Thứ sáu 05/06/2026 03:09
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Khi các tỷ phú trên thế giới hướng mối quan tâm đến việc kéo dài tuổi thọ

22/09/2021 12:16
Theo nhà thơ Alfred Lord Tennyson, "mọi thứ đều phải đến lúc chết", nhưng điều đó có thể sắp thay đổi. Ngày càng có nhiều tỷ phú công nghệ quyết định sử dụng khối tài sản khổng lồ của mình để cố gắng giúp con người “vượt qua được cái chết”.

Tỷ phú sáng lập ra Amazon - Jeff Bezos là  một trong những những tỷ phú điển hình thể hiện sự quan tâm của mình vào lĩnh vực kéo dài tuổi thọ

Tỷ phú sáng lập ra Amazon - Jeff Bezos là một trong những những tỷ phú điển hình thể hiện sự quan tâm của mình vào lĩnh vực kéo dài tuổi thọ. Ảnh: CNBC.

Ngành kinh doanh khoa học

Tỷ phú sáng lập ra Amazon - Jeff Bezos, người đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Google - Larry Page, Giám đốc điều hành Oracle Larry Ellison và Peter Thiel Palantir là những tỷ phú điển hình thể hiện sự quan tâm của mình vào lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này.

Mặc dù các bước đột phá vẫn chưa được đảm bảo, nhưng họ hy vọng rằng các loại thuốc, liệu pháp điều trị và các công nghệ khoa học đời sống khác sẽ giúp con người sống khỏe hơn 100 tuổi và có thể đến 200, 300 hoặc thậm chí lâu hơn.

Nhưng những nỗ lực của họ sẽ mang lại lợi ích cho nhân loại nói chung hay chỉ giành cho những người giàu có? Đó là một câu hỏi phức tạp gây ra nhiều luồng ý kiến.

Stefan Schubert, nhà nghiên cứu tại trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London nói với CNBC: “Những công nghệ ban đầu chỉ phù hợp với túi tiền của người giàu. Thật vậy, điều này đúng với mọi thứ, từ du lịch hàng không đến điện thoại thông minh và thuốc chữa trị.

Nhà đầu tư công nghệ Jaan Tallinn, người đồng sáng lập Skype, nói với CNBC rằng, nhiệm vụ sống mãi mãi của Thung lũng Silicon cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho nhân loại nói chung.

Tallinn nói: “Tôi nghĩ rằng cái chết rõ ràng là một điều rất đáng buồn, điều này khiến việc kéo dài tuổi thọ trở thành một điều cao cả về mặt đạo đức. Những người đi đầu luôn có xu hướng trả nhiều tiền hơn và chấp nhận rủi ro lớn hơn so với thị trường đại chúng".

Sean Ó Heigeartaigh, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Rủi ro của Đại học Cambridge, nói với CNBC rằng "nhiều tiến bộ trong khoa học tuổi thọ có thể mang lại những lợi ích rộng rãi, chúng có thể làm giảm sự xuất hiện hoặc mức độ nghiêm trọng của các bệnh liên quan đến tuổi già bao gồm chứng mất trí và các bệnh liên quan đến tim".

Biến đổi khí hậu nên được đặt lên trước

Một số lo ngại rằng các nguồn tài nguyên hữu hạn của Trái đất có thể bị căng thẳng nếu con người sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

"Việc kéo dài tuổi thọ một cách tối đa đối với tôi dường như khó có thể thành hiện thực nhưng xác định và giải quyết các yếu tố liên quan đến việc lão hóa và tăng khả năng bảo vệ trước những tình trạng bệnh của tuôi tác thì nghe có vẻ hợp lý", Heigeartaigh, nói.

Tuy nhiên, vào thời điểm những tiến bộ mở rộng tuổi thọ có ý nghĩa được thực hiện, Ó hÉigeartaigh hy vọng dân số sẽ ổn định hơn ở nhiều nơi trên thế giới.

Ông Ó hÉigeartaigh nói thêm: “Những thách thức về nguồn tài nguyên không bền vững của chúng ta sẽ cần phải được giải quyết trước khi khoa học giải quyết được vấn đề lão hóa. Chúng ta có nhiều điều cấp bách hơn phải lo lắng hơn là những rủi ro của việc kéo dài tuổi thọ, chẳng hạn như biến đổi khí hậu trong thế kỷ tới".

Trong khi một số người tin rằng các tỷ phú có thể chi tiền của họ cho những gì họ thấy phù hợp, không phải ai cũng nghĩ rằng các tỷ phú công nghệ nên sử dụng tiền của họ để tài trợ cho nghiên cứu kéo dài tuổi thọ.

Jon Crowcroft, Giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Cambridge, nói với CNBC rằng, tốt hơn hết họ nên bơm hàng tỷ USD của mình vào các công nghệ giảm thiểu biến đổi khí hậu thay vì nghiên cứu tuổi thọ.

Crowcroft nói: “Thật là vô nghĩa khi sống mãi mãi trên một hành tinh đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu".

Nhưng Tallinn nói với CNBC rằng, ông thấy nỗ lực của tỷ phú công nghệ để hỗ trợ nghiên cứu tuổi thọ là ”đáng khen ngợi.”

Khi các tỷ phú hướng sự quan tâm đặc biệt đến việc 'trẻ hóa'

Tỷ phú Jeff Bezos đã đầu tư một khoản trong khối tài sản khổng lồ của mình vào một công ty khởi nghiệp “hồi xuân” mới có tên là Altos Labs, theo một báo cáo từ MIT Technology Review vào đầu tháng này. Altos Labs là nỗ lực mới nhất của giới đầu tư khoa học trong quá trình tìm kiếm phương thức trẻ hóa con người

Công ty khởi nghiệp chống lão hóa, được cho là đang theo đuổi công nghệ tái lập trình sinh học, được cho là cũng được hỗ trợ bởi nhà đầu tư mạo hiểm người Nga-Israel Yuri Milner, người đã kiếm được nhiều tiền với tư cách là một nhà đầu tư ban đầu vào Facebook.

Altos chưa đưa ra thông báo chính thức, nhưng công ty được đăng ký thành lập ở Delaware vào năm nay và đã được đầu tư ít nhất 270 triệu USD, theo hồ sơ thông tin chứng khoán ở California được xem xét bởi Giáo sư Will Gornall từ Đại học British Columbia. Ngoài Bezos và Milner, công ty có lẽ đã được nhiều doanh nhân công nghệ lớn và nhà đầu tư mạo hiểm góp tiền.

Ở một diễn biến khác, nhà sáng lập Oracle - Ellison đã quyên góp hơn 370 triệu USD để nghiên cứu về quá trình lão hóa và các bệnh liên quan đến tuổi tác, theo The New Yorker đưa tin.

Trong khi đó, hai người sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page đã giúp khởi động Calico, một dự án bí mật theo dõi chuột từ khi sinh ra đến khi chết với hy vọng tìm ra dấu hiệu cho các bệnh như tiểu đường và Alzheimer, theo một báo cáo trên tờ The New Yorker. Calico là một phần của Alphabet, công ty mẹ cũng sở hữu Google.

Một trong những người ủng hộ lớn nhất cho việc kéo dài tuổi thọ trong số các tỷ phú công nghệ là Thiel, người đồng sáng lập PayPal và Palantir, người đã ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump.

Peter Thiel, đồng sáng lập PayPal Inc.
Peter Thiel, đồng sáng lập PayPal Inc. Ảnh: CNBC.

Năm 2006, ông đã quyên góp 3,5 triệu USD để hỗ trợ nghiên cứu chống lão hóa thông qua quỹ phi lợi nhuận Methuselah Mouse Prize. Ông nói: “Những tiến bộ nhanh chóng trong khoa học sinh học báo trước về một kho tàng khám phá trong thế kỷ này, bao gồm cải thiện đáng kể sức khỏe và tuổi thọ cho tất cả mọi người”. Thiel đã tăng khoản đầu tư của mình vào quỹ Methuselah Mouse Prize lên 7 triệu đô la vào năm 2017.

Theo The New Yorker, Thiel và Bezos đều đầu tư vào Unity Biotechnology có trụ sở tại San Francisco, một công ty mà người sáng lập cho biết ông muốn “làm giảm đi một phần ba số bệnh ở người ở các nước phát triển”.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, tỷ phú người Anh Jim Mellon nói với CNBC vào tháng 9 năm ngoái rằng, ông đang có kế hoạch đưa Juvenescence, công ty kéo dài tuổi thọ của chính mình, ra mắt công chúng trong vòng 6 đến 12 tháng tới.

Nó vẫn chưa xảy ra, nhưng Juvenescence đang tiếp tục đầu tư vào một loạt các liệu pháp chống lão hóa mà họ cho rằng có khả năng kéo dài tuổi thọ con người.

Một trong những khoản đầu tư đó là Insilico Medicine, nhằm mục đích sử dụng trí tuệ nhân tạo để khám phá thuốc. Juvenescence cũng đã hỗ trợ AgeX Therapeutics, một công ty có trụ sở tại California đang cố gắng tạo ra các tế bào gốc có thể tái tạo các mô bị lão hóa và LyGenesis, muốn phát triển một công nghệ sử dụng các hạch bạch huyết làm lò phản ứng sinh học để tái tạo các cơ quan thay thế.

Các tỷ phú khác, bao gồm Mike Cannon-Brookes, người đồng sáng lập công ty phần mềm Úc Atlassian, và người sáng lập NEX Group Michael Spencer, đã đầu tư vào Juvenescence.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.
Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Hầu hết những lãnh đạo cấp cao tại PC1 vừa bị Cơ quan điều tra khởi tố đều đã gắn bó với tập đoàn hơn 2 thập kỷ. Trong đó Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn đi lên từ Phòng Kế hoạch – Tổng hợp.
Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Trong khi đó bà Thanh sẽ thôi chức Chủ tịch để đảm bảo quy định tại Luật Doanh nghiệp.
Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Cơ quan quản lý nhà nước vừa chính thức khởi động quy trình lấy ý kiến rộng rãi về việc vinh danh cấp Nhà nước đối với ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Đây là bước đi pháp lý quan trọng tiếp theo sau tờ trình từ UBND TPHCM, nhằm ghi nhận những đóng góp mang tính lịch sử của vị doanh nhân này đối với nền kinh tế và các hoạt động an sinh xã hội.
Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Trong kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn vừa công bố lên SEC, VinFast sẽ chuyển nhượng toàn bộ nhà máy tại Hải Phòng và mảng sản xuất cho 3 pháp nhân mới. Đáng chú ý, "ông bầu" bóng đá Nguyễn Hoài Nam và một đối tác kín tiếng tại Hưng Yên sẽ nắm quyền chi phối mảng sản xuất, trong khi VinFast chỉ giữ lại các tài sản "mềm" như R&D, thương hiệu và sở hữu trí tuệ.
3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

Thứ Sáu (15/5) tuần này, nhiệm kỳ 8 năm đầy biến động của Jerome Powell trên cương vị "thuyền trưởng" Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chính thức khép lại. Ông rời đi giữa lúc cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa có hồi kết và di sản bị bóng đen "sai lầm tạm thời" bao phủ, để lại cho người kế nhiệm Kevin Warsh một bảng cân đối kế toán phình to cùng áp lực chính trị nặng nề.