
Trung Quốc và Mỹ tiến đến cắt giảm thuế quan

Trung Quốc và Mỹ tiến đến cắt giảm thuế quan

Trung Quốc và Mỹ đang tiến đến việc cắt giảm thuế quan, đồng thời thúc đẩy xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản của nhau sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bắc Kinh trong các ngày 13-15/5.
Đại án ngân hàng Banco Master: Vòi bạch tuộc thao túng chính trường Brazil

Đại án ngân hàng Banco Master: Vòi bạch tuộc thao túng chính trường Brazil

Một định chế tài chính tầm trung sụp đổ vì gian lận tưởng chừng chỉ là câu chuyện kinh tế thuần túy, nhưng những tài liệu mật vừa được phanh phui đã biến Banco Master thành ngòi nổ cho một siêu bê bối chính trị rúng động toàn cầu, đe dọa làm xoay chuyển hoàn toàn cục diện quyền lực tại quốc gia lớn nhất Nam Mỹ.
Sàn Coupang Hàn Quốc gỡ loạt vật phẩm sai lệch về Việt Nam

Sàn Coupang Hàn Quốc gỡ loạt vật phẩm sai lệch về Việt Nam

Vụ việc sàn thương mại điện tử Coupang phải khẩn cấp gỡ bỏ các vật phẩm xúc phạm thuần phong mỹ tục và lịch sử Việt Nam là bài học đắt giá về trách nhiệm xã hội của các nền tảng xuyên biên giới trước làn sóng tẩy chay từ người dùng.
Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Trưa 15/5, tàu HMCS Charlottetown Hải quân Canada do Phó Đô đốc Angus Topshee, Tư lệnh Hải quân Canada làm trưởng đoàn và 257 sĩ quan, thủy thủ cập cảng Tiên Sa bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng từ ngày 15 đến 18/5.
Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, kỳ vọng vào những thoả thuận giữa hai nước

Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, kỳ vọng vào những thoả thuận giữa hai nước

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Bắc Kinh ngày 15/5, kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc với những kỳ vọng tích cực về thoả thuận giữa hai quốc gia. Trong khi đó, quan hệ Mỹ - Trung vẫn còn nhiều vấn đề chưa được hoá giải hết.
Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Ngày làm việc đầu tiên của chuyến công du cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức kích hoạt các tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu. Trả lời phỏng vấn độc quyền với truyền thông Mỹ ngày 15/5, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định đã đạt được những thỏa thuận "tuyệt vời" với Chủ tịch Tập Cận Bình, mở đường cho việc phá vỡ băng giá thương mại song phương.
Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh Keir Starmer đang đối mặt trước thử thách lớn nhất cho chiếc ghế quyền lực của ông, trong bối cảnh một số thành viên trong nội các của ông bắt đầu rời nhiệm sở và sẵn sàng cho cuộc bầu cử lãnh đạo trong nội bộ đảng cầm quyền.
Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Các cơ quan chấp hành pháp luật Mỹ đang cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người bị tố đưa hối lộ các quan chức chính quyền New Delhi để giành quyền tiếp cận các dự án năng lượng tái tạo.
Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Chính quyền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã ban hành các chính sách tiết kiệm năng lượng, trong đó cho phép các nhân viên công quyền làm việc tại nhà.
Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Thay vì ép Bắc Kinh thay đổi mô hình kinh tế như trước, Washington đang bẻ lái sang mục tiêu thực dụng bằng các con số thương mại cụ thể, mở ra một "bộ chuyển đổi" mới cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các ngân hàng châu Á – Thái Bình Dương gia tăng dự phòng trước rủi ro tín dụng

Các ngân hàng châu Á – Thái Bình Dương gia tăng dự phòng trước rủi ro tín dụng

Các ngân hàng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với rủi ro tín dụng ngày càng tăng, đồng thời tăng cường trích lập dự phòng trong bối cuộc chiến tranh Iran kéo dài, theo nhận định của các chuyên gia.
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Chủ tịch Fed: Kịch bản lãi suất đảo chiều đầy kịch tính

Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Chủ tịch Fed: Kịch bản lãi suất đảo chiều đầy kịch tính

Ngày 13/5, Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn ông Kevin Warsh (56 tuổi) làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thay thế ông Jerome Powell từ tháng 6 tới. Trong bối cảnh lạm phát Mỹ vẫn "lì lợm" trên mức 2% và áp lực giá chuỗi cung ứng tăng nhanh nhất 3 năm qua, sự xuất hiện của tân Chủ tịch Fed được kỳ vọng sẽ hiện thực hóa mong muốn giảm lãi suất của Tổng thống Donald Trump, bất chấp những lo ngại về tính độc lập của Ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới.
Cuba cạn kiệt nguồn nhiên liệu thiết yếu

Cuba cạn kiệt nguồn nhiên liệu thiết yếu

Chính quyền Cuba cho biết nước này đã cạn kiệt các nguồn nhiên liệu thiết yếu, trong bối cảnh quốc đảo khu vực Caribê đang lâm vào những tình huống hết sức ngặt nghèo.