Thứ bảy 30/05/2026 03:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trung Đông thúc đẩy tăng trưởng, mở ra cơ hội mới cho hợp tác ASEAN

Ngày càng có nhiều công ty hướng đến việc khai thác tăng trưởng nhanh chóng tại Trung Đông, với UAE và Singapore là hai cánh cổng quan trọng cho hoạt động kinh doanh giữa hai khu vực, theo CEO Standard Chartered tại Singapore, Patrick Lee.
Trung Đông thúc đẩy tăng trưởng, mở ra cơ hội mới cho hợp tác ASEAN
Ông Patrick Lee, Giám đốc Điều hành Standard Chartered tại Singapore và ASEAN, cho biết, UAE và Singapore đóng vai trò như những trung tâm quan trọng cho khu vực Trung Đông và ASEAN (Ảnh: Standard Chartered).

Trong bối cảnh động lực thương mại đang chuyển dịch và bối cảnh địa chính trị phân mảnh, nhiều cơ hội hợp tác mới đang xuất hiện giữa Trung Đông và ASEAN, với vai trò trung tâm thuộc về Singapore.

Ngày càng có nhiều công ty trong khu vực hướng đến việc khai thác tăng trưởng nhanh chóng tại Trung Đông trong các lĩnh vực như hạ tầng, bất động sản, dịch vụ tài chính và giải pháp đô thị.

Ông Patrick Lee, CEO của Standard Chartered phụ trách Singapore và ASEAN, cho biết, cả Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Singapore đều hoạt động như những cánh cổng quan trọng cho hoạt động kinh doanh giữa hai khu vực.

"Trước bối cảnh địa chính trị hiện nay và sự thay đổi trong dòng chảy thương mại và vốn, thế giới đang trở nên phân mảnh hơn. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự đang thấy nhiều cơ hội hơn trên các thị trường này", ông chia sẻ bên lề hội nghị Investopia Global Singapore.

Với mối quan hệ bổ sung lẫn nhau mạnh mẽ giữa hai trung tâm, hoạt động kinh doanh xuyên biên giới của Standard Chartered giữa Singapore và UAE đã đạt tăng trưởng hai con số trong nửa đầu năm 2024.

Các cơ hội tại Trung Đông đang nở rộ, với UAE đang đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI) như một phần trong chiến lược đa dạng hóa ngoài ngành dầu khí.

Bước tiến này không chỉ định vị UAE là trung tâm công nghệ mà còn tạo ra sự bùng nổ về cơ hội việc làm trong lĩnh vực AI, theo bà Rola Abu Manneh, CEO Standard Chartered phụ trách UAE, Trung Đông và Pakistan.

Nói về Saudi Arabia, bà cho biết, quốc gia này đang phát triển hạ tầng với tốc độ nhanh chóng. Bà nhận xét: “Những gì họ đạt được trong năm năm qua thực sự đáng kinh ngạc và điều này sẽ thu hút vốn từ khắp nơi”.

Sự hiện diện của Standard Chartered tại cả 10 thị trường ASEAN mang lại cho ngân hàng này lợi thế đặc biệt và chuyên môn cần thiết để làm cầu nối giữa khu vực này và Trung Đông.

Bà Abu Manneh đưa ra một ví dụ về một khách hàng UAE muốn mua lại một nhà máy sản xuất tại Đông Nam Á. Thông qua ngân hàng đầu tư của Standard Chartered, khách hàng này có thể được kết nối với một đối tác đang muốn thoái vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch xuyên biên giới.

Bộ phận đổi mới SC Ventures của ngân hàng cũng đóng vai trò quan trọng. Trong danh mục của họ, có nhiều doanh nhân với mạng lưới và kết nối có thể giúp liên kết hai khu vực. Ông Lee cho biết: “Chúng tôi không thể cạnh tranh với DBS tại Singapore hay các ngân hàng lớn tại UAE, nhưng... nếu khách hàng muốn kết nối giữa hai khu vực, đó chính là giá trị gia tăng của chúng tôi”.

Việt Nam thành Trung tâm mới của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu Việt Nam thành Trung tâm mới của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu
Kinh tế ASEAN hưởng lợi nhờ thay đổi trong mô hình thương mại toàn cầu Kinh tế ASEAN hưởng lợi nhờ thay đổi trong mô hình thương mại toàn cầu
Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS

Về mặt bền vững, bà Abu Manneh nhấn mạnh rằng, ngân hàng đã tích cực cung cấp các sản phẩm tài trợ thương mại bền vững và các khoản tiền gửi bền vững. Nhiều khách hàng ngân hàng tư nhân của Standard Chartered cũng quan tâm đến việc đầu tư vào các quỹ bền vững.

Đối với một quốc gia xuất khẩu dầu như UAE, bền vững là một hành trình cần được đầu tư liên tục, theo bà Abu Manneh. Điều này cũng đúng với các thị trường Đông Nam Á. Ví dụ, Singapore không có nhiều nguồn năng lượng tái tạo, nên phải nhập khẩu điện và đầu tư đáng kể vào quá trình chuyển đổi năng lượng.

“Chúng tôi đã rất tích cực trong việc hỗ trợ các dự án tại Singapore và khu vực về các nguồn năng lượng tái tạo mới”, ông Lee cho biết.
Tin bài khác
Influencer Singapore lĩnh phạt vì quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

Influencer Singapore lĩnh phạt vì quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

Eunice Joy Ng, 26 tuổi, nhận tội đăng nội dung chào mời mua thuốc lá điện tử trên Telegram và bị phạt 3.500 đô la Singapore. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Singapore siết chặt thực thi pháp luật trước những lo ngại ngày càng lớn về sức khỏe cộng đồng liên quan đến thuốc lá điện tử.
Bóng ma Ebola biến thể tại Congo: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị

Bóng ma Ebola biến thể tại Congo: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị

Ngày 28/5/2026, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức phát đi lệnh báo động đỏ, đề xuất thử nghiệm lâm sàng khẩn cấp loạt vaccine và thuốc điều trị mới nhằm đối phó với chủng Ebola Bundibugyo tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo. Trong bối cảnh biến thể hiếm gặp này chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu, cuộc chiến dập dịch của cộng đồng quốc tế đang bị đẩy vào thế ngặt nghèo do vấp phải gọng kìm xung đột vũ trang kéo dài hơn ba thập kỷ.
KPMG Australia biến động lãnh đạo sau bê bối xử lý khiếu nại người tố giác

KPMG Australia biến động lãnh đạo sau bê bối xử lý khiếu nại người tố giác

KPMG Australia thông báo Giám đốc điều hành cùng lãnh đạo bộ phận kiểm toán từ chức sau khi công ty thừa nhận những thiếu sót trong quá trình xử lý các khiếu nại của người tố giác liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu khách hàng. Vụ việc tiếp tục làm gia tăng áp lực giám sát đối với ngành dịch vụ chuyên nghiệp tại Australia.
Mỹ và Iran tiến gần thỏa thuận gia hạn ngừng bắn, eo biển Hormuz có thể được mở lại

Mỹ và Iran tiến gần thỏa thuận gia hạn ngừng bắn, eo biển Hormuz có thể được mở lại

Theo các nguồn tin, Washington và Tehran đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 60 ngày và nới lỏng hạn chế đối với vận tải hàng hóa qua eo biển Hormuz. Tuy nhiên, thỏa thuận đến nay vẫn chưa được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn, trong khi phía Iran cho biết văn bản chưa hoàn tất, cho thấy tiến trình đàm phán vẫn tiềm ẩn nhiều bất định.
Mỹ ra mắt ứng dụng Trump Accounts, thúc đẩy chương trình đầu tư cho trẻ em

Mỹ ra mắt ứng dụng Trump Accounts, thúc đẩy chương trình đầu tư cho trẻ em

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ứng dụng Trump Accounts lên các kho ứng dụng trên toàn quốc, mở đường cho chương trình tài khoản đầu tư dành cho trẻ em chính thức vận hành từ ngày 4/7. Theo chính sách này, trẻ đủ điều kiện sẽ nhận 1.000 USD vốn khởi đầu từ chính phủ, trong khi các khoản đóng góp bổ sung có thể được gia đình, doanh nghiệp hoặc tổ chức từ thiện thực hiện.
Trung Quốc cam kết mua 200 máy bay Boeing, mở đường cho thỏa thuận quy mô lớn hơn

Trung Quốc cam kết mua 200 máy bay Boeing, mở đường cho thỏa thuận quy mô lớn hơn

Cam kết mua 200 máy bay Boeing của Trung Quốc được dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay. Theo lãnh đạo hãng, cam kết trên là bước khởi đầu cho một thỏa thuận lớn hơn trong tương lai, trong bối cảnh thị trường máy bay thân hẹp tại Trung Quốc được mở lại sau gần một thập kỷ gián đoạn.
Singapore gắn phát triển AI với trách nhiệm bảo vệ người lao động

Singapore gắn phát triển AI với trách nhiệm bảo vệ người lao động

Bộ trưởng Phát triển Kỹ thuật số và Thông tin Singapore Jasmin Lau cho biết chính phủ nước này có thể can thiệp nếu doanh nghiệp liên tục nhận trợ cấp công để phát triển AI nhưng lại đối xử bất công với người lao động. Singapore đồng thời thúc đẩy chiến lược phát triển AI gắn với nâng cao kỹ năng, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và chia sẻ thành quả năng suất công bằng hơn.
Hoa Kỳ bắt đầu hoàn trả hơn 20 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp nhập khẩu

Hoa Kỳ bắt đầu hoàn trả hơn 20 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp nhập khẩu

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đang triển khai hoàn trả khoảng 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu đủ điều kiện, sau khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành theo yêu cầu giám sát của tòa án liên bang.
Hàn Quốc siết giám sát đầu tư vào nợ tư nhân nước ngoài

Hàn Quốc siết giám sát đầu tư vào nợ tư nhân nước ngoài

Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ tăng cường theo dõi các khoản đầu tư của quỹ hưu trí và ngân hàng trong nước vào nợ tư nhân ở nước ngoài, trong bối cảnh quy mô tiếp xúc rủi ro gia tăng và nhà chức trách toàn cầu đẩy mạnh giám sát lĩnh vực này.
Apple và Google thúc giục Canada tăng giám sát tư pháp đối với dự luật an ninh mạng

Apple và Google thúc giục Canada tăng giám sát tư pháp đối với dự luật an ninh mạng

Apple và Google kêu gọi Quốc hội Canada sửa đổi dự luật an ninh mạng C-22 theo hướng bổ sung cơ chế giám sát của tòa án, giữa lúc các tập đoàn công nghệ cảnh báo nguy cơ hình thành khuôn khổ pháp lý cho phép ban hành lệnh mật buộc doanh nghiệp làm suy yếu mã hóa và tạo “cửa hậu” trong thiết bị, dịch vụ số.
Starlink lên giá giữa chiến sự Iran, Lầu Năm Góc vào thế khó

Starlink lên giá giữa chiến sự Iran, Lầu Năm Góc vào thế khó

Khi Starlink trở thành hạ tầng sống còn trong chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iran, SpaceX bị cho là đẩy giá lên cao hơn nhiều so với mức chi trước đó. Cuộc mặc cả phơi bày thế phụ thuộc ngày càng lớn của Washington vào mạng vệ tinh của Elon Musk.
Quad đẩy mạnh phối hợp về chuỗi cung ứng và an ninh biển

Quad đẩy mạnh phối hợp về chuỗi cung ứng và an ninh biển

Tại cuộc họp cấp bộ trưởng ngày 26/5, các nước thành viên Bộ tứ Kim cương (Quad) nhấn mạnh yêu cầu tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, xử lý các điểm nghẽn kết nối và thúc đẩy hợp tác về an ninh hàng hải, khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp.
Nhật Bản phê duyệt gói hỗ trợ 3 tỷ USD để giảm áp lực hóa đơn năng lượng

Nhật Bản phê duyệt gói hỗ trợ 3 tỷ USD để giảm áp lực hóa đơn năng lượng

Chính phủ Nhật Bản quyết định triển khai gói hỗ trợ trị giá 3 tỷ USD nhằm hỗ trợ các hộ gia đình chi trả hóa đơn điện và khí đốt trong ba tháng, đồng thời tăng cường ứng phó rủi ro nguồn cung và biến động giá năng lượng do bất ổn tại Trung Đông.
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và "thế gọng kìm" lạm phát đình đốn

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và "thế gọng kìm" lạm phát đình đốn

Việc Thượng viện Mỹ xác nhận ông Kevin Warsh trở thành tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), chính thức mở ra một chương mới đầy giông bão cho cơ quan quyền lực này. Đón đợi vị cựu Thống đốc 56 tuổi không chỉ là bóng ma lạm phát đang quay trở lại do xung đột địa chính trị, mà còn là áp lực chính trị đè nặng từ Nhà Trắng cùng một nội bộ Fed đang ngày càng "diều hâu".
EU chuẩn bị áp mức phạt hàng trăm triệu euro đối với Google

EU chuẩn bị áp mức phạt hàng trăm triệu euro đối với Google

Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang hoàn tất xem xét một án phạt chống độc quyền lớn đối với Google theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số.