Lý do gì khiến kỳ lân VNG hoãn kế hoạch IPO trên sàn Nasdaq?

22:10 03/10/2023

Theo nhiều nguồn tin, VNG dự định sẽ tiến hành IPO lên sàn Nasdaq vào ngày 27/9 vừa qua. Thế nhưng, kế hoạch đã không diễn ra như dự kiến.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thông tin từ Tech in Asia cho hay, trong một thông báo nội bộ, CEO VNG Lê Hồng Minh đã chia sẻ với nhân viên về quyết định hoãn đợt IPO tại Mỹ vốn rất được mong đợi. Theo ông Lê Hồng Minh, lý do nằm ở tâm lý sẵn sàng của các nhà đầu tư với các đợt IPO công nghệ châu Á.

“Tôi muốn VNG IPO ở vị thế vững chắc và có cơ hội tăng giá tốt nhất sau khi chào sàn”, CEO VNG nói và khẳng định “Bất chấp môi trường vĩ mô đầy thách thức vào năm 2023, tất cả hoạt động kinh doanh của VNG đều đang phát triển tốt và chúng tôi đang nhìn thấy những cơ hội lớn trong các nỗ lực toàn cầu và AI của mình”.

Ông Lê Hồng Minh tiết lộ, VNG đã gặp gỡ hơn 120 nhà đầu tư toàn cầu trong năm qua để chia sẻ câu chuyện của mình. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư đều đang ở trong tâm thế “chờ xem”. Dù vậy, CEO VNG vẫn tỏ ra khá lạc quan: “Tôi có niềm tin chắc chắn rằng chúng tôi sẽ có thể quay trở lại thị trường trong tương lai rất gần”.

Ngày 24/8, Công ty cổ phần VNG đưa ra thông báo VNG Limited đã chính thức nộp hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 lên Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC). VNG Limited, cổ đông của VNG, dự kiến sẽ chào bán ra công chúng (IPO) cổ phiếu phổ thông loại A tại sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market với mã giao dịch “VNG”. Citigroup Global Markets Inc., Morgan Stanley & Co. LLC, UBS Securities LLC và BofA Securities, Inc. sẽ là các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt IPO này. Quy mô giao dịch và khoảng giá chào bán hiện chưa được xác định.

VNG cho biết, hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 sẽ còn tiếp tục được điều chỉnh và chưa được Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) công bố hiệu lực.

Ngay sau đó, theo nhiều nguồn tin, VNG sẽ tiến hành IPO lên sàn Nasdaq vào ngày 27/9 vừa qua. Thế nhưng, kế hoạch đã không diễn ra như dự kiến.

Theo nguồn tin từ Reuters , kỳ lân công nghệ của Việt Nam đặt mục tiêu huy động khoảng 150 triệu USD thông qua đợt IPO này. Việc niêm yết có thể diễn ra vào cuối tháng 9 hoặc tháng 10. Các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt IPO bao gồm Citigroup Global Markets Inc., Morgan Stanley & Co. LLC, UBS Securities LLC và BofA Securities, Inc.

Theo cấu trúc sở hữu được nêu trong bản cáo bạch khi đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM, VNG Limited sẽ là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát của CTCP VNG bao gồm 49% cổ phần sở hữu trực tiếp và 21,3% cổ phần sở hữu gián tiếp thông qua thỏa thuận với CTCP Công nghệ BigV.

Theo bản cáo bạch nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, danh sách những cổ đông chủ chốt sở hữu cổ phiếu hạng A của VNG Limited đều là những tập đoàn hàng đầu như Tencent, Ant Group cùng Temasek và GIC - 2 quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore.

Bên cạnh số cổ phiếu hiện hữu, VNG Limited sẽ phát hành thêm 7,5 triệu cổ phiếu cho Tencent sau khi hoàn tất IPO. Như vậy 2 tập đoàn công nghệ Trung Quốc sẽ sở hữu gần 73 triệu cổ phiếu hạng A, tương đương 53,1% lợi ích kinh tế của VNG Limited.

Mặc dù sở hữu quá bán về lợi ích kinh tế nhưng Tencent và Ant chỉ nắm giữ 26% quyền biểu quyết. Với tỷ lệ biểu quyết 51% thì 2 nhà sáng lập Lê Hồng Minh và Vương Quang Khải vẫn là những người có tiếng nói trọng yếu trong các quyết sách quan trọng của VNG Limited.

Minh Tú (t/h)