Kiên Giang phát động đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

DNHN - Sáng ngày 20/1, tại thành phố Hà Tiên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Lưu Trung- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đến dự.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, trong thời gian qua toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là ở tuyến biên giới, kiểm soát được tình hình dịch bệnh góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Các lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn các đường mòn, lối mở đã túc trực, tuần tra ngày đêm để kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường sông, đường hàng không và các bến tàu, bến xe. Tính đến ngày 19/01/2021, toàn tỉnh đã tổ chức cách ly tập trung 3.762 người (đang cách ly 1.189 người, kết thúc cách ly 2.573 người). Riêng địa bàn TP. Hà Tiên đang cách ly tập trung 828 người.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, nhất là nhu cầu về nước dịp tết Nguyên Đán của kiều bào gia tăng đột biến qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên trong những ngày qua đã tạo áp lực lớn cho công tác đảm bảo an toàn tuyệt đối để người dân có thể vui xuân, đón tết. Bình quân, mỗi ngày có từ 80 đến 180 người Việt từ các nước trong khu vực và Campuchia nhập cảnh về nước. Do vậy, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài và lây lan ra cộng đồng tại tỉnh Kiên Giang là rất lớn nếu không được kiểm soát và quản lý tốt.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Lưu Trung- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để bảo vệ giữ vững thành quả phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân, đảm bảo đón tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui tươi, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc” không được chủ quan, lơ là gắn với trách nhiệm người đứng đầu ở các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Lưu Trung phát biểu tại buổi lễ
Ông Nguyễn Lưu Trung phát biểu tại buổi lễ.

Đề nghị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và ngành Y tế tiếp tục là lực lượng nồng cốt, chủ trì, chủ động phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố có biên giới giáp với Vương quốc Campuchia, tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, đường biển tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn lối mở, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về nhập cảnh, không để lọt các trường hợp nhập cảnh trái phép đi sâu vào nội địa. Quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, đảm bảo 100% người nhập cảnh kể cả hợp pháp và bất hợp pháp phải được đưa đi cách ly kịp thời, đầy đủ và đúng quy định, tuyệt đối không để nguy cơ lây lan dịch trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan có kế hoạch bổ sung nguồn lực, đảm bảo tham gia chốt chặn nghiêm ngặt tuyến biên giới và tại các cửa khẩu. Triển khai trực 24/24 để phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị, địa phương trong việc truy vết, xác minh đối tượng nguy cơ, quản lý và sử dụng thông tin, dữ liệu đáp ứng nhanh với dịch Covid-19.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với các đơn vị quân đội, công an tăng cường tuyên truyền, vận động các ban, ngành, đoàn thể phát động phong trào quần chúng, đề nghị mỗi người dân, gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động tham gia tố giác, khai báo các trường hợp từ nước ngoài về nhập cảnh trái phép trong cộng đồng chưa được cách ly, quản lý và thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý theo quy định.

Trần Hà

Tin liên quan