Thứ bảy 06/06/2026 04:10
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Khi các nhà kinh tế bị chỉ trích vì đưa ra dự báo sai

05/02/2024 09:04
Các nhà kinh tế đang thất vọng sau khi bỏ sót mục tiêu lạm phát, không lường trước được sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu và dự báo một cuộc suy thoái chưa thành hiện thực.
Ảnh minh họa
Tầm nhìn trở nên hạn chế đối với các nhà kinh tế khi mô hình đã không thể đáp ứng được sự thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu. Ảnh Allstars/Shutterstock

Đại dịch Covid-19, cuộc xung đột Nga - Ukraine, và gần đây, xung đột ở Trung Đông đã làm cho những chuyên gia gặp khó khăn trong việc đánh giá rõ hơn về tình hình kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Christine Lagarde, tham gia "dàn đồng ca chỉ trích" tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ vào tháng trước. Bà nhấn mạnh: “Nhiều nhà kinh tế thực sự là một nhóm bộ lạc”, ám chỉ sự thiếu cởi mở đối với các ngành khoa học khác.

“Họ trích dẫn lẫn nhau – đàn ông nhiều hơn phụ nữ, nhưng đó lại là một câu chuyện khác. Nhưng họ không vượt ra ngoài thế giới đó vì họ cảm thấy thoải mái trong thế giới đó”, cựu giám đốc IMF và bộ trưởng tài chính Pháp nói.

Một số nhà kinh tế học cần phải thoát khỏi vùng an toàn của bảng tính Excel và các mô hình cứng nhắc.

Thế giới “đã thay đổi một chút” - theo Peter Vanden Houte, nhà kinh tế trưởng khu vực đồng euro tại ngân hàng ING

Sau nhiều năm lạm phát ở mức thấp, việc mở cửa trở lại các nền kinh tế sau Covid đã khiến giá cả tăng cao và tăng cao hơn nữa sau khi chiến sự Nga và Ukraine, trái ngược với sự đảm bảo của Lagarde và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell rằng mức tăng sẽ chỉ là "tạm thời".

Các ngân hàng trung ương đã phải tung ra hàng loạt đợt tăng lãi suất để chống lạm phát. Trong khi mức tăng giá đã hạ nhiệt trong những tháng gần đây, các nhà hoạch định chính sách vẫn giữ lãi suất ở mức cao khi họ chờ xem liệu có thể cắt giảm vào cuối năm nay hay không.

Lagarde thừa nhận rằng các dự báo được sử dụng làm cơ sở cho các quyết định chính sách của ECB không phải lúc nào cũng đúng và các yếu tố liên quan đến khủng hoảng đã không được tính đến trong các mô hình của tổ chức này.

Vanden Houte cho biết: “Các mô hình chúng tôi hiện đang sử dụng kém tin cậy hơn vì có nhiều yếu tố khó tích hợp”.

Ông trích dẫn những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng sau đại dịch, tình trạng thiếu lao động và căng thẳng địa chính trị.

Các nhà kinh tế đã đánh rơi quả bóng bằng cách nhìn qua lăng kính của quá khứ.

Maxime Darmet, chuyên gia kinh tế tại Allianz Trade, cho biết: “Không phải các mô hình kinh tế thất bại mà là sự thiếu trí tưởng tượng của các nhà kinh tế”.

Darmet nhấn mạnh: “Họ đã ngủ quên trên chiến thắng của mình” sau 30 năm toàn cầu hóa, trong đó “mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp”.

Với việc các ngân hàng trung ương sử dụng biện pháp tăng lãi suất để ngăn nền kinh tế khỏi quá nóng, các nhà kinh tế cảnh báo rằng tăng trưởng ở các nước phát triển sẽ giảm mạnh hoặc thậm chí giảm sút vào năm 2023.

Thay vào đó, tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã tăng tốc vào năm ngoái trong khi khu vực đồng euro - ngoại trừ Đức - vẫn giữ được sắc xanh.

Đầu tuần này, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024 lên 3,1%, với lý do khả năng phục hồi bất ngờ ở các nền kinh tế thị trường tiên tiến và mới nổi, bao gồm cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Giáo sư kinh tế Alan Blinder của Đại học Princeton nói với AFP: “Có một câu đố trong tất cả sự giảm phát hoàn toàn đó”.

Tất cả các dấu hiệu đều đã có: lãi suất báo hiệu sự suy thoái của Mỹ và các chỉ số đều bi quan. Vào những năm 1970, suy thoái là cách duy nhất để thoát khỏi siêu lạm phát.

Một lần nữa các nhà kinh tế lại bị buộc tội là có đầu óc quá hẹp hòi.

Vanden Houte cho biết chất lượng dữ liệu yếu và tỷ lệ phản hồi các cuộc khảo sát giảm là một phần nguyên nhân.

Christophe Barraud, tổng giám đốc của Market Securities Monaco SAM, cho biết các hiện tượng mới cũng tạo ra một đường cong: Tiết kiệm đã giúp tiêu thụ nhiên liệu trong khi các công ty đã "quản lý tốt hơn" tỷ lệ cao so với trước đây.

Người đoạt giải Nobel kinh tế Esther Duflo nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng các nhà kinh tế đã rơi xuống "vị trí cuối cùng" trong danh sách những nghề đáng tin cậy nhất, ít phổ biến hơn những người dự báo thời tiết.

Một số đang cố gắng thay đổi.

Vào tháng 7, Ngân hàng Anh đã thuê cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Ben Bernanke chỉ đạo đánh giá quá trình dự báo của mình sau khi bị chỉ trích vì không lường trước được lạm phát tăng cao.

Ngân hàng Canada đã quyết định thay thế các mô hình cũ của mình bằng các phương pháp tiên tiến hơn.

Vanden Houte nói: “Mọi người đều biết rằng các mô hình hiện tại không còn phù hợp để đưa ra những dự báo tốt nữa”. “Chúng ta cần phải suy nghĩ khác đi hoặc ít nhất là mở rộng các mô hình bằng cách tích hợp các thành phần khác.”

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.
Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người lao động, thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi tư duy, xem nhà ở cho thuê là một hạ tầng an sinh thiết yếu và xây dựng hành lang pháp lý vững chắc từ kinh nghiệm quốc tế, bởi nếu không có một "thiết kế thể chế đặc biệt", khu vực tư nhân rất khó tham gia vào phân khúc này.
Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng và kết nối liên vùng nổi bật, thị trường bất động sản duy trì sức hút riêng so với các đô thị vệ tinh phía Bắc.
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

Dự thảo hệ số điều chỉnh giá đất (K) đang được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến cho thấy mặt bằng giá đất tại nhiều khu vực có thể tăng mạnh từ ngày 1/7. Đáng chú ý, các tuyến phố trung tâm như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi được đề xuất mức giá đất sau điều chỉnh lên tới gần 955 triệu đồng/m², tiệm cận ngưỡng 1 tỷ đồng/m².
Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Bộ Xây dựng đang xây dựng hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, tín dụng và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê, đồng thời đề xuất giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương. Đây được xác định là một trong những trụ cột chiến lược của chính sách nhà ở quốc gia giai đoạn đến năm 2030.
Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quy định mới về điều kiện, tiêu chí, quy mô và tỷ lệ để tách phần diện tích đất do cơ quan, tổ chức của Nhà nước quản lý thành dự án độc lập, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác nguồn lực đất đai và tạo thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn.
Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh đang tập trung tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu 13.500 căn theo kế hoạch năm 2026 của Chính phủ.
Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Giá căn hộ trung tâm TP.HCM leo thang khiến sức mua suy giảm, trong khi khu vực vệ tinh nổi lên với nguồn cung dồi dào, giá hợp lý, trở thành động lực chính duy trì thanh khoản thị trường.
Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Thực hiện kế hoạch cao điểm 120 ngày về đo đạc, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Lào Cai đã hoàn thiện thông tin đối với hơn 260.000 thửa đất, đồng thời đẩy mạnh làm giàu, làm sạch dữ liệu nhằm hình thành hệ thống dữ liệu đất đai đồng bộ, chính xác và phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước.
Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Xu hướng phát triển nhà ở cho thuê đang định hình lại thị trường bất động sản, mở ra cơ hội an cư bền vững, phù hợp thu nhập và giảm áp lực sở hữu nhà cho hàng triệu người dân đô thị.
Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM nổi lên là tâm điểm bất động sản khi hạ tầng chiến lược, metro và đô thị tích hợp cùng hội tụ, định hình chuẩn tích sản mới cho nhà đầu tư.
TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình phát triển đô thị, khi bắt đầu triển khai lập Quy hoạch tổng thể Thành phố Hồ Chí Minh với tầm nhìn 100 năm. Đây không chỉ là một nhiệm vụ quy hoạch thông thường, mà là công việc có ý nghĩa chiến lược đặc biệt, nhằm định hình không gian phát triển mới cho một siêu đô thị sau hợp nhất, có quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội đang nổi lên như cực tăng trưởng chiến lược khi hạ tầng tăng tốc, quy hoạch rõ nét, mở ra chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản và cấu trúc đô thị đa cực.
Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải quyết thủ tục đất đai cho Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội, tạo điều kiện ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.