Thứ hai 11/05/2026 22:33
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Làn sóng giảm lãi vay vẫn khó đẩy tín dụng tăng

12/10/2020 00:00
Vốn dư thừa, ngân hàng liên tục giảm lãi suất cho vay, nhưng các doanh nghiệp cho rằng việc tiếp cận nguồn vốn rẻ không hề dễ dàng vì doanh nghiệp không đáp ứng được tiêu chuẩn vay. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến tín dụng vẫn gặp khó.

Người dân gửi tiền nhiều nhất vào ngân hàng nào?

Tăng trưởng tín dụng tính đến 19/6/2020 đạt mức 2,45% - thấp nhất so với cùng thời điểm của các năm trong giai đoạn 2016 - 2020 và sụt giảm gần 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Tiếp tục giảm lãi vay

Hàng loạt giải pháp đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai ngay từ khi xảy ra dịch Covid-19 thông qua các văn bản chỉ đạo như Thông tư 01 và Chỉ thị 02 vào đầu tháng 3/2020 nhằm hỗ trợ khách hàng vay vốn.

Theo đó, các ngân hàng đã triển khai ngay việc gia hạn các khoản nợ gốc và lãi đến hạn, miễn giảm lãi, phí và tiếp tục cho vay mới đối với những dự án, doanh nghiệp cần vốn để duy trì và phục hồi trong thời điểm cao trào chống dịch.

Việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của NHNN đã tạo nên "làn sóng" giảm lãi vay ở các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, tại các cuộc hội nghị gỡ khó cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ngân hàng, các doanh nghiệp đều có những kiến nghị rất cụ thể và thẳng thắn chủ yếu về việc kéo dài thêm thời gian giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, cho vay vốn mới lãi suất thấp hơn.

Bà Lê Thị Hồng Minh - Tổng giám đốc CTCP nhà ga quốc tế Cam Ranh chia sẻ: Sau thời điểm bùng phát dịch Covid-19, doanh thu của Công ty bằng 0, trong khi chi phí đào tạo và chi phí hạ tầng vẫn phải duy trì, Công ty gặp rất nhiều khó khăn.

"Hai ngân hàng là Vietcombank Nha Trang, VietinBank Khánh Hòa đã giúp chúng tôi bằng những chính sách thiết thực. Công ty đã 2 lần được giảm lãi suất, lần đầu là 1%, lần 2 thêm 0,5% và kéo dài thêm thời gian. Tuy nhiên, các kịch bản hiện chỉ tính đến tháng 9 và dịch còn phức tạp. Công ty kiến nghị tiếp tục được giảm thêm lãi suất và kéo dài thời gian đến năm 2021", bà Minh nói.

Ông Trương Hữu Thông - Tổng giám đốc Công ty TNHH thủy sản Thông Thuận cho biết, BIDV đã cơ cấu lại nợ, giãn nợ và giảm lãi suất cho Công ty. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng chính các doanh nghiệp phải tự cứu mình trước bằng việc tìm cách chuyển đổi phương hướng kinh doanh để tháo gỡ những khó khăn trước mắt.

Trước những kiến nghị này, một số ngân hàng mới đây tiếp tục giảm lãi suất cho vay lần thứ 3 kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Điển hình như ngày 1/7, BIDV phát đi thông báo điều chỉnh giảm 0,5% lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng.

Như vậy, kể từ đầu năm đến nay, BIDV đã 3 lần thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng với mức giảm từ 2,5 - 3,0%/năm so thời điểm truớc dịch Covid-19.

BIDV là một trong các ngân hàng đầu tiên ban hành gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng với quy mô lên đến 93.000 tỷ đồng. Đến nay, doanh số giải ngân gói tín dụng hỗ trợ này đã đạt trên 70.000 tỷ đồng cho 5.400 khách hàng với mức lãi suất đang áp dụng giảm 2,0%/năm so với lãi suất trước thời điểm dịch.

Trước đó một ngày, Agribank cũng thông báo giảm tiếp 0,2% lãi suất cho vay từ ngày 30/6/2020 đối với 5 lĩnh vực ưu tiên. Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 4,8%/năm; lãi suất cho vay trung, dài hạn tối thiểu 7,5%/năm - mức lãi suất thấp nhất thị trường hiện nay.

Tăng trưởng tín dụng vẫn đì đẹt

Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2020 do Tổng cục Thống kê mới công bố, tăng trưởng tín dụng tính đến thời điểm 19/6 đạt mức thấp nhất so với cùng thời điểm của các năm trong giai đoạn 2016 - 2020.

Cụ thể, tính đến 19/6, tổng phương tiện thanh toán tăng 4,59% so với cuối năm 2019 (cùng thời điểm năm 2019 tăng 6,05%); huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 4,35% (năm 2019 tăng 6,09%); tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 2,45% (năm 2019 tăng 6,22%). Đây là mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất của thời điểm 19/6 các năm 2016 - 2020 (tăng trưởng tín dụng tính đến thời điểm 19/6 các năm 2016 - 2019 lần lượt là 6,2%, 7,54%, 6,35% và 6,22%).

Từ đầu năm 2020 đến nay, NHNN điều chỉnh giảm 2 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 1 - 1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản và tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp; trong đó giảm 0,6 - 0,75%/năm mức lãi suất trần tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm mức lãi suất trần cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Hiện, mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6 - 9%/năm đối với cho vay ngắn hạn; 9 - 11%/năm đối với cho vay trung và dài hạn.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, đến 22/6/2020, tất cả các tổ chức tín dụng, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 258.000 khách hàng với dư nợ gần 177.000 tỷ đồng. Đồng thời, miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 421.000 khách hàng với dư nợ hơn 1,26 triệu tỷ đồng. Bên cạnh đó, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt 1,13 triệu tỷ đồng cho hơn 238.000 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch.

Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện gia hạn nợ cho gần 154.000 khách hàng với dư nợ hơn 3.875 tỷ đồng, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho hơn 75.000 khách hàng với dư nợ gần 1.600 tỷ đồng, cho vay mới đối với hơn 1 triệu khách hàng với dư nợ gần 39.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng cho biết thêm, trên cơ sở kiến nghị của doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố, NHNN đang tiếp tục nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung Thông tư 01, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các tổ chức tín dụng và khách hàng tiếp cận vốn vay.

Thanh Hoa

Tin bài khác
Nắn dòng tín dụng tạo động lực tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế mới

Nắn dòng tín dụng tạo động lực tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế mới

Tín dụng ngân hàng đang được định hướng lại nhằm hỗ trợ khu vực sản xuất kinh doanh, góp phần tạo nền tảng tăng trưởng bền vững, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức năm 2026.
Ngân hàng đua chia cổ tức “khủng”, cổ đông sắp nhận nghìn tỷ

Ngân hàng đua chia cổ tức “khủng”, cổ đông sắp nhận nghìn tỷ

Làn sóng chia cổ tức trong ngành ngân hàng đang trở thành điểm nóng của thị trường tài chính năm 2026 khi hàng loạt nhà băng đồng loạt công bố kế hoạch chi trả với quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG - doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn tiếp tục báo lỗ quý I khi doanh thu “0 đồng”, cùng gần 1.600 tỷ đồng đã bị ngân hàng phong tỏa. Hiện lượng tiền mặt của công ty chỉ còn vài tỷ đồng.
Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Theo OCB, ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc trong bối cảnh ngân hàng đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc tiếp tục gom cổ phiếu ACB, nâng sở hữu lên 6% trong bối cảnh thị trường biến động, hé lộ chiến lược dài hạn và niềm tin vào tiềm năng ngân hàng.
Ví điện tử Việt Nam bước vào cuộc đua giữ chân người dùng

Ví điện tử Việt Nam bước vào cuộc đua giữ chân người dùng

Thanh toán không tiền mặt đang trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam khi người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các phương thức giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và linh hoạt. Trong bức tranh chuyển đổi số đó, ví điện tử nổi lên như một trong những động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
Siết hoạt động môi giới tiền tệ, các ngân hàng phải gửi quy định nội bộ về NHNN từ 20/6

Siết hoạt động môi giới tiền tệ, các ngân hàng phải gửi quy định nội bộ về NHNN từ 20/6

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải công khai quy trình, trách nhiệm cá nhân và cơ chế quản trị rủi ro trong môi giới tiền tệ. Mọi thay đổi trong quy định nội bộ phải báo cáo cơ quan quản lý trong vòng 10 ngày nhằm thắt chặt giám sát, ngăn ngừa sai phạm.
12 ngân hàng hụt tiền gửi đầu năm, thanh khoản chịu sức ép lớn

12 ngân hàng hụt tiền gửi đầu năm, thanh khoản chịu sức ép lớn

Bức tranh huy động vốn của ngành ngân hàng trong quý I/2026 cho thấy những tín hiệu đáng lưu tâm khi tốc độ tăng tiền gửi chậm hơn so với đà mở rộng tín dụng.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/5/2026: Giảm nhẹ, chênh lệch lớn giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 11/5/2026: Giảm nhẹ, chênh lệch lớn giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 11/5/2026 tiếp tục xu hướng giảm, song mức chênh lệch giữa các ngân hàng và kỳ hạn vẫn lớn, phản ánh cạnh tranh huy động vốn và áp lực thanh khoản chưa đồng đều.
Siết môi giới tiền tệ: Ngân hàng tăng chuẩn kiểm soát rủi ro

Siết môi giới tiền tệ: Ngân hàng tăng chuẩn kiểm soát rủi ro

NHNN ban hành quy định mới sửa đổi hoạt động môi giới tiền tệ, yêu cầu các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường quản trị nội bộ
Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026 ghi nhận xu hướng ổn định sau giai đoạn điều chỉnh, với mức cao nhất vẫn duy trì quanh 7–9%/năm, trong khi nhóm ngân hàng lớn tiếp tục giữ mức thấp hơn.
Ngân hàng kiến tạo hệ sinh thái tài chính thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Ngân hàng kiến tạo hệ sinh thái tài chính thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Ngân hàng đang chuyển mình từ cấp vốn sang xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu dòng tiền, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.
Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Trong số 27 ngân hàng thống kê số liệu, có 25 nhà băng ghi nhận tăng trưởng cho vay, trong đó ba ngân hàng có tăng trưởng hai chữ số gồm VPBank (tăng 10,3%), HDBank (tăng 10%) và NCB (tăng 19,8%). Trong khi đó nếu xét về giá trị tuyệt đối, BIDV đang là bên cho vay khách hàng nhiều nhất.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng vai trò then chốt của ngành Ngân hàng trong dẫn vốn, ổn định vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Dòng vốn tín dụng tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực ưu tiên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song vẫn đối mặt nhiều thách thức về hấp thụ vốn và cân đối nguồn lực hệ thống.