Nga đang chi một khoản tiền khiêm tốn đáng ngạc nhiên cho cuộc xung đột với Ukraine

05:00 02/06/2023

Theo The Economist, cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến Moscow phải trả giá tương đối ít so với tiêu chuẩn lịch sử. Chi tiêu của Nga vẫn chưa được biết, nhưng ngân sách quân sự của nước này chiếm khoảng 3% GDP.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã dẫn đến chi phí địa chính trị cao và cái chết của hàng chục nghìn người, nhưng một phân tích mới của The Economist chỉ ra rằng nước này đang chi tiêu tương đối ít cho nỗ lực chiến tranh.

Theo báo cáo, chi phí tài chính trực tiếp của cuộc xung đột, bao gồm chi tiêu cho binh lính và thiết bị, chiếm khoảng 3% GDP của Nga, tương đương khoảng 67 tỷ USD mỗi năm. Con số này được xác định bằng cách so sánh các dự đoán trước khi xâm lược của Moscow về chi tiêu quốc phòng và an ninh với chi tiêu thực tế.

Theo tiêu chuẩn lịch sử, cuộc xung đột hiện tại mờ nhạt so với các cuộc xung đột trước đây. Trong Thế chiến II, Liên Xô đã chi khoảng 61% GDP của mình, trong khi Hoa Kỳ phân bổ khoảng 50% GDP cho cuộc xung đột.

Tuy nhiên, 3% lớn hơn đáng kể so với 0,4% GDP mà Liên Xô chi cho cuộc xung đột Afghanistan.

Một lý do khiến chi tiêu tương đối thấp cho Ukraine là do chính trị, vì chính phủ đã nhiều lần gọi cuộc xung đột là một "chiến dịch quân sự đặc biệt", điều này có thể ngăn cản việc sử dụng tỷ lệ GDP không tương xứng.

Ngoài ra, còn có yếu tố kinh tế. Việc in thêm tiền để tài trợ cho chiến tranh sẽ làm tăng lạm phát và tạo gánh nặng cho người dân Nga. Tương tự như vậy, gánh nặng nợ chiến tranh cho các ngân hàng có thể cản trở các mục tiêu chính trị của Vladimir Putin, và cả hai lựa chọn sẽ gây bất lợi cho chương trình nghị sự của ông.

Ngoài ra, công nghệ cơ bản của các lực lượng vũ trang ngày nay tiên tiến hơn bao giờ hết, vì vậy quân đội cần ít người và máy móc hơn để tiến hành chiến tranh.

Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc xung đột đã dẫn đến các lệnh trừng phạt trên diện rộng đã định hình lại dòng chảy và thương mại dầu mỏ toàn cầu, đồng thời làm giảm sự thống trị về năng lượng của Nga. Do lệnh cấm hoặc tẩy chay hàng hóa của các quốc gia phương Tây, Moscow đã tìm kiếm các thị trường thay thế cho năng lượng và các sản phẩm khác của mình.

Pv tổng hợp