Chuối là một loại quả chứa nhiều chất bổ dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ con người. Công dụng của nó không chỉ dừng lại ở món tráng miệng hay là nguyên liệu làm bánh. Hãy thử dùng chuối ngâm giấm, tốt đến bất ngờ mà cách làm lại cực kỳ dễ.
Lợi ích bất ngờ của chuối ngâm giấm và cách làm cực dễ tại nhà. |
Chuối ngâm giấm là một cách ăn uống lành mạnh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Món này cực kỳ tốt cho sức khoẻ con người.
Chuối có chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kali, magiê, sắt, canxi, phốt pho. Hơn nữa, chuối còn giàu chất xơ, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch. Trong khi đó, các axit hữu cơ và axit axetic có trong giấm lại có thể giúp phân hủy các chất dinh dưỡng trong chuối và từ đó giúp cơ thể hấp thu các chất này tốt hơn. Ngoài ra, axit citric trong giấm cũng có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường và lipid có trong cơ thể, ức chế tích tụ chất béo. Các bác sĩ ở Nhật cho biết, dùng chuối ngâm giấm mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn như kiểm soát lượng đường trong máu, giảm huyết áp và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Lợi ích của giấm chuối được chuyên gia công nhận.
6 công dụng tuyệt với của chuối ngâm giấm. |
Bởi vì chất xơ hòa tan trong nước của chuối có thể giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, trong khi đó chất xơ không hòa tan trong nước có thể giúp bài tiết độc tố trong ruột. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn chuối có thể giúp giảm vi khuẩn có hại trong đường ruột, là một trong những thành phần được khuyên dùng để điều chỉnh môi trường tiêu hóa. Sức khỏe hệ tiêu hóa tốt là một trong những yếu tố gia tăng tuổi thọ của bạn.
Chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và flavonoid, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do tự do gốc. Ngoài ra, giấm cũng có tính chất chống viêm và có thể hỗ trợ quá trình phục hồi sau chấn thương hoặc bệnh tật.
Tuy nhiên, các lợi ích này cần được xác nhận bởi nhiều nghiên cứu khoa học hơn và hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của từng thành phần. Đồng thời, việc tiêu thụ chuối ngâm giấm cần được điều chỉnh phù hợp với từng trường hợp sức khỏe cụ thể và nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Theo một bài báo được giám sát bởi chuyên gia dinh dưỡng Rina Kanbara, giấm có thể điều chỉnh hệ thống huyết áp, mở rộng mạch máu và từ từ ngăn chặn sự gia tăng huyết áp. Một nghiên cứu trước đây cho thấy huyết áp tâm thu giảm trung bình 6,5% và huyết áp tâm trương giảm 8,0% sau 10 tuần sau khi sử dụng giấm.
Ruột có thể sản xuất 90% serotonin, chức năng chính của nó là ổn định tâm trạng, giúp thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ và thậm chí tạo ra cảm giác hạnh phúc. Chuối cũng rất giàu tryptophan, nguyên liệu tạo ra serotonin và các yếu tố cần thiết cho cơ thể tổng hợp serotonin. Do đó, giấm chuối góp phần ổn định tinh thần.
Giấm chuối được biết là có đặc tính ức chế sự thèm ăn. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi tiêu thụ trước bữa ăn, nó có khả năng làm giảm sự thèm ăn, tăng cảm giác no và đẩy nhanh cảm giác no, có khả năng hỗ trợ kiểm soát béo phì.
Trên thực tế, một nghiên cứu đã chứng minh rằng những người đang đối mặt với bệnh béo phì khi kết hợp axit axetic (thành phần chính trong giấm chuối) vào chế độ ăn của họ trong khoảng thời gian 12 tuần đã giảm đáng kể về cân nặng, mỡ bụng và vòng eo.
Tuy nhiên, giấm chuối không phải là giải pháp thần kỳ để giảm cân. Mặc dù nó có thể mang lại một số lợi ích tiềm năng nhưng nó phải là một phần của kế hoạch giảm cân toàn diện bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và dùng thuốc giảm cân nếu phù hợp về mặt lâm sàng. Ngoài ra, giấm chuối có tính axit và có thể gây hại cho men răng và hệ tiêu hóa, vì vậy điều quan trọng là phải tiêu thụ nó với lượng vừa phải và pha loãng với nước.
Đây là một lợi ích khác của giấm chuối. Nó có thể như một loại kem dưỡng da. Chỉ cần chà nhẹ nhàng lên mặt bằng một miếng bông để có làn da sáng khỏe. Các axit alpha-hydroxy tự nhiên và axit axetic tăng cường lưu thông, se khít lỗ chân lông và giảm mụn trứng cá. Thành phần hữu ích này cũng làm giảm tác động của vết thâm, da khô, bệnh vẩy nến và bệnh chàm.
Để làm giấm chuối, bạn cần chuẩn bị 5 quả chuối chín, 1 quả dừa, 100gr đường cát trắng, 100ml rượu gạo, 5 lít nước lọc cùng một bình thuỷ tinh phù hợp kích thước để đựng. Với bình thuỷ tinh, cần rửa sạch với nước nóng để tiệt trùng và để khô. Sau đó, bóc vỏ chuối chín, cắt mỗi miếng dày 1cm rồi xếp cẩn thận vào bình thủy tinh. Pha chế hỗn hợp vào bình thủy tinh với nước lọc, dừa, rượu và đường cát trắng trước khi đậy kín nắp rồi để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Trong khoảng 45 - 60 ngày, bạn sẽ thấy lớp men vi sinh màu trắng (hay còn gọi là con giấm) trên bề mặt trong bình thủy tinh. Hãy thử độ chua mong muốn để có thể bắt đầu chiết giấm ra sử dụng hoặc tiếp tục ủ nếu muốn giấm chua hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý là trong quá trình làm giấm chuối, cần giữ con giấm để không bị vỡ khi chiết xuất giấm ra sử dụng. Bã chuối và con giấm còn có thể tái sử dụng để làm mẻ giấm mới, cũng như giúp quá trình lên men được nhanh hơn. |
Theo gợi ý của các chuyên gia, bạn nên pha loãng 1 thìa giấm chuối với nước và sau đó sử dụng ngay trước bữa ăn.
Nếu muốn hạ huyết áp, bạn nên uống nước giấm chuối vào buổi tối. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tham khảo các ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nếu như bạn muốn sử dụng giấm chuối với mục đích để hạ huyết áp.
Không nên quá lạm dụng giấm chuối. Đặc biệt đối với những người có các bệnh lý viêm loét về đường tiêu hóa, tuyệt đối không nên sử dụng giấm chuối khi đang đói bụng.
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể làm một món mứt chuối độc lạ. Quả chuối sau khi đã ngâm giấm 2 tuần bạn có thể lấy ra và tiến hành quay trong lò vi sóng ở công suất 600W trong thời gian 2 phút. Sản phẩm thu được sẽ sử dụng như mứt chuối để ăn cùng bánh mì hoặc sữa chua, sẽ tăng thêm hương vị cho các món ăn.
Có rất nhiều món ăn ngon được làm từ chuối ngâm giấm như: - Canh chua giấm chuối: Sử dụng giấm chuối trong nồi canh như một loại gia vị để cân bằng vị chua ngọt của canh và mang lại hương vị đặc biệt. - Salad chuối ngâm giấm: Chuối ngâm giấm có thể được dùng làm thành phần chính cho một loại salad. Kết hợp với rau xanh tươi, hạt, và sốt dầu giấm, nó tạo nên một món salad thanh mát và bổ dưỡng. |
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!