Chủ nhật 22/12/2024 00:54
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Nên ăn rau củ gì vào mùa đông để tăng cường miễn dịch?

20/12/2024 05:00
Thời tiết mùa đông là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở những người có sức đề kháng yếu. Vậy Nên ăn rau củ gì vào mùa đông để tăng cường miễn dịch?

Vào mùa đông lạnh giá, mọi người nên ăn rau củ gì để giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh tật. Việc bổ sung những loại rau củ vào thực đơn hàng ngày không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn hỗ trợ chống lại cảm lạnh, khô da, lão hóa da và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Nên ăn rau củ gì vào mùa đông để tăng cường miễn dịch?
Nên ăn rau củ gì vào mùa đông để tăng cường miễn dịch?

Dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch

Hệ miễn dịch của cơ thể là một hệ thống được xây dựng với các cơ chế phòng vệ mạnh mẽ, không chỉ chống lại những tác nhân bên ngoài tấn công như virus và vi khuẩn mà nó còn học cách nhận biết những tác nhân mới có hại để bảo vệ cơ thể tốt hơn. Tuy nhiên, để tăng cường miễn dịch, chúng ta cần có nền tảng sức khỏe tốt. Điều này liên quan đến một loạt các hành vi hỗ trợ khác nhau, từ nghỉ ngơi đầy đủ, kiểm soát mức độ căng thẳng, tập thể dục thường xuyên và đặc biệt là cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Nếu chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu các vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ khiến hệ miễn dịch bị suy yếu.

Có rất nhiều yếu tố đóng góp vào sức khỏe của hệ miễn dịch như: tuổi tác, giới, gene, môi trường sống, thói quen sinh hoạt, vận động, dinh dưỡng… Trong đó vai trò của dinh dưỡng đặc biệt nổi bật.

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh, hàng rào miễn dịch chỉ hoạt động tốt khi được cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu. Chính vì vậy, bổ sung thêm những chất có ích với hệ miễn dịch như vitamin C, A, B6, E, kẽm, selen... sẽ giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của những tác nhân có hại từ môi trường.

6 loại rau củ mùa đông nên ăn để tăng cường miễn dịch

6 loại rau củ mùa đông nên ăn để tăng cường miễn dịch
6 loại rau củ mùa đông nên ăn để tăng cường miễn dịch

Cải cầu vồng

Cải cầu vồng (cải Thụy Sĩ) không chỉ chịu được thời tiết lạnh mà còn rất ít calo và giàu chất dinh dưỡng. Khoảng 36 gam chỉ cung cấp 7 calo nhưng chứa gần một nửa lượng vitamin A và đáp ứng lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin C, magie và mangan.

Ngoài ra, những chiếc lá màu xanh đậm và thân cây có màu sắc rực rỡ của loại cải này chứa nhiều sắc tố thực vật có lợi gọi là betalain. Betalain đã được chứng minh giúp làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể và giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim.

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Bông cải xanh là nguồn đặc biệt phong phú của vitamin C và vitamin A. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh và tăng cường miễn dịch, giúp chống lại các virus phổ biến gây ra chứng bốc hỏa trong thời tiết lạnh.

Vitamin C cũng hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt từ các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu sắt (ví dụ như đậu, đậu xanh và đậu lăng). Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người không ăn thịt, vì ăn rau chứa nhiều vitamin C có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều sắt hơn.

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh thoái hóa mắt. Vitamin A cũng tham gia vào việc duy trì làn da khỏe mạnh, sáng và xây dựng xương chắc khỏe.

Bắp cải

Tất cả các loại bắp cải đều có lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, cũng như vitamin C, vitamin K, mangan và chất chống oxy hóa như anthocyanin tăng cường miễn dịch.

Đặc biệt là bắp cải tím với khoảng 89 gram bắp cải tím sống chứa 85% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày và một lượng vitamin A và K, vitamin B, mangan và kali. Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanin thuộc họ chất chống oxy hóa flavonoid, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh động mạch vành.

Rau Bina

Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, là loại rau bạn nên ăn thường xuyên vào mùa đông vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau bina chứa kẽm, magie, vitamin A, B, C, E, K và sắt giúp củng cố xương và nâng cao mức độ huyết sắc tố.

Cà rốt

Loại rau củ này có thể được thu hoạch vào những tháng mùa hè nhưng đạt độ ngọt cao nhất vào mùa thu và mùa đông.

Cà rốt là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời, có thể chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Một củ cà rốt lớn (72 gram) chứa 241% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt và cũng rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch.

Hơn nữa, cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa carotenoid, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Củ cải đường

Củ cải đường hàm lượng sắt cao cùng với vitamin A, B6 và C. Loại rau này giúp giải độc gan và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, đồng thời cũng rất ít calo giúp giảm cân hiệu quả. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ, folate, mangan, kali, sắt tuyệt vời, chưa kể các hợp chất bảo vệ bao gồm betanin và vulgaxanthin có tác dụng chống viêm.

* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả: Bí quyết ai cũng làm được

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả: Bí quyết ai cũng làm được

Bạn lo lắng về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? Hãy áp dụng ngay những cách phòng ngừa bệnh tiểu đường đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Những tác hại cần lưu ý nếu sử dụng quả sung sai cách

Những tác hại cần lưu ý nếu sử dụng quả sung sai cách

Mặc dù quả sung là loại quả dân dã, có nhiều công dụng rất tốt cho cơ thể cũng như có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh nhưng vẫn có một số người không nên ăn quả sung vì nó có thể gây hại cho sức khoẻ.
Củ tỏi và những lợi ích sức khoẻ hàng đầu đối với con người

Củ tỏi và những lợi ích sức khoẻ hàng đầu đối với con người

Củ tỏi không chỉ là loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp, giúp làm tăng hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể.
Làm gì để chăm sóc da trong thời tiết mùa đông?

Làm gì để chăm sóc da trong thời tiết mùa đông?

Làn da bị tác động không nhỏ bởi những thay đổi của thời tiết. Chính vì vậy, chăm sóc da vào mùa đông là phòng chống bị khô da, để giữ lại độ ẩm tự nhiên cho da, giúp cho làn da luôn ẩm mịn và mềm mại.
Cảm lạnh và cảm cúm: Cách phân biệt và phòng ngừa vào mùa đông

Cảm lạnh và cảm cúm: Cách phân biệt và phòng ngừa vào mùa đông

Cảm lạnh và cảm cúm là hai bệnh hô hấp phổ biến vào mùa đông, dễ nhầm lẫn nhưng có cách nhận biết và phòng ngừa riêng. Hiểu rõ cảm lạnh và cảm cúm sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình hiệu quả hơn.
Những ai không nên dùng cây xạ đen để chữa bệnh?

Những ai không nên dùng cây xạ đen để chữa bệnh?

Mặc dù cây xạ đen có nhiều lợi ích trong y học cổ truyền, nhưng việc sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ra những tác hại đáng kể đối với sức khỏe. Với một số nhóm người khi sử dụng cây xạ đen có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Quả sung: Vị thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh bất ngờ

Quả sung: Vị thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh bất ngờ

Quả sung chứa nhiều dưỡng chất quý, nên trong cả nghiên cứu hiện đại và y học cổ truyền sung rất hữu dụng để chữa nhiều bệnh. Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.
Ngải cứu: Vị thuốc quý từ dân gian với những công dụng bất ngờ

Ngải cứu: Vị thuốc quý từ dân gian với những công dụng bất ngờ

Trong dân gian, cây ngải cứu được dùng nhiều trong những bài thuốc chữa các bệnh, đặc biệt tác dụng tốt với cầm máu, điều hòa kinh nguyệt, chữa đau đầu, chướng bụng.
Uống nước xạ đen mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ không?

Uống nước xạ đen mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ không?

Xạ đen là cây thuốc nam quý có nhiều tác dụng với sức khỏe nên nhiều người đun nước xạ đen để uống hằng ngày, tuy nhiên uống nước xạ đen mỗi ngày có tốt không và cần lưu ý những gì khi uống loại nước này?
Tại sao đột quỵ ngày càng gia tăng ở người trẻ tuổi ?

Tại sao đột quỵ ngày càng gia tăng ở người trẻ tuổi ?

Đột quỵ không còn là vấn đề riêng của người cao tuổi. Ngày càng có nhiều người trẻ đối mặt với nguy cơ này do lối sống không lành mạnh và các yếu tố tiềm ẩn khác.
Có nên uống nước đậu đen thay nước lọc không?

Có nên uống nước đậu đen thay nước lọc không?

Nước đậu đen dễ chế biến, đem lại nguồn dinh dưỡng cao và việc uống nước đậu đen mỗi ngày thay nước lọc được không là băn khoăn của rất nhiều người.
Cây xạ đen và công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ

Cây xạ đen và công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ

Cây xạ đen là một trong những loại thảo dược rất quý có khả năng chữa được nhiều loại bệnh, nhất là bệnh ung thư nên càng ngày được nhiều người tin dùng. Vậy sử dụng cây xạ đen có công dụng như thế nào đối với sức khoẻ?
6 nhóm người nên hạn chế sử dụng đậu đen

6 nhóm người nên hạn chế sử dụng đậu đen

Đậu đen là một loại thực phẩm giàu protein, có khả năng thanh nhiệt cho cơ thể và nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, tuy nhiên nhiều người cần cẩn trọng khi sử dụng.
Những ai nên hạn chế ăn chuối?

Những ai nên hạn chế ăn chuối?

Chuối có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể nhưng không phải là thích hợp với tất cả mọi người, cũng có một số người nên hạn chế ăn chuối.
Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ

Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ

Nước đậu đen rang từ lâu đã được dân gian áp dụng để điều trị bệnh cũng như làm đẹp bởi đây là nguyên liệu tự nhiên, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước đậu đen rang thường xuyên có lợi ích gì?