Ngày 9 tháng 12, dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái và Chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 3,0% so với cùng kỳ năm ngoái. cho tháng 11.
Về cơ cấu CPI, giá thực phẩm, thuốc lá, rượu và giá giao thông, truyền thông đều giảm đáng kể, trong đó giá thịt lợn giảm mạnh 31,8%, góp phần làm CPI giảm 0,58%.
Trong khi đó, giá giáo dục, y tế và các dịch vụ khác duy trì mức tăng trưởng dương. CPI cơ bản, không bao gồm lương thực và năng lượng, vẫn giữ tốc độ tăng trưởng của tháng trước và tăng 0,6% so với cùng kỳ trong tháng 11, tiếp tục quỹ đạo ổn định.
Tháng 11 chứng kiến chỉ số CPI và PPI của Trung Quốc hoạt động tương đối yếu, cho thấy nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn phục hồi quan trọng.
Một mặt, kể từ khi điều chỉnh chính sách kiểm soát đại dịch vào cuối năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc đã dần được cải thiện, người dân trở lại cuộc sống bình thường và nhiều kế hoạch, nhiệm vụ khác nhau tiến triển như dự định. Mặt khác, quá trình phục hồi kinh tế năm nay gặp nhiều thách thức, với “hiệu ứng sẹo” của đại dịch liên tục xuất hiện và nền tảng cho sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ chưa được thiết lập vững chắc.
Yếu tố then chốt là đặc điểm giảm nợ rõ ràng trong khu vực tư nhân, dẫn đến chi tiêu tiêu dùng và đầu tư tư nhân tương đối chậm chạp. Do đó, việc sửa chữa bảng cân đối kế toán và khôi phục niềm tin cần có thời gian.
Theo Tang Duoduo - nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc.
Bài viết phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tòa soạn.