Frank Giustra, đồng chủ tịch của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, khẳng định rằng việc phi đô la hóa hiện nay dường như là điều không thể tránh khỏi và gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Trong một bài bình luận đăng trên tạp chí Responsible Statecraft, ông lập luận rằng quan điểm cho rằng đồng đô la có thể mất đi vị thế thống trị là điều không thể tưởng tượng được ở phần lớn các nước phát triển cho đến khi Hoa Kỳ và các đồng minh đóng băng dự trữ tiền tệ của Nga và cắt nó khỏi hệ thống SWIFT sau động thái của Moscow.
Giustra tuyên bố rằng điều này đã gây ra sự phản kháng ngày càng tăng đối với đồng đô la, với việc một số quốc gia thực hiện các hiệp định thương mại không sử dụng đồng đô la và sự tái xuất hiện của kế hoạch BRICS đối với đồng tiền của chính họ.
Ông giải thích: “Các hệ thống tài chính dựa trên sự tin tưởng và nếu chúng được vũ khí hóa, chúng sẽ mất đi sự tin cậy cần thiết để duy trì sự thống trị của mình.
Do xem các biện pháp trừng phạt của Nga như một câu chuyện cảnh báo, các ngân hàng trung ương đã bắt đầu giảm dự trữ đô la và tăng nắm giữ vàng.
Vì hầu hết các khoản nợ có chủ quyền được nắm giữ bằng đồng tiền của Hoa Kỳ, sự suy giảm giá trị của đồng đô la cũng có thể được phần còn lại của thế giới quan tâm. Và với giá trị hiện tại của đồng đô la, điều này khiến việc quản lý nợ trở nên khó khăn, Giustra nói thêm.
Ngoài ra, đồng đô la mạnh làm tăng giá hàng hóa, buộc các nước đang phát triển phải nhập khẩu lạm phát của Mỹ.
Phần lớn thế giới ngoài phương Tây mong muốn một hệ thống thương mại không khiến họ dễ bị vũ khí hóa hoặc quyền bá chủ của đồng đô la, vì vậy quá trình phi đô la hóa sẽ tiếp tục bất chấp sự phản đối có thể xảy ra của Mỹ. "Câu hỏi không còn là nếu, mà là khi nào," ông nói.
Tuy nhiên, nhu cầu đồng đô la giảm đột ngột có thể châm ngòi cho lạm phát gia tăng trong nước và thậm chí có nguy cơ dẫn đến siêu lạm phát.
Ông cảnh báo rằng điều này sẽ dẫn đến một chu kỳ nợ nần và in tiền sẽ đe dọa kết cấu xã hội của Hoa Kỳ.
“Nói tóm lại, bất kỳ chính quyền nào của Hoa Kỳ cuối cùng cũng sẽ coi những động thái phi đô la hóa như vậy là vấn đề an ninh quốc gia,” Giustra tuyên bố.
Để ngăn chặn điều này, Hoa Kỳ nên tiếp thu bất kỳ cuộc thảo luận nào liên quan đến việc hình thành một hệ thống tiền tệ mới. Một chế độ tiền tệ toàn cầu mới có thể được hỗ trợ bởi vàng hoặc các hàng hóa khác, mặc dù ông thừa nhận rằng Hoa Kỳ có thể thấy điều này không phù hợp từ quan điểm chính trị.
Giustra đã viết rằng một hệ thống tiền tệ đa cực có thể cung cấp cho các quốc gia nghèo hơn một sân chơi bình đẳng hơn và mang lại cho Hoa Kỳ cũng như thế giới sự ổn định kinh tế và chính trị lâu dài hơn. Kết quả rất có thể của tình huống này vẫn sẽ là hỗn loạn và suy giảm mức sống của người Mỹ.
Các nhà bình luận khác đã bác bỏ mối đe dọa phi đô la hóa, nói rằng sẽ rất khó để tái tạo và thay thế sức mạnh của đồng đô la.
PV/ tổng hợp