Thứ năm 02/04/2026 20:58
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

108 nhà đầu tư ngoại rót vốn vào Tập đoàn THACO: Ai đang nắm quyền chi phối?

THACO vừa có động thái công bố danh sách những nhà đầu tư ngoại đang nắm giữ cổ phần tại tập đoàn, trong đó pháp nhân đến từ Singapore đang là cổ đông nước ngoài nắm tỷ lệ lớn nhất, số còn tại là các cá nhân với hầu hết là có quốc tịch Hàn Quốc.

108 nhà đầu tư ngoại đang rót vốn vào THACO

Ngày 13/11, CTCP Tập đoàn Trường Hải (THACO) – tập đoàn gắn liền với vị tỷ phú Trần Bá Dương đã có cập nhật về tình hình vốn điều lệ và cơ cấu cổ đông sở hữu. Lần gần nhất mà tập đoàn này thay đổi trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là vào tháng 12/2021.

Trước đây theo công bố tại THACO, ông Trần Bá Dương - người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị và gia đình sở hữu khoảng 72% vốn.

Theo công bố mới đây, THACO hiện có vốn điều lệ là 30.510 tỷ đồng, trong đó vốn tư nhân (trong nước) là 22.321 tỷ đồng, tương đương gần 73,2% (không công bố chi tiết). Còn vốn nước ngoài tại tập đoàn là 8.189 tỷ đồng, tương đương hơn 26,8%.

Trong danh sách cổ đông nước ngoài của THACO mới công bố, có tới 108 nhà đầu tư với đa số có quốc tịch là Hàn Quốc. Trong đó, nổi bật với pháp nhân Jardine Cycle & Carriage Limited (JC&C) có trụ sở tại Singapore chiếm phần lớn nhất với 26,6% vốn điều lệ, tương đương 8.127 tỷ đồng. Ông Cheah Kim Teck là người được ủy quyền cho toàn bộ phần góp của JC&C.

108 nhà đầu tư ngoại rót vốn vào Tập đoàn THACO: Ai đang nắm quyền chi phối?
JC&C là cổ đông ngoại lớn nhất tại THACO. Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

JC&C là cổ đông chiến lược đã đồng hành với THACO từ năm 2008 với tỷ lệ khi đó là 20,5% cổ phần, đồng thời liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại tập đoàn ông Trần Bá Dương qua nhiều đợt phát hành riêng lẻ.

Nói thêm, ngoài THACO, JC&C hiện cũng là cổ đông lớn nhất nắm 41,4% vốn của Cơ điện lạnh (Mã: REE) và giữ hơn 10% cổ phần tại Vinamilk (Mã: VNM). JC&C cũng từng là cổ đông lớn của ngân hàng ACB trong một thời gian dài trước khi thoái vốn vào cuối năm 2017.

Trở lại với cơ cấu cổ đông của THACO, trước đây phía tập đoàn cho biết gia đình của ông Trần Bá Dương sở hữu tổng cộng khoảng 72% vốn và JC&C nắm 26,6%. Với báo cáo mới công bố, ta cũng không thể loại trừ khả năng vị tỷ phú gốc Huế và người nhà có thể đã bán một phần vốn cho những nhà đầu tư mới.

THACO có thể bán cổ phần để làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Hồi tháng 5/205, THACO là một trong số ít nhà đầu tư đề xuất lên Chính phủ về làm nhà đầu tư của Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam với tổng đầu tư khoảng 61,35 tỷ USD.

Trong thư ngỏ của ông Trần Bá Dương, THACO đề xuất thành lập Công ty thực hiện Dự án (doanh nghiệp dự án), trong đó THACO nắm giữ tối thiểu 51% cổ phần chi phối, chịu trách nhiệm chính trong quản trị, điều hành, thực hiện và vận hành dự án một cách thống nhất.

Đồng thời, THACO sẽ mời gọi các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp Nhà nước (do Nhà nước giữ dưới 49% cổ phần) tham gia góp vốn, với nguyên tắc toàn bộ cổ đông có nghĩa vụ và quyền lợi của Dự án theo tỷ lệ cổ phần sở hữu.

Về vốn huy động, THACO cho biết doanh nghiệp dự án sẽ chịu trách nhiệm thu xếp vốn là 20% của tổng vốn đầu tư, tương ứng khoảng 312.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 12,27 tỷ), trong đó THACO chịu trách nhiệm thu xếp 159.120 tỷ đồng, tương đương khoảng 6,26 tỷ USD.

Phần vốn 80% còn lại của tổng vốn đầu tư (tương đương khoảng 49,08 tỷ USD) là vốn vay từ các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước, được đề xuất Chính phủ bảo lãnh và hỗ trợ lãi suất trong vòng 30 năm. Việc hoàn trả phần vốn này cho các tổ chức tín dụng sẽ do nhà đầu tư thực hiện theo phương án tài chính được ký kết.

Về việc thu xếp và huy động vốn mà THACO chịu trách nhiệm nêu trên trong 7 năm, bình quân khoảng 22.730 tỷ đồng/năm, tương đương 860,8 triệu USD đến hơn 1 tỷ USD/năm, chủ yếu là thông qua tăng vốn và bán cổ phần tại THACO và các công ty thành viên để đáp ứng việc huy động vốn cho Dự án.

Để dễ hình dung về độ lớn của 6,26 tỷ USD mà THACO dự định thu xếp, hãy nhìn vào bức tranh tài chính hiện tại của tập đoàn.

108 nhà đầu tư ngoại rót vốn vào Tập đoàn THACO: Ai đang nắm quyền chi phối?
Nguồn: Tổng hợp từ HNX.

Theo thông tin do THACO gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tại cuối năm 2024, tập đoàn ghi nhận quy mô tổng tài sản (cũng là nguồn vốn) là 195.581 tỷ đồng. Trong đó, tổng nợ phải trả là 139.754 tỷ đồng.

Cơ cấu nợ phải trả cho thấy dư nợ ngân hàng của THACO vào khoảng 91.118 tỷ đồng, và 13.333 tỷ đồng vay trái phiếu. Còn lại các khoản nợ phải trả khác với 35.302 tỷ đồng.

Như vậy, mức 159.120 tỷ đồng mà THACO dự định thu xếp để làm dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam nói trên tương đương với khoảng 81% tổng nguồn vốn, gấp 1,14 lần tổng nợ phải trả của tập đoàn. Con số vốn huy động cũng gấp 5,2 lần vốn điều lệ của THACO.

Tin bài khác
Lãi suất huy động

Lãi suất huy động 'nóng' lên từng ngày, xuất hiện ngân hàng neo kỷ lục 10%/năm

Nhìn chung, lãi suất huy động đã được đẩy lên ở các kỳ hạn từ 1 năm trở lên với mức cao nhất đang ở 10%/năm ghi nhận tại PVcomBank. Trước đà tăng nóng của lãi suất huy động tại các nhà băng, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có Công văn việc thực hiện các giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất.
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế về 0 với dầu hỏa, mazut để ổn định giá nhiên liệu

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế về 0 với dầu hỏa, mazut để ổn định giá nhiên liệu

Tiếp thu ý kiến từ các bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Tài chính bổ sung phương án giảm thuế VAT và thuế bảo vệ môi trường đối với dầu hỏa, mazut về 0%, nhằm đồng bộ chính sách điều hành giá và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trước biến động năng lượng.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/4/2026: Tăng mạnh, ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 2/4/2026: Tăng mạnh, ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 2/4/2026 tiếp tục tăng trên diện rộng, nhiều nhà băng điều chỉnh liên tiếp, xuất hiện mức lãi suất vượt 9%/năm, thu hút dòng tiền gửi quay trở lại hệ thống tài chính.
Thanh toán không tiền mặt tăng hơn 40%

Thanh toán không tiền mặt tăng hơn 40%

Thanh toán không dùng tiền mặt đang duy trì đà tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm 2026, không chỉ ở đô thị mà còn lan rộng về nông thôn, miền núi, biên giới và hải đảo. Cùng với đó, việc kết nối dữ liệu dân cư, xác thực sinh trắc học và làm sạch dữ liệu khách hàng theo Đề án 06 đang tạo thêm nền tảng để ngành ngân hàng mở rộng dịch vụ số an toàn hơn, sâu hơn và thuận tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/4/2026: Nhiều ngân hàng vượt mốc 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 1/4/2026: Nhiều ngân hàng vượt mốc 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 1/4/2026 tăng mạnh, nhiều nhà băng áp dụng mức trên 9% mỗi năm, phản ánh áp lực thanh khoản và diễn biến phức tạp của thị trường tiền tệ hiện nay.
Nhiều ngân hàng được dự báo lãi lớn ngay trong quý đầu năm 2026

Nhiều ngân hàng được dự báo lãi lớn ngay trong quý đầu năm 2026

Nhiều ngân hàng được dự báo lãi trước thuế quý 1/2026 vẫn tăng trưởng rất mạnh, trong đó, VPBank dẫn đầu khi tăng trưởng 50%, HDBank thứ 2 khi tăng 23%, nhưng con số lãi tuyệt đối vẫn thuộc Big4.
Bức tranh huy động trái phiếu của Tập đoàn Nam Long có gì đáng chú ý?

Bức tranh huy động trái phiếu của Tập đoàn Nam Long có gì đáng chú ý?

Tại cuối năm 2025, Nam Long đang ghi nhận 11 lô trái phiếu với tổng giá trị hơn 3.600 tỷ đồng, được áp dụng lãi suất vay trái phiếu từ 8,2% - 11%/năm. Song điều đáng nói là 10 lô trong đó dùng cổ phần tập đoàn đang sở hữu tại các bên liên quan để làm tài sản đảm bảo, cho thấy nhiều rủi ro tài chính.
Một công ty trên sàn chứng khoán Việt dự kiến đào gần 1 tấn vàng năm 2026

Một công ty trên sàn chứng khoán Việt dự kiến đào gần 1 tấn vàng năm 2026

Vimico - doanh nghiệp chuyên khai thác khoáng sản và là thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Năm ngoái, Vimico lãi kỷ lục hơn 1.900 tỷ đồng nhờ giá bán các khoáng sản vàng, bạc và kẽm tăng đột biến.
TS. Nguyễn Quốc Hùng: Thanh toán số mở lối vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Thanh toán số mở lối vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh thanh toán hiện đại là chìa khóa hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vưa (SME) tiếp cận vốn, tháo gỡ điểm nghẽn tín dụng, qua đó thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế nhiều thách thức.
Lãi suất cho vay sẽ được giám sát chặt hơn trên website các ngân hàng

Lãi suất cho vay sẽ được giám sát chặt hơn trên website các ngân hàng

Việc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng công bố đầy đủ lãi suất cho vay trên website, đồng thời tăng cường thanh tra, giám sát diễn biến lãi suất, không chỉ là động thái điều hành kỹ thuật. Đây còn là tín hiệu cho thấy nhà điều hành đang đặt trọng tâm vào minh bạch hóa chi phí vốn, ổn định mặt bằng lãi suất và bảo vệ khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế cần thêm động lực tăng trưởng.
Muốn hút vốn lớn, Trung tâm Tài chính quốc tế phải gỡ nhanh nút thắt thể chế

Muốn hút vốn lớn, Trung tâm Tài chính quốc tế phải gỡ nhanh nút thắt thể chế

Kỳ vọng hút dòng vốn chất lượng cao vào Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam đang hiện rõ hơn khi nhiều doanh nghiệp tài chính - công nghệ Mỹ bày tỏ quan tâm mở rộng đầu tư. Tuy nhiên, tín hiệu thị trường chỉ có thể chuyển thành dòng vốn thực khi thể chế, sandbox, minh bạch chính sách và hạ tầng dữ liệu được thúc đẩy nhanh hơn.
Công ty Vietcap của bà Nguyễn Thanh Phượng kỳ vọng lãi  2.300 tỷ đồng năm 2026

Công ty Vietcap của bà Nguyễn Thanh Phượng kỳ vọng lãi 2.300 tỷ đồng năm 2026

Ban lãnh đạo công ty chứng khoán Vietcap vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mức lãi 2.300 tỷ đồng, doanh thu 6.525 tỷ đồng.
Các chỉ số chứng khoán Phố Wall giảm điểm trước tình hình chiến sự Trung Đông

Các chỉ số chứng khoán Phố Wall giảm điểm trước tình hình chiến sự Trung Đông

Hầu hết các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều giảm điểm vào thứ Hai (30/3, giờ địa phương) trước bối cảnh chiến sự Trung Đông chưa thể đi đến vãn hồi thực sự. Sự bi quan của các nhà đầu tư đã hiện rõ trước những diễn biến nói trên.
Lãi suất ngân hàng ngày 31/3/2026: Tăng mạnh, xuất hiện mức cao 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 31/3/2026: Tăng mạnh, xuất hiện mức cao 10%

Thị trường ngân hàng ngày 31/3/2026 ghi nhận nhiều biến động khi xuất hiện mức lãi suất đặc biệt lên đến 10%/năm, mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn cho người gửi tiền.
Đề xuất giữ mức 2%  thuế chuyển nhượng bất động sản, siết chặt giá tính thuế

Đề xuất giữ mức 2% thuế chuyển nhượng bất động sản, siết chặt giá tính thuế

Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất duy trì mức thuế chuyển nhượng bất động sản 2% tính trên giá hợp đồng, đồng thời bổ sung cơ chế kiểm soát, xác định lại giá tính thuế đối với các trường hợp kê khai thấp hơn thực tế.