Chủ nhật 26/10/2025 14:44
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

JICA sẽ xem xét đề xuất của Nghệ An về đầu tư dự án với tổng mức 5.000 tỷ đồng

23/04/2021 11:43
DNHN – JICA sẽ xem xét đề xuất của Nghệ An về đầu tư Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam và các giải pháp chống ngập cho TP. Vinh với tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng

Đoàn chuyên gia của Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam vừa làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về đề xuất đầu tư Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam Nghệ An và chống ngập cho TP.Vinh. Tại buổi làm việc, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đề xuất với Đoàn chuyên gia của JICA đầu tư Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam và các giải pháp chống ngập cho TP.Vinh với tổng mức của cả 2 hợp phần là 5.000 tỷ đồng, trong đó: Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam dự kiến có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng và Dự án chống ngập cho TP.Vinh là 1.500 tỷ đồng.

Đoàn chuyên gia của Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về đề xuất đầu tư Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam Nghệ An và chống ngập cho TP.Vinh.

Trước đề xuất nêu trên của UBND tỉnh Nghệ An, ông Kitamura Shu - Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết: JICA sẽ xem xét đề xuất này để tiếp tục có sự hợp tác chặt chẽ với Nghệ An trong thời gian tới. Trước mắt, JICA sẽ tích cực hỗ trợ Nghệ An trong việc xây dựng quy hoạch và nghiên cứu tiền khả thi Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam và các giải pháp chống ngập cho TP. Vinh cũng như một số vấn đề khác liên quan đến xây dựng đầu ra cho sản phẩm nông sản... Tại buổi làm việc, ông Kitamura Shu đã đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa tổ chức JICA với Nghệ An trong những năm qua, đặc biệt là sự hợp tác trong Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại buổi làm việc với Đoàn chuyên gia của JICA.

Được biết, mục tiêu của việc thực hiện đầu tư 2 hợp phần của dự án trên là nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước trên sông Lam. Nâng cao mực nước để đảm bảo cấp nước tưới tiêu cho 42.000 ha (ổn định nguồn nước tưới 24.400 ha đất canh tác). Tăng khả năng chống hạn hệ thống thủy lợi Nam Đàn - Hưng Nguyên - Nghi Lộc và TP. Vinh vào mùa khô. Tạo nguồn cấp nước cho phát triển công nghiệp, du lịch. Nâng cao khả năng tiêu thoát lũ, hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra cho khu vực Nam Đàn - Hưng Nguyên - Nghi Lộc và trung tâm TP.Vinh. Trong đó, dự kiến bao gồm các hạng mục như: Xây dựng công trình đầu mối trên sông Lam; nâng cấp hệ thống các kênh dẫn nước kết hợp tiêu thoát lũ; xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cống tiêu, kết hợp ngăn mặn, giữ ngọt; xây dựng đập dâng sông Cấm và các hệ thống kênh tiêu thoát lũ cho TP.Vinh; xây dựng hệ thống các trạm bơm cấp nước tưới…

Qua báo cáo của Sở NN&PTNT Nghệ An cho thấy: Hệ thống thủy lợi Nam nằm về phía Đông Nam của tỉnh Nghệ An, bao gồm diện tích tự nhiên của các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP.Vinh và TX. Cửa Lò với tổng diện tích là 82.431,1 ha. Trong đó, TP. Vinh là trung tâm kinh tế - xã hội của tỉnh đang được mở rộng và phát triển thành Trung tâm kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung bộ. Các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc là 1 trong 2 vùng sản xuất lúa nước lớn nhất của tỉnh Nghệ An và TX.Cửa Lò lại là một địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Nghệ An đối với du khách trong nước và quốc tế.

Ông Kitamura Shu - Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam tại buổi làm việc cho biết JICA sẽ xem xét đề xuất trên của Nghệ An.

Hệ thống thủy lợi Nam trở thành hệ thống thủy lợi lớn thứ 2 của Nghệ An (sau hệ thống thủy lợi Bắc) với vai trò cung cấp nước tưới cho 24.400 ha đất canh tác nông nghiệp. Tạo nguồn cấp nước sinh hoạt, cấp nước cho nuôi trồng thủy sản, cấp nước cho phát triển công nghiệp, du lịch. Đồng thời, tiêu thoát lũ cho 71.447 ha đất tự nhiên, trong đó có 27.537 ha đất sản xuất nông nghiệp của các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP. Vinh và TX. Cửa Lò.

Văn Cương – Hoàng Lan

Tin bài khác
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, TP. Hồ Chí Minh xác định ưu tiên đầu tư và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, gồm các tuyến vành đai, cao tốc và đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành siêu đô thị kết nối của khu vực phía Nam.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Theo thống kê, mặt bằng giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xu hướng gia tăng, đặc biệt ở phân khúc chung cư.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.