Thứ năm 27/08/2026 14:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Liệu du lịch tàu biển có thể trở thành "con cưng" mới của thị trường nội địa Trung Quốc?

22/10/2021 09:51
Với nhu cầu trải nghiệm ngày càng tăng, thị trường du lịch sông nước nội địa mở ra cơ hội phát triển nhưng đồng thời phục hồi toàn ngành vẫn đối mặt với một số thách thức.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trong những năm gần đây, tàu du lịch đã thu hút sự chú ý như một phương thức du lịch mới với nhu cầu thị trường tăng mạnh. Trong Tuần lễ vàng tháng 10 năm nay, dù thời tiết không ủng hộ nhưng sự hào hứng của du khách không hề giảm sút, tàu du lịch trở thành lựa chọn phổ biến. Mặt khác, thị trường tàu du lịch cũng xuất hiện nhiều người chơi mới, trong một thời gian, du lịch tàu biển dường như là cách du lịch lý tưởng đối với nhiều gia đình. Theo phân tích của những người trong ngành, du lịch tàu biển đã thực sự trở thành một phương thức du lịch trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh và chỉ giới hạn trong phạm vi du lịch nội địa.

Thị trường đang bùng nổ

Tuần lễ vàng tháng 10 năm nay có một chút khác biệt so với trước đây. Cô Feng, du khách, không còn thấy bạn bè đăng ảnh đi chơi xa như trước, thay vào đó là những bức hình checkin trên du thuyền xa hoa. Chẳng hạn như du lịch sông nước trên con tàu hạng sang tuyến Trùng Khánh - Vũ Hán trong 6 ngày và 5 đêm có giá rẻ nhất khoảng 3900 nhân dân tệ, một số hạng phòng cao cấp hơn lên đến một vạn tệ.

Ngoài du ngoạn trên sông, các tuyến chu du biển cũng rất phổ biến. Ngày 1/10, tàu du lịch cao cấp "China Merchants Yidun" thuộc China Merchants Virgin Cruises chính thức ra khơi, bắt đầu hành trình "Duyên dáng Biển Đông" 8 ngày 7 đêm. Con tàu du lịch cỡ vừa và nhỏ có 465 phòng với đầy đủ ban công và có thể chứa tới 930 khách. Một du khách chia sẻ sự xuất hiện của China Merchants Yidun mang lại không khí mới cho ngành tàu du lịch với dịch vụ ăn uống trên tàu và các hoạt động giải trí phong phú. Bên cạnh đó, hải trình cung cấp các điểm cập bến lên bờ ngắm cảnh.

Theo dữ liệu du lịch Tuần lễ Vàng Ngày Quốc khánh do "Trung tâm Du thuyền Trùng Khánh" công bố, tàu du lịch Tam Hiệp năm nay có tổng cộng 84 chuyến, bằng với năm 2020 và bằng 58,74% so với cùng kỳ trong năm 2019, tổng số hành khách đăng kí là 11.075 lượt khách, bằng 78,46% cùng kỳ năm 2020 và 40,66% cùng kỳ năm 2019. Bắt đầu từ năm 2020, do ảnh hưởng của đợt đại dịch mới, hoạt động du lịch nước ngoài tạm dừng, các đợt bùng phát dịch trong nước lẻ tẻ cũng khiến du lịch liên tỉnh trở nên bấp bênh. Tuy nhiên sức mua của một số nhóm khách hàng từ trung cấp đến cao cấp không hề suy giảm. Khách hàng tìm đến những trải nghiệm du lịch theo chiều sâu, tìm kiếm phương thức mới thay cho loại hình truyền thống.

Thách thức thị trường còn nhiều khó khăn

Trên thực tế, do hạn chế về tuyến nội địa và môi trường tàu biển, loại hình du lịch tàu biển chưa nhận được sự nhiệt tình từ phía du khách trong một thời gian dài. Giờ đây, những khách hàng như cô Liang đều chia sẻ du lịch bằng tàu rất thú vị, không chỉ ngắm cảnh hai bên bờ mà còn cảm nhận bầu không khí trong lành hiếm có ở đất liền.

Cui Xin, một người kỳ cựu trong ngành du lịch cho biết, Trung Quốc không phải là quốc gia hàng hải, tàu du lịch xuất hiện từ 15 năm trở lại đây khi lần đầu tàu du lịch nước ngoài tràn vào Trung Quốc năm 2006. Hành trình 15 năm qua có thể chia thành 3 giai đoạn phát triển: 2006 - 2012 là bước tiến nhảy vọt, 2012 - 2018 cùng phát triển và đến năm 2019 - 2021 bắt đầu có tài sản sở hữu nhà nước.

Thời điểm đầu, Trung Quốc không có công ty du lịch do đơn vị trong nước tài trợ. Thị trường du lịch chủ yếu gồm Costa, Royal, Lixing, Princess, v.v. tất cả đều do các công ty du lịch nước ngoài phụ trách. Sau đó, khi các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Trung Quốc do HNA Cruises và Sky Sea Cruises tiến vào thị trường, dù về thiết kế, tính năng vẫn tồn tại một khoảng cách lớn so với công ty nước ngoài. Đại dịch ập đến cũng mang theo cơ hội cho ngành du lịch tàu thuyền. Hàng loạt các công ty lớn nước ngoài dừng hoạt động, để lại chỗ trống cho "người chơi" trong nước như Star Trek Ocean Cruises, China Shipbuilding, mở ra một thời kỳ phát triển mới cho thị trường tàu du lịch trong nước.

Dịch bệnh bùng phát cũng sinh ra nhiều doanh nhân kinh doanh sản phẩm tài du lịch. Chuyên gia du lịch Liu Jianbin từng chia sẻ: "Sau đại dịch, khách du lịch có nhu cầu cao về các tour du lịch chất lượng. Sản phẩm này chủ yếu được thiết kế cho các nhóm cao cấp và cả hạng phổ thông. Thậm chí các hãng còn có dịch vụ đưa đón từ sân bay ra thẳng cảng xuất hành, dịch vụ trên tàu từ a đến z".

Về sự phát triển trong tương lai của ngành du lịch trong nước, Cui Xin nói rằng các tuyến du lịch do Trung Quốc tài trợ có những lợi thế nhất định khi doanh nghiệp nước ngoài chưa trở lại khu vực. Cách đây vài ngày, công ty du lịch Tam Hiệp và chính quyền huyện Zigui đã ký "Thỏa thuận hợp tác chiến lược" đầu tư 1 tỷ nhân dân tệ theo từng đợt để đóng nhiều tàu du lịch hạng sang, đồng thời xúc tiến sáp nhập, cải thiện quy mô thông qua tích hợp nguồn lực. Với sự hậu thuẫn của đất nước, ngành du lịch tàu biển nội địa Trung Quốc hy vọng sẽ nắm bắt được cơ hội mới trên thị trường.

TL

Tin bài khác
VIFA ASEAN 2026 mở rộng xuất khẩu, nâng giá trị ngành gỗ

VIFA ASEAN 2026 mở rộng xuất khẩu, nâng giá trị ngành gỗ

VIFA ASEAN 2026 sẽ diễn ra tại TP.HCM từ 2 đến 5/9, kết nối doanh nghiệp nội thất với nhà mua hàng quốc tế. Cùng VIS 2026, hội chợ mở thêm cơ hội B2B, thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, sản xuất xanh, nâng giá trị gia tăng và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp gỗ Việt Nam trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.
Sầu riêng Đắk Lắk mở rộng cửa thị trường bằng livestream

Sầu riêng Đắk Lắk mở rộng cửa thị trường bằng livestream

Không còn dừng ở quảng bá sản phẩm, các phiên livestream sầu riêng tại Đắk Lắk đang thử nghiệm một mô hình xúc tiến thương mại mới, đưa vùng trồng, người sản xuất, chất lượng và đơn hàng lên cùng một nền tảng số. Hiệu quả bước đầu cho thấy thương mại điện tử có thể trở thành một kênh bán hàng thực chất ngay tại cấp xã.
Hải quan Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp APEC

Hải quan Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp APEC

Tham dự Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026 tại Đại Liên (Trung Quốc), Hải quan Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, quản lý thương mại điện tử và chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch Tiểu ban Hải quan APEC năm 2027.
Vietfish 2026: Đổi mới, xanh hóa để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Vietfish 2026: Đổi mới, xanh hóa để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Vietfish 2026 quy tụ 335 doanh nghiệp với 568 gian hàng trên diện tích hơn 14.000 m², trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam 7 tháng đầu năm đạt 6,87 tỉ USD, hướng tới mục tiêu 12 tỉ USD cả năm.
Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng sẽ tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026 trong hai ngày 1 và 2/10, tạo không gian kết nối doanh nghiệp với các nền tảng số, sàn thương mại điện tử, logistics và đối tác phân phối, qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trên môi trường trực tuyến.
Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Trong hai ngày 14 và 15/8/2026, tại Sân vận động xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai, UBND xã Tuy Phước Bắc tổ chức Phiên chợ OCOP năm 2026, mở cửa từ 7h đến 21h. Với hơn 20 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng cùng 8 gian hàng ẩm thực, phiên chợ mang đậm nét chợ quê, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

Khoản đầu tư 3,3 triệu AUD của Australia sẽ được đưa vào hai dự án nghiên cứu tại Việt Nam, trong đó một dự án tập trung vào phát triển thủy sản bền vững tại tiểu vùng Mekong và dự án còn lại mở hướng xây dựng ngành ngọc trai mabé tại Khánh Hòa. Điểm đáng chú ý là nghiên cứu được gắn trực tiếp với sinh kế, thị trường, doanh nghiệp địa phương và khả năng hình thành những chuỗi giá trị mới.
Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Ngày 14/8, tại Quảng Ngãi, Diễn đàn “Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP, làng nghề và mô hình nông nghiệp trải nghiệm” đã diễn ra với sự tham dự của cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã và các chủ thể OCOP khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15% so với cùng kỳ. Để tiến tới mục tiêu 3 tỷ USD, hai bên đang thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản, đầu tư hai chiều và mở rộng thương mại số.
Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiều 13/8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana, Bộ Công Thương phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Đà Nẵng: Cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Kết nối thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng”.
Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam đang được nhìn không chỉ như một thị trường tiêu thụ nông sản Canada mà còn là điểm kết nối để doanh nghiệp nước này tiến sâu hơn vào ASEAN. Cơ hội nằm ở thương mại, đầu tư và đặc biệt là công nghệ nông nghiệp.
Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15%. Mở cửa thị trường, đầu tư hai chiều và thương mại số được xem là những hướng quan trọng để tiến tới mốc 3 tỷ USD.
Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Tối 12/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2026 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2026).
Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026 với chủ đề “Bất động sản – Kiến trúc – Giao thông – Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc ngày 12/8, quy tụ hơn 1.000 gian hàng của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản.
Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda diễn ra sáng 12/8 tại Hà Nội đã đặt lên bàn nghị sự bài toán thâm nhập thị trường Đông Phi của cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Khai thác tài nguyên, đưa hàng nông sản chế biến, công nghệ thông tin vào quốc gia 50 triệu dân này được xem là bước đệm chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận quy mô 1,4 tỷ người tiêu dùng trên toàn lục địa đen.