Thứ hai 15/09/2025 11:28
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Lý do gì khiến Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hủy phiên đấu thầu vàng miếng?

03/05/2024 15:00
Đây là lần thứ 3 Ngân hàng Nhà nước hủy đấu thầu sau 4 lần gọi thầu. Thậm chí lượng vàng bán ra cũng khá ế ẩm, khi chỉ trúng thầu 3.400 lượng vàng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hôm nay (ngày 3-5), Ngân hàng Nhà nước hủy phiên đấu thầu vàng miếng do chỉ có 1 đơn vị nộp phiếu dự thầu. Đây là lần thứ 3 thông báo hủy lịch đấu thầu vàng miếng SJC do số lượng thành viên đăng ký dự thầu.

Duy nhất 1 phiên thành công nhưng số lượng thành viên tham gia chỉ có 2. Thậm chí lượng vàng bán ra cũng khá ế ẩm, khi chỉ trúng thầu 3.400 lượng vàng.

Các thông tin, quy chế đấu thầu không thay đổi so với các phiên trước đó. Khối lượng đấu thầu mà một đơn vị tham gia tối thiểu 1.400 lượng và tối đa 2.000 lượng. Đơn vị tham gia cọc 10%. Tuy nhiên, giá tham chiếu để tính cọc 82,9 triệu đồng/lượng, tăng 2,2 triệu đồng/lượng so với thông báo đấu lần 1.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định mở lại các phiên đấu giá vàng miếng SJC sau 11 năm nhằm tăng cung vàng ra thị trường, bình ổn thị trường vàng.

Ngày 19-4, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo đến các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đủ điều kiện để tham giá đấu thầu vàng. Dự kiến thời gian tổ chức đấu thầu vào 10 giờ sáng ngày thứ hai, 22-4.

Tuy nhiên, do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định nên Ngân hàng Nhà nước đã hủy thông báo đấu thầu này. Để tiếp tục thực hiện quyết liệt giải pháp đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, Ngân hàng Nhà nước triển khai đấu thầu vàng miếng vào 9 giờ sáng thứ Ba, 23-4.

Tại phiên đấu thầu ngày 23-4, tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu là 16.800 lượng. Có 2 thành viên đã trúng thầu tổng khối lượng 3.400 lượng. Giá trúng thầu cao nhất: 81.330.000 đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 81.320.000 đồng/lượng.

Sau đó, Ngân hàng Nhà nước dự định tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng vào ngày 25-4, nhưng đã phải hủy phiên đấu thầu này do chỉ có 1 đơn vị nộp phiếu dự thầu.

Như vậy, trong 4 lần Ngân hàng Nhà nước gọi thầu, tính cả phiên đấu thầu ngày hôm nay (3-5), có tới 3 lần thất bại do không đủ số lượng doanh nghiệp bỏ phiếu.

Giá vàng miếng SJC đến giờ trưa nay tăng 400.000 đồng một lượng so với hôm qua, đồng thời cũng xác lập mức đỉnh mới 85,5 triệu đồng. SJC mua vào từ người dân với giá 83,2 triệu đồng. Còn tại DOJI, giá vàng miếng sáng nay giao dịch tại 82,6 - 84,9 triệu đồng.

Doanh nghiệp mua vàng từ Ngân hàng Nhà nước không chỉ để bán ra thị trường dân cư mà còn phục vụ nhu cầu trên kênh bán buôn với số lượng lớn. Trên kênh bán buôn, biên lợi nhuận cũng thường thấp hơn so với giao dịch bán lẻ với người dân.

Do đó, theo chuyên gia, về mặt lý thuyết, mức giá sàn Ngân hàng Nhà nước chào cho doanh nghiệp chỉ cần xấp xỉ với mức giá doanh nghiệp mua vào trên thị trường dân cư, cũng đủ để doanh nghiệp có lợi nhuận.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định, nhu cầu vàng miếng trên thị trường hiện có dấu hiệu chững lại. Thị trường vàng miếng đang lặng "sóng", đồng thời một bộ phận người dân đã chuyển qua giao dịch vàng nhẫn trơn.

Hiện, số lượng tối thiểu doanh nghiệp đặt cọc dự thầu trong mỗi phiên là 1.400 lượng. Việc bỏ ra lượng vốn hơn trăm tỷ đồng để "ôm" lượng vàng lớn trong khi không đảm bảo được đầu ra, cũng khiến nhiều doanh nghiệp e ngại.

Như Báo Lao Động đã phản ánh, hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng tham gia không mặn mà các phiên đấu thầu vì giá sàn do Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại các phiên đấu thầu.

Nhiều đơn vị phản ánh mức giá sàn đấu thầu vàng miếng quá cao, khiến doanh nghiệp rủi ro, được hưởng biên lợi nhuận thấp.

Lan Anh (T/h)

Tin bài khác
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.
TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

Chiều ngày 5/8/2025, Phường Vũng Tàu (TP.HCM) đã công bố quy hoạch của dự án Khu du lịch Nam Biển Đông, Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũng Tàu và Khu đô thị Cù Lao Bến Đình (thuộc phường Tam Thắng).
Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

“Công thức” làm nên thành công cho các tuyến phố thương mại thượng lưu trên thế giới là tổng hòa các yếu tố: vị trí đắc địa, thiết kế độc bản và hệ sinh thái du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng.
Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Dự án xây dựng Khu nhà ở công vụ tỉnh Ninh Bình có tổng mức đầu tư của dự án lên đến gần 211 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030.