Thứ tư 10/06/2026 18:21
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nga đang chi một khoản tiền khiêm tốn đáng ngạc nhiên cho cuộc xung đột với Ukraine

02/06/2023 05:00
Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến Moscow phải trả giá tương đối ít so với tiêu chuẩn lịch sử. Ngân sách quân sự của nước này chiếm khoảng 3% GPD
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã dẫn đến chi phí địa chính trị cao và cái chết của hàng chục nghìn người, nhưng một phân tích mới của The Economist chỉ ra rằng nước này đang chi tiêu tương đối ít cho nỗ lực chiến tranh.

Theo báo cáo, chi phí tài chính trực tiếp của cuộc xung đột, bao gồm chi tiêu cho binh lính và thiết bị, chiếm khoảng 3% GDP của Nga, tương đương khoảng 67 tỷ USD mỗi năm. Con số này được xác định bằng cách so sánh các dự đoán trước khi xâm lược của Moscow về chi tiêu quốc phòng và an ninh với chi tiêu thực tế.

Theo tiêu chuẩn lịch sử, cuộc xung đột hiện tại mờ nhạt so với các cuộc xung đột trước đây. Trong Thế chiến II, Liên Xô đã chi khoảng 61% GDP của mình, trong khi Hoa Kỳ phân bổ khoảng 50% GDP cho cuộc xung đột.

Tuy nhiên, 3% lớn hơn đáng kể so với 0,4% GDP mà Liên Xô chi cho cuộc xung đột Afghanistan.

Một lý do khiến chi tiêu tương đối thấp cho Ukraine là do chính trị, vì chính phủ đã nhiều lần gọi cuộc xung đột là một "chiến dịch quân sự đặc biệt", điều này có thể ngăn cản việc sử dụng tỷ lệ GDP không tương xứng.

Ngoài ra, còn có yếu tố kinh tế. Việc in thêm tiền để tài trợ cho chiến tranh sẽ làm tăng lạm phát và tạo gánh nặng cho người dân Nga. Tương tự như vậy, gánh nặng nợ chiến tranh cho các ngân hàng có thể cản trở các mục tiêu chính trị của Vladimir Putin, và cả hai lựa chọn sẽ gây bất lợi cho chương trình nghị sự của ông.

Ngoài ra, công nghệ cơ bản của các lực lượng vũ trang ngày nay tiên tiến hơn bao giờ hết, vì vậy quân đội cần ít người và máy móc hơn để tiến hành chiến tranh.

Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc xung đột đã dẫn đến các lệnh trừng phạt trên diện rộng đã định hình lại dòng chảy và thương mại dầu mỏ toàn cầu, đồng thời làm giảm sự thống trị về năng lượng của Nga. Do lệnh cấm hoặc tẩy chay hàng hóa của các quốc gia phương Tây, Moscow đã tìm kiếm các thị trường thay thế cho năng lượng và các sản phẩm khác của mình.

Pv tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.
Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Danh sách hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại CT3 Kim Chung gây chú ý khi xuất hiện nhiều người đang sinh sống tại các khu đô thị cao cấp ở Hà Nội.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.
Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người lao động, thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi tư duy, xem nhà ở cho thuê là một hạ tầng an sinh thiết yếu và xây dựng hành lang pháp lý vững chắc từ kinh nghiệm quốc tế, bởi nếu không có một "thiết kế thể chế đặc biệt", khu vực tư nhân rất khó tham gia vào phân khúc này.
Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng và kết nối liên vùng nổi bật, thị trường bất động sản duy trì sức hút riêng so với các đô thị vệ tinh phía Bắc.
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

Dự thảo hệ số điều chỉnh giá đất (K) đang được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến cho thấy mặt bằng giá đất tại nhiều khu vực có thể tăng mạnh từ ngày 1/7. Đáng chú ý, các tuyến phố trung tâm như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi được đề xuất mức giá đất sau điều chỉnh lên tới gần 955 triệu đồng/m², tiệm cận ngưỡng 1 tỷ đồng/m².
Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Bộ Xây dựng đang xây dựng hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, tín dụng và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê, đồng thời đề xuất giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương. Đây được xác định là một trong những trụ cột chiến lược của chính sách nhà ở quốc gia giai đoạn đến năm 2030.
Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quy định mới về điều kiện, tiêu chí, quy mô và tỷ lệ để tách phần diện tích đất do cơ quan, tổ chức của Nhà nước quản lý thành dự án độc lập, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác nguồn lực đất đai và tạo thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn.
Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh đang tập trung tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu 13.500 căn theo kế hoạch năm 2026 của Chính phủ.