Chủ nhật 12/07/2026 10:40
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mỹ và EU thảo luận việc cấm nhập khẩu dầu từ Nga

07/03/2022 14:42
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ và các đối tác châu Âu đang thảo luận việc cấm nhập khẩu dầu từ Nga, song nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì nguồn cung dầu mỏ ổn định trên toàn cầu.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)

Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay: "Mỹ đang thảo luận rất tích cực với các đối tác châu Âu về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga sang các nước này, trong khi tiếp tục duy trì nguồn cung dầu ổn định trên toàn cầu".

"Các hành động mà chúng tôi thực hiện cho đến nay đã có tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế Nga", ông Blinken nói thêm.

Theo nguồn tin của Reuters, châu Âu phụ thuộc vào Nga về dầu thô và khí đốt tự nhiên nhưng đã ủng hộ kế hoạch cấm nhập khẩu dầu của Mỹ trong 24 giờ qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nhấn mạnh việc giảm lượng dầu xuất khẩu của Nga là rất quan trọng, kêu gọi Shell và các công ty năng lượng khổng lồ khác cắt nguồn doanh thu lớn nhất của Moscow và ngừng mua dầu của Nga.

Đề cập đến các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: "Mục tiêu là cô lập Nga và khiến ông Putin không thể tài trợ cho các cuộc chiến của mình. Đối với chúng tôi, chiến lược mạnh mẽ hiện nay là phải loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga".

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nhà Trắng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu công nghệ cho các nhà máy lọc dầu của Nga và dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Cho đến nay, Chính phủ Mỹ vẫn chưa thực hiện biện pháp trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga, do đang cân nhắc những tác động đối với các thị trường dầu mỏ toàn cầu và giá năng lượng tại Mỹ.

Giá dầu đã tăng vọt trong tuần qua sau khi Mỹ và các đồng minh trừng phạt Nga về vụ tấn công Ukraine.

Người Mỹ là những người tiêu thụ xăng đứng đầu thế giới. Mức giá xăng trung bình tại Mỹ là 4,009 USD/gallon vào ngày 6/3, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008. (1 gallon = 3,78 lít).

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, nước này nhập khẩu trung bình trên 20,4 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm lọc dầu một tháng trong năm 2021 từ Nga, khoảng 8% lượng nhiên liệu lỏng nhập khẩu.

(t/h)

Tin bài khác
Fed công bố báo cáo chính sách tiền tệ gửi Quốc hội Mỹ và các kịch bản lãi suất

Fed công bố báo cáo chính sách tiền tệ gửi Quốc hội Mỹ và các kịch bản lãi suất

Báo cáo mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gửi cơ quan lập pháp xuất hiện ngay trước thềm phiên điều trần tuần tới của tân Chủ tịch Kevin Warsh. Dù cam kết kiểm soát lạm phát, ban lãnh đạo ngân hàng trung ương vẫn giữ quan điểm thận trọng về lộ trình lãi suất, đồng thời để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách dựa trên các diễn biến thực tế của nền kinh tế toàn cầu và công nghệ mới.
Nhật Bản cân nhắc hồi hương dòng vốn hưu trí nghìn tỷ USD

Nhật Bản cân nhắc hồi hương dòng vốn hưu trí nghìn tỷ USD

Nếu được triển khai, chủ trương hồi hương dòng vốn hưu trí của Chính phủ Nhật Bản có thể đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách đầu tư của xứ sở mặt trời mọc, tác động tới đồng yên, thị trường trái phiếu toàn cầu và tham vọng phát triển các lĩnh vực chiến lược như AI, bán dẫn, quốc phòng.
IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

Nguồn cung xăng và dầu diesel toàn cầu đang đối mặt nguy cơ thắt chặt hơn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và xung đột Nga - Ukraine tiếp tục tác động đến hoạt động lọc dầu, trong khi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu vẫn ở mức cao.
UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO cảnh báo gánh nặng nợ đang làm thu hẹp nguồn lực dành cho giáo dục tại nhiều quốc gia, đồng thời đề xuất mở rộng cơ chế hoán đổi nợ lấy giáo dục nhằm bảo đảm cơ hội học tập công bằng cho mọi người.
Tân Chủ tịch Fed lập nhóm đặc nhiệm nới lỏng tiền tệ và hạ lãi suất

Tân Chủ tịch Fed lập nhóm đặc nhiệm nới lỏng tiền tệ và hạ lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố hệ thống nhân sự đặc biệt nhằm hiện đại hóa định chế tài chính này dưới kỷ nguyên của tân Chủ tịch Kevin Warsh. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các bất đồng quan điểm về việc cắt giảm chi phí vay vốn dựa vào làn sóng AI đang gây tranh cãi lớn ngay trong nội bộ cơ quan điều hành chính sách tiền tệ quyền lực nhất thế giới.
HSBC tính bán nợ rủi ro của Hang Seng, thị trường bất động sản Hồng Kông thêm áp lực

HSBC tính bán nợ rủi ro của Hang Seng, thị trường bất động sản Hồng Kông thêm áp lực

Động thái chào bán một số khoản vay rủi ro của Hang Seng Bank cho nhà đầu tư cho thấy HSBC đang từng bước xử lý áp lực tín dụng trong danh mục bất động sản thương mại tại Hồng Kông, sau nhiều năm thị trường này suy yếu.
Fed thúc đẩy chương trình hiện đại hóa

Fed thúc đẩy chương trình hiện đại hóa

Với việc thành lập năm nhóm công tác gồm nhiều chuyên gia tài chính, kinh tế và công nghệ hàng đầu, Chủ tịch Fed Kevin Warsh đang thúc đẩy chương trình hiện đại hóa hoạt động của ngân hàng trung ương Mỹ.
Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu

Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu

Bộ Thương mại Mỹ xác định máy bay thương mại, động cơ phản lực và phụ tùng nhập khẩu đặt ra một số lo ngại về an ninh quốc gia, song chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện chưa áp thêm thuế mới đối với nhóm hàng này.
Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Đợt nắng nóng kỷ lục đang khiến người dân Anh ngại ra đường, kéo lượng khách mua sắm sụt giảm và làm lộ rõ rủi ro kinh tế ngày càng lớn từ thời tiết cực đoan tại châu Âu.
Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk cho biết sẽ nối lại dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Đông tới bờ Đông nước Mỹ qua kênh đào Suez, đánh dấu thêm một bước trong quá trình khôi phục các tuyến hàng hải qua Biển Đỏ.
Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Chuyến thăm Australia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang tạo ra hai gam màu đối lập: một bên là các thỏa thuận chiến lược về uranium, năng lượng sạch và đầu tư; bên kia là những tranh cãi xoay quanh buổi gặp mặt cộng đồng người Ấn Độ tại Melbourne, nơi ông được chào đón nồng nhiệt nhưng cũng đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối.
Argentina thúc đẩy cải cách ngân sách nhằm siết chặt chi tiêu công

Argentina thúc đẩy cải cách ngân sách nhằm siết chặt chi tiêu công

Tổng thống Argentina Javier Milei đang thúc đẩy kế hoạch cải cách ngân sách theo hướng siết chặt kỷ luật tài khóa, trong bối cảnh chính phủ nước này tiếp tục theo đuổi chương trình cắt giảm chi tiêu công. Đề xuất mới được cho là có thể làm thay đổi căn bản cơ chế vận hành ngân sách khi Quốc hội không đạt được đồng thuận.
Nga cấm xuất khẩu dầu diesel, thị trường năng lượng thêm sức ép

Nga cấm xuất khẩu dầu diesel, thị trường năng lượng thêm sức ép

Nga ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel trong bối cảnh nhiều nhà máy lọc dầu bị lực lượng Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái, khiến nguồn cung nhiên liệu trong nước bất ổn và làm gia tăng lo ngại về nguy cơ căng thẳng trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Nhiều bang Mỹ cân nhắc kiện thương vụ Paramount mua Warner Bros. Discovery

Nhiều bang Mỹ cân nhắc kiện thương vụ Paramount mua Warner Bros. Discovery

Thương vụ Paramount mua lại Warner Bros. Discovery trị giá 110 tỷ USD có nguy cơ đối mặt thách thức pháp lý từ nhiều bang của Mỹ, trong bối cảnh các cơ quan chức năng lo ngại giao dịch này có thể làm suy giảm cạnh tranh trong ngành giải trí và kéo dài tiến trình sáp nhập.
IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng Trung Đông leo thang

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng Trung Đông leo thang

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống còn 3,0%, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tạo thêm sức ép đối với lạm phát, làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới.