Điện Kremlin xác nhận cuộc gặp giữa Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan , nói rằng "các cuộc đàm phán sẽ diễn ra".
Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đang hy vọng khởi động lại hoạt động vận chuyển ngũ cốc sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận vận chuyển vào tháng 7, phàn nàn rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đang cản trở việc bán nông sản của chính họ.
Nga đã rút lại các đảm bảo an toàn đối với các tàu đi qua Biển Đen – mặc dù Ukraine hôm thứ Sáu cho biết rằng hai tàu đang đi qua một hành lang tạm thời.
Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết các tàu chở hàng rời Anna-Theresa và Ocean Courtesy đã rời cảng Pivdennyi trên tuyến đường ôm lấy bờ biển Romania và Bulgaria.
Tuy nhiên, có nhiều lo ngại rằng việc phong tỏa Biển Đen sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực ở các quốc gia phụ thuộc vào ngũ cốc của Ukraine, nhiều nước trong số đó ở Châu Phi.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm thứ Năm cho biết ông đã gửi cho Nga “những đề xuất cụ thể” để khôi phục thỏa thuận.
Ông nói: “Chúng ta không thể có một sáng kiến Biển Đen chuyển từ khủng hoảng này sang khủng hoảng khác, từ đình chỉ này sang đình chỉ khác. Chúng ta cần phải có một cái gì đó hiệu quả và có lợi cho tất cả mọi người”.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan cho biết trong chuyến thăm Moscow rằng việc khôi phục thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc Ukraine qua Biển Đen là rất quan trọng đối với an ninh lương thực.
Khi Moscow "tìm kiếm bạn bè" ở châu Phi, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm thứ Sáu cho biết "công việc thiết thực" đã bắt đầu quyên góp ngũ cốc cho 6 quốc gia "nghèo nhất" - Burkina Faso, Zimbabwe, Mali, Somalia, Cộng hòa Trung Phi và Eritrea.
Theo hãng thông tấn thân Điện Kremlin Tass, ông Lavrov cho biết, việc xuất khẩu "hiện đang được tổ chức" và Nga "cũng sẽ thanh toán các chi phí chung để vận chuyển số hàng hóa miễn phí này".
Thỏa thuận tháng 7 năm 2022 cho phép tàu đi qua Biển Đen với điều kiện Ukraine và Nga đều có thể kiểm tra hàng hóa. Một trung tâm điều phối chung đã được thành lập ở Istanbul. Nhưng Nga cho biết việc mặc cả về sản phẩm của mình đã không được duy trì.
Khi Biển Đen bị phong tỏa, Ukraine đã xuất khẩu ngũ cốc qua đường sắt và sà lan đường sông, nhưng những tuyến đường này không thể xử lý khối lượng tương đương với các cảng như Odesa. EU hôm thứ Năm cho biết họ đang xem xét đề xuất trị giá 600 triệu euro (652 triệu USD) để trợ cấp xuất khẩu qua Biển Baltic.
Các nước phương Tây nói rằng họ không có lệnh trừng phạt đối với thực phẩm và đổ lỗi cho Nga về tình trạng hỗn loạn trên thị trường thực phẩm toàn cầu.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn các bên tham chiến ở Ukraine quay trở lại thỏa thuận Biển Đen và sử dụng nó làm cơ sở cho các cuộc đàm phán hòa bình rộng hơn.
Quốc Anh t/h