Hết quý 2, Thaco có quy mô tổng tài sản cao chỉ sau Hòa Phát và Vingroup

15:54 28/09/2023

Tổng tài sản của Thaco đến hết quý 2 tăng gần 8% so với cuối năm trước. So với các tập đoàn tư nhân lớn khác tại Việt Nam như Masan Group, Sovico Group, Thaco có quy mô tổng tài sản cao hơn, chỉ đứng sau Hòa Phát và Vingroup.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa công bố thông tin về tình hình tài chính của CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) trong 6 tháng đầu năm 2023, và những con số này đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư và người quan tâm đến thị trường tài chính Việt Nam.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2023, Thaco đã ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt con số ấn tượng là 1.076 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là lợi nhuận này đã giảm đến 78% so với cùng kỳ năm trước. Điều gì đã dẫn đến sự giảm sút đáng kể này vẫn cần được xem xét kỹ lưỡng.

Thaco có quy mô tổng tài sản cao chỉ sau Hòa Phát và Vingroup
Thaco có quy mô tổng tài sản cao chỉ sau Hòa Phát và Vingroup.

Ngoài ra, Thaco cũng cho biết, vốn chủ sở hữu của công ty đã tăng lên 50.095 tỷ đồng, tăng 3,4% so với đầu năm. Điều này cho thấy Thaco vẫn duy trì được sự ổn định về vốn chủ sở hữu trong bối cảnh thị trường biến động.

Trong khi đó, tổng tài sản của Thaco đã đạt con số 164.813 tỷ đồng tính đến cuối quý 2/2023, tăng gần 8% so với cuối năm trước. So với các tập đoàn tư nhân lớn khác tại Việt Nam như Masan Group, Sovico Group, Thaco có quy mô tổng tài sản cao hơn, chỉ đứng sau Hòa Phát và Vingroup.

Bên cạnh thành tựu kinh doanh, Thaco cũng đã tăng tổng nợ phải trả lên 114.718 tỷ đồng, tăng gần 10%. Trong số này, có 8.015 tỷ đồng là dư nợ trái phiếu. Thaco đã chi ra 296 tỷ đồng để trả lãi cho 4 lô trái phiếu trong nửa đầu năm 2023, cho thấy cam kết với việc thanh toán nợ.

Tập đoàn Trường Hải, từng được biết đến với tên gọi CTCP Ô tô Trường Hải, đã trải qua một hành trình phát triển đầy thăng trầm trong suốt 25 năm tồn tại. Từ việc kinh doanh nhập khẩu xe cũ và cung cấp vật tư phụ tùng sửa chữa ô tô, Thaco đã tiến xa hơn để trở thành một tập đoàn công nghiệp đa ngành với sự tích hợp cao giữa các lĩnh vực hoạt động khác nhau.

Trong năm 2023, Thaco đặt ra mục tiêu đầy tham vọng với doanh thu dự kiến trên 90.000 tỷ đồng trong lĩnh vực ô tô, trong đó doanh thu dịch vụ đóng góp 5.200 tỷ đồng. Đồng thời, công ty con Thadico - Đại Quang Minh cũng đang nỗ lực để khai thác hiệu quả quỹ đất và dự án bất động sản, với kế hoạch khởi công 24 dự án thương mại và hạ tầng trong năm 2023, với tổng giá trị đầu tư lên đến 6.731 tỷ đồng.

P.V (t/h)

Tags: