Thứ bảy 15/11/2025 22:52
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Jamie Dimon, CEO JPMorgan Chase: Trí tuệ nhân tạo thay đổi cuộc chơi lớn

09/04/2024 15:56
Trong lá thư hàng năm gửi các cổ đông, Jamie Dimon, CEO kiêm chủ tịch dày dặn kinh nghiệm của JPMorgan Chase, đã nhấn mạnh niềm tin của ông về tiềm năng biến đổi của trí tuệ nhân tạo (AI).
Ảnh minh họa
Jamie Dimon, CEO kiêm chủ tịch JPMorgan Chase/ Ảnh REUTERS

Quan điểm của Dimon về trí tuệ nhân tạo (AI), được tiết lộ trong thư toàn diện của ông, nhấn mạnh tác động sâu sắc mà ông dự đoán công nghệ này sẽ có đối với cả lĩnh vực ngân hàng và xã hội nói chung.

Trong thư gửi cổ đông, Dimon đã chọn đặt AI lên hàng đầu, coi nó là chủ đề chính để thảo luận. Ông bày tỏ niềm tin của JPMorgan Chase vào tiềm năng phi thường của AI trong việc cách mạng hóa các khía cạnh khác nhau của toàn bộ ngành ngân hàng và xã hội.

So sánh với những đổi mới công nghệ trong lịch sử như báo in và internet, Dimon nhấn mạnh tiềm năng của AI trong việc thúc đẩy sự thay đổi xã hội sâu sắc.

Dimon bày tỏ: "Mặc dù chúng tôi không biết toàn bộ tác động hoặc tốc độ chính xác mà AI sẽ thay đổi hoạt động kinh doanh của chúng tôi - hoặc nó sẽ ảnh hưởng đến xã hội nói chung như thế nào - nhưng chúng tôi hoàn toàn tin rằng hậu quả sẽ rất phi thường".

Tích hợp AI tại JPMorgan Chase

Thư đã làm sáng tỏ những bước tiến đáng kể của JPMorgan Chase trong việc tích hợp AI vào hoạt động của mình. Với hơn 2.000 chuyên gia AI, máy học và nhà khoa học dữ liệu làm việc trên 400 ứng dụng, ngân hàng đang tận dụng AI trên nhiều lĩnh vực khác nhau như phát hiện gian lận, tiếp thị và quản lý rủi ro.

Hơn nữa, Dimon nhấn mạnh việc khám phá các ứng dụng của AI trong công nghệ phần mềm, dịch vụ khách hàng và nâng cao năng suất của nhân viên.

Dimon nói trong một cuộc phỏng vấn: "Khi chúng tôi gặp bong bóng internet lần đầu tiên… đó là sự cường điệu. Đây không phải là sự cường điệu. Nó là sự thật". Ông còn nói thêm rằng AI cuối cùng sẽ "được sử dụng trong hầu hết mọi công việc" và thậm chí có thể chữa khỏi bệnh ung thư, "bởi vì nó có thể làm những việc mà trí óc con người đơn giản là không thể làm được".

Tác động dự kiến đối với lực lượng lao động của JPMorgan Chase

Dimon cũng đề cập đến những tác động tiềm ẩn của việc áp dụng AI đối với lực lượng lao động của JPMorgan Chase. Trong khi thừa nhận tiềm năng của AI trong việc nâng cao vai trò công việc và nâng cao năng suất, Dimon nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh và đào tạo lại lực lượng lao động để phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng của các hoạt động tích hợp AI.

Dimon dự báo sẽ có sự chuyển đổi toàn diện trong bối cảnh nhân viên của ngân hàng, với AI có khả năng định hình lại các danh mục và vai trò công việc.

Những hiểu biết sâu sắc của Dimon về các chỉ số kinh tế quan trọng và rủi ro địa chính trị

Ngoài AI, lá thư của Dimon còn đi sâu vào nhiều chỉ số kinh tế quan trọng và rủi ro địa chính trị. Ông bày tỏ lo ngại về áp lực lạm phát và cảnh báo trước giả định về một nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng.

Ngoài ra, Dimon nhấn mạnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, đặc biệt là sau cuộc xung đột Ukraine - Nga, nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao cảnh giác và các biện pháp an ninh quốc gia.

Ý nghĩa rộng lớn hơn của AI đối với xã hội

Sự chứng thực của Dimon về tiềm năng biến đổi của AI vượt ra ngoài lĩnh vực ngân hàng, gây được tiếng vang với những tác động xã hội rộng lớn hơn. Bằng cách ủng hộ AI như một lực lượng then chốt định hình tương lai, lập trường của Dimon nhấn mạnh sự công nhận ngày càng tăng về tầm quan trọng của AI trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chăm sóc sức khỏe đến giáo dục.

Bình Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
GS.TS Nguyễn Thành Hiếu: Bất động sản hậu COVID tạo sức ép lớn lên tăng trưởng

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu: Bất động sản hậu COVID tạo sức ép lớn lên tăng trưởng

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu nhận định thị trường bất động sản hậu COVID đang bộc lộ nhiều điểm nghẽn nghiêm trọng, buộc nền kinh tế đối diện thách thức lớn nếu không kịp thời tháo gỡ những rủi ro tích tụ suốt nhiều năm.
PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo: Điều tiết thị trường bất động sản cần tìm "ngưỡng" an toàn vĩ mô

PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo: Điều tiết thị trường bất động sản cần tìm "ngưỡng" an toàn vĩ mô

Theo PGS. TS Ngô Thị Phương Thảo, thị trường bất động sản đang chuyển từ "tiền tệ hóa" sang "tài chính hóa" với tính chu kỳ rõ rệt, đặt ra thách thức lớn về an toàn hệ thống tài chính và khả năng tiếp cận nhà ở.
Hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới: Chủ động, chọn lọc và bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia

Hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới: Chủ động, chọn lọc và bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia

Nghị quyết số 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới được đánh giá là kim chỉ nam chiến lược, thể hiện tầm nhìn dài hạn của Việt Nam trong tiến trình hội nhập sâu rộng. Theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Vietnam, đây không chỉ là sự nối dài của đường lối mở cửa suốt ba thập niên qua, mà còn là bước chuyển mang tính bản lề: từ hội nhập để thích nghi sang hội nhập để định hình cuộc chơi.
TS. Cấn Văn Lực: 10.000 tỷ – tấm vé vào cuộc chơi tài sản số

TS. Cấn Văn Lực: 10.000 tỷ – tấm vé vào cuộc chơi tài sản số

TS. Cấn Văn Lực cho biết, Việt Nam có 21 triệu nhà đầu tư tài sản mã hóa với doanh số 200 tỷ USD, cần cơ chế vốn 10.000 tỷ và ủy thác đầu tư để giữ dòng vốn ở lại.
GS.TS Hoàng Văn Cường: Phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết

GS.TS Hoàng Văn Cường: Phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, GS.TS Hoàng Văn Cường - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, muốn phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết với nhau, phải tạo ra sự kết nối.
Cần kiến tạo thị trường tín chỉ carbon, bảo lãnh tín dụng xanh cho doanh nghiệp SME

Cần kiến tạo thị trường tín chỉ carbon, bảo lãnh tín dụng xanh cho doanh nghiệp SME

Để chuyển đổi xanh trở thành động lực cạnh tranh, Nhà nước cần phát triển thị trường tín chỉ carbon, trái phiếu xanh, đồng thời xây dựng cơ chế bảo lãnh tín dụng giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn xanh - theo ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho tài sản mã hóa theo Nghị quyết 05. Đây là cơ hội lớn để thu hút nguồn lực công nghệ và vốn ngoại, khẳng định vị thế khu vực.
TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

Theo TS. Nguyễn Minh Cường, Việt Nam không thiếu vốn, nhưng chưa phân bổ và huy động hiệu quả. Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) phải là bước thí điểm cho chiến lược tự do hóa tài chính sâu rộng.
TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển nhận định, thời kỳ siêu lợi nhuận bất động sản đã khép lại, thị trường đang chuyển hướng sang nhu cầu thực, buộc nhà đầu tư thay đổi tư duy.
TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

Theo TS. Phan Đức Hiếu, Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) là bước đột phá thể chế để thu hút dòng vốn toàn cầu, hình thành môi trường kinh doanh cạnh tranh khu vực.
TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, TS. Chử Đức Hoàng - Chánh Văn phòng, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt.
TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

Khối ngoại bán ròng kỷ lục, ảnh hưởng dự trữ ngoại hối. TS. Lê Anh Tuấn cho rằng, tỷ giá cao khiến chính sách tiền tệ khó nới lỏng, thị trường đang bị đánh giá thấp.
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

Doanh nghiệp xử lý rác thải gặp khó vì chính sách phân bổ vốn và ưu đãi thiếu hợp lý. GS. TS Hoàng Xuân Cơ cho rằng: "Rác là tài nguyên quý giá" nhưng bị vứt bỏ do lỗ hổng chính sách.
TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

Theo TS. Nguyễn Văn Nghị, AI mang đến cơ hội vàng cho giáo dục nghề nghiệp, nhưng đang vấp phải ba khoảng trống lớn về hạ tầng, dữ liệu và năng lực giáo viên cần giải quyết để vươn mình.