Kiên Giang tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

DNHN - Dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ tại Campuchia khiến nhiều người tìm cách về Việt Nam, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước tình hình trên, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã xây dựng các kịch bản ở để ứng phó với tình huống xấu nhất.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, hiện nay dịch bệnh COVID -19 vẫn trong vòng kiểm soát, đời sống người dân vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở Campuchia đang diễn biến hết sức phức tạp nên tỉnh phải xây dựng các kịch bản để ứng phó. Theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế là phải đầu tư, nâng cấp và trang bị cao nhất để chủ động nhưng mong muốn sử dụng ít nhất vì chúng ta không muốn điều đó xảy ra. Do đó, trước hết là tăng cường công tác tuần tra kiểm soát khu vực biên giới để ngăn chặn nhập cảnh trái phép. Và nếu để xảy ra thì phải kịp thời phát hiện, cưỡng chế đưa đi cách ly để không lây nhiễm ra cộng đồng đó là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng nhất của địa phương hiện nay. 

Lực lượng Biên phòng và Công an tỉnh Kiên Giang tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền ngư dân tích cực cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép trên vùng biển Phú Quốc
Lực lượng Biên phòng và Công an tỉnh Kiên Giang tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền ngư dân tích cực cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép trên vùng biển Phú Quốc.

Các chiến sĩ của Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên được tăng cường, túc trực 24/24 đảm bảo kiểm soát tốt đường mòn, lối mở và trên biển để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Hiện tại đơn vị có 53 điểm chốt bố trí dọc tuyến biên giới. Cùng với việc tuần tra kiểm soát, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân đang đánh bắt trên vùng biển về tình hình dịch bệnh, những thủ đoạn của các đối tượng nhập cảnh trái phép. Từ đó, nâng cao vai trò cảnh giác cho ngư dân khi tham gia các hoạt động đánh bắt khi phát hiện các tình huống nghi ngờ phải thông tin kịp thời cho lực lượng chức năng. Để phát huy hiệu quả cao trong công tác phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép, UBND TP Hà Tiên đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép. Ông Lê Quốc Anh, Bí thư, Chủ tịch UBND TP Hà Tiên (Kiên Giang) cho biết, đối với cá nhân, tổ chức khi phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương thông tin chính xác đối tượng nhập cảnh trái phép sẽ được thưởng 500.000 đồng/lần. Trường hợp phát hiện nhiều lần hoặc 1 lần nhiều đối tượng hoặc phát hiện cả chủ phương tiện vận chuyển và đối tượng nhập cảnh sẽ được đề xuất tăng mức thưởng cao hơn. Đối với các chủ phương tiện vận chuyển chuyên chở hành khách, hàng hóa như xe ôm, taxi, tàu, ghe... khi được thuê vận chuyển mà phát hiện hành khách là đối tượng nhập cảnh trái phép và kịp thời báo cáo cơ quan chức năng xử lý sẽ được thưởng đột xuất với số tiền gấp đôi số tiền được thuê vận chuyển. Ngoài việc thưởng tiền, UBND TP Hà Tiên còn đề xuất khen thưởng theo quy định đối với cá nhân, tổ chức tham gia tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Từ 22-24/4, các lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang đã liên tục bắt được 2 nhóm người Trung Quốc, gồm 13 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới Hà Tiên và Giang Thành.

Bệnh viện dã chiến tại thành phố Hà tiên đang được gấp rút thi công
Bệnh viện dã chiến tại thành phố Hà tiên đang được gấp rút thi công.
Tỉnh Kiên Giang cũng khẩn trương nâng cao công tác điều trị đối với bệnh nhân nặng. Bệnh viện dã chiến tại phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên đang được gấp rút thi công, dự kiến hoàn thành cuối tháng 4/2021. Bệnh viện có quy mô 300 giường bệnh, với mục tiêu thu dung, sàng lọc, cách ly, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân nhiễm vi rút SARS-CoV-2 mức độ nhẹ và trung bình, giúp giảm tải cho các cơ sở y tế tập trung điều trị cho các bệnh nhân nặng; đồng thời, chủ động ngăn chặn, kiểm soát, phát hiện sớm, cách ly triệt để, khoanh vùng xử lý kịp thời, hạn chế dịch Covid-19 lan rộng trong cộng đồng. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã đồng ý cho thành lập phòng hồi sức cấp cứu tại Trung tâm Y tế TP Hà Tiên với số lượng 10 giường bệnh và được trang bị kỹ thuật công nghệ cao như chạy thận nhân tạo, cắt mô. Ngoài ra, theo kế hoạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới của tỉnh Kiên Giang sẽ khánh thành vào ngày 9/5, sau khi di dời xong thì Bệnh viện Đa khoa cũ sẽ được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến nếu tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp hơn
Trần Hà

Tin liên quan