Thứ sáu 10/07/2026 19:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nền kinh tế Đức đối mặt với dự báo suy giảm trong năm 2024

Nền kinh tế Đức sẽ giảm 0,2% trong năm nay, theo thông báo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức, trong khi số liệu cho năm 2025 cho thấy mức tăng trưởng dự báo bằng 0.
Nền kinh tế Đức đối mặt với dự báo suy giảm trong năm 2024
Nền kinh tế Đức đối mặt với dự báo suy giảm trong năm 2024 (Ảnh: Reuters).

Nền kinh tế Đức sẽ giảm 0,2% trong năm nay, theo thông báo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) hôm thứ Ba (29 tháng 10), sau khi tổ chức này hạ dự báo trước đó về một mức tăng trưởng không đổi công bố vào tháng Năm.

Số liệu cho năm 2025 cũng không khả quan khi DIHK dự báo mức tăng trưởng bằng 0, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp GDP không đạt mức tăng trưởng thực tế.

“Chúng ta không chỉ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chu kỳ, mà còn là một cuộc khủng hoảng cơ cấu dai dẳng ở Đức”, ông Martin Wansleben, giám đốc điều hành DIHK, phát biểu trong buổi trình bày khảo sát kinh tế mùa thu 2024.

Các dự báo về hoạt động kinh doanh trong những tháng tới của nền kinh tế tổng thể cũng không mang lại lý do để lạc quan, theo DIHK.

Cuộc khảo sát, thực hiện trên 25.000 doanh nghiệp thuộc mọi ngành và khu vực, cho thấy 31% dự đoán tình hình kinh doanh sẽ xấu đi, tăng từ mức 26% trong khảo sát trước. Chỉ có 13% doanh nghiệp dự báo tình hình sẽ cải thiện.

“Chúng tôi lo ngại sâu sắc về việc Đức đang trở thành một gánh nặng kinh tế cho châu Âu và không còn giữ vai trò đầu tàu kinh tế nữa”, ông Wansleben nói.

Trong số các doanh nghiệp tham gia khảo sát, 26% báo cáo tình hình hiện tại là tốt, giảm từ 28% vào mùa hè, trong khi 25% cho biết tình hình chuyển biến xấu, tăng từ 23%. Theo đó, tình hình nghiêm trọng nhất là trong ngành công nghiệp, với 35% doanh nghiệp đánh giá tình hình của họ là xấu.

“Chúng tôi chưa từng thấy tình trạng như vậy trong 20 năm qua kể từ cuộc khủng hoảng nghiêm trọng vào năm 2002 và 2003. Đây là một tín hiệu cảnh báo rõ ràng”, ông Wansleben nhận định, và kêu gọi các “cải cách sâu rộng”.

Ngoài ra, khảo sát cho thấy một phần ba số doanh nghiệp có kế hoạch giảm đầu tư tại Đức. Trong ngành công nghiệp, con số này thậm chí lên tới 40%.

“Các dấu hiệu của quá trình phi công nghiệp hóa đang trở nên rõ ràng. Đầu tư kém cho thấy nền tảng tạo ra giá trị của ngành công nghiệp đang suy giảm”, ông Wansleben nhận xét.

Ba đảng trong liên minh “đèn giao thông” bao gồm Đảng Dân chủ Xã hội trung tả, Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP), điều hành nền kinh tế lớn nhất châu Âu từ năm 2021, hiện có quan điểm trái ngược nhau về cách thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng Olaf Scholz thuộc SPD và Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck từ Đảng Xanh đã trình bày kế hoạch kinh tế của họ. Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner cho biết với Reuters hôm thứ Sáu rằng ông cũng đang làm việc về các đề xuất riêng, sẽ sớm được công bố.

Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS

Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng nhận được sự ủng hộ để đối đầu với sự thống trị của USD và phương Tây trong nền kinh tế toàn cầu, khi động lực mở rộng khối đối trọng BRICS ngày càng tăng.

Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tiếp tục sụt giảm do áp lực giảm phát Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tiếp tục sụt giảm do áp lực giảm phát

Lợi nhuận công nghiệp của các doanh nghiệp lớn Trung Quốc trong tháng 9 đã giảm nhanh hơn so với tháng trước, theo báo cáo từ Cục Thống kê Quốc gia hôm Chủ nhật (27/10).

Trung Đông thúc đẩy tăng trưởng, mở ra cơ hội mới cho hợp tác ASEAN Trung Đông thúc đẩy tăng trưởng, mở ra cơ hội mới cho hợp tác ASEAN

Ngày càng có nhiều công ty hướng đến việc khai thác tăng trưởng nhanh chóng tại Trung Đông, với UAE và Singapore là hai cánh cổng quan trọng cho hoạt động kinh doanh giữa hai khu vực, theo CEO Standard Chartered tại Singapore, Patrick Lee.

“Chúng ta cần một chính phủ có khả năng hành động”, ông Wansleben nhấn mạnh.

Bên cạnh những vấn đề địa chính trị, các công ty cũng lo ngại về các điều kiện tại Đức. Khảo sát cho thấy 57% doanh nghiệp coi khung chính sách kinh tế không chắc chắn là một rủi ro, tiếp theo là chi phí lao động (54%) và tình trạng thiếu lao động có tay nghề (57%).

Tin bài khác
IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

Nguồn cung xăng và dầu diesel toàn cầu đang đối mặt nguy cơ thắt chặt hơn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và xung đột Nga - Ukraine tiếp tục tác động đến hoạt động lọc dầu, trong khi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu vẫn ở mức cao.
UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO cảnh báo gánh nặng nợ đang làm thu hẹp nguồn lực dành cho giáo dục tại nhiều quốc gia, đồng thời đề xuất mở rộng cơ chế hoán đổi nợ lấy giáo dục nhằm bảo đảm cơ hội học tập công bằng cho mọi người.
Tân Chủ tịch Fed lập nhóm đặc nhiệm nới lỏng tiền tệ và hạ lãi suất

Tân Chủ tịch Fed lập nhóm đặc nhiệm nới lỏng tiền tệ và hạ lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố hệ thống nhân sự đặc biệt nhằm hiện đại hóa định chế tài chính này dưới kỷ nguyên của tân Chủ tịch Kevin Warsh. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các bất đồng quan điểm về việc cắt giảm chi phí vay vốn dựa vào làn sóng AI đang gây tranh cãi lớn ngay trong nội bộ cơ quan điều hành chính sách tiền tệ quyền lực nhất thế giới.
HSBC tính bán nợ rủi ro của Hang Seng, thị trường bất động sản Hồng Kông thêm áp lực

HSBC tính bán nợ rủi ro của Hang Seng, thị trường bất động sản Hồng Kông thêm áp lực

Động thái chào bán một số khoản vay rủi ro của Hang Seng Bank cho nhà đầu tư cho thấy HSBC đang từng bước xử lý áp lực tín dụng trong danh mục bất động sản thương mại tại Hồng Kông, sau nhiều năm thị trường này suy yếu.
Mỹ đối mặt lỗ hổng kiểm soát AI với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Mỹ đối mặt lỗ hổng kiểm soát AI với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Việc một số công ty công nghệ Mỹ cung cấp mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến cho các thực thể liên quan tới những tập đoàn Trung Quốc bị Lầu Năm Góc đưa vào danh sách đen đang làm dấy lên lo ngại về khoảng trống trong chính sách kiểm soát công nghệ của Washington.
Fed thúc đẩy chương trình hiện đại hóa

Fed thúc đẩy chương trình hiện đại hóa

Với việc thành lập năm nhóm công tác gồm nhiều chuyên gia tài chính, kinh tế và công nghệ hàng đầu, Chủ tịch Fed Kevin Warsh đang thúc đẩy chương trình hiện đại hóa hoạt động của ngân hàng trung ương Mỹ.
Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu

Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu

Bộ Thương mại Mỹ xác định máy bay thương mại, động cơ phản lực và phụ tùng nhập khẩu đặt ra một số lo ngại về an ninh quốc gia, song chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện chưa áp thêm thuế mới đối với nhóm hàng này.
Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Đợt nắng nóng kỷ lục đang khiến người dân Anh ngại ra đường, kéo lượng khách mua sắm sụt giảm và làm lộ rõ rủi ro kinh tế ngày càng lớn từ thời tiết cực đoan tại châu Âu.
Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk cho biết sẽ nối lại dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Đông tới bờ Đông nước Mỹ qua kênh đào Suez, đánh dấu thêm một bước trong quá trình khôi phục các tuyến hàng hải qua Biển Đỏ.
Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Chuyến thăm Australia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang tạo ra hai gam màu đối lập: một bên là các thỏa thuận chiến lược về uranium, năng lượng sạch và đầu tư; bên kia là những tranh cãi xoay quanh buổi gặp mặt cộng đồng người Ấn Độ tại Melbourne, nơi ông được chào đón nồng nhiệt nhưng cũng đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối.
EU siết tài trợ biến tần Trung Quốc, dự án năng lượng tái tạo có nguy cơ chậm tiến độ

EU siết tài trợ biến tần Trung Quốc, dự án năng lượng tái tạo có nguy cơ chậm tiến độ

Lệnh hạn chế tài trợ của Liên minh châu Âu (EU) đối với biến tần sản xuất tại Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về chi phí, nguồn cung và tiến độ triển khai các dự án điện mặt trời, điện gió tại những thị trường phụ thuộc nhiều vào vốn công.
Argentina thúc đẩy cải cách ngân sách nhằm siết chặt chi tiêu công

Argentina thúc đẩy cải cách ngân sách nhằm siết chặt chi tiêu công

Tổng thống Argentina Javier Milei đang thúc đẩy kế hoạch cải cách ngân sách theo hướng siết chặt kỷ luật tài khóa, trong bối cảnh chính phủ nước này tiếp tục theo đuổi chương trình cắt giảm chi tiêu công. Đề xuất mới được cho là có thể làm thay đổi căn bản cơ chế vận hành ngân sách khi Quốc hội không đạt được đồng thuận.
Nga cấm xuất khẩu dầu diesel, thị trường năng lượng thêm sức ép

Nga cấm xuất khẩu dầu diesel, thị trường năng lượng thêm sức ép

Nga ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel trong bối cảnh nhiều nhà máy lọc dầu bị lực lượng Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái, khiến nguồn cung nhiên liệu trong nước bất ổn và làm gia tăng lo ngại về nguy cơ căng thẳng trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Nhiều bang Mỹ cân nhắc kiện thương vụ Paramount mua Warner Bros. Discovery

Nhiều bang Mỹ cân nhắc kiện thương vụ Paramount mua Warner Bros. Discovery

Thương vụ Paramount mua lại Warner Bros. Discovery trị giá 110 tỷ USD có nguy cơ đối mặt thách thức pháp lý từ nhiều bang của Mỹ, trong bối cảnh các cơ quan chức năng lo ngại giao dịch này có thể làm suy giảm cạnh tranh trong ngành giải trí và kéo dài tiến trình sáp nhập.
IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng Trung Đông leo thang

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng Trung Đông leo thang

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống còn 3,0%, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tạo thêm sức ép đối với lạm phát, làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới.