Hội nghị APEC lần thứ 30 kết thúc bằng Tuyên bố Cổng Vàng

10:02 19/11/2023

Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30 đã kết thúc tại San Francisco (Mỹ) với việc thông qua Tuyên bố Cổng Vàng về xây dựng một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả mọi người.

Ảnh minh họa
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương thường niên, ngày 16 tháng 11 năm 2023, tại San Francisco. Ảnh: AP

Ngày 17/11 theo giờ Mỹ, Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30 đã kết thúc tại San Francisco (Mỹ) với việc thông qua Tuyên bố Cổng Vàng về xây dựng một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả mọi người.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Chúng ta cần tận dụng tiến bộ công nghệ và kinh tế để mở rộng tiềm năng và sức sống lớn lao trong khu vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đối mặt với thách thức môi trường, bao gồm biến đổi khí hậu.”

Tuyên bố được thông qua sau cuộc họp kéo dài hai ngày, trong đó các nhà lãnh đạo tập trung vào tính bền vững, khí hậu, chuyển đổi năng lượng, kết nối và xây dựng nền kinh tế toàn diện và kiên cường.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh cam kết tạo môi trường đầu tư và thương mại tự do, công bằng, minh bạch, không phân biệt đối xử và có thể dự đoán.

Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, với sự định rõ về vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), để thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ trong khu vực APEC.

Các nền kinh tế APEC cũng cam kết tăng cường năng lực và hợp tác kỹ thuật để hỗ trợ cam kết khu vực toàn diện và chất lượng cao.

Cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo là trọng tâm của Tuần lễ Cấp cao APEC, diễn ra tại San Francisco từ ngày 11-17/11 dưới chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người.”

Trong khuôn khổ tuần lễ APEC, vào ngày 17/11, các bộ trưởng thương mại và ngoại giao APEC đã cam kết ủng hộ cải cách WTO, bao gồm cải tổ chức năng giải quyết tranh chấp của tổ chức này.

Trong tuyên bố sau hội nghị, các bộ trưởng nhấn mạnh “vai trò quan trọng” của WTO và ủng hộ cải cách tổ chức này để nâng cao hiệu suất và đối mặt với thách thức thương mại toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, người chủ trì hội nghị, cho biết: “Chúng ta đã cùng nhau làm việc để xây dựng nền kinh tế kiên cường, toàn diện và bền vững cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chúng ta đã đề cập đến tiến bộ đòi hỏi sự hợp tác và cam kết ngăn chặn tác động tồi tệ nhất của khủng hoảng khí hậu.”

Biden nhấn mạnh nền kinh tế APEC cần thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, liên kết và công nghệ, đồng thời kêu gọi sử dụng công nghệ kỹ thuật số, như trí tuệ nhân tạo, để nâng cao chất lượng mà không hạn chế tiềm năng con người.

Trong tuần lễ APEC, các đại biểu tham gia các cuộc họp cấp cao và sự kiện bên lề với các bên liên quan chủ chốt về nhiều chủ đề, bao gồm chuỗi cung ứng, khoa học-nghiên cứu, công nghệ mới, năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cao, quyền lực kinh tế cho phụ nữ và tính bao gồm.

Trong lễ bế mạc, Mỹ chuyển giao trách nhiệm chủ nhà APEC cho Peru, đăng cai các hội nghị APEC trong năm 2024.

Thanh Hà