Kiên Giang: Các địa phương chủ động nâng cao tình huống “bầu cử trong điều kiện có dịch”

DNHN - Ngày 11/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang diễn ra hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 29/4/2021 đến nay, cả nước đã có 486 trường hợp mắc Covid-19, trong đó: Hà Nội (144), Bắc Ninh (98), Vĩnh Phúc (60), Đà Nẵng (53), Bắc Giang (52), Hưng Yên (19), Hà Nam (16).

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh khu vực biên giới và các tỉnh, thành phố trong nước dự báo sẽ kéo dài, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và bùng phát dịch còn cao. Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các địa phương phải chủ động các phương án "bầu cử trong điều kiện có dịch", tổ chức tốt và an toàn cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri; rà soát tình hình biến động về cử tri ở địa phương, tạo mọi điều kiện cho công dân thực hiện quyền bầu cử của mình. "Với phương châm "tình thế nào, giải pháp đó" bằng sự quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị lãnh đạo, chỉ đạo toàn dân thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành (đứng) phát biểu chỉ đạo tại hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, ông Thành yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương phải thường xuyên cập nhật, nhận định chính xác diễn biến tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước để phối hợp chặt chẽ thực hiện công tác phòng, chống dịch thật tốt. Thành lập ngay các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch gắn với công tác bầu cử từ tỉnh đến cơ sở. Khẩn trương phê duyệt phương án, kế hoạch, đồng thời kích hoạt các phương án sẵn sàng trong mọi tình huống không để bị động. Tăng cường quản lý khu cách ly, nơi cách ly, đặc biệt là đối tượng cách ly tại nhà.

Từ ngày 12/5 cho đến 30/5, các lực lượng Công an tăng cường công tác quản lý tạm trú tạm vắng trên địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ, cấp phát kịp thời trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch và bầu cử, nhất là các đối tượng trực tiếp làm công tác bầu cử, tuân thủ nghiêm các quy trình phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho cử tri đi bầu cử. Sẵn sàng các phương án khi có tình huống người Việt ở Campuchia quay về thực hiện nghĩa vụ cử tri ngay ngày bầu cử. Ông Thành cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian này, nếu không được tổ chức phân công thì không được tự đi ra khỏi tỉnh, nhất là các nơi đang có dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân, nếu không có việc cần thiết thì không nên đi khỏi tỉnh, hạn chế đi lại các nơi đang có dịch và nguy cơ có dịch. Đặc biệt là phải tuân thủ thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế.

Mai Hương 

Tin liên quan