Kiên Giang: Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế

DNHN - Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã diễn ra cuộc họp thành viên Ủy ban thường kỳ tháng 5, đánh giá về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, tình hình kinh tế- xã hội tháng 5 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2021.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang, trong tháng 5, tỉnh tiếp tục giữ vững thành quả trong phòng, chống dịch Covid-19; triển khai áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người từ 13-5 đến 30-5; kết thúc năm học 2020- 2021 an toàn; đặc biệt là đảm bảo an toàn tuyệt đối trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Về công tác Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo các điều kiện cho công tác bầu cử; an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và tại các khu vực bỏ phiếu được đảm bảo; đặc biệt là bảo vệ an toàn sức khỏe cho Nhân dân trong tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp, thực hiện khử khuẩn, giãn cách và tuân thủ 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại các khu vực tổ chức bầu cử; đối với cử tri thuộc diện cách ly, thực hiện nghiêm hướng dẫn của cơ quan cấp trên, đảm bảo mọi cử tri đều được thực hiện quyền công dân, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,7%.

Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh ổn định, tiếp tục phát triển đúng định hướng, nổi bật trong đó là sản xuất lúa vụ Đông Xuân vượt kế hoạch, năng suất đạt 7,6 tấn/ha, tăng 0,4 tấn/ha so với kế hoạch; sản lượng đạt 2,1 triệu tấn, tăng trên 114 ngàn tấn so với kế hoạch và tăng tăng hơn 43 ngàn tấn so cùng kỳ bù đắp được vụ Mùa và giá lúa cao, ổn định nên người dân phấn khởi. Xuất khẩu, giải quyết việc làm vượt kế hoạch; các chỉ tiêu kinh tế khác đều có mức tăng khá so cùng kỳ như: diện tích và sản lượng tôm nuôi, sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ…. Các giải pháp về kiềm chế tội phạm trật tự xã hội và tai nạn giao thông phát huy hiệu quả, số vụ giảm so với tháng 4. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết diễn biến bất thường đã làm cho hơn 5.000 ha diện tích lúa Hè Thu bị nhiễm sâu bệnh, trên 1.300 ha diện tích tôm nuôi bị thiệt hại. Tổng thu ngân sách giảm 18,5% so cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu của tỉnh còn gặp khó khăn. Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp giải thể tăng 15% so cùng kỳ; thu ngân sách giảm 18,5% so cùng kỳ; đầu tư công chuyển biến chậm.

Vừa
Vừa tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, vừa thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ngành, Chủ tịch UBND các địa phương tập trung cụ thể hóa các nội dung đề ra trong Chương trình hành động của Tỉnh ủy đảm bảo chất lượng, mang tính thiết thực, khả thi cao. Tăng cường cập nhật, theo dõi chặt chẽ tình hình, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo kế hoạch đã đề ra. Chú trọng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Tập trung tăng cường theo dõi, đánh giá sát tình hình diễn biến dịch bệnh ở khu vực, trong nước để ứng phó kịp thời; chỉ đạo các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp… phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là phải tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn Covid-19. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, kiên quyết dừng hoạt động các cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp nếu không bảo đảm an toàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương tăng cường năng lực dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai để chủ động ứng phó kịp thời với diễn biến bất thường của thời tiết. Tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường các Đoàn kiểm tra tình hình thực hiện và giải ngân đầu tư công của các Sở, ban, ngành và các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Các chủ đầu tư, các Ban Quản lý tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án nhất là các công trình trọng điểm, khẩn trương nghiệm thu, lập thủ tục thanh toán để giải ngân vốn khối lượng hoàn thành; phải đảm bảo đến hết tháng 6/2021 tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn được giao phải đạt tỷ lệ theo đúng Chỉ thị của UBND tỉnh. 

Rà soát, hoàn chỉnh các mặt công tác tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, kỳ thi tuyển sinh lớp 6, 10 đảm bảo an toàn, theo đúng quy định. Tăng cường y tế dự phòng, quyết liệt kéo giảm, không để gia tăng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong. Lực lượng công an tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội và an toàn giao thông. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới và trên biển; tổ chức diễn tập phương án cứu nạn, cứu hộ và sơ cấp cứu. Phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện đông người.

Trần Hà

Tin liên quan