Thứ ba 26/05/2026 00:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trung Đông thúc đẩy tăng trưởng, mở ra cơ hội mới cho hợp tác ASEAN

Ngày càng có nhiều công ty hướng đến việc khai thác tăng trưởng nhanh chóng tại Trung Đông, với UAE và Singapore là hai cánh cổng quan trọng cho hoạt động kinh doanh giữa hai khu vực, theo CEO Standard Chartered tại Singapore, Patrick Lee.
Trung Đông thúc đẩy tăng trưởng, mở ra cơ hội mới cho hợp tác ASEAN
Ông Patrick Lee, Giám đốc Điều hành Standard Chartered tại Singapore và ASEAN, cho biết, UAE và Singapore đóng vai trò như những trung tâm quan trọng cho khu vực Trung Đông và ASEAN (Ảnh: Standard Chartered).

Trong bối cảnh động lực thương mại đang chuyển dịch và bối cảnh địa chính trị phân mảnh, nhiều cơ hội hợp tác mới đang xuất hiện giữa Trung Đông và ASEAN, với vai trò trung tâm thuộc về Singapore.

Ngày càng có nhiều công ty trong khu vực hướng đến việc khai thác tăng trưởng nhanh chóng tại Trung Đông trong các lĩnh vực như hạ tầng, bất động sản, dịch vụ tài chính và giải pháp đô thị.

Ông Patrick Lee, CEO của Standard Chartered phụ trách Singapore và ASEAN, cho biết, cả Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Singapore đều hoạt động như những cánh cổng quan trọng cho hoạt động kinh doanh giữa hai khu vực.

"Trước bối cảnh địa chính trị hiện nay và sự thay đổi trong dòng chảy thương mại và vốn, thế giới đang trở nên phân mảnh hơn. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự đang thấy nhiều cơ hội hơn trên các thị trường này", ông chia sẻ bên lề hội nghị Investopia Global Singapore.

Với mối quan hệ bổ sung lẫn nhau mạnh mẽ giữa hai trung tâm, hoạt động kinh doanh xuyên biên giới của Standard Chartered giữa Singapore và UAE đã đạt tăng trưởng hai con số trong nửa đầu năm 2024.

Các cơ hội tại Trung Đông đang nở rộ, với UAE đang đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI) như một phần trong chiến lược đa dạng hóa ngoài ngành dầu khí.

Bước tiến này không chỉ định vị UAE là trung tâm công nghệ mà còn tạo ra sự bùng nổ về cơ hội việc làm trong lĩnh vực AI, theo bà Rola Abu Manneh, CEO Standard Chartered phụ trách UAE, Trung Đông và Pakistan.

Nói về Saudi Arabia, bà cho biết, quốc gia này đang phát triển hạ tầng với tốc độ nhanh chóng. Bà nhận xét: “Những gì họ đạt được trong năm năm qua thực sự đáng kinh ngạc và điều này sẽ thu hút vốn từ khắp nơi”.

Sự hiện diện của Standard Chartered tại cả 10 thị trường ASEAN mang lại cho ngân hàng này lợi thế đặc biệt và chuyên môn cần thiết để làm cầu nối giữa khu vực này và Trung Đông.

Bà Abu Manneh đưa ra một ví dụ về một khách hàng UAE muốn mua lại một nhà máy sản xuất tại Đông Nam Á. Thông qua ngân hàng đầu tư của Standard Chartered, khách hàng này có thể được kết nối với một đối tác đang muốn thoái vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch xuyên biên giới.

Bộ phận đổi mới SC Ventures của ngân hàng cũng đóng vai trò quan trọng. Trong danh mục của họ, có nhiều doanh nhân với mạng lưới và kết nối có thể giúp liên kết hai khu vực. Ông Lee cho biết: “Chúng tôi không thể cạnh tranh với DBS tại Singapore hay các ngân hàng lớn tại UAE, nhưng... nếu khách hàng muốn kết nối giữa hai khu vực, đó chính là giá trị gia tăng của chúng tôi”.

Việt Nam thành Trung tâm mới của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu Việt Nam thành Trung tâm mới của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu
Kinh tế ASEAN hưởng lợi nhờ thay đổi trong mô hình thương mại toàn cầu Kinh tế ASEAN hưởng lợi nhờ thay đổi trong mô hình thương mại toàn cầu
Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS

Về mặt bền vững, bà Abu Manneh nhấn mạnh rằng, ngân hàng đã tích cực cung cấp các sản phẩm tài trợ thương mại bền vững và các khoản tiền gửi bền vững. Nhiều khách hàng ngân hàng tư nhân của Standard Chartered cũng quan tâm đến việc đầu tư vào các quỹ bền vững.

Đối với một quốc gia xuất khẩu dầu như UAE, bền vững là một hành trình cần được đầu tư liên tục, theo bà Abu Manneh. Điều này cũng đúng với các thị trường Đông Nam Á. Ví dụ, Singapore không có nhiều nguồn năng lượng tái tạo, nên phải nhập khẩu điện và đầu tư đáng kể vào quá trình chuyển đổi năng lượng.

“Chúng tôi đã rất tích cực trong việc hỗ trợ các dự án tại Singapore và khu vực về các nguồn năng lượng tái tạo mới”, ông Lee cho biết.
Tin bài khác
Mỹ - Iran phát tín hiệu hạ nhiệt, triển vọng thỏa thuận về eo biển Hormuz vẫn bỏ ngỏ

Mỹ - Iran phát tín hiệu hạ nhiệt, triển vọng thỏa thuận về eo biển Hormuz vẫn bỏ ngỏ

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Washington sẽ ưu tiên con đường ngoại giao với Tehran trước khi tính đến các phương án khác, trong khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục phát tín hiệu thận trọng về tiến trình đàm phán. Dù kỳ vọng thị trường gia tăng, nhiều bất đồng then chốt giữa Mỹ và Iran vẫn chưa được giải quyết.
New Zealand siết yêu cầu tiếng Anh với lao động tay nghề trung bình, nới lựa chọn đầu tư từ thiện cho nhà đầu tư nhập cư

New Zealand siết yêu cầu tiếng Anh với lao động tay nghề trung bình, nới lựa chọn đầu tư từ thiện cho nhà đầu tư nhập cư

Chính phủ New Zealand sẽ áp dụng các quy định mới về thị thực từ ngày 1/6, theo đó mở rộng yêu cầu về năng lực tiếng Anh đối với một số nhóm lao động tay nghề trung bình, đồng thời cho phép nhà đầu tư nhập cư phân bổ một phần vốn vào hoạt động từ thiện trong khuôn khổ chính sách thị thực đầu tư.
Singapore giữ dự báo tăng trưởng 2026 ở mức 2-4% giữa áp lực địa chính trị gia tăng

Singapore giữ dự báo tăng trưởng 2026 ở mức 2-4% giữa áp lực địa chính trị gia tăng

Bất chấp triển vọng kinh tế toàn cầu suy yếu và rủi ro giảm tốc gia tăng do xung đột tại Trung Đông, Singapore vẫn duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026 ở mức 2-4%, nhờ kết quả quý I khả quan cùng động lực từ các lĩnh vực sản xuất, thương mại bán buôn và tài chính - bảo hiểm.
Anh đề xuất thị trường chung hàng hóa với EU để tái thiết quan hệ hậu Brexit

Anh đề xuất thị trường chung hàng hóa với EU để tái thiết quan hệ hậu Brexit

Đề xuất của Chính phủ Anh về việc thiết lập một thị trường chung hàng hóa với Liên minh châu Âu được xem là nỗ lực nhằm điều chỉnh quan hệ song phương sau Brexit. Dù truyền thông Anh cho biết Brussels chưa chấp thuận sáng kiến này, giới chức hai bên vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU-Anh dự kiến diễn ra vào tháng 7.
Đàm phán Iran - Mỹ đạt tiến triển, Pakistan thúc đẩy khuôn khổ chấm dứt xung đột

Đàm phán Iran - Mỹ đạt tiến triển, Pakistan thúc đẩy khuôn khổ chấm dứt xung đột

Pakistan cho biết các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ đã đạt bước tiến đáng khích lệ, trong bối cảnh các bên đang xem xét một khuôn khổ ba giai đoạn nhằm chấm dứt chiến tranh, xử lý khủng hoảng tại eo biển Hormuz và mở đường cho thỏa thuận rộng hơn.
Kevin Warsh nhậm chức Chủ tịch Fed, Donald Trump cam kết để ngân hàng TƯ độc lập

Kevin Warsh nhậm chức Chủ tịch Fed, Donald Trump cam kết để ngân hàng TƯ độc lập

Sự kiện Kevin Warsh chính thức chèo lái Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh dấu một bước ngoặt lịch sử sau gần 4 thập kỷ, đi kèm với đó là những kỳ vọng lớn về một làn sóng cải cách tiền tệ toàn cầu. Tuy nhiên, bài toán giữ vững tính độc lập trước áp lực chính trị từ Nhà Trắng vẫn là tâm điểm thu hút mọi sự chú ý của giới đầu tư toàn cầu.
Qatar cử phái đoàn tới Tehran, thúc đẩy nỗ lực đàm phán chấm dứt xung đột với Iran

Qatar cử phái đoàn tới Tehran, thúc đẩy nỗ lực đàm phán chấm dứt xung đột với Iran

Phái đoàn của Qatar được cho là đã tới Tehran để phối hợp với Mỹ nhằm thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, trong bối cảnh tiến trình đàm phán vẫn đối mặt nhiều bất đồng và các bên trung gian khu vực tiếp tục gia tăng tiếp xúc.
Malaysia siết quản lý nền tảng trực tuyến để bảo vệ trẻ em

Malaysia siết quản lý nền tảng trực tuyến để bảo vệ trẻ em

Từ ngày 1/6, Malaysia áp dụng các biện pháp mới nhằm hạn chế trẻ em tiếp xúc với nội dung độc hại trên môi trường mạng và siết trách nhiệm của các nền tảng trực tuyến.
Đại diện thương mại APEC nhóm họp giữa sức ép thương mại và biến động địa chính trị

Đại diện thương mại APEC nhóm họp giữa sức ép thương mại và biến động địa chính trị

Cuộc họp thương mại APEC tại Tô Châu (Trung Quốc) diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn, với các sức ép về mất cân bằng thương mại, bảo hộ gia tăng và biến động địa chính trị. Hội nghị tập trung vào hợp tác đa phương, chuỗi cung ứng, thương mại số và tăng trưởng bền vững.
Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế quyền phát động chiến dịch với Iran của ông Trump

Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế quyền phát động chiến dịch với Iran của ông Trump

Hạ viện Mỹ bất ngờ hoãn bỏ phiếu về nghị quyết yêu cầu Tổng thống Donald Trump phải được Quốc hội phê chuẩn trước khi tiếp tục chiến dịch với Iran. Động thái này diễn ra hai ngày sau khi Thượng viện thông qua một biện pháp tương tự.
Tòa án Australia giữ nguyên mức phạt đối với X vì vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trực tuyến

Tòa án Australia giữ nguyên mức phạt đối với X vì vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trực tuyến

X Corp thừa nhận vi phạm pháp luật khi không cung cấp đầy đủ thông tin về các biện pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến, khép lại tranh chấp với cơ quan quản lý trực tuyến Australia sau gần ba năm.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tính đến việc tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tính đến việc tăng lãi suất

Thị trường tài chính toàn cầu đang đứng trước những dự báo mới sau khi nội bộ cơ quan quản lý tiền tệ Mỹ thay đổi quan điểm. Biên bản cuộc họp tháng 4 mới được công bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy cơ quan này bắt đầu cân nhắc nghiêm túc khả năng tăng lãi suất trở lại nếu lạm phát tiếp tục dai dẳng, thay vì chỉ thảo luận về thời điểm cắt giảm như trước đây.
Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc và Nga: Bài toán khí đốt vẫn bỏ ngỏ

Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc và Nga: Bài toán khí đốt vẫn bỏ ngỏ

Tại hội nghị thượng đỉnh ngày 20/5, Trung Quốc và Nga cùng chỉ trích kế hoạch phòng thủ tên lửa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời bày tỏ quan ngại về chính sách hạt nhân của Washington. Tuy nhiên, đằng sau những tuyên bố cứng rắn, quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow vẫn đối mặt bài toán chưa có lời giải quanh dự án đường ống khí chiến lược.
Ông Trump siết kiểm soát tài chính đối với người không mang quốc tịch Mỹ

Ông Trump siết kiểm soát tài chính đối với người không mang quốc tịch Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp mới nhất vào ngày 20/5, đưa tình trạng nhập cư của các cá nhân vào quy trình đánh giá rủi ro tài chính và mở rộng đáng kể phạm vi kiểm soát của chính quyền đối với người không mang quốc tịch Mỹ. Động thái này được Nhà Trắng lý giải bằng yêu cầu bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống tài chính và tăng cường an ninh, nhưng đồng thời làm nổi rõ tranh luận về tính liên kết của các chính sách kinh tế - tài chính và nhập cư hiện nay tại Mỹ.
Bắc Kinh siết chip Nvidia, cuộc cạnh tranh AI Mỹ - Trung thêm căng thẳng

Bắc Kinh siết chip Nvidia, cuộc cạnh tranh AI Mỹ - Trung thêm căng thẳng

Trung Quốc siết thêm một dòng chip của Nvidia ngay giữa lúc cuộc đua tự chủ bán dẫn tăng tốc, qua đó phát đi tín hiệu cứng rắn với công nghệ Mỹ và mở thêm dư địa cho các nhà cung cấp nội địa trong thị trường chip AI được dự báo đạt 67 tỷ USD vào năm 2030.