Hội VASEAN: Hành trình 12 năm phát triển văn hóa kinh tế Việt Nam - ASEAN

Với thông diệp kết nối cộng đồng, lan tỏa giá trị văn hóa, kinh tế, tối ngày 10/12/2020, chương trình “Hành trình phát triển văn hóa kinh tế Việt Nam – ASEAN” do TW. Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) tổ chức tại Hà Nội, nhằm ghi nhận dấu ấn quan trọng trong sự hình thành và phát triển 12 năm VASEAN.

Đây cũng là sự kiện nhằm hưởng ứng và chào mừng “Năm Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN -2020”, đánh dấu mốc quan trọng trong tâm thế hội nhập và nắm bắt mọi cơ hội hợp tác, sẻ chia trong Khối ASEAN.

Toàn cảnh chương trình “Hành trình phát triển văn hóa kinh tế Việt Nam – ASEAN”.

Được thành lập năm 2008, tiền thân là Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia (VILACAED), đây là tổ chức xã hội - nghề nghiệp bao gồm các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động với mục tiêu phát triển hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và hai nước bạn Lào và Campuchia.

Ngay từ khi được thành lập, Hội rất chú trọng đến ổn định tổ chức và đưa hoạt động đi vào nền nếp. Đã ban hành hàng loạt quy chế trong Hội như: Quy chế hoạt động của các cơ quan lãnh đạo, Quy chế quản lý tài chính, tài sản, Quy chế tuyển dụng và sử dụng lao động… Đây là cơ sở pháp lý để vận hành các hoạt động của Hội. Nhiều tổ chức trực thuộc Hội đã được thành lập, tính đến cuối năm 2017 cơ cấu tổ chức của Hội gồm: 7 trung tâm; 3 viện nghiên cứu; 2 hội địa phương thành viên, 2 hội tại Lào và Campuchia; 1 văn phòng đại diện phía Nam; 1 tờ báo và 1 tờ tạp chí.

Được biết, Hội đã triển khai nhiều hoạt động chuyên môn, hợp tác kinh tế và đầu tư, cụ thể: chủ động xuất bản nhiều ấn phẩm hướng dẫn đầu tư sang Lào và Campuchia hoặc báo cáo tình hình đầu tư sang Lào và Campuchia… hàng năm Hội đã tổ chức nhiều diễn đàn, hội nghị, hội thảo, hội chợ với các chủ đề khác nhau để giới thiệu, phân tích, đánh giá về môi trường đầu tư, tình hình đầu tư, chính sách và các dự án đầu tư của Lào và Campuchia tại nhiều địa phương trên cả nước và tại hai nước bạn Lào và Campuchia. 

Lễ ký kết hợp tác đầu tiên giữa Trung tâm Phát triển ASEAN - Nhật Bản và Công ty YYENNBA BAMBA (Nhật Bản). Ảnh: Internet.

Năm 2018, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia được đổi tên là Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Asean (VASEAN), nhằm mở rộng quan hệ quốc tế phù hợp với đường lối đối ngoại của Đảng, đánh dấu một bước phát triển của Hội. Hội đã tổ chức Gala dinner (2019, 2020) mời Đại sứ quán các nước ASEAN và Đại sứ quán các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ đến dự. Hội chủ động đến trao đổi hợp tác công việc; chúc mừng nhân dịp Quốc khánh với Đại sứ quán của một số nước trong khối ASEAN tạo mối quan hệ hợp tác kinh tế mới. Việc phát triển hội viên được duy trì thường xuyên, đến hết năm 2020 Hội VASEAN có hơn 1200 hội viên, trong đó có 508 hội viên tổ chức, doanh nghiệp, 697 hội viên cá nhân.

Mặt khác, Hội VASEAN tiếp tục đẩy mạnh công tác hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam với các nước trong khối ASEAN, mở rộng quan hệ hợp tác với cả các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ. Quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại, tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành trong nước, các đại sứ quán, các tổ chức phi Chính phủ trong khu vực nhằm nâng cao uy tín của Hội, giúp Hội thực sự là tổ chức đại diện xứng đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam trong hội nhập kinh tế ASEAN. Đồng thời, Hội liên hệ với các bộ, ngành trong nước và cơ quan ngoại giao của một số nước tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi xúc tiến đầu tư, thương mại ở các nước Indonesia, Philippines, Myanma, Campuchia, Lào… Thông tin kịp thời cho các doanh nghiệp hội viên tham dự các buổi giao thương với các đoàn doanh nghiệp nước ngoài đến xúc tiến thương mại tại Việt Nam.

Lãnh đạo TW Hội VASEAN: ông Nguyễn Thế Phương - Chủ tịch (bìa phải), ông Bùi Tường Lân - Phó Chủ tịch Thường trực cùng các đại biểu tham dự CT.

Phát biểu tại “Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập VASEAN”, ông Nguyễn Thế Phương – Chủ tịch TW. Hội VASEAN (nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Kế hoạch & Đầu tư), cho biết: Trong năm 2020, Hội VASEAN đã tổ chức đoàn doanh nghiệp đến gặp mặt Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh để nêu những kiến nghị, đề xuất với Chính phủ về cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của Hội VASEAN thành viên thuộc VASEAN đã tổ chức các chương trình hoạt động an sinh xã hội, trao quà cho các gia đình chính sách, hộ gia đình diện khó khăn, nạn nhân chất độc màu da cam. Công tác biểu dương doanh nghiệp tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội… tiếp tục được Hội VASEAN duy trì.

“Chúng ta trải qua năm 2020 với rất nhiều sự kiện trọng đại với nhiều cung bậc cảm xúc. Việt Nam đã thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41; kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Năm 2020 cũng là năm chúng ta kỷ niệm 12 năm thành lập Hội VASEAN. Việt Nam đang ở thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng với những thời cơ và thách thức mới. Trong thời gian tới Hội VASEAN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trong lĩnh vực phát triển hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, phát triển cộng đồng góp phần vào sự phát triển thịnh vượng chung của dân tộc”, ông Phương chia sẻ.

Ông Kim Jung Min - Chủ tịch của JM Group (Nhà tài trợ vàng), chia sẻ tại chương trình.

Là nhà tài trợ chính của chương trình, ông Kim Jung Min - Chủ tịch của JM Group, chia sẻ: Tôi rất lấy làm vinh dự khi được tham gia chương trình “ Hành trình phát triển Văn hoá Kinh tế Việt Nam – Asean” do Hội VASEAN tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Tôi cho rằng đây là chương trình vô cùng thiết thực của Hội VASEAN, nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế văn hoá giữa nhân dân các nước trong khối ASEAN và ba nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây suy thoái toàn cầu. Là doanh nghiệp đặt sự tin tưởng của người tiêu dùng cũng như tính mạng của con người lên hàng đầu, JM luôn nỗ lực hết mình để theo đuổi mục tiêu đó trên con đường phát triển, đặt mục tiêu trở thành cầu nối giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Hiện nay, Tập đoàn JM đang sở hữu 4 thương hiệu: JM Health & Beauty, Cheong Kwan Jang, Pharm-D và Bodyfriend tại thị trường Việt Nam.

"Đến với chương trình “Hành trình phát triển Văn hoá Kinh tế Việt Nam – Asean”, tôi hi vọng rằng với sự hỗ trợ từ các thành viên của Hội, các doanh nghiệp thành viên có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Đại dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi trên toàn thế giới vào một ngày không xa. Khi đó, tập đoàn JM mong muốn có thể đóng góp phần nhỏ bé giúp cải thiện môi trường giao lưu kinh tế, xa hơn nữa trở thành cầu nối tăng cường giao lưu hợp tác mạnh mẽ giữa Hàn Quốc với các quốc gia thành viên", ông Kim Jung Min bày tỏ. 

Ông Nguyễn Thế Phương - Chủ tịch VASEAN (thứ 4, bên trái) trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân hội viên có nhiều đóng góp trong sự phát triển của Hội VASEAN.
Ông Bùi Tường Lân - Phó Chủ tịch Thường trực VASEAN trao Giấy khen và Kỷ niệm chương cho các cá nhân hội viên có nhiều đóng góp trong sự phát triển của Hội VASEAN.

Nhân dịp này, Hội đã trao Bằng khen, Giấy khen và Kỷ niệm chương cho các tập thể, cá nhân hội viên có nhiều đóng góp trong sự phát triển của Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN.

*Một số hình ảnh biểu diễn nghệ thuật, giao lưu  tại chương trình:

.

 Phước Lập                                                                                                                                  

 

 

Bài liên quan