Thứ sáu 21/11/2025 06:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Hợp tác quốc tế – Động lực mới cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững của nông nghiệp Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cùng lãnh đạo các vụ, cục chuyên môn đã chia sẻ nhiều định hướng quan trọng về việc tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp – môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Bài liên quan
Hợp tác quốc tế MIDORI Việt Nam bị xử phạt 180 triệu đồng
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, phát triển ngành thang máy Việt Nam theo hướng thông minh và bền vững

Phát biểu tại họp báo, đại diện Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh: “Chúng ta gặp nhau vào thời điểm đầy ý nghĩa, khi nông nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi xanh, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng. Hơn bao giờ hết, hợp tác quốc tế không chỉ là chiếc cầu nối mở ra thị trường, mang lại lợi ích kinh tế, mà còn là động lực giúp Việt Nam hội nhập tiêu chuẩn toàn cầu, ứng phó biến đổi khí hậu và bảo đảm an ninh lương thực, dinh dưỡng cho chính mình và cho thế giới.”

Nông sản Việt khẳng định vị thế trong thương mại bền vững

Trong 5 năm qua, bất chấp những biến động toàn cầu, nông sản Việt Nam vẫn giữ vững đà tăng trưởng, khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản (NLTS) tăng liên tục, đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia xuất khẩu hàng đầu, với thị trường trải rộng trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu NLTS đạt mức kỷ lục 62,6 tỷ USD, thặng dư thương mại 17,7 tỷ USD, có 7 nhóm hàng đạt trên 3 tỷ USD và 11 nhóm hàng vượt 1 tỷ USD, trong đó hồ tiêu, điều, cà phê, lúa gạo… tiếp tục giữ vững ngôi đầu thế giới.

Thành quả này có sự đóng góp quan trọng từ 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết và triển khai hiệu quả, giúp mở cửa các thị trường cao cấp như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Trong giai đoạn tới, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục xúc tiến 6 FTA mới với các khu vực tiềm năng như Trung Đông (Halal), Mỹ Latin, châu Phi, Trung Á… nhằm mở rộng không gian thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt.

Song song với mở rộng thị trường, Việt Nam cũng chủ động tháo gỡ rào cản thương mại, thích ứng với các quy định mới của đối tác như EUDR (chống mất rừng của EU) hay MMPA (kiểm soát thủy sản của Hoa Kỳ). Thay vì coi đó là thách thức, Bộ xác định đây là cơ hội thúc đẩy nông nghiệp Việt phát triển theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững.

Hợp tác quốc tế – Động lực mới cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững của nông nghiệp Việt Nam
Cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

FDI bền vững – Hợp tác để cùng phát triển

Hiện Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của hơn 500 dự án FDI trực tiếp trong nông nghiệp, với tổng vốn gần 4 tỷ USD. Nếu tính cả lĩnh vực chế biến và dịch vụ liên quan, con số này đã vượt 20 tỷ USD, đưa Việt Nam vào nhóm quốc gia thu hút FDI nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Các mô hình hợp tác công – tư (PPP) được Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai trong các ngành hàng chủ lực như cà phê, lúa gạo, hồ tiêu, thủy sản… đã trở thành cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp đa quốc gia, doanh nghiệp Việt Nam, nông dân và hiệp hội ngành hàng. Nhiều kết quả tích cực đã được ghi nhận: năng suất cà phê tăng 15–20%, chi phí giảm 10–15%, hình thành chuỗi cung ứng minh bạch, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và hướng tới phát triển bền vững.

Cùng với đó, các sáng kiến như Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) và thị trường tín chỉ carbon trong nông nghiệp đang mở ra hướng đi mới cho kinh tế xanh. Việc giảm phát thải trong trồng lúa, chăn nuôi, trồng rừng không chỉ giúp tiến gần hơn mục tiêu Net Zero 2050, mà còn tạo nguồn thu từ tín chỉ carbon để tái đầu tư cho nông dân và cộng đồng.

Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiên định với phương châm “chọn lọc FDI để phục vụ chuyển đổi xanh”, ưu tiên các dự án gắn với chuyển giao công nghệ, liên kết chuỗi giá trị và hỗ trợ nông dân địa phương. Cùng với đó, Bộ đang hoàn thiện Nghị định về trao đổi quốc tế kết quả giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon, coi đây là công cụ kinh tế mới thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững.

Hợp tác quốc tế – Động lực mới cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững của nông nghiệp Việt Nam
Hợp tác quốc tế – Động lực mới cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững của nông nghiệp Việt Nam

ODA – Nguồn lực quan trọng cho tương lai xanh

Nhiều năm qua, các dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) đã trở thành nguồn lực không thể thiếu cho tiến trình chuyển đổi xanh của nông nghiệp Việt Nam. Tính đến nay, Bộ đang triển khai 6 dự án ODA vay vốn trị giá 651 triệu USD, tập trung vào quản lý tài nguyên nước, phục hồi rừng ngập mặn, hiện đại hóa lâm nghiệp và bảo tồn hệ sinh thái ven biển.

Ngoài ra, 9 dự án mới với tổng vốn 1,15 tỷ USD và 4 dự án quy mô 544 triệu USD đang trong giai đoạn chuẩn bị, trong đó nổi bật là Dự án hỗ trợ cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp – một cột mốc quan trọng hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0”.

Bên cạnh đó, hơn 160 dự án viện trợ không hoàn lại, với tổng vốn 356 triệu USD, đang được triển khai trên nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp, thủy sản, môi trường, đến biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học, trực tiếp mang lại sinh kế bền vững cho hàng triệu nông dân và cộng đồng ven biển.

Nhờ những nguồn lực này, nông nghiệp Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng thông minh, tuần hoàn, phát thải thấp – vừa tăng năng lực chống chịu thiên tai, vừa nâng cao thu nhập và chất lượng sống cho người dân nông thôn.

Hợp tác tri thức – Cùng chia sẻ để cùng phát triển

Không chỉ dừng ở thương mại và đầu tư, hợp tác quốc tế còn mở ra không gian mới cho nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã triển khai Nghị quyết 57 về thúc đẩy khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, cùng Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế, qua đó mở rộng mạng lưới hợp tác với nhiều quốc gia, viện nghiên cứu và tổ chức quốc tế. Hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đã chung tay giải quyết những vấn đề lớn: quản lý nguồn nước sông Mekong, ứng phó thiên tai, phát triển nông nghiệp thông minh, giảm phát thải khí nhà kính…

Với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đang từng bước trở thành mô hình điển hình về nông nghiệp xanh, minh bạch và trách nhiệm, thông qua nhiều sáng kiến toàn cầu như Chuyển đổi hệ thống lương thực – thực phẩm bền vững, Giảm phát thải qua trồng rừng và sử dụng đất hiệu quả, Ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn thiên nhiên, giảm rác thải nhựa.

Hợp tác quốc tế – Ngọn gió lớn đưa nông nghiệp Việt Nam vươn khơi

Nếu coi chuyển đổi xanh là một hành trình, thì hợp tác quốc tế chính là “ngọn gió lớn đưa con thuyền nông nghiệp Việt Nam ra khơi xa”, giúp ngành nông nghiệp vững vàng trước sóng gió toàn cầu, tự tin tiến tới những chân trời mới.

Với tinh thần chủ động – sáng tạo – hội nhập sâu rộng, Việt Nam hướng tới mục tiêu không chỉ là quốc gia sản xuất, xuất khẩu nông sản hàng đầu, mà còn là đối tác tin cậy, có trách nhiệm, góp phần xây dựng nền nông nghiệp toàn cầu xanh hơn, sạch hơn và bền vững hơn.

Tin bài khác
Cuối năm 2025, TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công, hoàn thành loạt dự án giao thông then chốt

Cuối năm 2025, TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công, hoàn thành loạt dự án giao thông then chốt

Trong giai đoạn nước rút cuối năm 2025, TP.Hồ Chí Minh bước vào cao điểm giải ngân và thi công hạ tầng với loạt dự án giao thông then chốt chuẩn bị khởi công, thông xe. Cùng lúc, thành phố đứng trước thách thức lớn, phải về đích 3 tuyến metro trọng điểm trước năm 2030 theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy.
TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách từ đất và bất động sản tăng mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý dự án

TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách từ đất và bất động sản tăng mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý dự án

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 10/2025, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 657.154 tỷ đồng, tương ứng 97,9% dự toán. Riêng số thu từ tiền sử dụng đất vượt 50.000 tỷ đồng, tăng 37,8% so với kế hoạch Trung ương giao, ghi nhận mức tăng đột biến so với năm trước.
Thủ tướng Chính phủ: Doanh nghiệp Việt rộng cửa đầu tư năng lượng, công nghệ tại Algeria

Thủ tướng Chính phủ: Doanh nghiệp Việt rộng cửa đầu tư năng lượng, công nghệ tại Algeria

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Algeria chiều 19/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước “không có giới hạn” và doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể triển khai các dự án tại Algeria, từ nông nghiệp đến công nghệ cao như sản xuất chip bán dẫn.
Doanh nghiệp nhà nước: Chìa khóa dẫn dắt, thách thức khơi thông nguồn lực và cạnh tranh

Doanh nghiệp nhà nước: Chìa khóa dẫn dắt, thách thức khơi thông nguồn lực và cạnh tranh

Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đóng vai trò trụ cột, nhưng kết quả hoạt động chưa tương xứng với nguồn lực nắm giữ, đòi hỏi cải cách đột phá để dẫn dắt kinh tế và hội nhập.
Việt Nam - điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ toàn cầu

Việt Nam - điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ toàn cầu

Ngành linh kiện điện tử và sản xuất thông minh trên thế giới biến động liên tục, Việt Nam nổi lên như một điểm đến trọng yếu của các tập đoàn công nghệ hàng đầu toàn cầu.
Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025: Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu “không để một chi tiết nào sai lệch”

Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025: Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu “không để một chi tiết nào sai lệch”

Trong cuộc họp rà soát tiến độ chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 diễn ra ngày 19/11/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn đặc biệt nhấn mạnh đây không chỉ là một sự kiện thường niên mà còn là “phép thử năng lực tổ chức, bản lĩnh hội nhập và tầm vóc quốc tế” của Việt Nam.
Ông Trần Phong giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ông Trần Phong giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 19/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Quảng Ninh sẵn sàng bước vào tuần lễ Đại hội MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội nhiệm kỳ 2025–2030

Quảng Ninh sẵn sàng bước vào tuần lễ Đại hội MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội nhiệm kỳ 2025–2030

Từ ngày 25 đến 30/11/2025, toàn tỉnh sẽ bước vào tuần lễ sự kiện chính trị quan trọng – thời điểm đánh dấu bước chuyển mới trong hành trình hiện thực hóa khát vọng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Hàng nghìn cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân đang hướng về các kỳ Đại hội với niềm tin, kỳ vọng và tinh thần đoàn kết bền bỉ.
Đại biểu Quốc hội đề xuất quy định mức giá tối đa – tối thiểu để tránh phá giá, ép giá đất

Đại biểu Quốc hội đề xuất quy định mức giá tối đa – tối thiểu để tránh phá giá, ép giá đất

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đề nghị Nhà nước xác lập khung giá đất với mức tối thiểu và tối đa, nhằm ngăn chặn tình trạng bị ép giá quá thấp khi thu hồi đất hoặc đẩy giá quá cao gây biến động thị trường.
Hà Nội hoàn thiện quy định xây dựng, mở đường cho phát triển vùng nông nghiệp tập trung

Hà Nội hoàn thiện quy định xây dựng, mở đường cho phát triển vùng nông nghiệp tập trung

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 6100/UBND-NNMT triển khai Nghị quyết 38/2025/NQ-HĐND của HĐND thành phố về điều kiện, trình tự, thủ tục cấp phép xây dựng và quy định các loại công trình được phép triển khai trong vùng sản xuất nông nghiệp tập trung.
Thủ tướng Chính phủ: Tập trung giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo bứt phá cho xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ: Tập trung giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo bứt phá cho xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện 221/CĐ-TTg ngày 19/11/2025, chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương ưu tiên củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát rủi ro, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu nhằm hỗ trợ tăng trưởng và tạo dư địa điều hành cho những tháng cuối năm.
Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Kuwait

Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Kuwait

Trong chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên đã ra Tuyên bố chung về thiết lập đối tác chiến lược giữa Nhà nước Kuwait và Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cần chính sách tối ưu hơn để nông nghiệp đô thị tạo thêm mảng xanh cho thành phố

Cần chính sách tối ưu hơn để nông nghiệp đô thị tạo thêm mảng xanh cho thành phố

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng đang tạo áp lực lớn lên môi trường. Đặc biệt, tình trạng bê tông hóa và gia tăng phát thải khí nhà kính, gây ra hiệu ứng đảo nhiệt. Cần sớm có những giải pháp về nông nghiệp đô thị để giúp mảng xanh cho thành phố.
Điều động đồng chí Nguyễn Văn Út giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Điều động đồng chí Nguyễn Văn Út giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Chiều 18/11, tại Hội trường Tỉnh ủy, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 50 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Khánh Hòa

Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 50 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã có mặt tại hiện trường sạt lở tại đèo Khánh Lê, tỉnh Khánh Hòa kiểm tra mức độ thiệt hại, chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục, chỉ đạo công tác phòng chống mưa lũ, sạt lở; trao hỗ trợ 50 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho tỉnh Khánh Hòa để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.