Thứ sáu 07/11/2025 17:51
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Mở rộng đối tượng trong Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước: Gỡ vướng cho doanh nghiệp

13/08/2024 14:05
Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang được xem xét với đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng và xác định quản lý theo dòng vốn.

Theo ông Bùi Tuấn Minh, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ những bất cập hiện nay, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Dự thảo đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng của Luật để bao gồm cả các doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Điều này giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy định pháp luật và chủ động hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh
Dự thảo đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng của Luật để bao gồm cả các doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Điều này giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy định pháp luật và chủ động hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Luật hiện hành chưa có quy định rõ ràng về đối tượng áp dụng, dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp lúng túng trong quá trình thực hiện, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn nhà nước. Dự thảo Luật mới đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Bên cạnh đó, việc xác định quản lý theo dòng vốn sẽ giúp tăng cường kiểm soát và giám sát việc sử dụng vốn nhà nước, đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Việc mở rộng đối tượng áp dụng sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật, từ đó chủ động hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, việc xác định quản lý theo dòng vốn sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chặt chẽ hơn việc sử dụng vốn, tránh thất thoát, lãng phí, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá cao đề xuất này, xem đây là bước đi cần thiết nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý và đầu tư vốn nhà nước, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang được tiếp tục hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét, thông qua trong thời gian tới. Hy vọng rằng, với những thay đổi tích cực này, Luật sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn nhà nước, tạo động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Dự thảo Luật Quản lý và Đầu tư Vốn Nhà nước đề xuất một số giải pháp quan trọng nhằm giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp. Đầu tiên, dự thảo đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng của Luật để bao gồm cả các doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư trực tiếp và gián tiếp.

Điều này giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy định pháp luật và chủ động hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, việc quản lý theo dòng vốn cũng được đề xuất nhằm tăng cường kiểm soát và giám sát việc sử dụng vốn nhà nước. Cách tiếp cận này giúp đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh thất thoát và lãng phí nguồn vốn. Những giải pháp này được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn nhà nước thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trần Tùng

Tin bài khác
Đề xuất nâng giá trị tài sản kê khai từ 50 lên 150 triệu đồng

Đề xuất nâng giá trị tài sản kê khai từ 50 lên 150 triệu đồng

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng đề xuất nâng giá trị tài sản phải kê khai từ 50 triệu đồng lên 150 triệu đồng - nhằm phù hợp với biến động kinh tế, xã hội và mặt bằng giá hiện nay.
Đề xuất người dân bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội ngay tại dự án không cần chứng minh thu nhập

Đề xuất người dân bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội ngay tại dự án không cần chứng minh thu nhập

Bộ Xây dựng vừa đề xuất một cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và phát triển nhà ở xã hội.
Cắt giảm 30% điều kiện đầu tư, vẫn bảo đảm an toàn hệ thống bảo hiểm

Cắt giảm 30% điều kiện đầu tư, vẫn bảo đảm an toàn hệ thống bảo hiểm

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 3/11, Chính phủ đã trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, hướng tới mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm 30% điều kiện đầu tư kinh doanh, song vẫn bảo đảm an toàn hệ thống và tính minh bạch cho thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Bộ Y tế siết chặt tiêu chuẩn, minh bạch hóa đấu thầu thiết bị y tế

Bộ Y tế siết chặt tiêu chuẩn, minh bạch hóa đấu thầu thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa công bố Dự thảo Thông tư phân nhóm thiết bị y tế theo tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng, hướng tới khắc phục những bất cập trong công tác đấu thầu, mua sắm và quản lý trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.
Bộ Y tế đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định sửa đổi quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, với đề xuất tăng gấp rưỡi đến gấp đôi mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.
Triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Tại Hội nghị công bố triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và đối thoại với doanh nghiệp do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 28/10, bà Trịnh Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, đã thông tin chi tiết về những quy định mới trong phân quyền, phân cấp cấp C/O và các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm

Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm

Bộ Tài chính cho biết sẽ giữ nguyên quy định hiện hành, không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm, nhằm bảo đảm tính thống nhất và nguyên tắc liên hoàn trong hệ thống thuế.
Đề xuất cấm yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Đề xuất cấm yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Ngày 27/10, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp, với nội dung đáng chú ý là đề xuất cấm cơ quan, tổ chức yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2.
Quy định mới về tổ chức, hoạt động của Trung tâm Khuyến nông cấp tỉnh

Quy định mới về tổ chức, hoạt động của Trung tâm Khuyến nông cấp tỉnh

Quy định mới là bước kiện toàn hệ thống khuyến nông địa phương theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả và gắn với chuyển đổi số nông nghiệp.
Sắp cắt giảm loạt quy định lĩnh vực vận tải đường bộ, doanh nghiệp hưởng lợi

Sắp cắt giảm loạt quy định lĩnh vực vận tải đường bộ, doanh nghiệp hưởng lợi

Bộ Xây dựng đang đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa hàng loạt quy định trong lĩnh vực vận tải đường bộ, nhằm giảm chi phí tuân thủ, thúc đẩy chuyển đổi số và tạo môi trường kinh doanh thông thoáng hơn cho doanh nghiệp.
Lãnh đạo Cục Thuế nói về bước chuyển lớn trong quản lý thuế hộ kinh doanh

Lãnh đạo Cục Thuế nói về bước chuyển lớn trong quản lý thuế hộ kinh doanh

Chuyển đổi từ hình thức thuế khoán sang kê khai không chỉ là sự thay đổi kỹ thuật trong cách tính thuế, mà còn là một bước chuyển có tính hệ thống – từ phương thức quản lý, tư duy phục vụ đến cách thức đồng hành giữa cơ quan thuế và người nộp thuế.
Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới về thẻ nhà báo

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới về thẻ nhà báo

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 23/10, Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Báo chí (sửa đổi).
Đề xuất quy định mới: Lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng phải thông báo với chính quyền địa phương

Đề xuất quy định mới: Lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng phải thông báo với chính quyền địa phương

Theo đề xuất, các hộ gia đình, tổ chức lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự dùng, không đấu nối với hệ thống điện quốc gia, sẽ phải gửi thông báo tới UBND cấp xã nơi lắp đặt.
Từ năm 2026, nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 15,5 triệu đồng/tháng

Từ năm 2026, nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 15,5 triệu đồng/tháng

Ngày 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân, nhằm phù hợp hơn với biến động thu nhập và giá cả trong giai đoạn 5 năm qua.
Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 2026: Chính sách lương và phụ cấp thay đổi ra sao?

Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 2026: Chính sách lương và phụ cấp thay đổi ra sao?

Từ 1/1/2026, khi Luật Nhà giáo có hiệu lực, giáo viên sẽ được tăng lương, phụ cấp ưu đãi nghề, tạo động lực lớn cho đội ngũ nhà giáo toàn quốc.