Thứ tư 15/01/2025 13:07
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

12/01/2025 13:05
Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm uống mật ong sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.
Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?
Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Không chỉ là chất tạo vị ngọt thay thế các loại đường, mật ong còn nổi tiếng bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là với phụ nữ. Vừa có thể dùng để bôi ngoài da, vừa dùng như thức ăn, nước uống, mật ong quả thực là thực phẩm vô cùng tiện lợi và xuất hiện trong mọi căn bếp của người Việt.

Dù biết mật ong tốt cho sức khỏe, thế nhưng hẳn nhiều người chưa biết, thời điểm uống mật ong cũng cần được chú ý tới để phát huy tốt nhất công dụng của chúng.

Dưới đây là những thời điểm thích hợp để uống mật ong:

4 thời điểm 'vàng' để uống mật ong
4 thời điểm 'vàng' để uống mật ong.

Uống mật ong vào buổi sáng - làm sạch dạ dày

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để ăn mật ong để tăng cường mức năng lượng và duy trì hoạt động cho cơ thể. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, uống một ly nước mật ong có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho tế bào não, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện chức năng của não.

Uống mật ong vào buổi sáng không chỉ tốt cho làn da mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm:

Giúp làm sạch dạ dày, đồng thời giúp cơ thể đào thải độc tố.

Mật ong là thực phẩm giàu năng lượng (gấp 5 lần sữa), do đó có thể loại bỏ cảm giác mệt mỏi và đói bụng nếu dùng vào buổi sáng sớm.

Với người cao tuổi, uống một cốc nước ấm pha mật ong vào buổi sáng sẽ thúc đẩy nhu động ruột, giúp dễ đại tiện hơn.

Ngoài ra, uống mật ong vào buổi sáng còn giúp hỗ trợ giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa và đặc biệt tốt cho người có bệnh về dạ dày.

Uống mật ong trước bữa ăn - ngăn chặn acid dạ dày

Uống một cốc nước pha mật ong trước bữa ăn 30 phút có thể hỗ trợ ức chế tiết acid dạ dày, do đó làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày. Đối với những người bị viêm loét dạ dày thì uống một cốc nước mật ong ấm mỗi ngày (10ml mật ong pha với một cốc nước ấm), sau một thời gian tình trạng viêm sẽ giảm đáng kể.

Hơn nữa, trong mật ong còn chứa một lượng lớn axit hữu cơ, những axit hữu cơ này có thể kích thích thành dạ dày tiết ra axit dịch vị, đẩy nhanh tốc độ nhu động đường tiêu hóa, có tác dụng cải thiện hiệu quả tình trạng tích tụ thức ăn và khó tiêu đối với người chức năng đường tiêu hóa yếu.

Để dùng mật ong trước khi ăn, cách tốt nhất là uống một ly nước mật ong pha loãng khoảng 30 phút trước khi bữa ăn bắt đầu.

Uống mật ong sau khi ăn - thúc đẩy tiêu hóa

Uống mật ong sau bữa ăn 1 -2 giờ giúp tăng cường vai trò của nhu động ruột. Có thể thúc đẩy bài tiết acid dạ dày bình thường, rút ngắn thời gian đại tiện một cách đáng kể, giúp hạn chế bớt được những tác động xấu của những bữa ăn quá đà. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy nhẹ bụng, thoải mái hơn sau những bữa ăn.

Uống mật ong trước khi đi ngủ - ngủ sâu giấc, thải độc gan

Uống mật ong buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp hạn chế tình trạng mất ngủ, giảm bớt căng thẳng và có được một giấc ngủ ngon.

Vào ban đêm, gan, thận và mật làm việc để đào thải độc tố và lọc máu. Một cốc nước mật ong trước khi ngủ có ích rất nhiều cho quá trình này, hỗ trợ gan thải độc hiệu quả. Không chỉ vậy, uống mật ong vào buổi tối giúp ngủ ngon và sâu hơn.

Ngoài ra uống mật ong trước khi ngủ còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2, hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản, hạ huyết áp.

Thói quen uống mật ong trước khi đi ngủ còn giúp hỗ trợ giảm cân vì cơ thể sẽ bắt đầu đốt nhiều chất béo hơn vào ban đêm. Mỗi cốc nước ấm pha mật ong nguyên chất chỉ chứa 64 calo và sẽ cho cảm giác no suốt đêm.

Cần chú ý, nên uống trước khi lên giường khoảng 1-2 giờ, tránh uống ngay trước khi ngủ để không bị đi vệ sinh đêm làm gián đoạn giấc ngủ.

Ngoài các thời điểm trên, mật ong là nguồn giàu carbohydrate và đường tự nhiên nên có thể được tiêu thụ bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức vì tăng năng lượng. Ví dụ những người thích tập thể dục có thể tiêu thụ mật ong trước hoặc sau khi tập luyện để bổ sung năng lượng, cải thiện hiệu suất, thay thế tuyệt vời cho đồ uống tăng lực có đường. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng.

Cách dùng mật ong để đạt hiệu quả cao

Sử dụng thay đường: 80% thành phần chính của mật ong là các loại đường. Do đó, có thể sử dụng mật ong thay cho loại gia vị này để mang đến lợi ích. Các chất chống oxy hóa có trong mật ong sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tật, bảo vệ sức khỏe một cách tối ưu.

Làm siro giúp giảm đau họng: Ủ lên men hỗn hợp tỏi và mật ong tạo thành siro trị ho và giảm đau họng. Hỗn hợp có tính chất như thuốc kháng sinh tự nhiên, có thể làm giảm đau họng do cảm cúm rất hiệu quả.

Kết hợp cùng sữa tươi: Sự kết hợp này có thể làm tăng cường các lợi khuẩn có trong sữa, giúp cải thiện đường tiêu hóa, giảm viêm loét ở dạ dày, ngăn ngừa bệnh dạ dày.

Uống với nước ấm: Đây là cách tối giản nhất để sử dụng mật ong nhưng vẫn mang lại toàn bộ các lợi ích của mật ong đối với sức khỏe.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Tin bài khác
5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

Axit béo Omega-3 là chất béo không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, từ sức khỏe tim mạch đến chức năng não. Nếu thiếu Omega-3, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu sau đây.
Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao được ví như “kẻ thù âm thầm” của sức khỏe, dẫn đến hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng. Vậy mỡ máu là gì và làm sao để kiểm soát?
Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Vào mùa Đông, ánh nắng thường yếu hơn, mọi người ít tiếp xúc với ánh nắng, điều này dễ dẫn tới nguy cơ thiếu vitamin D. Vậy nên chúng ta cần tăng cường vitamin D nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch.
Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Nhắc đến nguyên liệu làm đẹp từ biển, nhiều người thường nghĩ đến muối, nhưng rong biển cũng là lựa chọn hoàn hảo nhờ giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho da.
Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Gan là một trong những cơ quan trọng nhất của cơ thể; thói quen ăn uống hằng ngày và thực phẩm không lành mạnh có thể gây hại cho gan, dẫn tới bệnh gan và thậm chí ung thư gan theo thời gian.
Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển được coi là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vitamin và khoáng chất, đồng thời tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.
5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

Tỏi rất tốt cho khả năng miễn dịch, đó là lý do tại sao nó được khuyên dùng trong mùa đông. Từ ăn tỏi sống, rượu tỏi, tỏi ngâm giấm cho đến thêm tỏi vào món ăn. Nhưng một số trường hợp phải kiêng ăn để tránh rước thêm bệnh vào người.
8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

Chế độ ăn với những thực phẩm nhiễm nấm mốc, rượu bia... có thể làm gia tăng các bệnh về gan. Một số thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng tốt, giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin có lợi cho gan, giúp lọc độc tố, góp phần bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Việt quất - một loại trái cây nhỏ giàu vitamin C, kali và chất xơ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, đây là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.
6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

Khi huyết áp không được kiểm soát có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim và đột quỵ. Người bệnh huyết áp cao có thể kiểm soát tình trạng tăng huyết áp của mình bằng cách bổ sung một số đồ uống vào chế độ ăn hàng ngày.
Chăm sóc và điều trị gãy xương chân của Nguyễn Xuân Son: Góc nhìn từ chuyên gia

Chăm sóc và điều trị gãy xương chân của Nguyễn Xuân Son: Góc nhìn từ chuyên gia

Gãy xương chân trong thể thao là chấn thương không hiếm gặp, nhưng trường hợp của Nguyễn Xuân Son lại đặc biệt nghiêm trọng. Vậy đâu là cách điều trị tốt nhất để phục hồi nhanh chóng và an toàn?
4 món ăn cho bữa sáng giúp hạ huyết áp cao

4 món ăn cho bữa sáng giúp hạ huyết áp cao

Cao huyết áp có thể gây ra nhiều tai biến như suy tim, tai biến mạch máu não, dễ dẫn đến tàn phế hoặc thậm chí tử vong. Nếu bạn bị huyết áp cao hãy quan tâm đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, trong đó bữa sáng là quan trọng nhất.
Giấc ngủ trưa ngắn: Ít người biết về lợi ích thực sự

Giấc ngủ trưa ngắn: Ít người biết về lợi ích thực sự

Bạn có biết giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp cơ thể bạn tỉnh táo, cải thiện sức khỏe và tăng hiệu suất làm việc? Khoa học đã chứng minh rằng việc ngủ trưa đúng cách mang lại những lợi ích không ngờ.
5 loại rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

5 loại rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng, bổ sung chất xơ và nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào tốt cho mạch máu, vừa hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch, nuôi dưỡng trái tim khoẻ mạnh.
6 nhóm người không nên ăn mướp đắng để tránh gây hại sức khoẻ

6 nhóm người không nên ăn mướp đắng để tránh gây hại sức khoẻ

Mướp đắng là một nguyên liệu được dùng để chế biến thành nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn. Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng vì loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai ăn cũng tốt.