Thứ năm 30/04/2026 00:18
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Meta nhấn mạnh sự tập trung của công ty vào vũ trụ ảo metaverse

31/03/2023 20:13
Theo đại diện Meta, trong tương lai, công nghệ này sẽ trở thành "điều lớn lao tiếp theo", nơi người dùng sử dụng nền tảng vũ trụ ảo với các thiết bị nhẹ nhàng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong một cuộc họp trực tuyến mới đây, Nick Clegg - người đứng đầu các vấn đề toàn cầu của Meta (công ty mẹ Facebook) đã nhấn mạnh sự tập trung của công ty vào vũ trụ ảo metaverse.

"Chúng tôi sẽ vẫn gắn bó với metaverse. Dựa trên tất cả những gì đang diễn ra, chúng tôi tin nó sẽ là trái tim của nền tảng điện toán mới trong tương lai. Nhưng mọi thứ cần thời gian", Nick Clegg, đứng đầu bộ phận các vấn đề toàn cầu của Meta, nói trong một cuộc họp online mới đây thông qua kính VR Quest và nền tảng ảo Horizon Workrooms.

Trong cuộc họp, Clegg xuất hiện trong Horizon Workrooms với hình đại diện mặc áo phông màu xanh, bên ngoài khoác áo sơ mi trắng, ngồi trước một chiếc bàn ảo. Theo ông, trải nghiệm metaverse hiện vẫn rất "cồng kềnh". Tuy nhiên, trong tương lai, công nghệ này sẽ trở thành "điều lớn lao tiếp theo", nơi người dùng sử dụng nền tảng vũ trụ ảo với các thiết bị nhẹ nhàng và liền mạch hơn.

Clegg kỳ vọng hai lĩnh vực được ứng dụng nhiều nhất trong metaverse là quảng cáo và thương mại. Ông cho biết, Meta sẽ xây dựng vũ trụ ảo dựa trên hai mục tiêu này, nhưng thừa nhận vẫn còn phải xem mọi người sẵn sàng chi bao nhiêu cho hàng hóa ảo hoặc sử dụng thiết bị VR để mua sắm.

Nick Clegg - người đứng đầu các vấn đề toàn cầu của Meta.
Nick Clegg - người đứng đầu các vấn đề toàn cầu của Meta.

Clegg cho biết, một số cộng đồng như game và thể dục, đã nhanh chóng nắm bắt thế giới ảo và công ty tin rằng có nhiều tiềm năng chưa được khai thác đối với các ứng dụng thuộc lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Ông cũng nhấn mạnh cam kết của Meta trong việc lôi kéo các nhà nghiên cứu, tổ chức dân sự và các công ty khác tham gia phát triển metaverse để tạo ra trải nghiệm cho phép “sự sáng tạo, sự khéo léo và niềm vui thực sự”.

Meta Platforms đang thực hiện hành động trái với sự mong đợi của các nhà đầu tư khi duy trì metaverse. Vào năm 2022, khi phải đối mặt với ba quý doanh thu sụt giảm liên tiếp, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg vẫn kiên định với cam kết tốn kém của mình để xây dựng metaverse. Các nhà đầu tư trừng phạt quyết định đó, làm giá cổ phiếu Meta Platforms trong năm 2022 tụt dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử công ty.

Năm 2021, khi đổi tên Facebook thành Meta, CEO Mark Zuckerberg tuyên bố vũ trụ ảo sẽ phổ biến trong 5 tới 10 năm nữa. Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ USD vào metaverse. Meta hiện đầu tư hàng chục tỷ USD vào Reality Labs, bộ phận đang cố gắng biến tham vọng metaverse thành hiện thực. Trong buổi báo cáo tài chính quý IV/2022 ngày 1/2, CEO Mark Zuckerberg nói "không có tín hiệu nào cho thấy chúng tôi nên thay đổi chiến lược dài hạn của Reality Labs". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ liên tục điều chỉnh kế hoạch cụ thể để phù hợp với từng giai đoạn. Trước đó, ông cho rằng việc thua lỗ hàng tỷ USD cho metaverse là một phần kế hoạch.

Tháng trước, Zuckerberg tiếp tục nhắc đến niềm tin về metaverse. "Hai làn sóng công nghệ thúc đẩy lộ trình phát triển của công ty là AI ở hiện tại và metaverse về lâu dài", ông nói.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2022 của Meta, khoản lỗ hoạt động của Reality Labs là 4,28 tỷ USD, cao hơn mức 3,3 tỷ USD quý trước đó. Tính cả năm 2022, chỉ riêng bộ phận này đã lỗ 13,7 tỷ USD, vượt mức 10 tỷ USD của 2021. Ngược lại, doanh thu của mảng chỉ đạt 727 triệu USD trong quý vừa qua.

Khi được hỏi liệu tổn thất có tăng thêm trong năm 2023, Susan Li, Giám đốc tài chính Meta, cho biết, bộ phận thực tế ảo sẽ tiếp tục thua lỗ, nhưng là điều buộc phải xảy ra để phục vụ "những cơ hội dài hạn hơn".

Nỗ lực của Meta với metaverse trái ngược sự mất hứng của thế giới công nghệ nói chung. Sự hào hứng về metaverse đã bị thay thế bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và lĩnh vực khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng xung quanh nó. Với điều kiện kinh tế thắt chặt hơn buộc ngành công nghệ phải tập trung nguồn lực, một số công ty đã rút lại các khoản đầu tư vào trải nghiệm ảo.

Hồi tháng 2, Microsoft đã khai tử dự án metaverse của mình như một phần kế hoạch sa thải 10.000 người. Microsoft vẫn là đồng minh cho những nỗ lực của Meta Platforms, với Giám đốc điều hành Satya Nadella xuất hiện tại sự kiện giới thiệu sản phẩm của gã khổng lồ truyền thông xã hội để chào hàng việc kết hợp công nghệ thực tế ảo với bộ công cụ năng suất tại nơi làm việc như Teams, Word, Excel.

Trong tuần này, Tập đoàn truyền thông giải trí Walt Disney của Mỹ đã đóng cửa bộ phận phát triển các chiến lược kinh doanh dựa vào metaverse. Disney từ bỏ tham vọng metaverse trong bối cảnh công ty này tái cơ cấu và thay đổi lãnh đạo trong thời gian gần đây.

Đình Lâm (t/h)

Tin bài khác
Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Không chỉ gia tăng về số lượng, các cuộc tấn công mạng còn liên tục biến đổi, nhắm trực tiếp vào điểm yếu của doanh nghiệp. Nhận diện đúng rủi ro và cách phòng tránh đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp hoạt động trong ngành trí tuệ nhân tạo (A.I.) đã đạt thoả thuận sáp nhập, và dự kiến được xem như sự lựa chọn thay thế cho các công ty A.I. của Mỹ tại thị trường châu Âu.
Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Việc Hà Nội bắt đầu triển khai hệ thống camera tự động nhận diện phương tiện để kiểm soát vùng phát thải thấp đang thu hút sự chú ý lớn. Không chỉ là câu chuyện môi trường, chính sách này còn tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp vận tải, logistics và nhiều ngành kinh doanh phụ thuộc vào phương tiện cơ giới.
Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo vừa bổ sung tính năng ngăn chụp hoặc quay màn hình ảnh đại diện của người dùng trên ứng dụng di động, tiếp tục đẩy mạnh định vị “riêng tư là cốt lõi” trong bối cảnh bảo mật dữ liệu cá nhân ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, khả năng bảo vệ hiện vẫn chưa đồng bộ trên mọi nền tảng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện trải nghiệm và độ an toàn cho người dùng.
TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

Trong bối cảnh xe điện tăng trưởng nhanh tại Việt Nam, hạ tầng sạc đang trở thành yếu tố then chốt. TMT-EGreen – đơn vị thuộc TMT Group – đã công bố kế hoạch đầu tư quy mô lớn với mục tiêu xây dựng 30.000 trụ sạc tiêu chuẩn châu Âu CCS2 trên toàn quốc đến năm 2030, đồng thời bắt đầu triển khai giai đoạn đầu từ năm 2026.
Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Không chỉ dẫn đầu khu vực về số vụ tấn công mạng, doanh nghiệp Việt Nam còn đối mặt những lỗ hổng kéo dài từ con người đến hệ thống, khiến rủi ro tài chính và dữ liệu ngày càng lớn.
VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID đang trở thành một kênh tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm ngay trên điện thoại, giúp người dân phản ánh vụ việc nhanh hơn, kín hơn và theo dõi tiến độ xử lý. Nhưng cũng chính lúc ứng dụng này ngày càng phổ biến, các chiêu lừa đảo mạo danh cơ quan chức năng, yêu cầu “cập nhật VNeID”, “đồng bộ thông tin”, “xác thực lại dữ liệu” lại xuất hiện dày hơn, nhắm thẳng vào tiền trong tài khoản và dữ liệu cá nhân của người dùng.
Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động bằng dữ liệu định danh và ảnh khuôn mặt chính thức có hiệu lực. Với những thuê bao chưa chuẩn hóa, nhất là số đăng ký bằng CMND 9 số, nguy cơ bị tạm dừng một chiều, khóa hai chiều rồi chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không sớm thực hiện.
Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ về thanh toán số, tài chính di động và xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực ngân hàng. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao quản trị rủi ro, bảo mật dữ liệu và tuân thủ pháp lý.
Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đã chia sẻ với phóng viên về các chính sách và giải pháp mà ngành ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai nhằm tăng cường bảo vệ khách hàng trong các giao dịch thanh toán.
Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Điều đáng chú ý không nằm ở 6 dự án mới tại Đông Nam Á, mà ở cách Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành một ngành xuất khẩu có lộ trình rõ ràng: dùng dự án thí điểm để chứng minh hiệu quả, dùng hợp tác chính phủ để mở cửa thị trường, dùng doanh nghiệp công nghệ để chốt đơn giải pháp, rồi nâng lên thành xuất khẩu “gói đô thị” thay vì bán lẻ từng thiết bị. Trong bối cảnh thị trường IoT cho smart city toàn cầu được OECD dẫn dự báo vượt 650 tỷ USD vào năm 2026, Hàn Quốc đang tìm cách chen chân vào một cuộc đua rất lớn.
Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Điểm dễ gây nhầm lẫn nhất trong Thông tư 08/2026/TT-BKHCN là mốc thời gian. Văn bản có hiệu lực từ ngày 15/4/2026, nhưng riêng quy định với thuê bao đổi thiết bị đầu cuối chỉ bắt đầu thực thi từ 15/6/2026. Từ thời điểm đó, nếu đổi điện thoại mà không xác thực lại khuôn mặt, thuê bao có thể bị tạm dừng chiều đi, sau đó bị khóa hai chiều và chấm dứt dịch vụ nếu tiếp tục không thực hiện.
iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

Dự án iPhone màn hình gập của Apple đang bước vào giai đoạn quan trọng nhưng liên tiếp xuất hiện tín hiệu không thuận lợi. Những thách thức về công nghệ, đặc biệt liên quan đến bản lề và màn hình, có thể khiến thời điểm ra mắt sản phẩm bị lùi lại so với kỳ vọng ban đầu.
Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Việt Nam nổi lên như điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương, nhờ chi phí cạnh tranh và nhu cầu AI tăng mạnh, dù vẫn đối mặt thách thức lớn về nguồn điện và hạ tầng.
Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ ngày 15/4/2026, việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ được siết chặt hơn theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN. Điểm đáng chú ý là người dùng có thêm kênh xác thực trực tuyến qua VNeID, trong khi các nhà mạng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao mới sau khi hoàn tất đăng ký và xác thực đúng quy định.