Thứ bảy 14/06/2025 08:27
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

HoSE sắp thay đổi quy định giao dịch?

Nhà đầu tư cần cập nhật và hiểu rõ các quy định giao dịch mới trên HoSE để điều chỉnh chiến lược giao dịch, tối ưu hóa hiệu quả đầu tư và giảm thiểu rủi ro trong môi trường giao dịch đang thay đổi.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) vừa thông báo đến các nhà đầu tư về những thay đổi quan trọng trong quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ thông tin mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Những điều chỉnh này có tác động đáng kể đến cách thức thực hiện lệnh và quản lý giao dịch, đòi hỏi nhà đầu tư cần nắm rõ để thích ứng với sự thay đổi.

Một trong những thay đổi đáng chú ý liên quan đến lệnh ATO/ATC trong các đợt khớp lệnh định kỳ. Theo hệ thống hiện tại, lệnh ATO/ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn khi so khớp. Tuy nhiên, với hệ thống mới, quy tắc này sẽ không còn áp dụng, đồng thời lệnh ATO/ATC sẽ hiển thị tại một mức giá xác định thay vì chỉ có ký hiệu như trước. Cụ thể, nếu chỉ còn dư mua hoặc dư bán của lệnh ATO/ATC, giá hiển thị sẽ là giá khớp dự kiến. Trường hợp chưa có giá khớp dự kiến, giá hiển thị sẽ là giá khớp lệnh gần nhất hoặc giá tham chiếu. Nếu còn dư mua hoặc dư bán của lệnh giới hạn, lệnh ATO/ATC mua sẽ hiển thị mức giá cao nhất cộng thêm một đơn vị yết giá, trừ khi mức giá này cao hơn giá trần, khi đó sẽ hiển thị giá trần. Ngược lại, lệnh ATO/ATC bán sẽ hiển thị mức giá thấp nhất trừ đi một đơn vị yết giá, và nếu mức giá này thấp hơn giá sàn thì sẽ hiển thị giá sàn.

HoSE sắp thay đổi quy định giao dịch?
HoSE sắp thay đổi quy định giao dịch?

Quy định về sửa và hủy lệnh giao dịch cũng có sự điều chỉnh quan trọng. Khi hệ thống mới đi vào hoạt động, nhà đầu tư có thể sửa giá hoặc khối lượng của lệnh giới hạn (LO) chưa thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh trong thời gian khớp lệnh liên tục. Việc sửa giảm khối lượng không làm thay đổi thứ tự ưu tiên của lệnh, trong khi sửa tăng khối lượng hoặc thay đổi giá sẽ khiến lệnh mất đi vị trí ưu tiên ban đầu.

Về giao dịch thỏa thuận, một sự thay đổi đáng lưu ý là nhà đầu tư sẽ không thể sửa hoặc hủy những giao dịch thỏa thuận đã được thực hiện trên hệ thống, trong khi hiện nay, nếu nhập sai, nhà đầu tư có thể hủy và nhập lại giao dịch đúng.

Cơ chế giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng có điều chỉnh quan trọng, đặc biệt là quy định về room (tỷ lệ sở hữu tối đa). Theo quy định mới, room sẽ giảm ngay khi lệnh mua của nhà đầu tư nước ngoài được nhập vào hệ thống, thay vì chỉ giảm khi lệnh được khớp như trước đây. Nếu lệnh bị hủy hoặc sửa giảm khối lượng, room sẽ tăng tương ứng với phần bị hủy hoặc giảm. Trong giao dịch thỏa thuận giữa nhà đầu tư nước ngoài mua và nhà đầu tư trong nước bán, room cũng sẽ giảm ngay khi lệnh chào mua được nhập vào hệ thống, thay vì chỉ giảm khi giao dịch hoàn tất. Nếu nhà đầu tư nước ngoài hủy lệnh chào mua, room sẽ được tăng trở lại ngay sau khi lệnh hủy được nhập vào hệ thống.

Hệ thống mới cũng mang đến thay đổi trong giao dịch lô lẻ. Theo đó, nhà đầu tư sẽ có thể thực hiện giao dịch lô lẻ theo phương thức khớp lệnh định kỳ, khớp lệnh liên tục và giao dịch thỏa thuận, thay vì chỉ có khớp lệnh liên tục và giao dịch thỏa thuận như hiện tại.

Ngoài ra, quy định mới còn ảnh hưởng đến giao dịch của chứng khoán thuộc diện bị hạn chế. Thay vì chỉ được giao dịch vào buổi chiều như trước đây, chứng khoán trong diện này sẽ được giao dịch cả ngày theo phương thức khớp lệnh định kỳ, bao gồm các đợt khớp lệnh mở cửa, các phiên định kỳ kéo dài 15 phút và khớp lệnh đóng cửa.

Bài liên quan
Tin bài khác
Công ty CP Đầu tư F88 chính thức được cấp mã chứng khoán

Công ty CP Đầu tư F88 chính thức được cấp mã chứng khoán

VSDC (Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam) vừa cấp mã F88 cho 8,26 triệu cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư F88.
Con trai Chủ tịch Phát Đạt sẽ bán hết 3,4 triệu cổ phiếu PDR

Con trai Chủ tịch Phát Đạt sẽ bán hết 3,4 triệu cổ phiếu PDR

Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (mã PDR) vừa công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người có liên quan của người nội bộ.
Mô hình pop-up: Bệ phóng doanh thu

Mô hình pop-up: Bệ phóng doanh thu

Mô hình pop-up không chỉ là điểm bán tạm thời mà là chiến lược hiệu quả để thử nghiệm thị trường, thúc đẩy doanh số và xây dựng cộng đồng trung thành.
VN-Index lại hụt hơi ở đỉnh cũ: Blue-chips đuối sức, dòng tiền thu hẹp

VN-Index lại hụt hơi ở đỉnh cũ: Blue-chips đuối sức, dòng tiền thu hẹp

Dù có lúc chạm ngưỡng 1.348 điểm trong phiên sáng, VN-Index vẫn không thể giữ vững phong độ, kết phiên đảo chiều giảm điểm. Sự suy yếu lan rộng ở nhóm vốn hóa lớn.
Nam Long chi hơn 190 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông

Nam Long chi hơn 190 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông

Nam Long là doanh nghiệp bất động sản hiếm hoi chia cổ tức tiền mặt giữa bối cảnh thị trường nhiều biến động. Gia đình Chủ tịch có thể nhận về khoảng 21 tỷ đồng.
Doanh nghiệp hàng hải chi cổ tức tiền mặt kỷ lục 41%

Doanh nghiệp hàng hải chi cổ tức tiền mặt kỷ lục 41%

Cổ tức tiền mặt của TVH đạt 4,100 đồng/cổ phiếu, cao nhất kể từ khi lên sàn UPCoM, nối dài ba năm tăng liên tiếp tăng cổ tức cao kỷ lục.
VN-Index chạm ngưỡng nhạy cảm: Bán tháo hay giữ tiền mặt chiến lược?

VN-Index chạm ngưỡng nhạy cảm: Bán tháo hay giữ tiền mặt chiến lược?

VN-Index giằng co tại vùng đỉnh cũ khi thiếu vắng động lực bứt phá. Nhà đầu tư cần thận trọng, chọn lọc cổ phiếu có nền tảng giữa lúc thị trường phân hóa mạnh.
Chứng khoán ACBS chuẩn bị chào bán 5.000 tỷ đồng trái phiếu công chúng

Chứng khoán ACBS chuẩn bị chào bán 5.000 tỷ đồng trái phiếu công chúng

Chứng khoán ACBS lên kế hoạch phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi trong giai đoạn 2025-2026, chia làm 5 đợt, nhằm huy động vốn phục vụ chiến lược phát triển và đảm bảo giới hạn an toàn tài chính.
Đầu tư theo đam mê – Khi sở thích cá nhân trở thành chiến lược tài chính

Đầu tư theo đam mê – Khi sở thích cá nhân trở thành chiến lược tài chính

Khám phá xu hướng đầu tư theo đam mê – từ túi xách Hermès, xe cổ đến mỹ thuật – kết hợp lợi nhuận tài chính với giá trị cảm xúc cá nhân.
Habeco chia cổ tức hơn 260 tỷ, cổ phiếu vẫn rơi tự do

Habeco chia cổ tức hơn 260 tỷ, cổ phiếu vẫn rơi tự do

Dù sắp chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 11,5%, cổ phiếu BHN vẫn giảm kịch sàn, phản ánh tâm lý lo ngại của nhà đầu tư trước hiệu quả kinh doanh sụt giảm của Habeco.
Ngành thuế tạm dừng một số ứng dụng công nghệ thông tin từ 23/5 đến 15/6

Ngành thuế tạm dừng một số ứng dụng công nghệ thông tin từ 23/5 đến 15/6

Từ ngày 23/5 đến 15/6/2025, một số hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin của ngành thuế sẽ tạm ngưng hoạt động nhằm phục vụ quá trình chuyển đổi.
Bắt đầu giao dịch chứng khoán qua hệ thống KRX - nhà đầu tư hưởng lợi ?

Bắt đầu giao dịch chứng khoán qua hệ thống KRX - nhà đầu tư hưởng lợi ?

Sau hơn một thập kỷ chuẩn bị, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức bước sang một giai đoạn phát triển mới với việc triển khai hệ thống KRX.
Cách Bola Sokunbi biến 100.000 USD thành danh mục đầu tư 1 triệu USD

Cách Bola Sokunbi biến 100.000 USD thành danh mục đầu tư 1 triệu USD

Khám phá hành trình tài chính của Bola Sokunbi – người sáng lập Clever Girl Finance – từ 100.000 USD tiết kiệm đến danh mục đầu tư hơn 1 triệu USD, cùng chiến lược tài chính cá nhân hiệu quả và đa dạng hóa thông minh.
Sự nhất quán và kiên nhẫn là chìa khóa để trở thành nhà đầu tư thành công

Sự nhất quán và kiên nhẫn là chìa khóa để trở thành nhà đầu tư thành công

Sự nhất quán và kiên nhẫn chính là chìa khóa để xây dựng thành công trên thị trường chứng khoán. Dù đóng vai trò then chốt trong việc giúp nhà đầu tư đạt được tự do tài chính và những mục tiêu đáng quý trong cuộc sống, thị trường chứng khoán lại thường bị hiểu sai – đôi khi một cách nghiêm trọng.
Nhà đầu tư theo trường phái trading, quản lý tiền như thế nào để hiệu suất tốt nhất?

Nhà đầu tư theo trường phái trading, quản lý tiền như thế nào để hiệu suất tốt nhất?

Với công cụ Super Sinh Lời của VPBank, việc quản lý tài chính trong giai đoạn “chờ thời” chưa bao giờ trở nên dễ dàng hơn đối với các nhà đầu tư theo trường phái trading.