Thứ sáu 17/07/2026 20:30
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Ông Nguyễn Văn Phúc: Đừng bắt hộ kinh doanh chơi luật doanh nghiệp nếu chưa có lối riêng

22/06/2025 09:38
Theo ông Nguyễn Văn Phúc nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cần hệ thống pháp lý minh bạch, hỗ trợ hợp lý để hộ kinh doanh phát triển ổn định.
Hỗ trợ về thuế với hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi: Sapo hiến kế gì? Trực tiếp: Tọa đàm “Hộ kinh doanh trước vấn nạn hàng giả và tuân thủ thuế”

Tại Tọa đàm “Hộ kinh doanh trước vấn nạn hàng giả và tuân thủ thuế” do Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập tổ chức ngày 22/6, ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội – đã có những chia sẻ thẳng thắn và sắc sảo về thực trạng pháp lý liên quan đến hộ kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều chính sách siết chặt từ thuế đến thủ tục hành chính.

Ông Phúc mở đầu bằng nhận định: “Khu vực hộ kinh doanh hiện chiếm tỷ trọng rất lớn trong nền kinh tế – cả về số lượng, lao động lẫn tiềm lực đóng góp. Với 5,2 triệu hộ kinh doanh trên cả nước, đây là lực lượng đông đảo nhất, có vai trò to lớn trong tăng trưởng và ổn định xã hội, cần được lắng nghe, thấu hiểu và tạo điều kiện”.

Theo ông Phúc, hiện có không ít chính sách, văn bản pháp luật chồng chéo, thiếu nhất quán khiến hộ kinh doanh rơi vào thế bị động, lúng túng. Ông cho biết: “Hiến pháp 2013 đã quy định rất rõ quyền tự do kinh doanh, nhưng trong thực tế, nhiều địa phương vẫn áp dụng các ‘giấy phép con’ không hợp pháp, gây cản trở nghiêm trọng tới quyền kinh doanh của người dân”. Ông khẳng định, các bộ, ngành và địa phương tuyệt đối không được tự ban hành các quy định cấm hoặc hạn chế kinh doanh ngoài phạm vi pháp luật cho phép.

Hàng triệu hộ kinh doanh đang bị đẩy ra ngoài vùng phủ chính sách hợp pháp?
Ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội. (Ảnh: Phan Chính)

Liên quan đến khuôn khổ pháp lý hiện hành, ông Phúc dẫn chứng hàng loạt văn bản chính sách đã đề cập đến vai trò của hộ kinh doanh. Từ Nghị quyết số 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân, cho đến Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị, đều xác định rõ cần thúc đẩy hộ kinh doanh phát triển lành mạnh, tạo điều kiện chuyển đổi phù hợp nếu có nhu cầu, nhưng không nên ép buộc. “Không thể coi hộ kinh doanh là doanh nghiệp. Luật Doanh nghiệp hiện nay điều chỉnh các công ty, doanh nghiệp tư nhân, không phải hộ cá thể. Vì vậy, cần một khung pháp lý riêng để bảo vệ đúng và đủ cho lực lượng này,” ông Phúc nhấn mạnh.

Luật Doanh nghiệp vào các năm 1990 và 1997, ông Phúc cho biết, ngay từ thời điểm đó, ông đã luôn chú trọng đến tính đặc thù của khu vực kinh tế cá thể và đề xuất nhiều nội dung bảo vệ quyền lợi của hộ kinh doanh. Tuy nhiên, sau hơn ba thập kỷ, việc ban hành một đạo luật riêng dành cho hộ kinh doanh vẫn chưa thành hiện thực.

Ông Phúc cho rằng, hệ thống chính sách hiện nay mới chỉ có Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có nhắc tới doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Tuy nhiên, các quy định hỗ trợ vẫn rất sơ sài, chưa đủ mạnh để khuyến khích các hộ chuyển đổi. Trong khi đó, Luật Quản lý thuế chưa có nội dung riêng cho hộ kinh doanh mà chủ yếu quy định phương thức thu thuế khoán hoặc áp dụng hoá đơn điện tử nếu có doanh thu vượt ngưỡng.

Đáng chú ý, ông Phúc nhắc đến Nghị quyết 198 của Quốc hội – văn bản pháp lý đang định hình khái niệm hộ kinh doanh là tổ chức do hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm vô hạn. “Tuy nhiên, quy định vẫn còn thiếu tính hệ thống và chưa thực sự khơi thông các điểm nghẽn cho nhóm đối tượng này,” ông nhận xét.

Về vấn đề hàng giả, hàng nhái đang tấn công khu vực hộ kinh doanh, ông Phúc đề xuất: “Cần lấy ý kiến từ chính các hộ để xây dựng chính sách quản lý phù hợp. Không thể áp đặt từ trên xuống trong khi họ là người chịu thiệt hại trực tiếp từ thị trường”. Ông cũng cảnh báo rằng nếu không có các biện pháp hỗ trợ về mặt pháp lý và chính sách, các hộ kinh doanh sẽ ngày càng bị đẩy ra ngoài lề kinh tế chính thức – nơi nhà nước không kiểm soát được doanh thu, chất lượng hàng hóa và nguồn thu thuế.

Ông Nguyễn Văn Phúc bày tỏ, muốn hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp thì trước hết phải tạo điều kiện thuận lợi, đặc biệt là về hạ tầng kinh doanh, vốn tín dụng, đào tạo quản trị và ưu đãi thuế ban đầu. Việc chuyển đổi chỉ có giá trị khi người dân thấy có lợi và có thể thực hiện được.

Ông cũng trích lời Tổng Bí thư Tô Lâm: “Phải lắng nghe ý kiến doanh nghiệp” để cải cách chính sách thực chất. Với hộ kinh doanh, điều này càng cần thiết – bởi họ là lực lượng thầm lặng nhưng bền bỉ góp phần xây dựng kinh tế dân sinh tại từng con phố, từng thôn bản trên cả nước.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, với quy mô lên tới 5,2 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động trên cả nước – một lực lượng đông đảo, bền bỉ và đóng góp lớn cho nền kinh tế – thì việc có một đạo luật riêng để điều chỉnh khu vực này là hoàn toàn xứng đáng và cần thiết. Ông cho rằng, đã đến lúc Nhà nước phải nhìn nhận hộ kinh doanh không chỉ là những cá thể nhỏ lẻ mà là một khu vực kinh tế đặc thù, cần một hành lang pháp lý đầy đủ, rõ ràng và nhất quán để phát triển bền vững. “Nếu không có luật riêng, họ sẽ mãi ở trong khoảng xám giữa chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và quy định hành chính đối với cá nhân”, ông Phúc phân tích.

Bài liên quan
Tin bài khác
TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

Những phân tích của TS. Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), cho thấy cải cách thể chế đang trở thành động lực phát triển mới của TP.HCM. Khi các rào cản pháp lý từng bước được tháo gỡ, thành phố có thêm cơ hội phục hồi thị trường bất động sản, thúc đẩy đầu tư, phát triển đô thị xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Mặt bằng lãi suất khó quay về mức thấp như giai đoạn trước khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tăng và áp lực lạm phát vẫn hiện hữu. Theo TS. Cấn Văn Lực, đây là thời điểm doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi chiến lược tài chính, giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng để tăng sức chống chịu trước biến động thị trường.
PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

“Năng lượng đang trở thành “hạ tầng của hạ tầng”, nếu dữ liệu là tài nguyên mới, trí tuệ nhân tạo là động lực mới và đổi mới sáng tạo là phương thức phát triển mới thì năng lượng chính là nền tảng vật chất bảo đảm cho toàn bộ hệ sinh thái đó vận hành.”- PGS. TS Huỳnh Thành Đạt, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
TS. Vũ Đình Ánh: Cần lấp lỗ hổng pháp lý để minh bạch thị trường bất động sản

TS. Vũ Đình Ánh: Cần lấp lỗ hổng pháp lý để minh bạch thị trường bất động sản

Chuyên gia kinh tế TS. Vũ Đình Ánh cảnh báo nhiều bất cập trong dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản, từ định nghĩa pháp lý đến rủi ro tài chính, đồng thời đề xuất giải pháp bảo vệ người mua nhà.
PGS. TS Nguyễn Thị Nga: Gỡ xung đột pháp luật, hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản

PGS. TS Nguyễn Thị Nga: Gỡ xung đột pháp luật, hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Nga chỉ rõ các điểm chồng chéo trong Luật Kinh doanh bất động sản, đồng thời đề xuất giải pháp bảo đảm tính thống nhất và minh bạch thị trường.
GS.TS Trần Ngọc Đường: Cần gỡ chồng chéo để Luật Nhà ở (sửa đổi) khả thi hơn

GS.TS Trần Ngọc Đường: Cần gỡ chồng chéo để Luật Nhà ở (sửa đổi) khả thi hơn

Những góp ý thẳng thắn của GS-TS Trần Ngọc Đường chỉ ra các điểm nghẽn trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), từ kỹ thuật lập pháp đến nguy cơ chồng chéo, thiếu khả thi khi triển khai.
Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An: Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh

Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An: Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh

Theo Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An, thị trường căn hộ Hà Nội nửa đầu 2026 chứng kiến nghịch lý cung lớn, giá cao nhưng thanh khoản giảm, dòng tiền đang dịch chuyển rõ rệt sang phân khúc bất động sản có giá trị thực.
Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Metro thúc đẩy tái cấu trúc đô thị Hà Nội đa cực

Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Metro thúc đẩy tái cấu trúc đô thị Hà Nội đa cực

Sự kiện Hà Nội khởi công 5 tuyến metro được kỳ vọng mở ra bước ngoặt phát triển đô thị, thúc đẩy giãn dân, định hình không gian đa cực và tạo động lực mới cho thị trường bất động sản.
Marketing trong kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp Việt sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

Marketing trong kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp Việt sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

AI đang thay đổi toàn diện marketing. Chủ tịch Hội Marketing Việt Nam chia sẻ những năng lực cốt lõi giúp doanh nghiệp và marketer cạnh tranh trong kỷ nguyên AI.
Giải ngân vốn FDI nửa đầu năm 2026 lập kỷ lục cao nhất nửa thập kỷ

Giải ngân vốn FDI nửa đầu năm 2026 lập kỷ lục cao nhất nửa thập kỷ

Vượt qua các biến động địa chính trị toàn cầu, làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam chứng kiến sự bùng nổ cả về chất lẫn lượng. Không chỉ dừng lại ở con số đăng ký giấy tờ, tốc độ xuống tiền thực tế của các tập đoàn quốc tế đã chạm mốc kỷ lục mới, khẳng định vị thế công xưởng sản xuất của khu vực.
Chuyên gia Đinh Minh Tuấn: Căn hộ chung cư tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản 2026

Chuyên gia Đinh Minh Tuấn: Căn hộ chung cư tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản 2026

Chuyên gia Đinh Minh Tuấn nhận định căn hộ chung cư vẫn giữ vai trò dẫn dắt thị trường, với lực cầu ở thực ổn định, nguồn cung cải thiện và xu hướng phát triển theo hướng chọn lọc, bền vững hơn trong nửa cuối năm 2026.
TS Lê Duy Bình đề xuất chuyển tư duy hỗ trợ sang phát triển doanh nghiệp nhỏ

TS Lê Duy Bình đề xuất chuyển tư duy hỗ trợ sang phát triển doanh nghiệp nhỏ

TS Lê Duy Bình nhấn mạnh cần thay đổi cách tiếp cận doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ tư duy hỗ trợ sang kiến tạo môi trường phát triển, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và tự thân lớn mạnh.
ThS. Nguyễn Hoa Cương: Cần cải cách mạnh để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

ThS. Nguyễn Hoa Cương: Cần cải cách mạnh để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

ThS. Nguyễn Hoa Cương đề xuất cải cách mạnh mẽ nhằm đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo tác động thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
CEO Lê Thị Yến: Chuyển từ hỗ trợ sang thúc đẩy để doanh nghiệp bứt phá

CEO Lê Thị Yến: Chuyển từ hỗ trợ sang thúc đẩy để doanh nghiệp bứt phá

CEO Lê Thị Yến đề xuất đổi tư duy chính sách từ hỗ trợ sang thúc đẩy, đồng thời gỡ nút thắt kế toán, thuế nhằm tạo động lực phát triển cho hàng triệu hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Khơi thông vốn tư nhân qua PPP, cần cơ chế chia sẻ rủi ro rõ ràng minh bạch

Khơi thông vốn tư nhân qua PPP, cần cơ chế chia sẻ rủi ro rõ ràng minh bạch

Trong bối cảnh nhu cầu vốn phát triển ngày càng lớn, khu vực tư nhân được kỳ vọng đóng vai trò chủ lực, song cơ chế chia sẻ rủi ro trong PPP vẫn là điểm nghẽn cần sớm thể chế hóa để tạo niềm tin.