Chủ nhật 26/10/2025 23:59
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lào Cai đề xuất hỗ trợ 35 triệu đồng/người cho cán bộ di chuyển sau sáp nhập tỉnh

Lào Cai đang lấy ý kiến rộng rãi cho dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải di chuyển đến Trung tâm hành chính – chính trị của tỉnh mới.

Theo dự thảo do Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai xây dựng, đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ gồm toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội và các hội quần chúng được giao nhiệm vụ tại tỉnh.

Những người thuộc diện phải di chuyển đến làm việc tại Trung tâm hành chính – chính trị của đơn vị hành chính cấp tỉnh mới (dự kiến đặt tại tỉnh Yên Bái) sẽ được hỗ trợ một lần với mức 35 triệu đồng/người. Khoản hỗ trợ này sẽ được giải ngân ngay sau khi có quyết định phê duyệt từ cơ quan có thẩm quyền.

Lào Cai đề xuất hỗ trợ 35 triệu đồng/người cho cán bộ di chuyển sau sáp nhập tỉnh
Lào Cai đề xuất hỗ trợ 35 triệu đồng/người cho cán bộ di chuyển sau sáp nhập tỉnh. Ảnh ND

Chính sách đồng thời quy định rõ: Nếu người đã nhận hỗ trợ nhưng sau đó xin nghỉ việc hoặc không thực hiện di chuyển như kế hoạch, họ sẽ phải hoàn trả khoản kinh phí đã nhận.

Chính sách này chỉ áp dụng cho những người di chuyển ngay từ thời điểm chính thức thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo kế hoạch của cấp có thẩm quyền. Đây được xem là giải pháp nhằm nhanh chóng ổn định bộ máy, bảo đảm thông suốt các hoạt động của cơ quan hành chính tại trung tâm mới.

Theo rà soát của Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai, trong tổng số 2.146 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc diện sắp xếp, có khoảng 815 người sẽ phải di chuyển ngay trong giai đoạn đầu. Việc ưu tiên hỗ trợ nhóm đối tượng này không chỉ nhằm giảm áp lực ban đầu cho cơ quan hành chính mới, mà còn tạo điều kiện cho những người phải thay đổi nơi làm việc sớm ổn định cuộc sống.

Dự kiến tổng kinh phí để thực hiện chính sách hơn 28,5 tỷ đồng, được trích từ nguồn ngân sách địa phương. Đây là con số không nhỏ trong bối cảnh tỉnh đang phải cân đối nhiều khoản chi cho công tác sắp xếp đơn vị hành chính, đầu tư cơ sở hạ tầng mới và các chính sách an sinh đi kèm.

Tuy nhiên, theo đánh giá sơ bộ, đây là khoản chi hợp lý và cần thiết để khuyến khích tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đồng thời tạo sự đồng thuận trong quá trình sáp nhập – vốn là giai đoạn có nhiều biến động về tổ chức, nhân sự và tâm lý người lao động.

Hiện dự thảo Nghị quyết cùng các tài liệu liên quan đang được Sở Nội vụ công khai để lấy ý kiến rộng rãi từ các cá nhân, tổ chức và cơ quan liên quan. Sau khi tổng hợp, tiếp thu và hoàn thiện, dự thảo sẽ được trình HĐND tỉnh xem xét thông qua trong kỳ họp sắp tới.

Tin bài khác
Giáo dục nghệ thuật – nền tảng nuôi dưỡng “Thành phố âm nhạc” Hải Phòng

Giáo dục nghệ thuật – nền tảng nuôi dưỡng “Thành phố âm nhạc” Hải Phòng

Hướng tới Hội thảo “Hải Phòng – Thành phố âm nhạc: Tiềm năng và cơ hội phát triển”, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có bài tham luận với chủ đề “Thực trạng và giải pháp để tổ chức hiệu quả giáo dục nghệ thuật (âm nhạc) trong trường phổ thông, hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện học sinh, góp phần xây dựng Hải Phòng trở thành Thành phố âm nhạc”.
Hơn 4.000 người đội mưa cổ vũ Olympia 2025 tại điểm cầu Khánh Hòa

Hơn 4.000 người đội mưa cổ vũ Olympia 2025 tại điểm cầu Khánh Hòa

Sáng 26/10, trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2025, diễn ra tại trường quay Đài Truyền hình Việt Nam - Thủ đô Hà Nội và được kết nối tới 4 điểm cầu tại 4 tỉnh, thành phố có thí sinh dự thi: Hà Nội, Khánh Hòa, Huế, Tiền Giang. Tại điểm cầu Nha Trang Khánh Hòa có hơn 4.000 người cổ động cho thí sinh Đoàn Thanh Tùng.
Tín dụng TP. Hồ Chí Minh tăng gần 10% trong 10 tháng đầu năm

Tín dụng TP. Hồ Chí Minh tăng gần 10% trong 10 tháng đầu năm

Theo bà Trần Thị Ngọc Liên, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đến cuối tháng 10/2025 ước đạt gần 4,92 triệu tỷ đồng, tăng 0,66% so với tháng 9 và tăng 9,79% so với cuối năm 2024.
Thời tiết ngày mai 27/10/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc trời lạnh, miền Trung mưa to

Thời tiết ngày mai 27/10/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc trời lạnh, miền Trung mưa to

Thời tiết ngày mai 27/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Hải Phòng – Thành phố âm nhạc: Khơi dậy tiềm năng, kiến tạo cơ hội phát triển

Hải Phòng – Thành phố âm nhạc: Khơi dậy tiềm năng, kiến tạo cơ hội phát triển

Sáng 26/10, tại TP. Hải Phòng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổ chức Hội thảo “Hải Phòng – Thành phố âm nhạc: Tiềm năng và cơ hội phát triển”. Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo nhà khoa học, nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà quản lý văn hóa cùng đại diện các doanh nghiệp quan tâm đồng hành.
Nha Trang sẽ có chuỗi công viên biển dài hơn 16 km: Biểu tượng mới cho du lịch Khánh Hòa

Nha Trang sẽ có chuỗi công viên biển dài hơn 16 km: Biểu tượng mới cho du lịch Khánh Hòa

Dải bờ biển Nha Trang dài 16,4 km dọc các tuyến Trần Phú - Phạm Văn Đồng sẽ được chỉnh trang thành chuỗi công viên biển đẳng cấp quốc tế, quy mô 253 ha, hứa hẹn trở thành biểu tượng mới cho du lịch Khánh Hòa.
Thời tiết hôm nay 26/10: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 26/10: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 26/10, Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng; Nam Trung Bộ - Đắk Lắk có mưa to; Nam Bộ trưa nắng gián đoạn, chiều tối có mưa dông đến cuối tháng 10.
Lâm Đồng: Bổ nhiệm 4 vị trí lãnh đạo cấp sở

Lâm Đồng: Bổ nhiệm 4 vị trí lãnh đạo cấp sở

Ngày 24/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 4 cán bộ giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt cấp sở, nhằm kiện toàn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành.
Xã Hợp Tiến (Thanh Hóa) sau 4 tháng sáp nhập: Thành công bước đầu và những “nút thắt” cần tháo gỡ

Xã Hợp Tiến (Thanh Hóa) sau 4 tháng sáp nhập: Thành công bước đầu và những “nút thắt” cần tháo gỡ

Xã Hợp Tiến được hình thành từ sự hợp nhất của 5 xã (thuộc huyện Triệu Sơn cũ) gồm Hợp Lý, Hợp Thắng, Hợp Thành, Triệu Thành và Hợp Tiến. Qua gần 4 tháng vận hành, cùng với những thuận lợi và kết quả đạt được, nhiều khó khăn, bất cập, hạn chế về bố trí cán bộ, thiếu hụt nhân sự ... cũng đã bộc lộ, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác của địa phương.
Hội chợ việc làm Tuần Giáo: Mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho người lao động

Hội chợ việc làm Tuần Giáo: Mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho người lao động

Ngày 25/10, UBND xã Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Nội vụ) tổ chức Hội chợ việc làm, thu hút hàng trăm học sinh, người lao động và 10 doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh tham gia.
Thời tiết ngày mai 26/10/2025: Bắc Bộ trời lạnh về đêm, vùng núi có nơi rét

Thời tiết ngày mai 26/10/2025: Bắc Bộ trời lạnh về đêm, vùng núi có nơi rét

Thời tiết ngày mai 26/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Herbalife Việt Nam đóng góp hơn 3,2 tỷ đồng góp phần hỗ trợ đồng bào miền Bắc và miền Trung bị thiệt hại do Bão Bualoi và Bão Matmo

Herbalife Việt Nam đóng góp hơn 3,2 tỷ đồng góp phần hỗ trợ đồng bào miền Bắc và miền Trung bị thiệt hại do Bão Bualoi và Bão Matmo

Herbalife Việt Nam cùng các Thành Viên Độc Lập và nhân viên Công ty đang chung tay cùng các bên liên quan, các tổ chức và cá nhân, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi Bão Bualoi và Bão Matmo.
Tàu biển quốc tế  Discovery Princess đưa 1.200 du khách đến thành phố Vịnh đẹp thế giới

Tàu biển quốc tế Discovery Princess đưa 1.200 du khách đến thành phố Vịnh đẹp thế giới

Khách du lịch tàu Discovery Princess sẽ được tham quan Tháp Bà Ponagar, Chùa Long Sơn, Chợ Đầm, trải nghiệm làng nghề Trường Sơn, tour Sông Cái, đạp xe đồng quê. Tàu sẽ rời đi vào chiều cùng ngày để đi tiếp đến cảng Thành phố Hồ Chí Minh.
Thời tiết hôm nay 25/10: Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/10: Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/10, Bắc Bộ trời tạnh ráo; Bắc Trung Bộ trời lạnh, Quảng Trị - Đắk Lắk mưa lớn đến 27/10; Nam Bộ chiều tối có nơi mưa rất to, trưa trời nắng, triều cường ở Nam Bộ vẫn ở mức cao.
Quảng Trị: Chủ động ứng phó nguy cơ ngập lụt diện rộng do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 12

Quảng Trị: Chủ động ứng phó nguy cơ ngập lụt diện rộng do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 12

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 12, sáng 24/10 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa vừa đến mưa to khiến nhiều điểm tại các địa phương khu vực miền núi, khu vực thấp trũng bị ngập lụt, sạt lở khiến giao thông bị chia cắt cục bộ.