Thứ ba 21/04/2026 18:50
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV : Đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin được các đại biểu tỉnh Lâm Đồng đưa ra thảo luận tại tổ

22/10/2021 11:05
Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, toàn ngành du lịch có hàng chục ngàn nhân viên, riêng hệ thống khách sạn, cơ sở lưu trú có đến hơn 18.500 lao động có nhu cầu tiêm vaccine.

Mặc dù tỉnh Lâm Đồng đã nỗ lực phân bổ ưu tiên nguồn tiêm vaccine cho ngành du lịch - một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, nhưng đến nay cũng chỉ mới tiêm được mũi 1; nên hiện vẫn chưa đủ điều kiện để hoạt động, phục vụ du khách.

“Chúng tôi đã đi khảo sát các cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch và hết sức chia sẻ với các đơn vị trong thời gian qua. Nhất là tại Đà Lạt, khi mà doanh thu ngành dịch vụ du lịch chiếm tới 79% nhưng đã đóng cửa gần cả năm nay. Đối với tiêm vaccine, hiện lực lượng làm du lịch từ Đà Lạt cho đến Cát Tiên đều đã được tiêm nhưng chỉ với 1 mũi. Tôi đã kiến nghị với Ban chỉ đạo cũng như UBND tỉnh sẽ ưu tiên tiêm sớm nhất cho ngành du lịch để có đủ điều kiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho tất cả các đơn vị du lịch trong thời gian tới”- ông Vân cho biết.

Đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin cũng là vấn đề mà các Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tham gia thảo luận tại tổ sáng ngày 21/10, trong chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, về giải pháp phòng, chống dịch COVID-19; các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022, … và một số nội dung quan trọng khác.

Theo đại biểu Trần Đình Văn, năm 2021, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến kinh tế-xã hội của nước ta nói chung và Lâm Đồng nói riêng. Chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã chung sức, đồng lòng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa kiềm chế, không để dịch bệnh lây lan rộng trên địa bàn, vừa đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng với tinh thần “hiệu quả trên hết”.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng Trần Đình Văn tham gia ý kiến tại tổ

Theo thống kê, tính tới ngày 15/10/2021, tỷ lệ người dân trên 18 tuổi trên địa bàn tỉnh tiêm chủng đạt 79,1% (trong đó, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vắc xin đạt 9,24%, tiêm 1 mũi đạt 69,9%); dự kiến trong tháng 11/2021 sẽ hoàn thành việc tiêm vắc xin cho người dân trên 18 tuổi. Cử tri khẩn thiết đề nghị Chính phủ đẩy mạnh độ phủ vắc xin; vì nếu cứ để tình trạng chênh lệch về độ phủ vắc xin của các địa phương trong cả nước, cộng với nguồn lực y tế của từng địa phương trong tình hình hiện nay sẽ dẫn đến tình trạng bất cập trong tiến trình bình thường hóa các hoạt động xã hội và sống chung với dịch, độ vênh và bất cập trong việc triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ thực sự khó khăn. Để đạt được độ phủ vắc xin như trên, Chính phủ cần hỗ trợ, thúc đẩy nhanh việc chuyển giao công nghệ, cấp phép khẩn cấp đối với vắc-xin trong nước phù hợp với quy định của pháp luật; sớm triển khai việc tiêm vắc-xin cho trẻ em, nghiên cứu phương án tiêm mũi tăng cường, sớm đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường với những giải pháp sống chung với dịch.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng Trịnh Thị Tú Anh phát biểu

Tham gia ý kiến liên quan đến vấn đề phòng, chống dịch COVID-19 và tiêm vắc xin ngừa COVID-19, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh nhấn mạnh, nước ta cần quan tâm triển khai các mô hình phòng, chống và thích ứng với dịch COVID-19 như một số nước trên thế giới đã triển khai, đảm bảo phù hợp với tình hình của các địa phương. Đại biểu cũng đánh giá cao Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là rất hợp lý, kịp thời, khoa học, tiếp thu hợp lý kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới.

Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh đề nghị, Chính phủ cần ban hành kế hoạch xây dựng chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm về việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin COVID-19. Trong đó, nghiên cứu cơ chế, đề nghị chuyển giao công nghệ cao, công nghệ mới trong sản xuất vắc xin từ các nước tiên tiến.

Diệu Hồng

Bài liên quan
Tin bài khác
Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Thị trường bất động sản quý I/2026 ghi nhận phục hồi nhưng phân hóa rõ rệt dưới tác động vĩ mô. Quá trình sàng lọc diễn ra mạnh, mở ra chu kỳ tái cấu trúc toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.
Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát và đề xuất mở rộng khu thương mại tự do (FTZ), trong đó định hướng nghiên cứu quỹ đất khoảng 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai nhằm tạo thêm dư địa phát triển và thu hút các nhà đầu tư chiến lược.
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn phản ảnh một trạng thái quen thuộc nhưng rõ nét hơn: phân hóa theo từng loại hình. Chung cư dẫn dắt đà hồi phục, đất nền chưa điều chỉnh sâu về giá, trong khi nhà riêng diễn biến trái ngược giữa Hà Nội và TP.HCM.
Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Quý I/2026, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét khi đầu tư công tăng tốc và nhà ở xã hội bứt phá, tạo nền tảng vững chắc cho chu kỳ tăng trưởng mới.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.
Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 628/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Theo định hướng này, thành phố sẽ phát triển trở thành trung tâm quốc gia và khu vực về logistics, kinh tế biển, tài chính, khoa học công nghệ, du lịch, giáo dục và y tế chất lượng cao.
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.