Khách quốc tế và doanh nghiệp lữ hành mong ngóng nới chính sách visa

23:14 28/05/2023

Mở rộng danh sách quốc gia được cấp thị thực điện tử, kéo dài thời gian miễn thị thực… là điều mà khách du lịch và đầu tư quốc tế mong được Việt Nam tháo gỡ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Khách quốc tế đến Việt Nam vào quý I, giai đoạn cao điểm, ước đạt 2,7 triệu lượt, bằng 60% trước dịch, trong khi mục tiêu cả năm là 8 triệu. Năm 2022 khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,5 triệu lượt, khoảng 70% so với kế hoạch và bằng 19% so với kết quả năm 2019.

Trong khi đó, Thái Lan vượt mục tiêu về lượng khách du lịch trong quý I, với gần 6,2 triệu lượt khách quốc tế. Nước này kỳ vọng ít nhất 30 triệu khách quốc tế sẽ đến trong năm nay, với tổng chi tiêu lên đến 1,5 nghìn tỷ baht (gần 44 tỷ USD). Năm 2022 Thái Lan cũng vượt qua mục tiêu 10 triệu, khi đón hơn 11 triệu lượt khách quốc tế.

Sau COVID-19, Việt Nam là một trong nước mở cửa biên giới trở lại sớm nhất khu vực nhưng lượng du khách quốc tế đến Việt Nam lại có kết quả khá thất vọng. Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2022 chỉ đạt hơn 3,66 triệu, thấp hơn mục tiêu đề ra là 5 triệu lượt khách.

Cùng với đó, các hãng hàng không Việt Nam đã khôi phục hoàn toàn mạng bay, mở mới nhiều đường bay quốc tế để thúc đẩy du lịch. Tuy nhiên, nhiều chuyến bay quốc tế còn vắng khách, dẫn tới hoạt động khai thác chưa đạt được kỳ vọng.

Một trong những nguyên nhân khiến mục tiêu đón khách du lịch quốc tế không đạt là do chính sách thị thực còn nhiều điểm chưa phù hợp.

Nhìn sang các nước bên cạnh, sẽ thấy Thái Lan, Singapore, Malaysia… đều đạt hoặc vượt mục tiêu khách quốc tế trong năm 2022. Đặc điểm chung của các quốc gia này là chính sách thị thực, nhập cảnh dễ dàng.

Trong khi đó, số nước được cấp E-visa của Việt Nam thấp, thời hạn E-visa không quá 30 ngày, là khoảng thời gian ngắn, chưa thu hút được nhiều hơn người nước ngoài, nhất là nhóm khách có nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày tại Việt Nam; chưa hút được nhiều hơn số người có nhu cầu khảo sát, tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam dài ngày.

Trước những bất cập này, tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Bộ Công an đề xuất nâng thời hạn của E-visa từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần; mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể.

Dự thảo cũng quy định nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực và được xem xét giải quyết cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo các quy định khác của luật.

Đây là những thông tin đang được khách du lịch và nhà đầu tư quốc tế rất trông đợi, mong muốn sớm được thông qua, đưa vào triển khai chính thức để thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút đầu tư, góp phần phát triển nền kinh tế đất nước.

PV