Nga tuyên bố rút khỏi Hội đồng châu Âu

16:53 10/03/2022

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này sẽ ngừng tham gia Hội đồng châu Âu - cơ quan quyền lực cao nhất của Liên minh châu Âu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hãng thông tấn Tass dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nước này sẽ không còn tham gia Hội đồng châu Âu. Cơ quan ngoại giao Nga nói các nước NATO và Liên minh châu Âu đã phá vỡ chức năng của cơ quan châu Âu về duy trì nhân quyền, pháp quyền và dân chủ.

Trước đó hôm 25/2 Hội đồng châu Âu thông báo sẽ tạm đình chỉ mọi sự tham gia của Nga tại cơ quan này liên quan chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine.

Tuyên bố của Hội đồng châu Âu nêu rõ theo điều 8 Quy chế của cơ quan này, đa số đại diện thường trực của 47 quốc gia thành viên đã "nhất trí đình chỉ quyền đóng góp đại diện của Liên bang Nga tại Hội đồng châu Âu."

Thông báo trên được Hội đồng châu Âu đưa ra sau một cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Strasbourg (Pháp). Theo tuần báo Der Spiegel (Đức), Azerbaijan đã không tham gia bỏ phiếu, trong Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu trắng, còn Nga và Armenia bỏ phiếu phản đối quyết định này.

Nga là thành viên của Hội đồng châu Âu từ năm 1996. Trước đó, hồi tháng 4/2014, Hội đồng Bộ trưởng và Hội đồng Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn các nghị quyết đình chỉ quyền biểu quyết của phái đoàn Nga sau khi nước này sáp nhập Bán đảo Crimea. Đáp lại, Nga chủ động rút khỏi vào cuối năm 2015 và sau đó ngừng đóng góp tài chính cho ngân sách của Hội đồng châu Âu.

Tư cách thành viên của Nga tại cơ quan này đã được khôi phục hoàn toàn vào năm 2019, dưới vai trò trung gian hòa giải của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

(t/h)