Thứ sáu 16/01/2026 02:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

JICA sẽ xem xét đề xuất của Nghệ An về đầu tư dự án với tổng mức 5.000 tỷ đồng

23/04/2021 11:43
DNHN – JICA sẽ xem xét đề xuất của Nghệ An về đầu tư Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam và các giải pháp chống ngập cho TP. Vinh với tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng

Đoàn chuyên gia của Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam vừa làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về đề xuất đầu tư Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam Nghệ An và chống ngập cho TP.Vinh. Tại buổi làm việc, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đề xuất với Đoàn chuyên gia của JICA đầu tư Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam và các giải pháp chống ngập cho TP.Vinh với tổng mức của cả 2 hợp phần là 5.000 tỷ đồng, trong đó: Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam dự kiến có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng và Dự án chống ngập cho TP.Vinh là 1.500 tỷ đồng.

Đoàn chuyên gia của Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về đề xuất đầu tư Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam Nghệ An và chống ngập cho TP.Vinh.

Trước đề xuất nêu trên của UBND tỉnh Nghệ An, ông Kitamura Shu - Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết: JICA sẽ xem xét đề xuất này để tiếp tục có sự hợp tác chặt chẽ với Nghệ An trong thời gian tới. Trước mắt, JICA sẽ tích cực hỗ trợ Nghệ An trong việc xây dựng quy hoạch và nghiên cứu tiền khả thi Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam và các giải pháp chống ngập cho TP. Vinh cũng như một số vấn đề khác liên quan đến xây dựng đầu ra cho sản phẩm nông sản... Tại buổi làm việc, ông Kitamura Shu đã đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa tổ chức JICA với Nghệ An trong những năm qua, đặc biệt là sự hợp tác trong Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại buổi làm việc với Đoàn chuyên gia của JICA.

Được biết, mục tiêu của việc thực hiện đầu tư 2 hợp phần của dự án trên là nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước trên sông Lam. Nâng cao mực nước để đảm bảo cấp nước tưới tiêu cho 42.000 ha (ổn định nguồn nước tưới 24.400 ha đất canh tác). Tăng khả năng chống hạn hệ thống thủy lợi Nam Đàn - Hưng Nguyên - Nghi Lộc và TP. Vinh vào mùa khô. Tạo nguồn cấp nước cho phát triển công nghiệp, du lịch. Nâng cao khả năng tiêu thoát lũ, hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra cho khu vực Nam Đàn - Hưng Nguyên - Nghi Lộc và trung tâm TP.Vinh. Trong đó, dự kiến bao gồm các hạng mục như: Xây dựng công trình đầu mối trên sông Lam; nâng cấp hệ thống các kênh dẫn nước kết hợp tiêu thoát lũ; xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cống tiêu, kết hợp ngăn mặn, giữ ngọt; xây dựng đập dâng sông Cấm và các hệ thống kênh tiêu thoát lũ cho TP.Vinh; xây dựng hệ thống các trạm bơm cấp nước tưới…

Qua báo cáo của Sở NN&PTNT Nghệ An cho thấy: Hệ thống thủy lợi Nam nằm về phía Đông Nam của tỉnh Nghệ An, bao gồm diện tích tự nhiên của các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP.Vinh và TX. Cửa Lò với tổng diện tích là 82.431,1 ha. Trong đó, TP. Vinh là trung tâm kinh tế - xã hội của tỉnh đang được mở rộng và phát triển thành Trung tâm kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung bộ. Các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc là 1 trong 2 vùng sản xuất lúa nước lớn nhất của tỉnh Nghệ An và TX.Cửa Lò lại là một địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Nghệ An đối với du khách trong nước và quốc tế.

Ông Kitamura Shu - Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam tại buổi làm việc cho biết JICA sẽ xem xét đề xuất trên của Nghệ An.

Hệ thống thủy lợi Nam trở thành hệ thống thủy lợi lớn thứ 2 của Nghệ An (sau hệ thống thủy lợi Bắc) với vai trò cung cấp nước tưới cho 24.400 ha đất canh tác nông nghiệp. Tạo nguồn cấp nước sinh hoạt, cấp nước cho nuôi trồng thủy sản, cấp nước cho phát triển công nghiệp, du lịch. Đồng thời, tiêu thoát lũ cho 71.447 ha đất tự nhiên, trong đó có 27.537 ha đất sản xuất nông nghiệp của các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP. Vinh và TX. Cửa Lò.

Văn Cương – Hoàng Lan

Tin bài khác
Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái định vị mang tính bước ngoặt trong tầm nhìn đến năm 2030. Trước áp lực nén đô thị và sự khan hiếm quỹ đất sạch tại vùng lõi, dòng vốn đầu tư và nhu cầu ở thực đang dịch chuyển mạnh mẽ về các thủ phủ công nghiệp giáp ranh, hình thành nên vùng đô thị mở rộng với động lực dẫn dắt từ hạ tầng giao thông và quy hoạch vùng.
TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

Các dự án bất động sản liền kề ga metro ghi nhận tốc độ tăng giá đáng kể sau khi các tuyến metro chính thức đi vào hoạt động.
Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang ngày càng áp đảo nguồn cung thị trường bất động sản, phản ánh sự thay đổi nhu cầu, chi phí đầu vào leo thang và những nút thắt pháp lý kéo dài, đặt ra thách thức lớn cho bài toán nhà ở bền vững.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo mô hình “thành phố sân bay” với tổng diện tích khoảng 3.000 ha, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, nhằm mở rộng không gian phát triển và hình thành cực tăng trưởng mới ở phía Nam thành phố.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Tiếp tục giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp tỉnh, theo Văn bản hợp nhất Nghị định 90 Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành nhằm bảo đảm thông suốt thủ tục nhà đất, tránh xáo trộn tổ chức và áp lực ngân sách.
Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Vừa qua, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.Hồ Chí Minh chính thức khởi công dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thang máy tại các cầu vượt bộ hành thuộc các nhà ga trên cao của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đồng thời thể hiện rõ định hướng phát triển giao thông công cộng nhân văn, của Thành phố.
Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Chiều ngày 6/1, UBND phường Trần Phú (TP. Hà Tĩnh) đã phối hợp cùng Công ty TNHH Phúc Đạt Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chi tiết 1/500 dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại tổ dân phố Đoài Thịnh. Đây được kỳ vọng là bước đột phá trong việc giải quyết nhu cầu an cư và chỉnh trang diện mạo đô thị phía Tây thành phố.
Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Sáng 31/12/2025, TP.HCM long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình làm mới tuyến đường Lê Lợi – một trong những đại lộ trung tâm quan trọng bậc nhất của Thành phố. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự hoàn thiện diện mạo mới cho trục đường huyết mạch sau thời gian dài chỉnh trang, mà còn mang ý nghĩa đặc biệt như món quà dành tặng người dân và du khách trước thềm năm mới 2026.
Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Savills Việt Nam cho biết, dù lãi suất vay mua nhà nhích lên cuối năm, người mua trẻ ưu tiên nhu cầu ở thực, giúp thị trường duy trì thanh khoản và biến động.
Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Dù nguồn cung tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mở rộng đã tăng mạnh trong năm 2025, giấc mơ an cư vẫn trở nên xa vời với nhiều người khi giá nhà liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, sau sự kiện sáp nhập địa giới hành chính vào TP. Hồ Chí Minh, các khu vực như Bà Rịa - Vũng Tàu hay Bình Dương (cũ) đang chứng kiến đà tăng giá chóng mặt, dần thu hẹp khoảng cách với vùng lõi trung tâm.
Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Trong bối cảnh biên độ tăng giá bất động sản ngày càng nới rộng và hiện tượng lệch pha cung – cầu trở nên gay gắt, thị trường đất nền đang đứng trước áp lực điều chỉnh chưa từng có.
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Giãn nén đô thị, dự án vùng ven tăng 3,2 lần sau một thập kỷ

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Giãn nén đô thị, dự án vùng ven tăng 3,2 lần sau một thập kỷ

Khi vành đai 3, 4 được dần hình thành, biên đô thị được mở rộng mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp tiến ra vùng ven, khiến số dự án lên khoảng 1.050 hiện nay, tăng gấp 3,2 lần chỉ trong một thập kỷ, chủ yếu dịch chuyển về Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh.
Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Sáng 10/12, với 428/445 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10. Luật tập trung hoàn thiện nguyên tắc chung đối với quy hoạch chi tiết ngành và làm rõ vai trò của quy hoạch vùng trong phân bổ không gian phát triển, liên kết vùng và sử dụng nguồn lực quốc gia.
Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Vùng động lực phía Nam lần thứ I do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều ngày 3/12. Cho thấy Vùng động lực phía Nam sau sắp xếp địa giới hành chính, người dân có nhiều cơ hội tiếp cận sở hữu nhà tại đô thị TP.Hồ Chí Minh và vùng lân cận khi hạ tầng giao thông được kết nối.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

54 dự án nhà ở thương mại tại TP. Hồ Chí Minh đã được thí điểm cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận nhận quyền sử dụng với đất nông nghiệp, phi nông nghiệp trong cùng thửa để làm dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản gia tăng nguồn cung nhà ở.