Hội nghị quán triệt Nghị quyết 55 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc tù phát triển tỉnh Khánh Hòa

04:16 23/07/2022

Chiều 22-7, Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt nghị quyết số 55 của Quốc hội khóa XV về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa cho hơn 1.000 cán bộ lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của tỉnh, huyện, thị, thành phố, cơ quan, ban ngành trong tỉnh. Đến dự có ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Ảnh minh họa
Quang cảnh Hội nghị. 
Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chú tịch Quốc hội phát biểu chị đạo Hội nghị.
Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa phát biểu khai mạc hội nghị.

Nghị quyết 55 của Quốc hội được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ngày 16/6/2022, theo đó Nghị quyết có các cơ chế, chính sách dành cho tỉnh Khánh Hòa gồm: Quản lý tài chính, ngân sách; quản lý quy hoạch; quản lý đất đai; tách dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư công; thu hút đầu tư trong khu kinh tế Vân Phong; phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 8 năm 2022 và được thực hiện trong 5 năm.

Theo ông Nguyễn Khắc Định, đến nay Quốc hội đã có 9 nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù; trong đó có 5 nghị quyết dành cho 5 thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải phòng và Cần Thơ và 4 nghị quyết đặc thù cho 5 tỉnh gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế và nay là Khánh Hòa. Nghị quyết dành cho Khánh Hòa, ngoài 6 nội dung tương tự như các tỉnh, thành khác còn có thêm 5 chính sách mới. Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý tỉnh Khánh Hòa cần xây dựng cụ thể, chi tiết kế hoạch dài hạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045; kế hoạch chi tiết từng năm để thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị; kế hoạch năm năm và hàng năm của nghị quyết 55.

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát động phogn trào thi đua thực hiện Nghị quyết.

Tại Hội nghị, sau phần giới thiệu nội dung Nghị quyết của ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Nguyễn Tấn Tuân đã phổ biến quán triệt Kế hoạch của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết, đồng thời phát động phong trào thi đua trong cơ quan, đơn vị, địa phương và Nhân dân trong toàn tỉnh để thực hiện Nghị quyết.

Nguyễn Xuân