Kiên Giang sẵn sàng phương án đón người dân từ Tp. Hồ Chí Minh trở về

DNHN - Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã thành lập tổ chỉ đạo gồm 17 thành viên thuộc các ngành chức năng, dự kiến đầu tháng 8 sẽ đón bà con từ TP.HCM về quê.

Theo đó, tổ chỉ đạo gồm 17 thành viên thuộc các ngành chức năng như Sở Y tế, sở GD-ĐT, GTVT, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Liên đoàn lao động,…nhằm triển khai việc đón người dân Kiên Giang từ TP. Hồ Chí Minh trở về đảm bảo chặt chẽ, an toàn phòng chống dịch.

Trước mắt Kiên Giang sẽ ưu tiên cho lực lượng học sinh, sinh viên có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-Cov-2 (còn trong thời hạn 72 giờ khi lên xe về Kiên Giang). Khi đón về, những người này sẽ được bố trí ở ký túc xá của Trường Cao đẳng Sư phạm, nếu số lượng tăng thêm thì bố trí ở tại cơ sở Trường Cao đẳng Kiên Giang.

UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị thực hiện việc đón người về phải theo từng bước, từng đợt để rút kinh nghiệm tổ chức đón và bố trí ăn, ở khu cách ly. 

Tỉnh đoàn Kiên Giang có trách nhiệm chủ trì tiếp nhận thông tin sinh viên, học sinh đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu về Kiên Giang.

Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh nắm số lượng công nhân, người lao động của Kiên Giang đang làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có nhu cầu trở về để sắp xếp, tính toán việc bố trí đón giai đoạn tiếp theo.

Kiên Giang
Kiên Giang sẵn sàng phương án đón người dân từ Tp. Hồ Chí Minh trở về.

UBND tỉnh Kiên Giang giao UBND TP.Rạch Giá ra quyết định thành lập Ban quản lý 3 khu cách ly (tại 6 ký túc xá của 3 trường), ban hành nội quy, quy chế và dự toán kinh phí hoạt động của các khu cách ly… Đồng thời, có kế hoạch chủ động phối hợp với Sở Du lịch xem xét các cơ sở dịch vụ lưu trú có thu phí để phục vụ cho các trường hợp người lao động, công nhân có nhu cầu ở cách ly tại các khách sạn có thu phí. UBND tỉnh Kiên Giang sẽ văn bản gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trên tuyến đường phương tiện vận chuyển đi qua để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn xe di chuyển thông suốt và an toàn.

Đồng thời, đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ thực hiện test nhanh, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ đón, đưa đến bến xe Miền Tây và bến xe Miền Tây hỗ trợ điểm tập trung học sinh, sinh viên chờ làm thủ tục lên xe. Sở Y tế tỉnh Kiên Giang xây dựng mẫu đơn đăng ký để Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang gửi cho các Hội Sinh viên, học sinh các trường, Hội Đồng hương Kiên Giang. Trong thông báo và mẫu đơn đăng ký cần khuyến cáo học sinh, sinh viên chỉ dừng một lần trong quá trình di chuyển từ TP.HCM về, đồng thời, đề nghị các em chuẩn bị thức ăn của cá nhân.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra sức khỏe, tổ chức test nhanh ngay khi người được đón vừa đến khu cách ly tập trung.

Trần Hà

Tin liên quan