Hút đầu tư Thái Lan vào tỉnh Bình Dương ngay trong bối cảnh Covid-19

DNHN - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vừa phối hợp với Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan, Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tiến hành Hội thảo trực tuyến thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Trúc cho biết, Thái Lan hiện là đối tác đầu tư lớn thứ 9 của Việt Nam với hơn 600 dự án trong nhiều lĩnh vực như khu công nghiệp, thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, hóa dầu, chế biến sản xuất, chiến biến thực phẩm, đồ uống... Ông khẳng định, tỉnh Bình Dương luôn nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào tỉnh Bình Dương đến nay đạt trên 35,8 tỷ USD, trong đó đầu tư từ Thái Lan đạt 647 triệu USD với 39 dự án, đứng thứ 13 trên tổng số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ông Sanan Angulbokul, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam và ông Apichit Prasoprat, Phó Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Thái Lan khẳng định, Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Thái Lan khi cùng là thành viên ASEAN và là đối tác chiến lược của nhau; đánh giá cao triển vọng phát triển kinh tế và môi trường đầu tư của Việt Nam.

Việt Nam duy trì ổn định chính trị, kiểm soát hiệu quả tình hình Covid-19, kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững, là một trong số ít quốc gia đạt tăng trưởng dương trong bối cảnh Covid-19... là những nhân tố bảo đảm lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong so sánh, ông Sanan Angulbokul cho rằng, thị trường nội địa của Việt Nam có nhiều tiềm năng hơn so với Thái Lan với dân số gần 100 triệu người, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, tỷ lệ đô thị hóa tăng nhanh, giúp nâng cao khả năng tiêu dùng của người dân và thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp nhất là liên quan đến công nghệ số; tỷ lệ lao động cao trong khi giá nhân công tương đối thấp, giá thành sản xuất thấp hơn từ 10-30% so với Thái Lan trong một số ngành nghề giúp giảm chi phí sản xuất. 

Điểm nổi bật của Việt Nam là đã tham gia thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với hầu hết các trung tâm thương mại lớn của thế giới, đặc biệt là CPTPP, EVFTA và RCEP, tạo thuận lợi cho đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành khẳng định, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ tiếp tục là nguồn lực to lớn cho quá trình phát triển của Việt Nam những năm tới nhằm đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 theo Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội 2021-2030 mà Đại hội 13 của Đảng mới thông qua.

Đại sứ Phan Chí Thành cũng nhấn mạnh, tỉnh Bình Dương là điểm sáng trong thu hút FDI, đứng thứ 3 sau Hà Nội và TP HCM. Bình Dương có lợi thế lớn như vị trí địa lý thuận lợi, tiếp giáp trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam là TP HCM với cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn nhân lực dồi dào và chính sách đầu tư thông thoáng. Kế hoạch phát triển Thành phố thông minh của tỉnh Bình Dương là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Thái Lan với các thế mạnh về nguồn vốn, công nghệ số, công nghệ sinh học, công nghệ xanh theo mô hình BCG.

Môi trường đầu tư tại Việt Nam ngày càng được cải thiện sau khi Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp 2020, Luật Đầu tư theo phương pháp đối tác công-tư 2020 được ban hành với nhiều ưu đãi đầu tư hấp dẫn. Việt Nam đã tham gia 17 FTA khác nhau, tạo cơ hội mới và rộng mở để kết nối và tham gia vào thị trường khu vực và toàn cầu.

Có thể khẳng định xu thế dịch chuyển dòng vốn FDI đã và đang diễn ra, từ trước khi có đại dịch Covid-19. Hay nói cách khác, dịch Covid-19 là chất xúc tác khiến quá trình dịch chuyển này diễn ra nhanh hơn, quyết liệt hơn.

Qua nghiên cứu các công bố chính sách thu hút FDI gần đây của một số nước trong khu vực; có thể thấy Chính phủ các nước đang chủ yếu dùng 5 công cụ: (i) thuế (như Indonesia có kế hoạch giảm thuế TNDN từ 25% về mức 23% năm 2021; Ấn Độ miễn thuế từ 4-10 năm cho các dự án đầu tư trong 1 số lĩnh vực ưu tiên); (ii) đất đai (Indonesia cam kết dành 400ha cho các nhà đầu tư; Ấn Độ cam kết dành ra quỹ đất rộng 461ha nhằm thu hút DN rời khỏi Trung Quốc và đã chọn ra 10 ngành chủ chốt để tập trung thúc đẩy sản xuất và chỉ thị đại sứ quán Ấn Độ ở các nước tiếp cận những công ty đang tìm nơi đầu tư…); (iii) cam kết giữa các nhà lãnh đạo cấp cao về cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh (như Indonesia); (iv) cung cấp gói hỗ trợ đào tạo công nhân lành nghề (Thái Lan); và (v) có biện pháp tăng rào cản nhằm ngăn chặn tình trạng thâu tóm trong 1 số lĩnh vực (Mỹ, Nhật Bản, EU, Anh, Úc…)

Tin liên quan