Ký kết hợp đồng tín dụng thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt

17:02 14/02/2022

Liên danh các nhà đầu tư Dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt và các Ngân hàng vừa tiến hành Lễ ký kết hợp đồng tín dụng cho dự án này…

Ảnh minh họa
Liên danh các nhà đầu tư Dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt và các Ngân hàng tiến hành ký kết hợp đồng tín dụng cho dự án này

Theo đó, phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ ký kết, ông Lê Kim Thành - Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, Bộ GTVT nhấn mạnh: Đây là dự án có tổng thời gian thi công dài nhất (36 tháng), với nhiều công trình đòi hỏi kỹ thuật cao như hầm Thần Vũ, cầu Đức Hưng. Bên cạnh đó, dự án này Nhà nước cũng đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí GPMB và một phần chi phí xây dựng để tăng tính khả thi. Dự án cũng được xây dựng mới đảm bảo sự lựa chọn cho người sử dụng. Mức phí dịch vụ sử dụng đường bộ được xác định ngay từ ban đầu để giảm rủi ro cho nhà đầu tư và ngân hàng cung cấp tín dụng. Các nhà đầu tư, các đơn vị thi công cần đảm bảo đúng thời gian và chất lượng cho công trình. Bộ GTVT sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư hết mức có thể để dự án sớm hoàn thành.

Ảnh minh họa
Ông Lê Kim Thành - Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, Bộ GTVT phát biểu tại Lễ ký kết

Tại buổi Lễ, ông Phạm Đình Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH Hòa Hiệp, đại diện cho các nhà đầu tư thực hiện Dự án thành phần đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt cho biết: Trong thời gian qua, nhà đầu tư dự án đã tích cực tìm kiếm nguồn vốn tín dụng và đã được các Ngân hàng hợp vốn tài trợ cho dự án với hạn mức 3.560 tỷ đồng, bao gồm: Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam (BIDV), Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Minh Tính - Giám đốc BIDV Chi nhánh Nghệ An cho hay: Sau một thời gian làm việc tích cực và sự phối hợp chặt chẽ của các ngân hàng, nguồn tín dụng đã được sẵn sàng để các nhà đầu tư triển khai dự án. Hy vọng rằng, bằng năng lực và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực giao thông vận tải, các nhà đầu tư sẽ sớm hoàn thành dự án để đưa vào vận hành, khai thác. 

Ảnh minh họa
Lễ khởi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt

Được biết, Dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt do Công ty TNHH Hòa Hiệp và các đối tác thi công đi qua 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, với tổng chiều dài 48,3km. Để phù hợp với nhu cầu vận tải, giai đoạn 1 của dự án được phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 80km/h. Trên tuyến xây dựng đồng bộ các công trình và tiện ích hiện đại, trong đó có hầm Thần Vũ nối Diễn Châu - Nghi Lộc dài khoảng 1.131m và cầu Đức Hưng bắc qua sông Lam có tổng chiều dài khoảng 4km. Dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 11.157,82 tỷ đồng, trong đó vốn nhà đầu tư huy động khoảng 5.090,09 tỷ đồng, nguồn vốn nhà nước tham gia khoảng 6.067,73 tỷ đồng. Thời gian xây dựng là 36 tháng. Thời gian vận hành khai thác hoàn vốn khoảng 16 năm 6 tháng 8 ngày.

Văn Cương